Yêu em là điều tốt nhất anh đã làm

Monmunmon

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
1/1/2012
Bài viết
4.527
ba09fbb6ef3e4ec70b32f7440efb9905.jpeg

Yêu em, là điều tốt nhất anh đã làm – 爱你,是我做过最好的事Tác giả : Sênh Lý
Nguồn convert: ss meoconular
Edit: Panda ú.
Nội dung giản lược:
Trên thế giới này có hai loại cảm xúc được coi là lãng mạn: một loại gọi là đồng cam cộng khổ,loại khác là đồng quy vu tận. Chúng ta cần làm là tranh thủ cùng người mình yêu nhất đồng cam cộng khổ, rồi cùng người yêu tiếp theo đồng quy vu tận.

Cảm ơn bạn Thiên Nguyệt Phong đã cho Alobooks đăng tải truyện này!
Nguồn:http://thiennguyetphong.wordpress.com/
Đây là lời người convert đã phát biểu cảm xúc sau khi đọc xong bộ truyện:

“Hôm qua bạn vừa đọc xong bộ này, xuyên suốt quyển sách, cảm nhận được độ ấm ở trong lòng. Chắc hẳn đa phần các bạn ham đọc ngôn tình đều mong có một ngày bản thân tìm được cho mình được một tình yêu “hồng hồng liệt liệt”, nhưng những mối tình như của Tô Hiệp và Trầm Tích Phàm, lại luôn mang đến cho độc giả một khoảnh lặng thật sự ngọt ngào.”

 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:

Monmunmon

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
1/1/2012
Bài viết
4.527
Tô Hiệp, tính ôn, vị cay, công dụng tán hàn, thông hành khí huyết điều hòa vị gan, giống với tên của anh.

