thaisonfoods
Thực Phẩm Thái Sơn
- Tham gia
- 11/1/2020
- Bài viết
- 0
Gạo lứt là một loại thực phẩm cực kì bổ dưỡng cho sức khỏe của mọi người đặc biệt là những ai đang có nhu cầu về giảm cân. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn những món ăn được làm từ gạo lứt và công thức nấu của từng món ăn. Hãy cùng nhau theo dõi nhé!!!
Nấm ngon thường có phần tai nấm cúp chặt, có màu vàng nâu tự nhiên chứ không quá đậm.
Không chọn mua những quả ớt chuông mềm nhũn, vỏ có những vết thâm, xỉn màu và nứt nẻ vì đây là những quả đã hư và không còn nhiều dưỡng chất.
Ớt chuông có 2 loại đực và cái, nếu đuôi quả chia làm 4 là quả cái, còn nếu chia làm 3 sẽ là quả đực. Quả cái thường có vị ngọt, thường dùng ăn sống, còn quả đực sẽ chua và dùng để chế biến món ăn như món xào, món nướng,...
Ớt chuông rửa sạch, cắt bỏ cuống, bỏ hột và cắt hạt lựu. Hành boaro bạn rửa sạch, bỏ gốc và băm nhỏ. Ngò bạn rửa sạch, cắt khúc.
Hạt sen tươi các bạn tách vỏ, loại bỏ tim sen, rửa sạch, rồi hấp chín.
Gừng bạn rửa sạch, bỏ vỏ ngoài rồi thái chỉ.
Nấm hương, nấm mèo bạn ngâm với nước rồi rửa sạch đất cát, thái chỉ.
Mách nhỏ: Gạo lứt rất dồi dào vitamin B1 là một chất dễ hòa tan trong nước. Do đó nếu ngâm hoặc vo gạo quá kĩ sẽ làm mất đi một lượng lớn B1.
Tiếp tục ở chảo dầu nóng vừa chiên gừng, bạn cho đậu hũ vào chiên vàng đều 2 mặt rồi vớt ra để ráo dầu.
Mách bạn: Bạn chiên đậu hũ trong chảo chiên gừng giúp đậu hũ thơm hơn khi ăn.
Sau đó bạn thêm ớt chuông, đậu hũ, chả chay vào xào, đảo nhẹ tay khoảng 2 phút.
Bạn thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh nước tương.
Sau đó bạn thêm hạt sen, 1 muỗng cà phê dầu mè, đảo đều cho thấm gia vị rồi tắt bếp, cho ra tô.
Sau khi rang xong, bạn đổ gạo lứt đã rang và thêm 1 lít nước vào nồi. Tiếp theo, đun khoảng 15 - 20 phút với lửa vừa thì hạ lửa nhỏ lại, hầm thêm 30 - 40 phút đến khi gạo chín nhừ.
Cuối cùng, bạn để gạo lứt nguội hẳn tầm 15 phút thì tắt bếp.
Mẹo: Để gạo được chín đều, bạn nên chú ý đảo đều tay khi rang trên lửa nhỏ.
Sau khi xay, bạn lọc gạo đã xay qua rây lọc lần 1 rồi dùng đũa hoặc muỗng khuấy đều tay phần gạo trong rây để cho tinh chất gạo được lọc sạch sẽ.
Tiếp theo, đổ lại phần hỗn hợp lần rồi tiếp tục lọc lần 2 qua rây để thu được nước gạo mịn và giàu dưỡng chất hơn, tránh thành phẩm lợn cợn.
Bật bếp lửa vừa để đun hỗn hợp trong khoảng 5 phút, vừa đun vừa khuấy nhẹ tay để hỗn hợp được hòa quyện rồi tắt bếp, như vậy là đã thực hiện xong sữa gạo lứt.
Mách nhỏ: Bạn chỉ nên đun cho đến khi sữa tạo bọt lăn tăn bên rìa hoặc bề mặt sữa ấm nóng là được. Tránh đun sôi sẽ làm mất hết các chất dinh dưỡng vốn có trong sữa.
