Cách làm bò một nắng muối kiến vàng chuẩn vị Gia Lai

Tiemphonui

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
19/12/2022
Bài viết
102
Nếu bạn yêu thích văn hoá - ẩm thực Gia Lai thì không thể không biết một đặc sản nức tiếng là bò một nắng muối kiến vàng. Những miếng thịt bò một nắng thơm ngon, giòn và ngọt chấm kèm với muối kiến vàng tạo thành một món ăn rất tuyệt vời.
Vậy bò một nắng muối kiến vàng có xuất xứ thế nào? Cách chế biến cùng thưởng thức ra làm sao? Cùng Tiệm phố núi mày mò trong bài viết dưới đây.

Hướng dẫn cách làm bò một nắng muối kiến vàng thơm ngon​

cach-lam-bo-mot-nang-muoi-kien-vang-ngon-chuan-dac-san-gia-lai-202012301440512759.jpg

Cách làm bò một nắng​

Chuẩn bị nguyên liệu:
  • 1,5 kg thịt bò
  • 5 - 7 quả ớt xiêm xanh
  • 6 củ hành tím khô
  • 4 củ tỏi
  • 4 cây sả
  • Gia vị: rượu, muối, đường, bột canh, sa tế, . ..
Cách thức thực hiện:
  • Bước 1: Thịt bò được lựa chọn có thể là thịt mông hoặc thịt đùi để có thể chọn những thớ thịt lớn mà không có gân và mỡ. Thịt bò được cắt thành những miếng dày khoảng 1cm và rửa sạch mùi tanh với rượu trắng.
  • Bước 2: Bóc vỏ hành tím, tỏi, ớt xiêm xanh cùng sả rồi đem rửa sạch và băm nhuyễn. Trộn đều các gia vị trên cùng với 1 thìa cafe muối, 1 ⁄ 2 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe đường và một thìa cafe sa tế. Ướp thịt bò với các gia vị đã chuẩn bị trong vòng 1 tiếng để thịt thấm đều gia vị.
  • Bước 3: Sau khi thịt bò đã thấm gia vị thì bạn đem thịt bò đi phơi nắng, nên lựa chọn những khu vực cao ráo và râm mát để phơi thịt bò. Thịt bò được phơi trong khoảng thời gian từ 9 giờ sáng cho đến 3 giờ chiều để miếng thịt bò khô đều tất cả những mặt bên ngoài. Nếu bạn thích ăn bò một nắng muối kiến vàng khi trời âm u thì thay vì phơi nắng có thế nướng thịt trên lửa than hoặc áp chảo cho đến khi thịt săn hẳn.

Cách làm muối kiến vàng​

  • Muối kiến vàng là loại muối được làm từ kiến vàng mọc trên cây vườn hoặc rừng. Bạn lấy tổ kiến, nhặt sạch lá non và đem chúng chần qua nước sôi thật sạch và rang trong chảo.
  • Tiếp theo, bạn giã nát chúng cùng với những loại gia vị: đường, muối, tiêu, ớt, . .. Nếu bạn dùng 1 thìa canh kiến vàng bạn hãy trộn theo 4 thìa cafe muối, 1 ⁄ 2 thìa cafe đường, 1 ⁄ 2 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe ớt bột,...
  • Thành phẩm muối kiến vàng với hương vị chua và hăng nhẹ nhai cực đã miệng. Ngoài ra, muối kiến vàng được khá nhiều người chọn mua bởi kiến vàng có rất giàu chất dinh dưỡng có lợi đối với cơ thể.

Chế biến bò một nắng muối kiến vàng​

Có nhiều cách để chế biến bò một nắng muối kiến vàng, Mỗi một cách sẽ đem đến hương vị khác nhau cho món ăn hấp dẫn này.

Áp chảo bò một nắng​

Đây là cách đơn giản nhất để chế biến bò một nắng muối kiến vàng. Mọi người thường thích sử dụng chảo nhôm hoặc chảo không dầu nhằm tạo thêm hương vị của món ăn.
Bạn để chảo trên bếp đến khi chảo sôi rồi thả bò vào áp chảo chín hai mặt, chú ý không cho dầu mỡ vào khi áp chảo. Thịt bò khô được áp chảo xé nhỏ ăn kèm muối kiến vàng tạo thành một hương vị đặc biệt khó phai.

Nướng bò một nắng​

Nướng là cách khiến bò một nắng có hương vị tuyệt vời nhất. Bò khô một nắng được nướng trên than hồng và trở đều hai mặt giúp bò không bị khô mà vẫn chín đều.

Tạm kết​

Trên đây là những thông tin liên quan đến bò một nắng muối kiến vàng mà Tiệm phố núi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng qua bài viết, bạn có thể tự tay làm bò một nắng muối kiến vàng cho gia đình mình thưởng thức.
Nhấn vào đường link https://www.google.com.pg/url?q=https://tiemphonui.com/ để được hỗ trợ nhanh nhất bạn nhé!
 
×
Quay lại
Top