Công dụng của trà lài và hướng dẫn pha trà lài đúng cách

Budget73870

Thành viên
Tham gia
1/12/2022
Bài viết
0

Công dụng của trà lài và hướng dẫn pha trà lài đúng cách​

Trà lài tuy không nổi tiếng như dòng trà khác nhưng lại chứa nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, có hương thơm dễ uống. Cách pha loại trà này cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần thực hiện vài bước là hoàn thiện. Bài viết này hãy cùng https://trangon365.net/ tìm hiểu những thông tin hữu ích nhất liên quan đến loại trà này.

Giới thiệu về trà lài​

Trà lài hay trà nhài là loại trà được kết hợp từ hai nguyên liệu là Chè thái nguyên ướp với hoa nhài. Nó là một trong những loại trà được ướp hoa đầu tiên, được sử dụng rất nhiều trong lịch sử. Khi xưa, trà lài được sử dụng để tiến vua hoặc phục vụ cho các bậc quan lại, quý tộc cấp cao.
i717arJlfhV-T7fQLtKRBmPyR4d73mo02luMD4qA8Z6YpD-kPYTC0sqwKJIQYSnjzNSrZ9NJQuon6JzMQdtc7MruQeTltFVjyRHFRSAtze5KjgDNvTpxS2Sx3-ml8eQF0scSKMob1kABX_5uGr5HmbFisehg2cZL89OLxgbZBjqg62IvvxIyY8mRMT8HlA

Chúng tôi đang bán trà nõn ướp hoa nhài 70k/100g - Trà đinh ướp hoa nhài 200.000/100g

Trà có nguồn gốc từ Trung Quốc. Khi đó, vào đời Tống, người ta coi nó như một loại đặc sản với hương vị thơm ngon vô cùng. Tại Việt Nam, trà lài được phổ biến nhiều ở các tỉnh phía Nam bởi hoa nhài thường phát triển tốt ở những nơi có khí hậu nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới. Không chỉ dùng để ướp trà, hoa còn dùng để nấu ăn, hương vị khá đặc biệt.
Trà nhài cũng có cái vị chát nhẹ, ngòn ngọt nhưng lại khác hẳn với trà xanh. Mùi thơm cũng đậm hơn và dễ chịu vô cùng. Độ chát của trà lài nhẹ hơn so với trà xanh. Nó thích hợp với mọi lứa tuổi khác nhau, cả người già và trẻ nhỏ đều có thể sử dụng được.

Thông tin về lịch sử hình thành trà nhài​

Như đã nói ở trên, nhà lài có nguồn gốc từ Trung Quốc vào đời Tống trong những năm từ 618 đến 907. Thời ấy trà không chỉ là đặc sản mà còn là một vị thuốc kết hợp với các thảo mộc để chữa bệnh. Trà khi pha hương vị khác biệt, vừa thơm lại vừa tốt cho sức khỏe.
Loại trà này có nguồn gốc từ nhà Tống ở Trung Quốc

Loại trà này có nguồn gốc từ nhà Tống ở Trung Quốc
Từ năm 960 đến năm 1279, văn hóa uống trà có nhiều thay đổi. Triệu Khuông Dận, người lập ra nhà Tống rất mê uống trà. Trà không dùng kèm các loại thảo mộc nữa mà được uống không để giữ lại hương vị nguyên bản. Đến khi nhà Tống dần bước vào thời kỳ diệt vong thì kỹ thuật ướp hương mới được ưa chuộng trở lại. Loại trà được ướp đầu tiên chính là trà nhài.
Trà phổ biến ở tỉnh Quảng Đông, nơi khí hậu ôn hòa, ấm áp. Sau này nó còn được lan rộng ra các tỉnh Phúc Kiến và Vân Nam. Thông qua Con đường tơ lụa, trà lài du nhập vào các tỉnh Nam và Trung Á. Trà hoa nhài xuất hiện ở Việt Nam từ thời vua Minh Mạng thứ 17. Các loại hoa dùng để ướp ngoài hoa nhài còn có hoa sen, hoa mộc và được tập trung sản xuất tại Huế.