Gần đây bắt đầu mất ngủ.
Mất ngủ thường làm cho người ta mệt mỏi không chịu nổi, bởi vì khi ở trong màn đêm tĩnh lặng, đối mặt với thế giới bóng đen không tiếng động, chính mình sẽ phải tỉnh táo nhiều hơn so với ban ngày, xem xét mọi việc hình như cũng càng lý trí.
Sau khi tỉnh táo cùng lí trí, lại bi ai phát hiện, bản thân thường thường cách chân tướng cùng bản chất của mọi thứ gần đến vậy, việc này đối với thói quen làm đà điểu* của mọi người mà nói, ý nghĩa lại kinh hoảng cùng bất an. Ít nhất tôi cho là vậy.
(* thấy nguy hiểm đến thì muốn trốn tránh, như con đà điểu chạy thì nhanh lắm, song lúc quá sợ hãi, giống chim không biết bay ấy thường vùi đầu trong cát và nghĩ rằng tai hoạ đã qua)
Suy nghĩ qua đi, nghĩ về hiện tại, nghĩ về tương lai, nghĩ tới q.uan hệ giữa con người, nghĩ tới những hành động vì người khác, nghĩ lại sự ngây thơ đã qua, rồi nghĩ lại sự trưởng thành của hiện tại.
Dù sao, dù sao thì cũng không ngủ được, luôn muốn thời gian trôi đi có ý nghĩa một chút.
Rất nhiều cách suy nghĩ thường thường không có kết quả, hay nói cách khác, là nghĩ rồi cũng như không. Đối với bản thân là cố chấp suy nghĩ, rất nhiều cách nghĩ vướng mắc lẫn nhau, vướng mắc không rõ, không thể dùng sức lực thô bạo mà gỡ ra, càng gỡ chỉ càng rối, hơn nưã sẽ cho mình cảm thấy phiền thoái cùng đau đớn.
Cho nên, cách làm duy nhất chính là gặm nhấm “đống tơ vò” này, thêm nữa khoanh tay đứng nhìn.
Trầm Tích Phàm trợn tròn mắt, nghe tiếng đồng hồ tích tắc, cô đã buông tha cho sự vật lộn chống lại việc mất ngủ, để mắt mở to mà chấp nhận số phận, nhìn bóng đêm mờ mịt, suy nghĩ trăm chuyển ngàn hồi.
Xoay người thở dài, đã liên tục năm ngày rồi, còn tiếp diễn như vậy nữa sẽ bị phát điên mất, ban ngày căng thẳng như dây đàn, đến buổi tối vẫn không thoải mái nổi, công việc khách sạn vốn chính là một nghề cường độ cao, nhất là bản thân là giám đốc bộ phận Phòng, còn kéo dài như vậy không biết chính mình có thể thành nhân viên hy sinh vì nhiệm vụ hay không nữa.
Cô nghĩ đến công việc thì một nỗi phiền não không lí do ập tới: Thật sự không thể nói rõ cô thích hay là không với công việc như hiện tại, chính là cảm thấy lương đủ lo cơm ăn không lo đói; tuy rằng thời điểm tìm việc cũng không thiếu cách sử dụng q.uan hệ “cửa sau”, ba năm trôi qua thuận lợi leo lên chức giám đốc, ở hoàn cảnh người khác thấy là tiền, nhưng áp lực cũng lập tức mà kéo đến, hiện tại, lại vì công việc mà mất ngủ.
Cô ôm lấy chiếc gối đầu, nửa quỳ ở trên gi.ường lên kế hoạch, ngày mai nghỉ ngơi, nhất định phải đi bệnh viện lấy một ít thuốc ngủ ha ha.
Khó khăn hỗn loạn mà ngủ, không biết thời gian qua bao lâu, cuộc điện thoại của lão mẹ gọi tới, cô thấy mới có hơn 7 giờ, khóc không ra nước mắt, khó khăn ngủ lại bị nháo tỉnh.
Trầm mẹ vẫn như cũ là cái điều luận điệu cũ rích, nói cằn nhằn liên miên: “Phàm Phàm, Vương A di cách vách muốn giới thiệu một tiểu tử cho mày, ngươi ta từ nước ngoài về, người này ngoại hình không khá, nhưng có nhà có xe…”
Trầm Tích Phàm có chút căm tức, giấc ngủ của cô chưa đủ liền tính tình siêu cấp bạo lực, cũng không quan tâm mọi việc, nổi giận đùng đùng quát: “ Biến đi rùa biển, rùa lông xanh* con mẹ nó!” (*ám chỉ những người từ hải ngoại về)
Trầm mẹ hoảng sợ: “Phàm Phàm, mày còn chưa tỉnh ngủ?”
“Con căn bản chính là không ngủ nổi có được hay không, mẹ, con gần đây mất ngủ, muốn chết mất, để cho Dương A di lấy cho con ít thuốc an thần, còn tiếp tục như vậy nữa con gái nhà mẹ thật muốn biến thành bạch cốt tinh!”
Trầm mẹ trách cứ: “ Thuốc ngủ sao có thể uống bậy,Phàm Phàm, nếu không mai mày đi khám Đông y xem? Dùng thuốc đông y điều trị một chút, dù sao hiện tại hiệu thuốc đều có thuốc sắc sẵn, lại không cần mày động tay, bố mày lần trước tiêu chảy chỉ uống hai thang liền khỏi…”
Cô cào cào mái tóc, khám đông y, có lẽ sẽ tốt, dù sao cùng lắm chính là tốn chút tiền, cô héo hon ngay cả giấc ngủ cũng không có, hiện tại cũng chỉ thừa tiền.
Trong phòng nội khoa đông y chờ nửa ngày cũng không có người, tòa nhà đông y lành lạnh mà thanh sảng, đối diện là một hiệu thuốc to, một loạt ô vuông nhỏ chỉnh tề sắp xếp, đậy kín tốt,chỉ có một hai người qua lại như con thoi ở giữa. Cô nhớ tới bản thân mình mới trước đây ho khan, khi đó bị bà ngoại ôm tới một lão đông y cực nổi danh xem bệnh,chỉ cần uống ba thang thuốc liền bệnh đến thuốc trừ.
Bỗng nhiên, một y tá từ cửa bước đến, Trầm Tích Phàm vội vàng kêu lên: “ Cô y tá, làm ơn cho hỏi một chút, bác sĩ ở chỗ này đâu?”
Y tá nhìn bệnh án của cô, thật có lỗi nói: “Cô à, thật không may, bác sĩ Hà vừa rồi tới phòng châm cứu, tôi hiện tại đi gọi anh ấy, phiền cô chờ một chút.”
Chỉ vừa mới nói, lại thấy một người con trai cao cao từ trong phòng bên cạnh đi ra, giúp đỡ một ông già, y tá chỉ chỉ vào Trầm Tích Phàm, hô: “Bác sĩ Hà, anh có bệnh nhân!”
Trầm Tích Phàm từ trước đến nay nghĩ tới làm Đông y đều là những ông lão tóc râu hoa râm, cô chỉ chưa thấy qua bác sĩ trẻ tuổi như vậy, còn ngoại hình đẹp trai như vậy—thật là rất tuấn tú, cô mỗi ngày ở khách sạn tiếp đãi những hào môn quý tộc, nhân vật nổi tiếng tinh anh, người con trai này cũng có thể giống hình thức bên ngoài tới 90 %, chính là biểu tình thật sự lạnh như băng.
Cô có chút hối hận, trên mặt đôi mắt thâm quầng, cũng không trang điểm, tùy tiện mặc một thân áo sơ mi đơn giản quần bò—sớm biết thế này cô liền áo mũ chỉnh tề tới gặp vị soái ca* này. (* giai đẹp (ˉ﹃ˉ))
“Bác sĩ hỏi : “ Chỗ nào không thoải mái?”
Trầm Tích Phàm căm giận nói: “Mất ngủ, liên tục năm ngày!”
Không ngờ bác sĩ nở nụ cười, phía trên má phải liền lập tức xuất hiện một cái má lúm đồng tiền nhỏ thật sâu: “Cái này chưa được tính là mất ngủ, chỉ có điều, trước kia cô không ngủ được đều không khỏe?”
Cô suy nghĩ một lúc, gật gật đầu: “Rất khó ngủ, dễ dàng tỉnh, tỉnh rồi về sau không ngủ được, gần đây chính là trắng đêm khó nhắm mắt”
Anh chỉ chỉ chiếc đệm tay: “Đưa tay tôi xem mạch một chút”
Ngón tay ấm áp tiếp xúc trên cổ tay lạnh lẽo của cô, cô có chút mất tự nhiên, tuy rằng biết bác sĩ đang xem bệnh, cô vẫn có chút hồi hộp, nhất là đối diện với khuôn mặt đẹp trai như vậy, cô thầm mong bác sĩ hẳn sẽ không bắt mạch ra được tiếng trái tim cô đang đập gia tốc đi.
Một lúc sau, bác sĩ rời tay ra, mở xem bệnh án, hỏi dường như đã có kết luận: “Thiên chất không đủ, tình trạng cho thấy có thương tổn, ưhm, can thận âm hư, can dương thiên kháng, hỏa thịnh thần động, suy nghĩ quá mức, tổn thương tâm tì!”
Cô ngây ngẩn cả người, thì thào tự nói: “Nghiêm trọng như vậy, vừa tim lại vừa thận hư, bác sĩ, tôi còn có thể cứu chữa không?”
Bác sĩ hơi hơi kinh ngạc, lập tức cười giải thích: “Cô thể chất chính là hay ốm yếu, hơn nữa một ít chuyện phiền lòng, tâm hỏa trung thiêu, cô bình thường có phải hay vội vàng tức giận, phiền lòng ngủ không yên, mồm lở nhiệt, miệng khô lưỡi khô không?”
Trầm Tích Phàm nói thầm: “hic, như thần, đều bị anh nói trúng!”
Bác sĩ cúi đầu viết tên thuốc: “Cho cô trước dùng một tháng thuốc,đợt điều trị bệnh mất ngủ bình thường hơi dài, phải có kiên nhẫn, cuộc sống hàng ngày cần có quy luật, kiêng rượu và café, còn có …” Anh ngẩng đầu lên nhìn Trầm Tích Phàm liếc mắt một cái: “Con gái không cần tranh cường háo thắng, tâm tình phóng khoáng một chút, có thể đi học thử lớp Yoga linh tinh.”
