Các món ngon được chế biến từ Gạo Lứt - Sữa Gạo Lứt Mekong Xanh

thaisonfoods

Thực Phẩm Thái Sơn
Tham gia
11/1/2020
Bài viết
0
Gạo lứt là một loại thực phẩm cực kì bổ dưỡng cho sức khỏe của mọi người đặc biệt là những ai đang có nhu cầu về giảm cân. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn những món ăn được làm từ gạo lứt và công thức nấu của từng món ăn. Hãy cùng nhau theo dõi nhé!!!

1. Cơm gạo lứt trộn

Nguyên liệu làm Cơm gạo lứt trộn

Gạo lứt, Đậu hũ chiên, Hạt sen tươi, Ớt chuông đỏ, Ớt chuông xanh, Chả chay, Hành boaro, Gừng, Sữa tươi không đường, Nấm đông cô khô, Nấm mèo, Ngò, Mè trắng rang, Dầu mè đen, Giấm gạo, Gia vị (đường/hạt nêm/tiêu/tương ớt/tương cà)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

  • Cách chọn nấm đông cô (nấm hương) ngon
Nấm hương ngon sẽ có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ.
Nấm ngon thường có phần tai nấm cúp chặt, có màu vàng nâu tự nhiên chứ không quá đậm.

  • Cách chọn ớt chuông ngon
Để chọn mua được những trái ớt chuông ngon, bạn nên chọn những quả có bề mặt da bóng, trơn, dày, vẫn còn cuống dính chặt vào thân, cầm lên thấy nặng tay và có màu sắc sáng. Đây sẽ là những quả ớt chuông tươi ngon và giàu chất dinh dưỡng.
Không chọn mua những quả ớt chuông mềm nhũn, vỏ có những vết thâm, xỉn màu và nứt nẻ vì đây là những quả đã hư và không còn nhiều dưỡng chất.
Ớt chuông có 2 loại đực và cái, nếu đuôi quả chia làm 4 là quả cái, còn nếu chia làm 3 sẽ là quả đực. Quả cái thường có vị ngọt, thường dùng ăn sống, còn quả đực sẽ chua và dùng để chế biến món ăn như món xào, món nướng,...

Cách chế biến Cơm gạo lứt trộn

  • Sơ chế các nguyên liệu

Gạo lứt bạn ngâm 1 - 2 tiếng.
Ớt chuông rửa sạch, cắt bỏ cuống, bỏ hột và cắt hạt lựu. Hành boaro bạn rửa sạch, bỏ gốc và băm nhỏ. Ngò bạn rửa sạch, cắt khúc.
Hạt sen tươi các bạn tách vỏ, loại bỏ tim sen, rửa sạch, rồi hấp chín.
Gừng bạn rửa sạch, bỏ vỏ ngoài rồi thái chỉ.
Nấm hương, nấm mèo bạn ngâm với nước rồi rửa sạch đất cát, thái chỉ.
Mách nhỏ: Gạo lứt rất dồi dào vitamin B1 là một chất dễ hòa tan trong nước. Do đó nếu ngâm hoặc vo gạo quá kĩ sẽ làm mất đi một lượng lớn B1.

  • Cắt chả chay và đậu hũ

Đậu hũ, chả chay bạn cắt hạt lựu.3
  • Nấu cơm gạo lứt

Khi ngâm gạo lứt xong, bạn cho 150 gr gạo lứt vào nồi cơm điện, thêm 1/2 chén nước, 1/2 chén sữa tươi không đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm rồi đảo đều nhẹ tay, bấm nút cook (nấu) cho chín mềm.
  • Chiên các nguyên liệu

Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa đợi nóng chảo rồi thêm 1 chén dầu ăn, đợi dầu nóng bạn cho gừng vào chiên giòn rồi vớt ra giấy thấm dầu.
Tiếp tục ở chảo dầu nóng vừa chiên gừng, bạn cho đậu hũ vào chiên vàng đều 2 mặt rồi vớt ra để ráo dầu.
Mách bạn: Bạn chiên đậu hũ trong chảo chiên gừng giúp đậu hũ thơm hơn khi ăn.

  • Xào rau củ

Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 2 muỗng canh dầu ăn đợi nóng dầu rồi phi thơm 1 muống canh hành boaro, tiếp tục thêm nấm hương, nấm mèo vào xào khoảng 1 phút.
Sau đó bạn thêm ớt chuông, đậu hũ, chả chay vào xào, đảo nhẹ tay khoảng 2 phút.
Bạn thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh nước tương.
Sau đó bạn thêm hạt sen, 1 muỗng cà phê dầu mè, đảo đều cho thấm gia vị rồi tắt bếp, cho ra tô.

