Kinh Nghiệm Chọn Mua Nồi Áp Suất

Minhle_sato

Thành viên
Tham gia
23/8/2016
Bài viết
8
Lựa chọn dung tích
Khi mua nồi áp suất, bạn chỉ nên tính lượng thức ăn nấu bằng 2/3 dung tích nồi trở lại để đảm bảo thức ăn chín ngon và an toàn. Nồi có dung tích lớn so với nhu cầu sẽ làm hao phí nhiên liệu, dung tích nhỏ quá sẽ làm thức ăn bị trào hoặc áp suất quá cao, không an toàn khi sử dụng. Với gia đình 4 người trở lại, chỉ nên chọn nồi 2-4L, gia đình từ 4-6 người chọn nồi 4-5L, gia đình 6-8 người chọn nồi 6L trở lên.
Chọn chất liệu nồi
Với nồi áp suất cơ, nên chọn loại nồi gang hoặc Inox, có đế dày để giữ nhiệt tốt hơn. Nồi nhôm đơn thuần không mạ chất liệu gì khác sẽ nhẹ, dễ di chuyển, nhưng giữ nhiệt không tốt và tuổi thọ không cao, lại nhanh bị méo mó nếu có va chạm. Với nồi áp suất điện tử, vỏ ngoài bằng nhựa để cách nhiệt tốt. Còn lòng nồi được làm bằng Inox, gang, tinh thể đá đen để truyền nhiệt đều và tốt, sử dụng bền. Nên chọn loại nồi có phủ lớp chống dính để thức ăn không bị dính vào đáy làm mất hương vị, công đoạn lau rửa sau khi sử dụng cũng dễ dàng hơn.
Chế độ an toàn của nồi áp suất
Van quả tạ được sử dụng phổ biến với các nồi áp suất trên thị trường, tuy nhiên lại rất dễ bị tắc nghẽn khi nấu, làm áp suất không hạ xuống được, gây tình trạng nổ, ảnh hưởng đến an toàn của người xung quanh. Để tránh tình trạng này, nên lựa chọn loại nồi có chế độ van kép an toàn, gồm van chính và van phụ. Van phụ sẽ hoạt động khi van chính bị kẹt. Ngoài ra nhiều nồi áp suất còn có van khóa an toàn, chỉ mở nắp nồi khi hơi trong nồi đã được xả ra một mức hợp lý, giúp người dùng không bị bỏng do vô tình tiếp xúc với hơi nóng từ nồi thoát ra khi mở nắp nồi đột ngột.
Các chế độ nấu ăn
Nồi áp suất điện tử có chế độ nấu phong phú như nấu cháo, hầm xương, nấu chè, soup, đậu… với mức công suất, thời gian được cài đặt sẵn cho từng món ăn, bạn không cần tốn thời gian cho việc chuẩn bị. Tùy theo nhu cầu nấu nướng các món ăn trong gia đình để lựa chọn loại nồi có chế độ nấu phù hợp. Nên chọn nồi có thể điều chỉnh nấu nhanh, nấu chậm hay nấu tiêu chuẩn đối với từng món ăn để phù hợp hơn với khẩu vị gia đình.
So sánh các tính năng
Các chức năng như hẹn giờ nấu, chuông báo khi nồi chín, tự ngắt điện khi đã nấu xong… rất tiện lợi khi sử dụng, nhưng đồng thời giá cả càng tăng lên đối với nồi càng có nhiều tính năng. Vì vậy, bạn chỉ nên chọn loại nồi có tính năng cần thiết nhất. Ví dụ nếu có thời gian cố định để nấu nướng hoặc thời gian ở nhà nhiều thì chức năng hẹn giờ nấu là không cần thiết. Tương tự, chế độ ngắt điện, khóa an toàn sẽ rất thích hợp với những gia đình có con nhỏ.
Kiểm tra lại toàn bộ nồi
Sau khi đã lựa chọn được mẫu mã ưng ý, bạn cần quan sát các phụ kiện đi kèm, thân nồi, ruột nồi và mâm nhiệt. Nên lựa chọn hàng chính hãng của thương hiệu uy tín như Philips, Sanyo, Sato… Hàng chính hãng luôn có phiếu bảo hành, hướng dẫn sử dụng và thông tin thương hiệu, xuất xứ, các thông số kỹ thuật như dung tích, công suất ngay trên thân nồi. Vỏ, ruột phải sáng bóng, mịn màng, không lồi lõm, không trầy xước. Mâm nhiệt không bị gỉ sét, không bong tróc, bằng phẳng và không có bất kỳ dấu vết hư hỏng nào. Nắp nồi vừa khít, không thoát hơi, không bị cong vênh, các bộ phận gắn chắc chắn vào nhau. Cắm điện vào kiểm tra để đảm bảo đèn báo, chế độ điều chỉnh hoạt động tốt.
 
×
Quay lại
Top