“Nhưng thuốc có thể làm cho tôi buổi tối hôm ngủ được hay không, tôi đã khủng hoảng đến cùng cực rồi!”
Bác sĩ có chút không thể tin, nhưng vẫn thật kiên nhẫn trả lời: “Đi chạy ba vòng xung quanh bệnh viện, mệt nhanh sẽ tự nhiên ngủ ngon.”
Trầm Tích Phàm bị chặn họng, đành phải lúng ta lúng túng nhìn bác sĩ viết đơn thuốc, bỗng nhiên, cô thấy tấm thẻ trên ngực bác sĩ, có chút mơ hồ, tiến sát lại một chút, chỉ nhìn thấy ghi là bác sĩ chủ nhiệm, tên vẫn không rõ lắm, bác sĩ cảm giác được, nghi hoặc hỏi: “Tôi có cái gì kì quái sao?”
Trầm Tích Phàm có chút xấu hổ, vội vàng lắc đầu: “Không, tôi xem anh viết thuốc gì.”
Anh cười cười, chỉ vào đơn thuốc giải thích: “Hoàng liên, hoàng sâm ổn định tim, đương quy, sinh địa, thược dược, tảo nhân giúp tư âm dưỡng huyết, cam thảo cùng với trung, chao, trúc như thì đả thông úc hỏa, bách tử nhân, ngũ vị tự, dạ hợp tác dụng dương da an thần.”
Trầm Tích Phàm nhìn một lát cái hiểu cái không, vẫn đang trưng ra động tác gật gật đầu.
Bác sĩ hảo tâm: “Cầm đơn thuốc trực tiếp qua bên kia thanh toán, cô dùng thuốc sắc sẵn hả?” Ở trên đơn thuốc viết thêm hai chữ “Đại tiên” (thuốc sắc sẵn), chiều hôm nay 4 giờ tới trước quầy bán thuốc.”
Cô “ vâng, vâng” trả lời, lấy lại bệnh án, rời khỏi phòng, đi ra ngoài, cô mới phát hiện thì ra trên đơn thuốc đã có chữ kí tên của anh – “Hà Tô Hiệp”, cô có chút tò mò, Tô Hiệp như thế nào nghe giống tên một loại thuốc Đông y ?
———————————————-
Giữa trưa, cô về nhà, liền nhận được điện thoại của mẹ: “Phàm Phàm, khám xong có bệnh, ừ, uống thuốc đông y à, được được được, nói với con một tin lớn nhá, buổi tối hôm nay…”
Trầm Tích Phàm lập tức ngắt lời: “Con cũng sẽ không đi xem cái gì mắt, lão mẹ đại nhân mẹ quên đi!”
“Không phải, không phải là xem mắt” Trầm mẹ vội vàng giải thích: “Người trong nhà cùng nhau ăn một bữa cơm thôi, con xem con mỗi ngày bận công việc, đều đem bố mẹ mày quẳng đi đâu rồi, chúng ta hai thằng ở nhà đều sắp thành lão góa nhân!”
Hơi hơi có chút mềm lòng, đành phải lấp miệng đáp ứng: “ Được rồi, được rồi, con biết rồi, chính là buổi chiều con còn phải đi lấy thuốc đông y.”
Trầm mẹ thừa thắng xông lên: “Được được, buổi tối 6 giờ gặp ở trước cửa Starbucks Đại Dương!”
Buổi chiều, Trầm Tích Phàm ngủ cực kì an ổn, không biết là dính cái tiên khí gì của Đông y, ngủ thẳng cẳng tới 5 giờ, cô tỉnh lại liền la to không ổn rồi, vội vội vàng vàng mặc quần áo, lái xe chạy thẳng hướng bệnh viện.
Mọi người trong phòng khám bệnh lần lần lượt lượt đi ra phía ngoài, chỉ có cô một người thẳng tới hiệu thuốc lớn, nhìn ánh đèn của cửa hiệu đã sắp tắt một nửa, cô có chút hối hận: “Ôi không, thuốc của tôi!”
May mà trên cửa sổ vẫn còn chưa hoàn toàn đóng, cô nhìn xung quanh khắp nơi, chính là không dám gọi thành tiếng, hóa đơn nắm chặt trên tay,gọi cũng không được, không gọi cũng chẳng xong, bỗng nhiên bác sĩ buổi sáng kia từ trong phòng chế thuốc đi ra, nhìn thấy cô, cười nói: “ Đã chờ được cô, 5 rưỡi tan ca rồi!”
Trầm Tích Phàm thật muốn đâm đầu vào một ngăn tủ thuốc nhỏ mà tạ tội, nhưng cô thấy trên mặt bác sĩ đẹp trai cũng không có gì bất mãn, hơi hơi bớt đau khổ, bác sĩ đưa cho cô một gói thuốc, dặn: “Một ngày hai lần, ba ngày sau đến bắt mạch”.
Anh vừa nói đến, lúm đồng tiền nhỏ như ẩn như hiện, nhìn qua—thật trẻ a!
Cô lập tức liền hiểu được, nếu không bày ra bộ dáng lạnh lùng, ai tình nguyện cho một bác sĩ nhìn qua non nớt như thế này xem bệnh?
Trầm Tích Phàm đương nhiên đến muộn, còn mang theo một gói thuốc Đông y lớn, mặt không chút trang điểm đi tới, Trầm mẹ sau khi nhìn thấy một cái đập chụp lên trên đầu cô, cô hét lớn: “Con là bệnh nhân nha!”
Hôm nay đến nhà hàng, Trầm Tích Phàm không ngờ lão mẹ cuối cùng cũng thông suốt, không khen cơm nhà mỹ vị, còn muốn cô ăn đồ ăn Pháp. Ai ngờ trong chốc lát, liền nhìn thấy một vị A di gương mặt tươi cười!
“Tại sao còn có người khác? Lão bố đâu?” Khi quay đầu trở lại cô hỏi.
“Trường học bố mày có việc, cho nên tạm thời lỡ hẹn, bà bạn mẹ, nhà cô ấy ở gần đây. Đúng rồi, con cô ấy chờ một chút cũng đến” Trầm mẹ cả người lẫn vật cười đến vô hại.
Cô phải làm gì bây giờ?
——-
Ngồi vào chỗ, lúc này một vị thanh niên ngồi xuống bên cạnh a di, đang hắt xì một tiếng thật to, thanh cổ họng. Cô nhíu mày, không quen nhất việc nhìn người khác nơi nơi khoe khoang, huống chi, bộ dạng của hắn thực không vương tử, mặt của hắn giống với con bạch mã bên cạnh vương tử hơn.
“Anh đã đợi lâu?” Cô hỏi một cách lễ phép.
Hắn ngẩng đầu, biểu tình biến đổi, có chút kinh ngạc, cô ngầm vui vẻ, ta Trầm Tích Phàm chính là không cần trang điểm cũng là một đóa hoa!
“Đúng, tôi lập tức còn phải đi tham gia một buổi tiệc tối. Cô, nhỏ tuổi như vậy mà đã đi xem mắt?” Hắn ta dường như có chút đăm chiêu, nhưng cô lại thấy được trong mắt hắn một tia gì đó nhỏ mọn gọi là thanh cao hay gọi là khinh miệt.
Trầm Tích Phàm căn bản không thèm để ý đến hắn, kim c.ương vương lão ngũ có gì đặc biệt hơn người, bên trong nhà hàng một bên lớn tuổi một bên nhỏ tuổi, cô rầu rĩ cầm lấy dao dĩa chuyên tâm ăn gan ngỗng muối cùng chén hết đĩa bánh ngọt của mình.
“Bạch mã”có chút kinh ngạc, Trầm Tích Phàm cử chỉ tao nhã làm cho hắn lập tức sinh ra cảm giác tốt, bắt đầu chậm rãi mà nói, từ q.uan hệ mẹ con tán dóc tới tận vấn đề I-ran, cuối cùng nói “Cô thích cái gì?”chấm hết.
“Công việc nha!” Cô làm bộ nhẹ nhàng bâng quơ, “hết cách, tôi là giám đốc khách sạn, q.uan hệ quần chúng!”
Hắn chẳng những không xấu hổ, còn đổi đề tài: “ Ừ, công việc tốt, tôi cũng thích công việc…”
Trầm Tích Phàm vội vàng làm bộ xem menu: “Aizz, buổi tối còn có việc, mọi người ăn đi!”
Nói xong nghênh ngang mà đi.
Trầm mẹ tức chết khiếp, bà thật đúng là coi trọng tên “Bạch mã” thất bại này, vừa định gọi lại Trầm Tích Phàm, kết quả “Bạch mã” bật dậy đuổi theo.
“Cô Trầm!” “Bạch mã” hí kêu “ cô hãy hẹn hò với tôi đi!”
Khuôn mặt Trầm Tịch Phàm bị dọa trắng bệch, lắc lắc đầu: “Thực xin lỗi, tôi bây giờ vẫn chưa có dự định ấy”
“Bạch mã” tử hỏi tự trả lời, “Cô Trầm là người xinh đẹp, công việc lại tốt, nhất là rất có cá tính a, điểm này tôi thích thú nhất, phụ nữ nên kinh tế độc lập, làm chim nhỏ nép vào người khác thực phản cảm nhất…”
Trong lòng đã có dự định, cô rất muốn hộc m.áu, nhưng giả bộ điềm đạm đáng yêu: “Cám ơn anh, nhưng, tôi có bệnh!”
“Bạch mã” kinh ngạc: “Cô Trầm cô có bệnh gì, có nặng lắm không?”
“Bệnh phụ khoa!” cô giơ lên thuốc kia trong túi, “ Anh cũng biết làm khách sạn như chúng tôi việc này là một loại khó tránh khỏi….”
Nói còn chưa hết, “Bạch mã “ liền nhanh như chớp chạy mất, Trầm Tích Phàm đi được hai bước, chạy tới toilet, xem xung quanh không có người, vịn vào tường không thể ức chế nổi mà bật cười to…
Hết chương 1
P/s: Năm ngoái, bên mạng Trung Quốc có một anh “bác sĩ” soái ca nổi tiếng như cồn,”bác sĩ” để trong ngoặc kép là bởi vì theo như trên báo đưa tin như sau:
“Sau một thời gian lùng sục, cuối cùng dân mạng cũng khám phá ra “bác sĩ” là Trần Hòa Luân, cao 1m72, sinh năm 1989. Có điều, anh không phải là bác sĩ mà chỉ là cháu của ông chủ phòng khám, đến phụ giúp chú sau khi việc học dang dở.”
 