Không chỉ dễ làm mà sữa gạo lứt còn đầy bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe, phù hợp với mọi lứa tuổi và đặc biệt là đối tượng muốn giảm cân.
Ưu tiên mua gạo ở các cửa hàng uy tín, quan sát kỹ nếu gạo không bị mốc, mối mọt, cầm lên có cảm giác trơn nhẵn là được.
Đối với quả đậu lăng tươi, nên chọn những quả đậu không bị lép, màu xanh tươi, khi cấu nhẹ ở đầu cuống sẽ thấy giòn và ẩm.
Không mua những quả đậu bị khô và có đốm đen.
Đối với hạt đậu lăng đã tách vỏ, nên chọn những hạt tròn, mẩy và không bị sứt mẻ.
Cho đậu vào máy sinh tố cùng 1 ít muối rồi xay nhuyễn.
Hành lá cắt nhỏ 1 ít (để trộn với bột), phần còn lại cắt khúc khoảng 6 - 7cm.
Cà rốt rửa sạch, bào sợi mỏng.
Tiếp theo, cho vào 100ml nước mắm rồi khuấy đều.
Mách nhỏ:Nước mắm sẽ được pha theo tỉ lệ 2 nước dừa : 1 nước mắm.
Cho 1 lớp bột vào chảo, rải đều cà rốt và hành lá lên mặt, đậy nắp kín trong 3 phút là chín.
Làm lần lượt đến khi hết số bột còn lại.
230ml nước lọc bạn chia thành 2. Rót 115ml nước lọc vào tô bột, khuấy trộn cho đều rồi rót phần nước còn lại vào, khuấy đến khi thu được hỗn hợp bột sánh, lỏng, mịn.
Tiếp theo bạn cho cơm rượu xay vào trộn cùng đến khi hỗn hợp đều, sệt mịn.
Sau khi ủ bạn mở màng bọc thực phẩm, khuấy trộn khoảng 1 phút cho đều bọt khí bên trong
Phủ khăn sạch lên miệng nồi, đậy nắp, hấp bánh ở lửa lớn từ 15-20 phút hoàn tất.
Trên đây là những món ăn được làm từ gạo lứt. Nếu bạn thấy những cách làm này quá phức tạp hoặc không có thời gian để nấu thì có thể sử dụng sản phẩm Sữa Gạo Lứt Mekong Xanh để thay thế. Sữa Gạo Lứt Mekong Xanh được sản xuất từ gạo lứt nguyên chất có chứa nhiều chất dinh dưỡng bổ sung cho cơ thể.
>>> Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ
Website: Sữa Gạo Lứt Mekong Xanh
Fanpage: Sữa Bắp Nếp Thái Sơn
Xem thêm: Lợi ích của sữa bắp mang lại là gì?
1. Cơm gạo lứt trộn
Nguyên liệu làm Cơm gạo lứt trộn
Gạo lứt, Đậu hũ chiên, Hạt sen tươi, Ớt chuông đỏ, Ớt chuông xanh, Chả chay, Hành boaro, Gừng, Sữa tươi không đường, Nấm đông cô khô, Nấm mèo, Ngò, Mè trắng rang, Dầu mè đen, Giấm gạo, Gia vị (đường/hạt nêm/tiêu/tương ớt/tương cà)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
- Cách chọn nấm đông cô (nấm hương) ngon
Nấm ngon thường có phần tai nấm cúp chặt, có màu vàng nâu tự nhiên chứ không quá đậm.
- Cách chọn ớt chuông ngon
Không chọn mua những quả ớt chuông mềm nhũn, vỏ có những vết thâm, xỉn màu và nứt nẻ vì đây là những quả đã hư và không còn nhiều dưỡng chất.
Ớt chuông có 2 loại đực và cái, nếu đuôi quả chia làm 4 là quả cái, còn nếu chia làm 3 sẽ là quả đực. Quả cái thường có vị ngọt, thường dùng ăn sống, còn quả đực sẽ chua và dùng để chế biến món ăn như món xào, món nướng,...
