Sắc thuốc thế nào cho đúng?

canmotcaiten289

Thành viên
Tham gia
23/5/2017
Bài viết
0
lương y Hải thượng Lãn ông hướng dẫn phương pháp sắc thuốc như sau: Thuốc một lạng thì dùng nước tám lạng, nấu bằng nồi đất, tiêu dùng giấy bịt kín mồm ấm. Thuốc bổ phải sắc nhỏ lửa, còn bốn phần. Thuốc công bệnh phải sắc to lửa còn tám phần. Dùng giấy lọc cho trong nước thuốc mới uống. Nếu như để đục sức thuốc không lưu hành. Thuốc bổ sở hữu thể tập kết bã thuốc của vài thang lại nấu lên mà uống thay nước cũng hay. Thuốc công hạ, phát tán chỉ nên tiêu dùng nước đầu là hay, ko cần sắc nước nhì…”.

>>> cấu tạo của ấm sắc thuốc Hàn Quốc, ưu điểm khi sử dụng ấm là gì?

>>> ấm sắc thuốc Trường Thọ sản xuất ở đâu?

>>> cách sử dụng ấm sắc thuốc trường thọ loại bát tiên

Sắc thuốc, dưới giác độ kỹ thuật, là một thời kỳ thuỷ phân chiết xuất hoạt chất dưới tác dụng của nhiệt độ. Để tăng hiệu quả sử dụng và tác dụng của thuốc, cần lưu ý một số vấn đề sau:

- Ấm sắc thuốc:

Nên dùng nồi đất để sắc thuốc, ko nên dùng nồi sắt, nồi đồng, nhắc cả nồi nhôm để sắc thuốc. Trong một số dược liệu với phần lớn tanin, ví như tiêu dùng ấm sắc bằng kim loại, trong quá trình sắc thuốc sẽ tạo thành tanat sắt, tanat đồng, tanat nhôm… khiến biến đổi chất thuốc. Tiêu dùng nồi nhôm để sắc thuốc, nếu thang thuốc mang những vị chua như Ngũ vị tử, Sơn tra… nồng độ nhôm trong thuốc sắc rất cao với thể gây tác động đến sức khoẻ. 1 trong các nghiên cứu của những nhà công nghệ cho thấy, trong tế bào tâm thần trung ương của các người mắc bệnh suy não mang sự sở hữu mặt của nhôm. Và nhôm cũng đã được coi là 1 trong những căn nguyên gây bệnh này.

hiện tại, có phổ quát mẫu ấm sắc thuốc bằng điện của Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc. Điểm cộng của những loại ấm này là với đồng hồ định thời gian nên rất chủ động cho việc sắc thuốc. Bạn với thể sử dụng các ấm sắc trên. Cách thức dùng cũng đơn thuần, chất lượng thuốc sắc cũng rất khả quan, người sắc ko phải chú ý nhiều tới việc sắc thuốc. ví như ko thì nên sắc thuốc bằng nồi đất, ấm đất… cũng rất tích cực.

- Nước sắc

Nên sử dụng nước sạch để sắc thuốc, những chiếc nước thường sử dụng như nước giếng trong, nước mưa, nước máy… đều mang thể dùng để sắc thuốc.

Thang thuốc sở hữu “đại tễ, tiểu tễ”, do vậy lượng nước sắc tuỳ theo thang lớn hay thang nhỏ mà đổ nước cho vừa, nước ngập dược liệu hai đốt ngón tay là được. những lần sắc sau mang thể đổ ít nước hơn lần đầu.

- cách thức sắc thuốc

Trước khi sắc nên ngâm thuốc vào nước ấm hoặc nước lã ít nhất 30 – 60 phút. nếu ngâm thuốc trước lúc sắc, chất lượng thuốc sắc sẽ phải chăng hơn là không ngâm và rút ngắn được thời kì sắc thuốc.

Sắc “văn hoả” : nhỏ lửa trong thời gian khoảng 60 – 90 phút mỗi lần sắc. Thường vận dụng để sắc những thuốc với thuộc tính bồi dưỡng.

Sắc “vũ hoả”: lửa lớn, sắc nhanh khoảng 10 – 30 phút, thường áp dụng có các thang giải biểu, thuốc với tính “phương hương” như Bạc hà, Long não, Tô diệp…

ví như là thuốc bổ, nên sắc 3 – 4 lần. nếu là thuốc phát tán, thuốc công hạ, nên sắc 2 – 3 lần.

một số vị có cách sắc khác nhau: ví dụ: những thang thuốc sở hữu khoáng chất cần sắc khoáng chất trước, những thuốc với tinh dầu như gừng, bạc hà… thường cho sau lúc thuốc đã sắc sắp được. Ngũ vị tử mang tác dụng giảm men gan rất khả quan nhưng trước khi sắc phải đập dập nhân… 1 số thuốc quý như Nhân sâm… cần sắc riêng rồi mới hợp sở hữu nước thuốc. Những cái cao thuốc, A giao… và mật ong… sau lúc sắc chắt nước thuốc rồi mới hoà những vị trên khi thuốc còn hot. Sừng tê ngưu cần mài mang nước, uống riêng sở hữu thuốc mà ko cần cho vào nồi sắc.