Monmunmon

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
1/1/2012
Bài viết
4.527
Cam thảo, ngọt, ích khí bổ trung, thanh nhiệt giải độc, long đờm hết ho, giảm gấp cơn đau, điều hòa dược tính.
Quả nhiên, Trầm Tích Phàm chân trước vào cửa sau lưng điện thoại liền vang lên, dùng ngón chân cũng đoán ra được là ai, c.ởi giày cao gót, miễn cưỡng nằm trên gi.ường, chờ điện thoại vang đến không kiên nhẫn nổi, cô mới đứng dậy mà tiếp.
Sau khi đứng dậy cô lập tức đem microphone đá rất xa, trong kia là đoạn chửi ầm lên: “Trầm Tích Phàm, mày cái thứ chết bầm này, mày nói, mày nói, mày có bệnh, tao thấy mày là đầu óc có bệnh, bệnh thần kinh!”
Cô thở dài, thành thật thừa nhận: “Đúng, là con có bệnh, bệnh thần kinh!”
Một bên Trầm bố đang khuyên: “ Được, được, mắng người nào chứ, con gái không nguyện ý đi xem mặt sẽ không đi, bà cần gì cả ngày chỉnh nó, nói không mệt sao? Con gái đều đã lớn, bà còn coi nó là đứa trẻ!”
Trầm mẹ phát cáu: “Tôi sai lầm sao a? Tôi không phải muốn nó tốt a, các người một già một trẻ cùng nhau trút giận, tôi hảo tâm làm chuyện xấu, tôi làm thế nào cũng không vừa ý các người, tôi ở cái nhà này còn có quyền lợi nói chuyện nữa không? Tôi còn là người sao?”
Trầm bố lập tức không nói ra tiếng, Trầm mẹ làm trầm trọng thêm: “Trầm Tích Phàm, tao nói cho may biết, mày nhanh đưa Đái Hằng xú tiểu tử kia quên đi, đừng cả ngày tơ tưởng, mày cho mày là ai? Là Vương Bảo Xuyến* a?”
(*Vương Bảo Xuyến là nhân vật lịch sử đau khổ của Trung Quốc. Câu chuyện Tiết Bình Quý và Vương Bảo Xuyến là một câu chuyện dân gian, nói về mối tình cảm động giữa thái tử lưu lạc ngoài nhân gian Tiết Bình Quý và con gái thứ 3 của Tướng quốc là Vương Bảo Xuyến. Để đến với Tiết Bình Quý. Vương Bảo Xuyến chấp nhận đoạn tuyệt tình cha con với Tướng quốc, nhưng không ngờ một ngày sau khi thành hôn, Tiết Bình Quý đã phải xuất chinh đến Tây Lương, cô kiên trì chờ phu quân mỏi mòn 18 năm)
Không thể nói rõ một loại tư vị, cô cầm lấy microphone giải thích: “ Mẹ con đã sớm cùng anh ta không còn q.uan hệ gì, đừng nói nữa được không!”
“Tao không nói tới? Tao không nhắc tới thì mày cũng nhắc tới nó, tao nói cho mày biết, nhanh một chút tìm một thằng bạn trai, nếu không liền thành thành thật thật mà đi xem mặt, mày nếu làm chuyện như ngày hôm nay, mày tin hay không tao không nhận mày, đứa con gái vô tâm vô phế* này!”
(* không có lương tâm)
Trầm mẹ còn căm giận trách mắng nửa ngày, mới ngắt điện thoại.
Trầm Tích Phàm sợ run một hồi, thở dài một hơi, đổ xuống gường, bắt đầu hâm nóng thuốc, từ trong lò vi sóng tỏa ra một mùi vị thuốc, chân thật ngọt lành, mang theo từ từ hương thơm ngọt ngào.
Cô dùng thìa ngoáy ngoáy một chút thử xem, có chút vị ngọt, hoàng sầm có thể số lượng không nhiều, vị ngọt của cam thảo, cung đại tảo nghe nói rằng đã át đi vị đắng, cô bịt cái mũi “ Hu la”đem một bát thuốc lên uống vào, đã vội vàng công toi dùng nước sôi súc miệng.
Mùi hương lưu lại còn quanh quẩn, sau vị đắng ngắt chính là hương vị cam thảo ngọt ngào, từ từ, cô cảm giác trên người nóng lên một chút,trong người bốc lên có một chút mơ màng buồn ngủ, mệt mỏi bao nhiêu ngày tích lũy tới hôm nay tuôn trào, tóm lại cô kê cao gối, liền ngọt ngào ngủ thiếp.
Ngày hôm sau tinh thần đi làm cao gấp trăm lần, cảm thấy bản thân mới vừa sống lại một cách chân chính. Mùa đông tới mau, không khí vẫn có chút ảm đạm ẩm ướt, nhưng tâm tình của cô vô cùng tốt.
Trước tiên đi tới tòa nhà dạo một vòng, một mạch thuận lợi, sau đó cô từ cửa sau đi vào, liền nhìn thấy Đinh Duy phòng giám đốc, sắc mặt tiều tụy, cô kì quái :“ Đinh Duy xảy ra chuyện gì vậy?”
Hắn lắc đầu: “ Chuyện nói ra lớn cũng không lớn, nhỏ cũng không nhỏ, buổi tối ngày hôm qua, trong đại sảnh bỗng xông vào một người đàn ông, giữ chặt một vị khách nữ, bảo vệ lập tức đem hắn mang đi, nhưng vị khách nữ không nghe theo, không tha thứ, cô xem, làm khổ tới hơn nửa đêm, mới dễ dàng dẹp yên.”
Trầm Tích Phàm tràn đầy đồng cảm: “ Hoàn hảo tình huống phòng bên kia không sao, bằng không cho tôi mười cái đầu cũng không đủ phiền”
Cổ Nam Hoa Đình coi ra không phải là khách sạn xa hoa nhất trong thành phố, nhưng lại thắng ở điểm là nơi có Phòng ở cực đặc sắc. Phòng chia ra làm Cảnh các và Tân các. Cảnh các là phòng có phong cách mang hình thức Trung Hoa, căn hộ cùng biệt thự, Tân các còn lại là kiểu dáng Phương Tây.
Khó trách Trầm Tích Phàm áp lực lớn, cũng không phải không có nguyên nhân.
Lúc này bộ đàm vang lên, vừa nghe tiếng là thư kí tổng giám đốc: “ Tổng giám đốc muốn cô tới văn phòng của ngài”.
Trầm Tích Phàm có chút lo sợ bất an, Đinh Duy vui sướng khi thấy người gặp họa, nhìn cô: “Giữa trưa ăn nhiều một chút, giải tỏa một chút!”
Cô oán niệm: “Đình Duy, tin hay không tôi đi tìm vài tên lưu manh chuyên môn đến lôi lôi kéo kéo, anh như vậy có thể ăn bữa tối a!”
————
Trình Đông Thiển sớm ngồi tại văn phòng đợi cô, Trầm Tích Phàm gõ cửa đi vào, phát hiện giám đốc bộ phận chăm sóc khách hàng, bộ phận bảo vệ, bộ phận công trình đều ở đây, Trình tổng ý bảo cô ngồi xuống: “ Lần này đặc biệt gọi tới mọi người chính là nguyên nhân chuyện khách VIP đặt trước phòng, hy vọng mọi người trước tiên hiểu một chút.”
Thư kí đem tài liệu phát ra, cô cầm lấy bắt đầu tóm tắt một chút, thì ra là khách sạn phải tiếp đón khách VIP tham gia hội thảo về IT.
Trách không được gióng trống khua chiêng như vậy, ra kẻ có tiền là đại gia.
Chính là đáng thương cho thần kinh suy nhược của cô, lại phải bị ép buộc.
