Ăn măng khô có tốt cho sức khỏe hay không?

Tiemphonui

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
19/12/2022
Bài viết
102
Măng khô là một nguyên liệu quen thuộc có nhiều giá trị dinh dưỡng sử dụng trong chế biến nhiều món ăn ngon. Cách làm măng khô rất đơn giản, hãy bắt tay vào làm măng khô tại nhà để có những miếng măng tươi ngon, vàng óng bắt mắt, không hề chát, vị đắng. Cùng Tiệm phố núi tìm hiểu công thức làm măng khô qua bài viết hôm nay.​

Măng khô là gì?​

Măng khô là nguyên liệu được làm từ các búp măng tươi hái từ cây tre, cây măng, tre trúc, . .. Măng tươi sẽ được mang đi sơ chế, phơi hoặc sấy để làm măng khô.
cach-chon-va-xu-ly-mang-kho-an-toan2_800x400.jpg

Măng khô lưu giữ được giá trị dinh dưỡng cũng như mùi vị thơm ngon của măng tươi. Loại đặc sản ở Tây Nguyên này là một nguyên liệu tuyệt vời để chế biến các món phở, bún, món hầm, món xào,... thơm ngon, bổ dưỡng.​

Lợi ích của măng khô với cơ thể​

Là loại thực phẩm giảm cân tốt​

Măng được xem như một loại rau củ chứa lượng calo nhiều chất xơ, ít béo, không có cholesterol thích hợp với những ai đang trong quá trình giảm cân. Nhiều người lại nghĩ rằng, măng khô sẽ giúp giảm sự thèm ăn nhưng không mang lại giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, măng khô vẫn giữ nguyên được phần lớn những dưỡng chất tốt đối với cơ thể.​

Cung cấp chất xơ​

Sau khi sấy hoặc phơi khô, trọng lượng của măng giảm xuống khoảng 4 - 5 lần khi so sánh với măng tươi nhưng lượng chất xơ còn nguyên. Vì thế, khi ăn măng khô, cơ thể sẽ hấp thụ được một lượng lớn chất xơ rất tốt cho quá trình tiêu hoá, ngăn ngừa thu nạp cholesterol xấu cho cơ thể.​

Ngăn ngừa bệnh ung thư​

Măng là một loại thực phẩm giàu chất chống oxy hoá, giúp cơ thể loại bỏ những gốc tự do gây các tế bào ung thư. Vì vậy, măng khô được coi là một loại thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư hữu hiệu. Bên cạnh đó, phytosterol trong măng khô giúp ngăn chặn sự tăng trưởng của tế bào ung thư trong cơ thể, phòng chống ung thư.​

Tốt cho xương​

Sau khi làm măng khô, khả năng chống viêm của măng khô được giữ lại tối đa đặc biệt là chống viêm khớp. Mangan, kẽm và Pyridoxine trong măng khô cũng giúp hệ xương chắc khoẻ hơn, bổ sung canxi, thúc đẩy quá trình tăng trưởng và chống lão hoá xương.​

Tăng cường sức khoẻ tim mạch​

Măng khô sau khi được phơi khô đã giữ nguyên được các dưỡng chất từ măng tươi là đồng, kali, magie, vitamin nhóm B. Đây chính là khoáng chất tốt đối với tim mạch, giúp bình ổn nhịp tim, cân bằng huyết áp, giúp máu lưu thông thuận lợi và tăng cường khả năng sản xuất hồng cầu trong máu.​

Kết luận​

Hãy thực hiện để chế biến thật nhiều món ngon với măng khô cho gia đình thân yêu của bạn nhé!​
 

Đính kèm

  • 1696295215345.jpeg
    1696295215345.jpeg
    12,6 KB · Lượt xem: 0
  • 1696295237748.jpeg
    1696295237748.jpeg
    10,3 KB · Lượt xem: 0
×
Quay lại
Top