Rang tiêu thế nào để giữ nguyên vị?

Nông Sản Sạch

Thành viên
Tham gia
28/8/2021
Bài viết
1
Các bà nội trợ chắc hẳn đã quá quen thuộc với các loại hạt tiêu trong nấu nướng. Nhưng rang tiêu như thế nào để hương vị đậm đà, cay cay vẫn còn nguyên vẹn? Hãy cùng Trang Vàng Nông Nghiệp tìm hiểu nhé.

Các loại tiêu thường được sử dụng​

Tiêu xanh​

MKcNfBWU3nbESbZHBQkd6uPa-F41VPxlIz9c_W53vIfJesvflyk4rOt7Id-hkCBcVKbA9FYykKTYDTsHbyhGNVMACgwccSa97Nrs3BTUL-bJ54V1JUnbfcC2EXtI00Cwj00hNKxF=s0

Tiêu xanh được hái khi quả còn xanh. Thông thường tiêu xanh được dùng để nấu cả hạt cùng với các món hầm, kho sẽ mang đến một hương vị rất đặc biệt. Bên cạnh đó, nhiều người còn phơi khô hạt tiêu xanh để tạo thành hạt tiêu đen và dùng được lâu hơn.

Tiêu đen​

uF-3rNy35iLJkTUvGrvJ5qss5ckIcXZufmletx147Q5nvwOid8NGZAjOpApLENP4eDGNtNxlnevPEcfcrpzCpIQVSUPEJ6c8ebaBrRXnDq-maUg6r1mWVfzBM5ahBvN3fkUguGCN=s0

Tiêu đen là loại tiêu thường dùng trong gian bếp của mọi gia đình Việt. Hạt tiêu đen có vị cay, hăng, có tác dụng khử tanh, tăng thêm hương vị cho món ăn. Hạt tiêu đen xay nhuyễn có thể được thêm vào hầu hết các món ăn như xào, hầm, hầm, nấu canh, ... Hạt tiêu được hái khi quả có màu vàng hoặc xanh, sau đó phơi khô, vỏ sẽ chuyển sang màu đen và giòn hơn.

Tiêu trắng​

P0rTuuE6nKYiHIcJdG1R3FLslLUlqPIwSSXFQvkfGOPymaXWwPBdR1SNjFy2DB0iY61-mSAHWeJ70INpZICInvu7Ni941A-cQXAqn1DlMT9EXj4cnUN7rAa5iSWIIxztD1V9U1yp=s0

Tiêu trắng hay còn gọi là tiêu sọ được thu hoạch khi quả chín và chuyển sang màu đỏ. Sau khi phơi khô, người ta sẽ loại bỏ lớp vỏ đen bên ngoài. Tiêu sọ có mùi thơm đặc trưng hơn do lớp tinh dầu trong vỏ đã được loại bỏ.

Rang tiêu như thế nào?​

Hạt tiêu khi mua về bạn cần rang chín trước khi xay nhuyễn hoặc nấu chín. Do mất thời gian từ lúc phơi khô đến khi xuất bán nên chả còn giòn nữa. Hạt tiêu rang chín sẽ dễ xay hơn và có mùi thơm hơn rất nhiều.
Các chị em thường thắc mắc rang tiêu bao lâu thì giòn và không bị cháy? Câu trả lời phụ thuộc vào mùi thơm của hạt tiêu rang.
Khi rang tiêu, mách nhỏ cho bạn là nên cho một chút muối vào rang để tạo độ giòn cho vỏ tiêu và chống cháy. Vì nhiệt độ nóng chảy của muối rất cao nên nếu bạn cho muối vào đáy chảo, hạt tiêu của bạn sẽ không bị cháy.
N8sWcXg8elFn1mHsQyZDJQPBOMJN4QTXQfgYMNCDzMoOn3AkPAz4cccuKQzIzUZDwgI6NGfviWuT_KsgtIUjJzzoM9qLu-T3fTWguOWAw3NEHG_WinTEI1FjhfuI64eTUus-Fz8W=s0

Bạn rang tiêu thật đều và vặn nhỏ lửa vừa đến khi nghe mùi thơm ngào ngạt thì có thể tắt bếp.
Sau đó, bạn nhớ đổ tiêu ra bát khác. Không cho hạt tiêu vào chảo rang vì nhiệt còn lại sẽ làm hạt tiêu chín quá, thậm chí có thể bị cháy.
Tiếp theo, bạn cho hạt tiêu xay hoặc đâm nhuyễn. Tùy theo sở thích mà bạn chọn tiêu xay cho nhuyễn. Sau đó bạn nhớ bảo quản tiêu trong lọ kín để tiêu không bị mất ngon và không giòn.
Hãy áp dụng mẹo rang tiêu này cho tất cả các loại ớt mà bạn sử dụng để giữ nguyên hương vị của tiêu nhé! Chia sẻ với mọi người những mẹo hay trong nấu nướng bằng cách bình luận bên dưới nhé.
Bài viết có liên quan:

 
×
Quay lại
Top