Trên tài liệu viết: “Bộ phận Phòng có nhiệm vụ bố trí phòng, bộ phận Phòng cùng bộ phận Lễ tân vì liên hệ mật thiết nhất, nên bộ phận Phòng tùy thời từ bộ phận Lễ tân thu hoạch thông tin khách hàng vào ở, nắm chắc hồ sơ lí lịch của khách, tiếp nhận ý kiến tân khách, đối với khách VIP, phòng đặt trước đặc biệt phải lưu ý; đúng giờ kiểm tra tình trạng phòng; hỗ trợ giảm bớt áp lực đăng kí của khách vào ở cho bộ phận Lễ tân, các bộ phận sắp xếp trả lời đảm bào an toàn sớm, nhân viên hoàn toàn chịu trách nhiệm việc trong bộ phận của mình,luôn luôn chú ý hệ thống máy tính trong các phòng,các loại phòng còn lại lập tức báo cho bộ phận Lễ tân, để cho bộ phận Lễ tân bất cứ lúc nào đối với việc luân chuyển tiến hành cùng điều chỉnh cho toàn diện. Hơn nữa, giúp đỡ bộ phận Nhà bếp, làm tốt việc đưa cơm tới phòng, kiểm kê bổ sung công việc thực phẩm đồ uống quán bar nhỏ của phòng, giảm bớt áp lực thật lớn của bữa sáng ngày tiếp theo, thời điểm thích hợp có thể cùng bộ phận Nhà bếp phối hợp, cho bộ phận mình ăn cơm tiến hành phân chia theo thời gian thỏa đáng”.
Cô thuận tay lật lật tài liệu, lần này khách VIP hình như rất nhiều, nhiệm vụ rất gian khổ,không khỏi ở trong lòng khóc than với thượng đế một chút ,con mẹ nó!
Vẫn còn chưa hết đau khổ, liền thấy quản lí bộ phận Nhà bếp Hứa Hướng Nhã đẩy cửa tiến vào, ôm đống lớn tài liệu, tướng mạo phân phát tài liệu giống y như người bán hàng rong bên đường, “ Nào, nào, nào, quay trở về từ từ mà nghiên cứu một chút, hợp tác vui vẻ”.
Cô lập tức càng trở nên xem thường.
Nhưng việc này lại không thể về nhà, ngồi ở trong văn phòng, viết bản kế hoạch, sửa sang lại các loại tài liệu, Trầm Tích Phàm day day huyệt thái dương, nhớ tới thuốc đông y nằm ở trong phòng bếp, đành phải lúc cơm chiều trở về lấy.
——–
Vừa quay trở lại, liền thấy giám đốc bộ phận chăm sóc khách hàng tới tìm cô, nói rằng một ông chủ Đoàn tham gia hội thảo IT đã đến, so với dự tính đến sớm một tuần.
Thật sự là người tính không bằng trời tính, cô trở lại văn phòng luống cuống tay chân tìm tài liệu, may mắn Lâm Triệu Tâm giúp đỡ một chút, người phụ trách bộ phận Nhà bếp lại vừa đúng là Hứa Hướng Nhã, liền đem thức ăn hạng nhất giao cho cô, trong khi bản thân cô chỉ phụ trách phòng cho khách.
Hôm nay, đã dặn dò qua giám đốc Lễ tân cùng bảo vệ xử lý, đặt trước biệt thự Lan Thủy của Cảnh các. Cô lại lo lắng, tự mình đi xem xét một chút, kiểm tra vệ sinh cùng đồ dùng, kể cả trưởng nhóm đi cùng cũng đều lo lắng việc này, sợ có một chút sai lầm.
——
Hơn chín giờ một chút, ông chủ Đoàn theo cùng Trình tổng đi vào Cổ Nam Hoa Đình, Trầm Tích Phàm đứng ở một bên, tinh thần căng thẳng.
Đoàn Chân đối với bữa tối khá vừa lòng, liên tục nói vài câu tốt, còn lôi kéo cả Trình tổng tán gẫu việc nhà, nói là nhiều năm như vậy đều chưa từng ăn món điểm tâm quê hương, lần này cuối cùng cũng được như ý, Hứa Hướng Nhã cửa ải này coi như đã qua.
Sau khi dẫn ông ta tới khu biệt thự, ông chủ Đoàn có chút kinh ngạc: “Tổng giám đốc thật làm cho tôi nhiều bất ngờ,sâu sắc hiểu được thưởng thức của tôi nha!”
Trình tổng gọi Trầm Tích Phàm: “ Đều là giám đốc bộ phận Phòng của chúng tôi sắp xếp, tôi cũng không có công lao!”
Đoàn Châu khen ngợi cô, tiếng quốc ngữ sứt sẹo: “Trầm giám đốc rất cẩn thận, tôi thực vừa lòng, phi thường vừa lòng!”.
——-
Trầm Tích Phàm cẩn thận đem gói thuốc Đông y cắt ra,đổ vào cái bát bên trong đã đun nóng, bộ phận Nhà bếp đưa cơm chiều cùng bữa ăn khuya đến, cô hình như là lang thôn hổ yết*, ăn tới mức nghẹn vài thứ, lại bưng nhầm cái bát, không cẩn thận đem thuốc đông y làm thành nước uống, khiến cho cô một ngụm cơm cũng không thể không nuốt.(* ăn ngấu nghiến như hổ đói)
Vẫn là mùi vị cam thảo kia, hương vị ngọt ngào, giống tâm tình của cô, tuy rằng mệt muốn đòi mạng, vẫn là thật vui vẻ.
Nhớ tới buổi tối còn phải sửa sang lại tài liệu, cô thuận tay cầm lấy một gói café hòa tan nhanh, lại nhớ bác sĩ dặn cô tránh café, vì th.ân thể của bản thân suy nghĩ, liền bỏ lại.
Cô bắt đầu có chút nhớ ngây ngốc tới vị bác sĩ đông y khi cười có má lúm đồng tiền kia, đối với cô cực kì kiên nhẫn, thuốc tốt như vậy cũng là công sức của anh một phần, cô có chút phấn chấn lại có chút u sầu, lấy lại tinh thần mười hai phần tiếp tục xem tài liệu.
Liên tục mấy ngày cũng có vài ông chủ tập đoàn cùng những vị khách cao cấp vào ở, may mà cũng không soi mói kĩ càng, thỏa mãn trong mọi tình cảnh, Trầm Tích Phàm sắp xếp cũng hợp lý, lấy được không ít lời khen tặng.
——
Đi uống thuốc đông y thành thói quen, phát hiện ra đã hết rồi, nhìn một chút lịch làm việc, hôm nay sẽ không còn khách VIP đến nữa, dặn dò một chút hạng mục công việc, lái xe tới bệnh viện lấy thuốc.
Tòa nhà Đông y vẫn như cũ lành lạnh mà thanh sảng, cô đảo mắt một cái liền thấy bác sĩ soái ca kia đang đi hướng hiệu thuốc, hỏi: “ Xuyên sơn giáp cùng quy bản giao có còn không?”
Bên kia hô: “ Vừa tới!”
Bỗng nhiên bác sĩ quay mặt lại, nhìn thấy cô hơi hơi kinh ngạc: “ Cô làm sao mà bây giờ mới tới lấy thuốc?”
“Tôi uống đến bây giờ mới hết a!” Trầm Tích Phàm cũng khó hiểu.
“Cô không thể một ngày uống một gói chứ?” tôi nhớ rõ đã viết đưa cho cô liều thuốc một ngày hai gói?”
“A—tôi đã quên !”
Bác sĩ có chút không thoải mái, dù sao gặp được bệnh nhân không nghe lời, tự cho là đúng bọn họ đều thực đau đầu, anh đánh giá Trầm Tích Phàm hỏi: “ Cô gần đấy có phải bận rộn nhiều công việc hay không?”
Trầm Tích Phàm gật gật đầu: “ Mỗt ngày mỗi đêm phải để ý, khi ngủ đều lo lắng đề phòng, sợ có chuyện gì xảy ra.”
“Hiện tại giấc ngủ thế nào?”
“Tốt hơn nhiều!” Nói tới chỗ này Trầm Tích Phàm có chút hưng phấn “Tuy rằng vẫn có vẻ khó khăn để đi vào giấc ngủ, nhưng không hề bị nửa đêm tỉnh giấc”
Bác sĩ cười cười: “Vậy là tốt rồi, nhớ rõ một ngày hai gói, lượng nhỏ tác dụng hiển nhiên không rõ, lần khác đừng quên đến lấy thuốc”, rồi xoay người muốn đi.
Trầm Tích Phàm chần chờ một chút, vẫn là nhịn không được hỏi: “Bác sĩ Hà, Tô Hiệp là một loại thuốc Đông y phải không?”