Mỗi thuốc sở hữu bí quyết sắc khác nhau. vì vậy cần lưu ý sắc thuốc theo chỉ dẫn của thầy thuốc.
 
lương y Hải thượng Lãn ông hướng dẫn phương pháp sắc thuốc như sau: Thuốc 1 lạng thì dùng nước tám lạng, nấu bằng nồi đất, dùng giấy bịt kín miệng ấm. Thuốc bổ phải sắc nhỏ lửa, còn bốn phần. Thuốc công bệnh phải sắc to lửa còn tám phần. Tiêu dùng giấy lọc cho trong nước thuốc mới uống. Nếu để đục sức thuốc ko lưu hành. Thuốc bổ với thể tụ hội bã thuốc của vài thang lại nấu lên mà uống thay nước cũng hay. Thuốc công hạ, phát tán chỉ nên tiêu dùng nước đầu là hay, không cần sắc nước nhì…”.

>>> cấu tạo của ấm sắc thuốc Hàn Quốc, ưu điểm khi sử dụng ấm là gì?

>>> ấm sắc thuốc Trường Thọ sản xuất ở đâu?

>>> cách sử dụng ấm sắc thuốc trường thọ loại bát tiên

Sắc thuốc, dưới góc độ kỹ thuật, là một quá trình thuỷ phân chiết xuất hoạt chất dưới tác dụng của nhiệt độ. Để tăng hiệu quả dùng và tác dụng của thuốc, cần lưu ý một số vấn đề sau:

- Ấm sắc thuốc:

Nên sử dụng nồi đất để sắc thuốc, ko nên tiêu dùng nồi sắt, nồi đồng, nói cả nồi nhôm để sắc thuốc. Trong 1 số dược liệu mang số đông tanin, ví như dùng ấm sắc bằng kim loại, trong thời kỳ sắc thuốc sẽ tạo thành tanat sắt, tanat đồng, tanat nhôm… khiến cho biến đổi chất thuốc. Dùng nồi nhôm để sắc thuốc, nếu thang thuốc có những vị chua như Ngũ vị tử, Sơn tra… nồng độ nhôm trong thuốc sắc rất cao mang thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ. 1 trong những nghiên cứu của những nhà công nghệ cho thấy, trong tế bào thần kinh trung ương của các người mắc bệnh suy não mang sự sở hữu mặt của nhôm. Và nhôm cũng đã được coi là một trong các duyên do gây bệnh này.

hiện nay, mang nhiều loại ấm sắc thuốc bằng điện của Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc. Điểm mạnh của các loại ấm này là sở hữu đồng hồ định thời kì nên rất chủ động cho việc sắc thuốc. Bạn có thể tiêu dùng những ấm sắc trên. Phương pháp dùng cũng thuần tuý, chất lượng thuốc sắc cũng rất khả quan, người sắc chẳng phải chú ý rộng rãi đến việc sắc thuốc. nếu không thì nên sắc thuốc bằng nồi đất, ấm đất… cũng rất tích cực.

- Nước sắc

Nên tiêu dùng nước sạch để sắc thuốc, những chiếc nước thường dùng như nước giếng trong, nước mưa, nước máy… đều với thể tiêu dùng để sắc thuốc.

Thang thuốc mang “đại tễ, tiểu tễ”, do đó lượng nước sắc tuỳ theo thang lớn hay thang nhỏ mà đổ nước cho vừa, nước ngập dược chất 2 đốt ngón tay là được. những lần sắc sau có thể đổ ít nước hơn lần đầu.

- cách sắc thuốc

Trước khi sắc nên ngâm thuốc vào nước ấm hoặc nước lã ít nhất 30 – 60 phút. giả dụ ngâm thuốc trước khi sắc, chất lượng thuốc sắc sẽ tốt hơn là ko ngâm và rút ngắn được thời kì sắc thuốc.

Sắc “văn hoả” : nhỏ lửa trong thời gian khoảng 60 – 90 phút mỗi lần sắc. Thường vận dụng để sắc các thuốc với tính chất bổ dưỡng.

Sắc “vũ hoả”: lửa lớn, sắc nhanh khoảng 10 – 30 phút, thường áp dụng mang các thang giải biểu, thuốc với tính “phương hương” như Bạc hà, Long não, Tô diệp…

giả dụ là thuốc bổ, nên sắc 3 – 4 lần. giả dụ là thuốc phát tán, thuốc công hạ, nên sắc 2 – 3 lần.

1 số vị có cách sắc khác nhau: ví dụ: các thang thuốc có khoáng chất cần sắc khoáng vật trước, những thuốc mang tinh dầu như gừng, bạc hà… thường cho sau khi thuốc đã sắc sắp được. Ngũ vị tử mang tác dụng giảm men gan rất tích cực nhưng trước lúc sắc phải đập dập nhân… một số thuốc quý như Nhân sâm… cần sắc riêng rồi mới hợp với nước thuốc. Những loại cao thuốc, A giao… và mật ong… sau lúc sắc chắt nước thuốc rồi mới hoà các vị trên lúc thuốc còn nóng. Sừng tê giác cần mài với nước, uống riêng mang thuốc mà ko cần cho vào nồi sắc.

Mỗi thuốc với phương pháp sắc khác nhau. bởi vậy cần lưu ý sắc thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.
 
×
Quay lại
Top