  • Pha nước trộn

Bạn cho vào chén 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê giấm gạo, 1 muỗng cà phê dầu mè đen, 1 muỗng canh hạt mè rang, 1 muỗng canh nước, sau đó bạn đảo đều là hoàn thành nước trộn rồi.
  • Trộn cơm

Bạn cho cơm gạo lứt vào tô, thêm phần rau củ xào, 1 ít gừng chiên, bạn trộn đều rồi cho cơm ra dĩa.
  • Thành phẩm

Trang trí ở trên thêm nhánh ngò, ăn kèm nước trộn, cơm gạo lứt mềm thơm thêm vị thanh ngọt của rau củ, vị bùi của hạt sen, đậu hũ chiên giòn giòn, rất ngon miệng đúng không nào, mời gia đình cùng thưởng thức thôi.
Sữa Gạo Lứt Mekong Xanh

2. Sữa gạo lứt

Nguyên liệu làm Sữa gạo lứt

  1. Gạo lứt 150 gr

  2. Sữa tươi không đường 220 ml
  3. Nước 1 lít

Cách chế biến Sữa gạo lứt

  • Rang gạo lứt

Bắc chảo lên bếp rồi bạn cho 150gr gạo lứt vào chảo để rang sơ trên lửa nhỏ từ 7 - 10 phút đến khi gạo nổ lách tách.
Sau khi rang xong, bạn đổ gạo lứt đã rang và thêm 1 lít nước vào nồi. Tiếp theo, đun khoảng 15 - 20 phút với lửa vừa thì hạ lửa nhỏ lại, hầm thêm 30 - 40 phút đến khi gạo chín nhừ.
Cuối cùng, bạn để gạo lứt nguội hẳn tầm 15 phút thì tắt bếp.
Mẹo: Để gạo được chín đều, bạn nên chú ý đảo đều tay khi rang trên lửa nhỏ.

  • Xay gạo lứt

Bạn cho hỗn hợp gạo lứt đã đun vào máy xay sinh tố và tiến hành xay nhuyễn.
Sau khi xay, bạn lọc gạo đã xay qua rây lọc lần 1 rồi dùng đũa hoặc muỗng khuấy đều tay phần gạo trong rây để cho tinh chất gạo được lọc sạch sẽ.
Tiếp theo, đổ lại phần hỗn hợp lần rồi tiếp tục lọc lần 2 qua rây để thu được nước gạo mịn và giàu dưỡng chất hơn, tránh thành phẩm lợn cợn.

  • Đun sữa gạo lứt

Phần nước gạo sau khi đã lọc mịn thì bạn đổ lại vào nồi cùng với 220ml sữa tươi không đường.
Bật bếp lửa vừa để đun hỗn hợp trong khoảng 5 phút, vừa đun vừa khuấy nhẹ tay để hỗn hợp được hòa quyện rồi tắt bếp, như vậy là đã thực hiện xong sữa gạo lứt.
Mách nhỏ: Bạn chỉ nên đun cho đến khi sữa tạo bọt lăn tăn bên rìa hoặc bề mặt sữa ấm nóng là được. Tránh đun sôi sẽ làm mất hết các chất dinh dưỡng vốn có trong sữa.

  • Thành phẩm

Sữa gạo lứt không có thêm bất kỳ chất tạo ngọt hay vị muối nhưng uống vẫn luôn thấy đậm đà. Vị sữa gạo lứt thơm ngon, sánh mịn và có chút béo ngậy, màu sữa đẹp mắt, càng nhìn càng hấp dẫn.
Không chỉ dễ làm mà sữa gạo lứt còn đầy bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe, phù hợp với mọi lứa tuổi và đặc biệt là đối tượng muốn giảm cân.

3. Bánh xèo gạo lứt

Nguyên liệu làm Bánh xèo gạo lứt đậu lăng

Bột gạo lứt, Hạt đậu lăng, Bột nghệ, Muối, Cà rốt, Dứa, Hành lá, Nước, Nước dừa tươi, Nước mắm, Dầu mè

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

  • Cách chọn mua gạo lứt

Nên chọn gạo lứt đen hoặc gạo lứt đỏ vì loại gạo này có nhiều dưỡng chất hơn gạo nâu vàng.

Bên cạnh đó cần phân biệt gạo lứt với gạo huyết rồng để tránh mua nhầm. Gạo lứt sẽ có hạt thon dài, ăn có vị nhạt và nhai kỹ có vị ngọt. Còn gạo huyết rồng bẻ đôi có màu đỏ bên trong, ăn vào có vị ngọt.
Ưu tiên mua gạo ở các cửa hàng uy tín, quan sát kỹ nếu gạo không bị mốc, mối mọt, cầm lên có cảm giác trơn nhẵn là được.

  • Cách chọn mua đậu lăng
Ưu tiên chọn đậu lăng tươi thay vì mua đóng gói, vì đậu lăng đóng gói sẽ bị hao hụt chất dinh dưỡng so với đậu lăng tươi.
Đối với quả đậu lăng tươi, nên chọn những quả đậu không bị lép, màu xanh tươi, khi cấu nhẹ ở đầu cuống sẽ thấy giòn và ẩm.
Không mua những quả đậu bị khô và có đốm đen.
Đối với hạt đậu lăng đã tách vỏ, nên chọn những hạt tròn, mẩy và không bị sứt mẻ.