Bác sĩ dừng lại bước chân, xoay người, anh cười rộ lên thật đẹp, bộ dáng trẻ tuổi, tao nhã bên trong ánh mắt còn chứa một tia bướng bỉnh: “ Tô Hiệp,nói một cách chính xác là Tử Tô Hiệp, tính ôn, vị cay, công dụng tán hàn, thông hành khí huyết điều hòa vị gan. Đúng rồi thời điểm mùa đông có thể uống một chút thuốc nước gừng xanh Tô Hiệp, loại xanh nhạt mười lăm phút, sinh gừng, Tô Hiệp mười phút, nước nóng, với đường đỏ vị thích hợp, có thể trừ gió giải hàn, ôn phế khỏi ho. Nếu không uống quen như trên, còn có thể nấu cháo Tô Hiệp.
Y tá đối diện gọi anh, anh cười cười, “Tôi đi trước, nếu có vấn đề gì thì khi tới lấy thuốc đều có thể hỏi tôi”.
Trầm Tích Phàm gãi gãi đầu, trong lòng mặc niệm, tôi muốn biết anh vì sao lại đặt một cái tên thuốc Đông y thôi.
Trở lại khách sạn, Hứa Hướng Nhã chạy tới căn phòng hướng cô oán giận: “ Cháo, có một phụ nữ rất phiền phức! Nói bít tết chúng ta làm không ngon, còn có tơ m.áu, rõ ràng chính cô ta muốn nửa phần tái!”
Trầm Tích Phàm căm tức: “Đừng gọi tôi là cháo!”
Hứa Hướng Nhã thở dài: “ Không phải vì điều này oán giận với cô, chính là hôm nay tôi nhìn thấy khách VIP bên trong hình như có một người miệng cực kì soi mói, trong lúc nhất thời không có biện pháp, mới đến hỏi cô”
Trầm Tích Phàm cười rộ lên: “ Còn có cô tìm nhầm người…” cầm lấy tài liệu xem một chút, giật mình “ Nghiêm Hằng, Trung Vũ CEO, uhm,– tôi cũng không có thông tin về anh ta…”
Hứa Hướng Nhã làm bộ dáng ngất xỉu: “ Tôi vừa oán giận một chút mà thôi, công việc khó, lấy tiền lương càng khó, hầu hạ người khó càng thêm khó!”
Trầm Tích Phàm vẫy vẫy tài liệu: “Được được xem đi, tôi mà nói sai thì mất đầu”
Hứa Hướng Nhã “ Ha ha “ cười to “Vâng!”.
——
Năm ngày sau, “MT” Tổng tài Lăng Vũ Phàm vào ở. Trước đó Trình tổng luôn mải phân công, đây là khách VIP trong những loại VIP, trăm ngàn lần, nhất thiết không được chậm trễ. Lăng Vũ Phàm là Lăng gia tam thiếu gia, phụ trách lĩnh vực điện tử Lăng gia, sau lưng là toàn lực duy trì tập đoàn tài chính Lăng thị, “MT” tất yếu là mũi nhọn đầu rồng giới IT, Lăng Vũ Phàm người này cũng là có tài, tiến sĩ tin học Havard, thạc sĩ chuyên ngành kinh doanh.
Sau này cô mới biết được, người này có bao nhiêu khó khăn thu phục.
Không nói đến người này sinh ra yêu nghiệt như thế, cặp mắt kia hoa đào một mạch câu hồn người, quanh thân tỏa ra hơi thở tà mị, nếu không có vài năm tu vi, cô Trầm Tích Phàm chỉ sợ cũng không chống cự nổi từ trường cực đại.
Vị thiếu gia này rất nhiều quy củ, quả thực chính là làm cho người ta ứng phó không nổi, nhìn qua giống như cố ý vạch lá tìm sâu, đang ở phòng tổng thống của cảnh các, lại đổi sang biệt thự, không ngừng kêu ca thiết bị, vệ sinh, có lúc cô tức giận muốn cầm lấy cái chăn bịt hắn bí hơi mà chết cho xong.
Hơn nữa, hắn hình như đối với bản thân cô không có thiện cảm, cô có thể cảm giác được, là cái loại cảm giác xa cách cùng khinh thường.
———-
Một ngày cuối cùng, đó là Tổng tài Nghiêm Hằng của “Trung Vũ” vào ở, Trình tổng trước đó dặn dò—Nghiêm Hằng là người bạn tốt nhiều năm của con trai mình, hơn nữa cố ý hướng vào khách sạn này thành lập một bộ phận, cũng dự định ở Cổ Nam Hoa Đình vì sản phẩm mới mở hội nghị tuyên bố, đó là khách hàng lớn của Cổ Nam Hoa Đình, cũng là vạn lần không thể chậm trễ, sai sót.
Người khách này, tự mình có Trình Tổng tiếp đãi, cô cũng vì điều đó mà vui vẻ.
——
Cô đi xuống tầng hành chính, chuẩn bị đi thị sát kiểm tra định kì một chút khu biệt thự Cảnh các, đội nhiên đối diện một cô gái chạy qua, hô: “Giám đốc, không xong rồi!”
Cô nhận ra là tiểu Lí khu Phòng cao cấp, cảm thấy cả kinh, vội vàng hỏi rõ: “ Có chuyện gì sao?”
“ Có một vị khách quốc tế đột nhiên lưu tại trong phòng, trực ban Đinh giám đốc đã qua, Trình tổng hiện tại chuẩn bị tiếp đãi khách, nói rằng để xếp qua xem thử.”
May mắn là người khách ngoại quốc này chỉ là đường trong m.áu qua thấp, tạm thời ngất đi, mọi người tại hiện trường đều thở phào nhẹ nhõm, sau khi xử lí chu toàn sự việc này, Trầm Tích Phàm đành phải từ tiền sảnh quay trở lại khu biệt thự.
Nhưng chính vào lúc ở tiền sảnh, cô thấy một chiếc xe bên đường dừng lại, hai người đi ra, một người là Trình tổng, một người khác hẳn chính là Nghiêm Hằng, cô vốn mang theo ánh mắt tò mò nhìn, kết quả là ngây ngẩn cả người, đứng ở trước đại sảnh, chân đều như chôn chặt không bước nổi nửa bước.
Nghiêm Hằng là ai? Hắn là Đái Hằng!
Ba năm không gặp, anh trở nên trưởng thành hơn, nét ngây ngô rút bớt, khuôn mặt vẫn tuấn dật tiêu sái như vậy, mỗi cái giơ tay nhấc chân đều trở nên khí chất phi phàm, cùng với anh trước kia, không thể so sánh nổi.
Ba năm, thật sự có thể thay đổi nhiều điều đến thế.
Nghiêm Hằng là mối tình đầu của cô, chia tay nhau ba năm trước đây, sau đó mỗi người có tương lai riêng, thực lòng cô nghĩ đến có thể cả đời không còn gặp lại nhau, cuối cùng tại nơi đây tái kiến anh, cuộc sống của cô, có phải có chút châm chọc hay không?
Anh cũng nhìn chăm chú đến Trầm Tích Phàm, ánh mắt một bên hơi hơi nheo lại, bốn mắt nhìn nhau, đầu cô “Ầm” một tiếng liền trống rỗng, Trình tổng một bên cuối cùng hình như cũng phát giác ra cái gì, nhìn Trầm Tích Phàm, xem lại Nghiêm Hằng: “Đó là giám đốc bộ phận Phòng của chúng tôi, Trầm giám đốc”
Ngữ khí của anh chần chừ, cũng không cố ý che giấu: “Chính là… cảm thấy nhìn có chút quen, chú Trình chúng ta đi trước đi.”
Thời điểm anh rời đi còn không quên nhìn Trầm Tích Phàm liếc mắt một cái, sau đó vào thang máy, chờ cửa khép lại, hai người bọn họ lại bỏ lỡ nhau.
Trầm Tích Phàm có loại tư vị lâu năm hỗn loạn, nhẹ nhàng thở dài một cái, xoay người đi tới khu biệt thự, cô thế nhưng lại không phát hiện ra Lâm Triệu Tâm đứng cách đó không xa trên cầu thang, khóe môi hơi động, bất đắc dĩ cười.
Hết chương 2
 