Cách chế biến Cơm gạo lứt trộn
Sơ chế các nguyên liệu
Ớt chuông rửa sạch, cắt bỏ cuống, bỏ hột và cắt hạt lựu. Hành boaro bạn rửa sạch, bỏ gốc và băm nhỏ. Ngò bạn rửa sạch, cắt khúc.
Hạt sen tươi các bạn tách vỏ, loại bỏ tim sen, rửa sạch, rồi hấp chín.
Gừng bạn rửa sạch, bỏ vỏ ngoài rồi thái chỉ.
Nấm hương, nấm mèo bạn ngâm với nước rồi rửa sạch đất cát, thái chỉ.
Mách nhỏ: Gạo lứt rất dồi dào vitamin B1 là một chất dễ hòa tan trong nước. Do đó nếu ngâm hoặc vo gạo quá kĩ sẽ làm mất đi một lượng lớn B1.
Cắt chả chay và đậu hũ
Nấu cơm gạo lứt
Chiên các nguyên liệu
Tiếp tục ở chảo dầu nóng vừa chiên gừng, bạn cho đậu hũ vào chiên vàng đều 2 mặt rồi vớt ra để ráo dầu.
Mách bạn: Bạn chiên đậu hũ trong chảo chiên gừng giúp đậu hũ thơm hơn khi ăn.
Xào rau củ
Sau đó bạn thêm ớt chuông, đậu hũ, chả chay vào xào, đảo nhẹ tay khoảng 2 phút.
Bạn thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh nước tương.
Sau đó bạn thêm hạt sen, 1 muỗng cà phê dầu mè, đảo đều cho thấm gia vị rồi tắt bếp, cho ra tô.
Pha nước trộn
Trộn cơm
Thành phẩm
2. Sữa gạo lứt
Nguyên liệu làm Sữa gạo lứt
Gạo lứt 150 gr
- Sữa tươi không đường 220 ml
- Nước 1 lít
Cách chế biến Sữa gạo lứt
Rang gạo lứt
Sau khi rang xong, bạn đổ gạo lứt đã rang và thêm 1 lít nước vào nồi. Tiếp theo, đun khoảng 15 - 20 phút với lửa vừa thì hạ lửa nhỏ lại, hầm thêm 30 - 40 phút đến khi gạo chín nhừ.
Cuối cùng, bạn để gạo lứt nguội hẳn tầm 15 phút thì tắt bếp.
Mẹo: Để gạo được chín đều, bạn nên chú ý đảo đều tay khi rang trên lửa nhỏ.
Xay gạo lứt
Sau khi xay, bạn lọc gạo đã xay qua rây lọc lần 1 rồi dùng đũa hoặc muỗng khuấy đều tay phần gạo trong rây để cho tinh chất gạo được lọc sạch sẽ.
Tiếp theo, đổ lại phần hỗn hợp lần rồi tiếp tục lọc lần 2 qua rây để thu được nước gạo mịn và giàu dưỡng chất hơn, tránh thành phẩm lợn cợn.
Đun sữa gạo lứt
Bật bếp lửa vừa để đun hỗn hợp trong khoảng 5 phút, vừa đun vừa khuấy nhẹ tay để hỗn hợp được hòa quyện rồi tắt bếp, như vậy là đã thực hiện xong sữa gạo lứt.
Mách nhỏ: Bạn chỉ nên đun cho đến khi sữa tạo bọt lăn tăn bên rìa hoặc bề mặt sữa ấm nóng là được. Tránh đun sôi sẽ làm mất hết các chất dinh dưỡng vốn có trong sữa.
Thành phẩm
Không chỉ dễ làm mà sữa gạo lứt còn đầy bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe, phù hợp với mọi lứa tuổi và đặc biệt là đối tượng muốn giảm cân.