Cách chế biến Bánh xèo gạo lứt đậu lăng

  • Xay đậu lăng

Ngâm đậu lăng trong nước lạnh 30 phút, sau đó nấu sôi khoảng 10 phút cho đậu nở mềm.
Cho đậu vào máy sinh tố cùng 1 ít muối rồi xay nhuyễn.

  • Chuẩn bị nguyên liệu bánh xèo

Băm nhuyễn 1/4 quả dứa.
Hành lá cắt nhỏ 1 ít (để trộn với bột), phần còn lại cắt khúc khoảng 6 - 7cm.
Cà rốt rửa sạch, bào sợi mỏng.

  • Trộn bột bánh

Cho vào tô phần đậu lăng xay, 200gr gạo lứt, 500ml nước lọc, hành lá cắt nhỏ rồi khuấy đều.
  • Nấu mắm nêm

Cho vào nồi phần thơm, 200ml nước dừa tươi, sau đó nấu trên bếp 3 phút.
Tiếp theo, cho vào 100ml nước mắm rồi khuấy đều.
Mách nhỏ:Nước mắm sẽ được pha theo tỉ lệ 2 nước dừa : 1 nước mắm.

  • Đổ bánh xèo

Bắc chảo chống dính lên bếp, cho vào 1 ít dầu mè và tráng đều chảo.
Cho 1 lớp bột vào chảo, rải đều cà rốt và hành lá lên mặt, đậy nắp kín trong 3 phút là chín.
Làm lần lượt đến khi hết số bột còn lại.

  • Thành phẩm

Bánh xèo gạo lứt giòn mềm, bùi vị từ gạo lứt và đậu lăng quyện chút ngọt thanh từ cà rốt, chấm cùng nước mắm chua ngọt, ngon hết chổ chê.
Sữa Gạo Lứt Mekong Xanh

4. Bánh bò gạo lứt

Nguyên liệu làm Bánh bò gạo lứt

  1. Cơm rượu 60 gr
  2. Nước cơm rượu 60 ml
  3. Bột gạo lứt 180 gr
  4. Đường thốt nốt 60 gr
  5. Muối 1/2 muỗng cà phê

Cách chế biến Bánh bò gạo lứt

  • Xay cơm rượu

Cho vào máy xay 60gr cơm rượu và 60ml nước cơm rượu, xay nhuyễn mịn.
  • Trộn bột bánh

Cho vào tô trộn đều 180gr bột gạo lứt, 60gr đường thốt nốt, 1/2 muỗng cà phê muối.
230ml nước lọc bạn chia thành 2. Rót 115ml nước lọc vào tô bột, khuấy trộn cho đều rồi rót phần nước còn lại vào, khuấy đến khi thu được hỗn hợp bột sánh, lỏng, mịn.
Tiếp theo bạn cho cơm rượu xay vào trộn cùng đến khi hỗn hợp đều, sệt mịn.

  • Ủ bột lần 1

Bọc kín tô bột bằng màng bọc thực phẩm, để nơi thoáng ủ bột lần 1 trong vòng 6-7 giờ.
Sau khi ủ bạn mở màng bọc thực phẩm, khuấy trộn khoảng 1 phút cho đều bọt khí bên trong

  • Ủ bột lần 2

Bọc kín tô bột lại, ủ bột lần 2 khoảng 3 giờ. Tiếp theo bạn cũng mở màng bọc thực phẩm, khuấy đều.
  • Hấp bánh

Tránh múc quá nhiều bột vì khi hấp bánh sẽ nở phồng thêm.
Phủ khăn sạch lên miệng nồi, đậy nắp, hấp bánh ở lửa lớn từ 15-20 phút hoàn tất.

  • Thành phẩm

Bánh bò gạo lứt xốp mềm, dai dai, thơm ngọt dịu, ăn nhiều mà không ngán. Nguyên liệu làm bánh hoàn toàn từ nguồn gốc thực vật, bánh thuần chay cho người ăn chay trường, ăn kiêng, ăn thực dưỡng.
Trên đây là những món ăn được làm từ gạo lứt. Nếu bạn thấy những cách làm này quá phức tạp hoặc không có thời gian để nấu thì có thể sử dụng sản phẩm Sữa Gạo Lứt Mekong Xanh để thay thế.
Sữa Gạo Lứt Mekong Xanh được sản xuất từ gạo lứt nguyên chất có chứa nhiều chất dinh dưỡng bổ sung cho cơ thể.
>>> Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ
Website:
Sữa Gạo Lứt Mekong Xanh
Fanpage: Sữa Bắp Nếp Thái Sơn
Xem thêm: Lợi ích của sữa bắp mang lại là gì?
 
×
Quay lại
Top