6 tác dụng của ớt giúp bạn ăn cay khỏe mạnh

ilwainrenato

Thành viên
Tham gia
27/12/2022
Bài viết
0
Ớt là một trong những loại thực phẩm phổ biến nhất hành tinh. Ở châu Á, đặc biệt là Việt Nam, quả ớt không chỉ được sử dụng như loại gia vị. Trong ẩm thực của Việt Nam, ớt còn được chế biến thành nhiều món ngon. Bạn đã biết về những tác dụng tuyệt vời của ớt chưa? Cách nào để ăn ớt tốt cho sức khỏe? Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Thông tin dinh dưỡng của ớt
Ớt có vitamin gì? Ớt là loại thực phẩm giàu vitamin. Trong ớt có chứa:
  • Vitamin C với tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, vitamin C rất quan trọng cho việc chữa lành vết thương và chức năng miễn dịch.
  • Vitamin B6 có vai trò trong quá trình chuyển hóa năng lượng.
  • Vitamin A được chuyển hóa từ hợp chất beta-carotene có trong ớt.
  • Vitamin K cần thiết cho quá trình đông máu, giúp xương và thận khỏe mạnh.
  • Folate cần thiết cho quá trình sản sinh tế bào hồng cầu khỏe mạnh.

tac-dung-cua-ot-2.jpg


Ngoài ra, quả ớt còn là nguồn cung cấp khoáng chất cần thiết như kali, đồng, … Trong quả ớt còn có chứa hai hợp chất thực vật có hoạt tính sinh học là capsaicin và carotenoid. Trong đó, capsaicin là hợp chất tạo ra vị cay đặc trưng của ớt và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tác dụng của ớt
Ăn ớt có tốt không? Với lượng dinh dưỡng dồi dào, ớt là một thực phẩm nên được bổ sung vào chế độ ăn uống lành mạnh của bạn. Với một lượng ớt vừa phải, những tác dụng tuyệt vời của ớt sẽ tác động tích cực đến sức khỏe của bạn.

1. Ăn ớt giúp kéo dài tuổi thọ
Theo báo cáo từ Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, bổ sung ớt trong chế độ ăn uống có thể giúp giảm nguy cơ tử vong vì bệnh ung thư hoặc bệnh tim mạch và kéo dài tuổi thọ.
Báo cáo trên đã so sánh hồ sơ sức khỏe và chế độ ăn uống của hơn 570.000 người ở Mỹ, Ý, Trung Quốc và Iran. Đối tượng tham gia được phân loại theo chế độ ăn của người ăn thường xuyên, hiếm khi và không bao giờ ăn ớt.
Kết quả báo cáo từ Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ về việc ăn ớt như sau. So với những người hiếm khi hoặc không bao giờ ăn ớt, phân tích cho thấy những người ăn ớt có:
  • Giảm 26% tỷ lệ tử vong do tim mạch
  • Giảm 23% tỷ lệ tử vong do ung thư
  • Giảm khoảng 25% tỷ lệ tử vong do những nguyên nhân khác
Một nghiên cứu khác đã chứng minh những người ăn ớt ít nhất 4 lần mỗi tuần trong 8 năm có tỷ lệ tử vong thấp hơn đáng kể so với những người hiếm khi hoặc không bao giờ làm vậy.
2. Tác dụng của ớt: Giúp ngăn ngừa ung thư
Ớt không chỉ có công dụng tăng hương vị cho các món ăn. Các nghiên cứu cho thấy ớt còn có tác dụng ngăn ngừa ung thư.

Trên tạp chí khoa học Molecules năm 2016, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng capsaicin, hợp chất có trong quả ớt, có thể hoạt động như chất ngăn ngừa ung thư.
Ngoài ra, theo Đại học California, thành phần capsaicin trong ớt có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư và ngăn chặn các mầm mống bệnh phát triển. Hợp chất này cũng đóng vai trò như một phương thuốc tự nhiên giúp kiểm soát ung thư tuyến tiền liệt.

3. Giúp gảm cân và duy trì cân nặng
Việc giảm cân, duy trì cân nặng ở mức cân đối không chỉ từ mục đích làm đẹp. Để tăng cường sức khỏe tốt, bạn nên kiểm soát cân nặng một cách hợp lý. Béo phì, mỡ trong máu sẽ làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính, như bệnh tim và tiểu đường.

Vậy, tác dụng của ớt là gì? Các nghiên cứu cho thấy capsaicin có thể thúc đẩy giảm cân. Hợp chất này giúp bạn giảm sự thèm ăn. Nghiên cứu khác cũng chứng minh 10gam ớt đỏ trong bữa ăn tăng cường đốt cháy chất béo.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu đều chỉ ra rằng việc ăn ớt có hiệu quả đối với việc giảm cân. Nguyên nhân có thể đến từ việc hàm lượng ớt từ bữa ăn của chúng ta quá ít để mang đến những tác động rõ rệt.

Tóm lại, song song với lối sống lành mạnh, bạn hoàn toàn có thể giảm cân nếu bổ sung thêm ớt đỏ, hoặc các thực phẩm giàu capsaicin.
Ngoài ớt thì vẫn còn nhiều gia vị nấu ăn khác mang đến nhiều công dụng cho người dùng, hãy truy cập đến https://giavifood.net/ để đọc thêm các bài viết về gia vị nấu ăn nhé!
 
×
Quay lại
Top