Zalo sẽ đánh bại Facebook, giấc mơ liệu có quá xa vời? Zalo sẽ đánh bại Facebook, giấc mơ liệu có qu

kht191

Thành viên mới
Tham gia
18/6/2012
Bài viết
0
VNG tuyên bố họ có 30 triệu lượt người dùng đăng ký trên toàn cầu và xử lý hơn 400 triệu tin nhắn mỗi ngày với ứng dụng Zalo. Câu hỏi đặt ra là bao giờ họ kiếm được tiền.http://www.24h.com.vn/tin-hoc-van-phong-c179.html


zalo-vietnam-vng-booking-1432133321993_kfii.jpg

VNG là công ty công nghệ tiêu dùng với danh mục sản phẩm trải dài từ tải nhạc đến tin tức và ứng dụng tin nhắn,


VNG vừa tuyên bố họ có 30 triệu lượt người dùng đăng ký trên toàn cầu và xử lý hơn 400 triệu tin nhắn mỗi ngày với ứng dụng Zalo.

Con số mới này đã tăng hơn 10 triệu người dùng so với tháng 11/2014 và hơn 20 triệu người so với cùng kỳ năm ngoái.

zalo-se-danh-bai-facebook-giac-mo-lieu-co-qua-xa-voi_bijs.png
Cơ sở người dùng điện thoại thông minh (smartphone) của Việt Nam hiện đạt gần 40 triệu người và dự kiến sẽ cán mốc 50 triệu người vào cuối năm 2016. Điện thoại thông minh hiện chiếm gần 50% dân số Việt Nam.

Thực tế, số lượng người dùng đăng ký lên đến 30 triệu là một kỳ tích. Nhưng cần phải lưu ý rằng, đây là tổng lượng người dùng đăng ký chứ không phải số người dùng hoạt động (con số này không được phía VNG tiết lộ).

Tuy vậy, nguồn tin của Tech in Asia cho biết, Zalo có thể đạt xấp xỉ lượng người dùng hoạt động hàng tháng là 60%, tương đương khoảng 18 triệu người - đây là con số chưa được xác nhận.

Facebook từng xác nhận rằng lượng người dùng hoạt động hàng tháng của họ tại Việt Nam đạt khoảng 30 triệu người.

Với tỷ lệ người dùng điện thoại thông minh 50% dân số, thị trường Việt Nam vẫn còn nhiều “room” để phát triển. Có thể so sánh với Trung Quốc, tốc độ phát triển điện thoại thông minh của quốc gia này đạt hơn 90% và cuối cùng cũng chậm lại sau 6 năm bùng nổ.

Tuy nhiên, một câu hỏi nan giải đặt ra là Zalo sẽ kiếm được tiền bằng cách nào? Với những “gã khổng lồ” như Line, WeChat và KakaoTalk, họ có thể kiếm tiền bằng việc bán các sticker (biểu tượng cảm xúc), trong khi đó Zalo thì hoàn toàn miễn phí. Quan trọng hơn, những ứng dụng này đều kiếm được doanh thu đáng kể từ game.

Tencent mới đây đã thực hiện một thay đổi lớn bằng việc chuyển doanh thu từ di động và game thành quảng cáo. Có lẽ Zalo cũng sẽ đi theo hướng này.

Trong bài phỏng vấn của Tech in Asia với Phó chủ tịch VNG Vương Quang Khải, ông nói rằng tập đoàn này đang trông đợi nhiều hơn vào thị trường SME (doanh nghiệp vừa và nhỏ) của Việt Nam - nơi còn nhiều chỗ trống chưa được khai thác hết nhưng đang nhanh chóng xâm nhập vào mảng di động.http://www.24h.com.vn/tin-tuc-cong-nghe-c453.html

Tuy nhiên, điều này có nghĩa là Zalo đang đối đầu trực tiếp với Facebook.

Trong biểu đồ bên dưới, có thể nhìn thấy rõ bức tranh toàn cảnh doanh thu thị trường quảng cáo của Việt Nam đang bị thống trị bởi Facebook và Google ra sao:

zalo-se-danh-bai-facebook-giac-mo-lieu-co-qua-xa-voi_ooik.png

Xu hướng khá rõ ràng, Facebook và Google chiếm một tỷ lệ đáng kể trong thị trường quảng cáo tại Việt Nam, gần 3/4 thị phần. Những đối thủ trong nước chia nhau hơn 1/4 còn lại. Dẫn đầu nhóm quảng cáo trong nước là VCCorp, trong khi Zing (thuộc VNG) chỉ đứng thứ 4.

Dĩ nhiên, cuộc chiến này sẽ ngày một sục sôi hơn nữa nhưng những công ty trong nước vẫn có thể tận dụng được những lợi thế như “sân nhà”, cơ sở người dùng lớn để trở thành đối trọng với Facebook, Google.http://www.24h.com.vn/thu-thuat-tien-ich-c68.html
 
Top