Monmunmon

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
1/1/2012
Bài viết
4.527
Hoắc hương –hương thơm biến loạn, chỉ là quá sâu cay, nhưng thuốc đắng dã tật.

Cơm nước xong, Trầm Tích Phàm vốn tính đi ngủ sớm một chút xem,đem những hồi tưởng toàn bộ mọi thứ đáng chết vào giấc ngủ là xong, kết quả thấy trưởng nhóm một đường chạy chậm tới: “Trầm giám đốc, đã xảy ra chuyện!”
Cô lập tức dựng thẳng lưng, hoàn toàn cảnh giác: “Có việc gì?”
“Khách biệt thự số 7 khu C trách cứ room service*!”
(* phục vụ phòng, mình để nguyên cho giống với nguyên bản)
Huyệt tái dương của cô vô cớ lại bắt đầu đau: “ Số 7 khu C, số 7 khu C, Lăng… cái gì kia à?”
Nhóm trưởng gật gật đầu.
“Đi xem”.
Bắt đầu buổi tối mùa đông cực lạnh, Trầm Tích Phàm chỉ mặc bộ đồ bình thường, vải dệt mỏng manh căn bản chịu không được lạnh, Khu C lại là nơi nước xanh, gió lớn càng lạnh, cô đông lạnh run rẩy, liên tục hắt xì vài cái.