Quy trình sản xuất trà lài​

Để có được những ly trà ướp hoa thơm ngon nhất, quy trình sản xuất cần đúng chuẩn, chuyên nghiệp. Những bông hoa nhài sẽ chín lúc 4 hoặc 5 giờ chiều, nở vào thời gian từ 8 đến 9 giờ tối. Vậy nên bạn phải lấy hoa khi chín và ướp trà vào lúc 8 đến 9 giờ tối. Cứ mỗi một lớp trà lại rắc lên trên một lớp hoa, ướp trong thời gian từ 18 đến 24 tiếng. Khi thấy trà đã ngậm hết hương, chuyển sang màu trong suốt là được.
Hoa được hái và ướp trong khoảng thời gian từ 18 đến 24 tiếng

Hoa được hái và ướp trong khoảng thời gian từ 18 đến 24 tiếng
Chuẩn bị dụng cụ, sàng trà đều tay để loại bỏ bớt đi phần cánh. Phần thu được đem đi sấy thật khô đến khi hương vị quyện vào nhau là được. Sau đó tiếp tục công đoạn trà ướp hoa nhài, sấy từ 4 đến 5 lần là được. Tại các tỉnh phía Bắc, hoa nhài chỉ có thể trồng được trong một mùa. Chính vì thế sản lượng không nhiều. Đến mùa hoa, các nghệ nhân thường sẽ ướp trà cho cả năm. Mùi vị càng để lâu, uống càng thơm ngon.

Công dụng của trà nhài có thể bạn chưa biết​

Thưởng trà là một thú vui tao nhã vừa đem đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe lại vừa cải thiện được tâm trạng của con người. Tuy nhiên, có những người chỉ uống trà lài như thói quen mà không hề hay biết công dụng của nó là gì. Dưới đây là câu trả lời hữu ích nhất dành cho bạn.

Giảm căng thẳng, stress​

Một trong những công dụng tuyệt vời nhất của trà lài đó chính là giảm căng thẳng, mệt mỏi và stress. Sau một ngày làm việc vất vả, thưởng thức một ly trà thơm ngon sẽ làm cho tâm hồn của bạn trở nên thư thái hơn, giảm các cơn đau đầu, đau cơ và điều hòa nhịp tim. Theo các cuộc khảo sát, người uống trà nhài sẽ có được giấc ngủ ngon và sâu hơn.
Uống trà nhài có tác dụng giảm căng thẳng, mệt mỏi, stress và bồi bổ sức khỏe

Uống trà nhài có tác dụng giảm căng thẳng, mệt mỏi, stress và bồi bổ sức khỏe

Giảm hàm lượng Cholesterol có trong máu​

Một trong những lợi ích của trà hoa nhài đó chính là làm giảm cholesterol có trong máu. Đây là một loại chất béo không lành mạnh, khi tồn tại trong cơ thể sẽ hình thành quá trình tích tụ mỡ, gây thừa cân, béo phì. Một ly trà lài không chỉ giúp bạn duy trì được vóc dáng cân đối mà còn điều hòa nhịp tim, ngăn ngừa nguy cơ mắc tai biến, đột quỵ.
Trà có tác dụng ngăn ngừa các cholesterol xấu, điều hòa nhịp tim và giảm cân

Trà có tác dụng ngăn ngừa các cholesterol xấu, điều hòa nhịp tim và giảm cân

Ngăn ngừa cảm cúm, cảm lạnh​

Trà hoa nhài có công dụng gì? Đó chính là khả năng ngăn ngừa bệnh cảm cúm, cảm lạnh. Thời tiết thay đổi là một trong những nguyên nhân khiến cơ thể bị nhiễm lạnh, các loại vi khuẩn dễ dàng xâm nhập. Trong trà lài có tính kháng khuẩn và kháng virus. Khi uống, các triệu chứng sốt sẽ nhanh chóng thuyên giảm, cơ thể nhanh chóng phục hồi.
Đặc biệt, loại trà này góp phần vào việc hình thành các loại vi khuẩn có lợi cho sức khỏe, tốt cho hệ tiêu hóa. Quá trình hoạt động của đường ruột qua đó được điều hòa, điều trị bệnh tiêu chảy cấp và mãn tính, giảm thiểu các căn bệnh liên quan đến dạ dày.

Lưu thông máu dễ dàng​

Trà lài có tác dụng điều hòa và lưu thông máu trong cơ thể. Qua đó ngăn chặn tình trạng xuất hiện các mảng bám ở động mạch, ngăn chặn các huyết khối. Không chỉ vậy, hệ huyết áp trong cơ thể cũng sẽ được điều hòa nhanh chóng, cản trở các tổn thương ở vùng não.

Phòng bệnh đái tháo đường​

Ngoài những công dụng ở trên, khi uống trà lài, đường máu của bạn sẽ được điều hòa, ngăn chặn bệnh đái tháo đường. Đây là căn bệnh phổ biến trên thế giới, một khi đã bị là rất khó có thể chữa khỏi. Nhờ có trà, quá trình sản xuất các insulin ở tuyến tụy cũng sẽ diễn ra thuận lợi hơn.