3. Bánh xèo gạo lứt
Nguyên liệu làm Bánh xèo gạo lứt đậu lăng
Bột gạo lứt, Hạt đậu lăng, Bột nghệ, Muối, Cà rốt, Dứa, Hành lá, Nước, Nước dừa tươi, Nước mắm, Dầu mèCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua gạo lứt
Nên chọn gạo lứt đen hoặc gạo lứt đỏ vì loại gạo này có nhiều dưỡng chất hơn gạo nâu vàng.
Bên cạnh đó cần phân biệt gạo lứt với gạo huyết rồng để tránh mua nhầm. Gạo lứt sẽ có hạt thon dài, ăn có vị nhạt và nhai kỹ có vị ngọt. Còn gạo huyết rồng bẻ đôi có màu đỏ bên trong, ăn vào có vị ngọt.Ưu tiên mua gạo ở các cửa hàng uy tín, quan sát kỹ nếu gạo không bị mốc, mối mọt, cầm lên có cảm giác trơn nhẵn là được.
- Cách chọn mua đậu lăng
Đối với quả đậu lăng tươi, nên chọn những quả đậu không bị lép, màu xanh tươi, khi cấu nhẹ ở đầu cuống sẽ thấy giòn và ẩm.
Không mua những quả đậu bị khô và có đốm đen.
Đối với hạt đậu lăng đã tách vỏ, nên chọn những hạt tròn, mẩy và không bị sứt mẻ.
Cách chế biến Bánh xèo gạo lứt đậu lăng
Xay đậu lăng
Cho đậu vào máy sinh tố cùng 1 ít muối rồi xay nhuyễn.
Chuẩn bị nguyên liệu bánh xèo
Hành lá cắt nhỏ 1 ít (để trộn với bột), phần còn lại cắt khúc khoảng 6 - 7cm.
Cà rốt rửa sạch, bào sợi mỏng.
Trộn bột bánh
Nấu mắm nêm
Tiếp theo, cho vào 100ml nước mắm rồi khuấy đều.
Mách nhỏ:Nước mắm sẽ được pha theo tỉ lệ 2 nước dừa : 1 nước mắm.
Đổ bánh xèo
Cho 1 lớp bột vào chảo, rải đều cà rốt và hành lá lên mặt, đậy nắp kín trong 3 phút là chín.
Làm lần lượt đến khi hết số bột còn lại.
Thành phẩm
4. Bánh bò gạo lứt
Nguyên liệu làm Bánh bò gạo lứt
- Cơm rượu 60 gr
- Nước cơm rượu 60 ml
- Bột gạo lứt 180 gr
- Đường thốt nốt 60 gr
- Muối 1/2 muỗng cà phê
Cách chế biến Bánh bò gạo lứt
Xay cơm rượu
Trộn bột bánh
230ml nước lọc bạn chia thành 2. Rót 115ml nước lọc vào tô bột, khuấy trộn cho đều rồi rót phần nước còn lại vào, khuấy đến khi thu được hỗn hợp bột sánh, lỏng, mịn.
Tiếp theo bạn cho cơm rượu xay vào trộn cùng đến khi hỗn hợp đều, sệt mịn.
Ủ bột lần 1
Sau khi ủ bạn mở màng bọc thực phẩm, khuấy trộn khoảng 1 phút cho đều bọt khí bên trong
Ủ bột lần 2
Hấp bánh
Phủ khăn sạch lên miệng nồi, đậy nắp, hấp bánh ở lửa lớn từ 15-20 phút hoàn tất.
Thành phẩm
Trên đây là những món ăn được làm từ gạo lứt. Nếu bạn thấy những cách làm này quá phức tạp hoặc không có thời gian để nấu thì có thể sử dụng sản phẩm Sữa Gạo Lứt Mekong Xanh để thay thế. Sữa Gạo Lứt Mekong Xanh được sản xuất từ gạo lứt nguyên chất có chứa nhiều chất dinh dưỡng bổ sung cho cơ thể.
>>> Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ
Website: Sữa Gạo Lứt Mekong Xanh
Fanpage: Sữa Bắp Nếp Thái Sơn
Xem thêm: Lợi ích của sữa bắp mang lại là gì?