Cách pha trà lài truyền thống​

Khi pha trà nhài cần phải thực hiện công đoạn tráng. Tuy nhiên trước đó nó đã được ướp hương nên cần tráng nhanh để không mất đi mùi vị đặc trưng. Cách thực hiện vô cùng đơn giản như sau:
Cách pha trà nhài rất đơn giản, thời gian thực hiện nhanh chóng

Cách pha trà nhài rất đơn giản, thời gian thực hiện nhanh chóng
Nguyên liệu cần chuẩn bị
  • 5g trà lài
  • Nước sôi
  • Dụng cụ pha trà
Cách thực hiện
  • Bước 1: Trà sau khi chuẩn bị đổ vào một chiếc ấm nhỏ.
  • Bước 2: Đổ nước sôi vào trong ấm, chỉ độ ngập trà không đỏ đầy.
  • Bước 3: Đổ phần nước đã rót vào ấm đi.
  • Bước 4: Đổ thêm một lần nước sôi khác vào ấm, lần này đổ đầy.
  • Bước 5: Ngâm trà trong ấm tầm 5 phút là bạn có thể thưởng thức.
Cách pha trà này vô cùng đơn giản, cách thực hiện dễ dàng, không mất quá nhiều thời gian. Không nên cho quá nhiều trà vào ấm khi uống sẽ đặc và làm mất đi cái vị thanh thanh, chát nhẹ vốn có. Khi uống có thể thêm một chút đường hoặc mật ong để gia tăng hương vị.

Một vài lưu ý khi uống trà lài​

Trà lài tuy tốt cho sức khỏe nhưng không thể uống một cách bừa bãi. Uống đúng liều lượng, đúng thời điểm mới có thể hấp thu được hàm lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Dưới đây là một vài lưu ý bạn có thể tham khảo.

Liều lượng sử dụng​

Không nên uống quá nhiều trà lài. Trà tuy tốt nhưng không phải uống càng nhiều càng tốt. Theo các chuyên gia y tế khuyến cáo, mỗi ngày bạn chỉ nên uống từ 150 đến 400ml trà lài. Như vậy cơ thể sẽ được thanh lọc và khỏe mạnh hơn. Uống quá nhiều gây mất ngủ, tiềm tàng nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.
Cần phải uống trà đúng liều lượng, đúng thời điểm, không nên dùng trà qua đêm dễ gây ngộ độc

Cần phải uống trà đúng liều lượng, đúng thời điểm, không nên dùng trà qua đêm dễ gây ngộ độc

Thời điểm sử dụng​

Trà lài nên uống khi nào? Nhiều người uống một cách thoải mái theo sở thích nhưng lại không biết rằng uống sai cách cơ thể sẽ bị ảnh hưởng đến mức nào. Tuyệt đối không nên uống trà trước và sau bữa ăn tầm 30 phút. Trà sẽ làm loãng dịch vị dạ dày, hình thành các triệu chứng như xót ruột, đau vùng bụng. Qua đó, khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng giảm thiểu đáng kể.
Trước khi đi ngủ cũng không nên uống trà. Trà chứa nhiều caffein, khi dùng quá nhiều sẽ gây nên tình trạng mất ngủ, khó ngủ, đầu óc tỉnh táo. Ngủ không đủ giấc cơ thể sẽ mệt mỏi trong ngày hôm sau, năng lượng giảm sút, giảm năng suất. Ngoài ra, bạn tuyệt đối không được pha trà với các nguyên liệu lạ sẽ làm mất đi hương vị. Có thể nguyên liệu đó khi cho vào sẽ hình thành độc tố không tốt cho sức khỏe.
Trà lài mang nhiều chất dinh dưỡng giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn

Trà lài mang nhiều chất dinh dưỡng giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn
h.ãm trà chỉ nên sử dụng trong ngày. Nếu để qua đêm sẽ làm mất đi các dưỡng chất và các vitamin. Trà bị biến chất, hình thành nên một vài loại độc tố nhất định. Khi uống phải trà thiu dễ đau bụng, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.
trà lài là một trong những thứ đồ uống có nguồn gốc từ tự nhiên vừa an toàn lại vừa lành tính. Nó vừa có tác dụng trị bệnh vừa có thể sử dụng như một loại đồ uống chiêu đãi khách đến chơi nhà. Hy vọng những thông tin hữu ích trong bài viết trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về loại trà đặc biệt này.
 
×
Quay lại
Top