Nhìn tới cửa biệt thự số 7 mở, Lăng Vũ Phàm tựa vào bên cửa, cúc áo sơ mi chỉ cài một cái, ngắm nghía cái kính mắt, cúi đầu cười, đứng bên cạnh một nhân viên phục vụ, tóc hỗn độn, bả vai không ngừng co rúm, nhìn kỹ nước mắt đầy mặt, trang điểm đều đã mờ.
Đại khái có thể đoán phát sinh chuyện gì, nhưng vẫn phải trước mặt vị thiếu gia này giả dạng ngu ngốc, Trầm Tích Phàm thật cẩn thận hỏi: “ Xin chào ngài, Lăng tiên sinh, xin hỏi ngài đối với room service của chúng tôi có chỗ nào không hài lòng?”
Lăng Vũ Phàm nheo lại đôi mắt hoa đào, đánh giá Trầm Tích Phàm, chậm chạp phun ra: “Room service của quý khách sạn hạng mục thật đúng là nhiều, tôi cũng không nghĩ tới còn bao gồm cả hạng mục… cùng khách lên gi.ường?”
Cô có chút uất giận, vẫn là ngữ khí bình thản: “Lăng tiên sinh không ngại nói rõ ràng, chúng tôi có chỗ nào không đúng nhất định sửa lại!”
Hừ lạnh một tiếng: “Trầm giám đốc chẳng lẽ không nhìn thấy xảy ra chuyện gì sao?”Hắn không cài chặt, áo sơ mi bị gió thổi tung, lộ ra dáng người rắn chắc, tinh tráng.
Trầm Tích Phàm nhẫn nại tính khí mà giải thích: “Tôi nghĩ chuyện này nhất định là hiểu lầm, Lăng tiên sinh thật sự xin lỗi, tôi không để ý tốt nhân viên của mình, khiến cho ngài một phiền toái lớn như vậy, mong ngài tha thứ!”
“Hiểu lầm? Làm sao có thể là hiểu lầm đây? Ha ha, Trầm giám đốc thật sự có thể nói truyện cười, tôi chỉ là muốn bữa ăn khuya, Room attendant* của các cô liền đem tôi như đồ ăn ngon, việc này giải thích như thế nào?”
(* người phục vụ )
Trong lòng Trầm Tích Phàm một trăm lần cũng không tin nhân viên phục vụ phòng chủ động hướng trên người hắn tấn công, trái với lương tâm cô nói: “Lăng tiên sinh, chúng tôi sẽ nghiêm túc xử lý chuyện này, buổi sáng ngày mai sẽ cho anh một câu trả lời vừa lòng thuyết phục, để biểu đạt sự xin lỗi của chúng tôi, tôi sẽ cử người đưa tới thẻ khách quý, ngài còn có thể sử dụng sân golf lần tới, cũng miễn phí trở thành hội viên. Đối với hành động sơ sẩy tạo thành ngoài ý muốn của chúng tôi, mong ngài bỏ qua!”
Lăng Vũ Phàm nở nụ cười, tươi cười với Trầm Tích Phàm xem ra một nửa là khiêu khích một nửa là khinh thường, bỗng nhiên, hắn ép sát người vào Trầm Tích Phàm, thở ra hơi thở ái muội: “Việc kia Trầm giám đốc có nguyện ý hay không “tự mình” bồi thường tôi?”
Trầm Tích Phàm nhắm mắt làm ngơ, biểu tình như thường, hướng hắn cúi đầu: “Nếu Lăng tiên sinh không còn việc gì, tôi trước tiên xin cáo từ, đối với việc xử lý chuyện này, ngày mai chúng tôi sẽ thông bao cho ngài, chúc ngủ ngon!”
Lăng Vũ Phàm hơi sửng sốt, đem kính mắt đeo lên, nghiền ngẫm nhìn Trầm Tích Phàm liếc mắt một cái, phát hiện ánh mắt cô kiên định không sợ, hắn bỗng nhiên cảm thấy mới mẻ, nhìn người nhân viên phục vụ cùng trưởng nhóm một cái, đá cửa vào trong, cô thế này mới thở phào nhẹ nhõm.
——-
Ba người cũng không lên tiếng,đã cách Khu C, đi lên đường nhỏ, Trầm Tích Phàm vội hỏi : “Rốt cục là xảy ra chuyện gì?”
Tiểu cô nương khóc nức nở: “Giám đốc, thật sự không phải em, chỉ là đưa bữa ăn khuya vào, kết quả hắn, hắn liền muốn em cùng hắn việc kia…”
Đôi mi thanh tú chớp lên: “Chỉ sợ không đơn giản như vậy đi? Là hắn chủ động, kết quả cô liền mắc câu, không nghĩ tới bị hắn cắn ngược, có phải hay không?”.
Tiểu cô nương nói không thành tiếng, cắn môi còn muốn tranh cãi: “Trầm quản lí, em…”
Cô giận tái mặt nói: “ Muốn chủ động xin thôi hay là chúng tôi xa thải, tự mình quyết định đi!”
“Trầm giám đốc!” Mang theo tiếng khóc nức nở, tiểu cô nương cầu xin: “Van cầu chị không cần đuổi em đi, được không?”.
Cô bất đắc dĩ day day huyệt thái dương, thanh âm nghe thấy có chút suy yếu: “Ngày mai tới phong kế toán thanh toán tiền lương, việc khác tôi không muốn nhiều lời, cô làm cho tôi thật thất vọng, bởi vì có đôi khi, cái sai của người vi phạm là cái sai trí mạng, một khi đã sai thì không có sơ hội sửa lại, tôi sẽ niệm tình nhận sai của cô mà không đề cập tới sự việc này, cô chủ động thôi việc là được rồi.”
Dừng lại một chút, cô thở dài: “ Chị Trương, chị trước tiên đi cùng cô ấy về, tôi đi chỗ khác xem xét, đừng để xảy ra chuyện gì nữa”.
Đi trên con đường nhỏ trong rừng cây cô suy nghĩ có chút rối loạn, nhớ rõ bản thân mình trước kia cũng bởi vì một sai lầm, bị hội học sinh cắt chức,lúc ấy cô chạy tới khóc lóc kể lể với Đái Hằng, Đái Hằng liền nói cho cô, có một ít sai lầm phạm phải vốn không có cơ hội sửa lại, cho nên tốt nhất chính là cả đời không cần phạm vào. Cô lúc ấy vẫn còn chưa thể lý giải, cô không hiểu, rõ ràng không phải là giết người, phóng hỏa, cướp bóc, tại sao lại không thể cho cô thêm một cơ hội nữa, hiện tại, cô liền hiểu được, Đái Hằng nói đúng vậy, theo nguyên tắc, sai lầm là điều không thể được tha thứ.
Đái Hằng, Nghiêm Hằng, trong tim cô lại buồn phiền, rầu rĩ, đành phải dựa vào ánh trăng, dời khỏi suy nghĩ của chính mình.
—–
Vốn dĩ cô tính từ khu C chuyển sang khu F, sau đó quay trở lại khu A cùng khu B, nhưng nhớ tới người con trai ấy đang ở tại khu F3; ngay tại cửa khu F cô dừng bước, dặn quản lí trực ca giúp cô xem một chút, sau đó điện thoại báo cho cô.
Trong khi lơ đãng, cô hướng mắt tới khu F3, đèn đuốc sáng trưng, tình cảnh rất quen thuộc—Đái Hằng không thích đi tới phòng tự học, thư viện, mỗi khi ở kí túc xá tự học liền thích đem đèn toàn bộ bật lên, anh nói đây là thói quen nhiều năm của anh, nói trước đây mẹ không có ở nhà, bản thân sợ hãi, đem hết đèn trong nhà bật lên, mới cảm thấy an tâm.
Mà khi đó bản thân bỗng cảm thấy Đái Hằng chính là một ngọn đèn, ở bên cạnh anh, chính mình sẽ cảm thấy an tâm.
——
Ngày hôm sau, Trầm Tích Phàm liền cảm giác không thoải mái, cả người mềm nhũn nâng người liên tục không động đẩy nổi.Khi mới bắt đầu sáng sớm,Lâm Triệu Thâm ngồi bên cạnh cô, thỉnh thoảng nhòm cô, lúc tan họp, hắn hỏi: “Tiểu Phàm, mặt cô tại sao mà đỏ thế?”
Hứa Hướng Nhã nghe vậy, cũng lại gần xem,sờ sờ cái trán của cô, kêu lên: “ Ai nha, Cháo, cô sốt rồi!”
Cuối cùng đến Trình tổng cũng kinh động,: “Trầm giám đốc đi tới bệnh viện trước xem sao, hôm nay không phải phụ trách”.
Cô thầm than xui xẻo,nhưng cũng không dám chậm trễ, về nhà đo một chút nhiệt độ cơ th.ể, không phải quá cao, 37 độ 6, cổ họng cũng không đau, càng không thể a- mi đan nhiễm trùng, cô từ nhỏ là số có bệnh, trong bệnh viện y tá, bác sĩ đều quen biết cô, sau khi lớn thể chất tốt hơn nhiều rồi, nhưng thường thường bị cảm mạo.
——-
Vẫn ngoan ngoãn đi bệnh viện khám bệnh, không dám nói bản thân mình sốt, sợ bị làm bệnh nhân SARS cho đi cách li, đã đăng kí số thứ tự ở phòng khám bệnh khoa hô hấp, may mà người không nhiều lắm, lập tức tới lượt cô.
Cô có chút lo lắng: “Bác sĩ, tôi sẽ…sẽ không bị SARS chứ?”
Bác sĩ chủ nhiệm chắc chắn khẳng định nói cho cô: “Tuyệt đối không phải, chỉ là cảm lạnh, a-mi-đan không nhiễm trùng, lại không ho khan, chỉ sốt nhẹ, không cần phải tiêm, uống ít thuốc cảm là được rồi”.
Do do dự dự hỏi: “ Nhưng uống thuốc sẽ quá chậm hay không, tôi gần đây công việc rất bận!”
Lão bác sĩ đề nghị một cách hòa khí: “ Cô dùng thuốc Đông y chữa cảm, thì trị có vẻ nhanh hơn, nếu không thì cô đi đăng kí số thứ tự khoa nội Đông y xem?”.
——
Vẫn đi đăng kí số thứ tự khoa nội Đông y, chỉ là hôm nay tòa nhà Đông y người vô cùng nhiều, đều là những người chuẩn bị làm mẹ còn trẻ tuổi cùng các ông lão với bà lão, Trầm Tích Phàm đành phải đưa ra bệnh án đặt trên cái bàn phía trước , ngồi ở một bên, đợi gọi đến số của mình.
Phòng Đông y đối diện truyền đến từng trận mùi vị đắng chát, xen lẫn vài luồng khí nóng, vốn ngạt thở liền khiến cô càng thêm mê man mệt mỏi hoàn toàn,trên người càng nặng nề đến mức vô tri vô giác, trong lúc cô ngẩn ngơ, nhớ lại thời đại học khi bản thân có bệnh.
Lúc ấy chính mình vẫn là bảo bối của Đái Hằng, anh cực kì chiều cô, nghe theo cô, lo lắng cho cô, một cơn gió thổi đến cô sổ mũi, ho khan anh đều phải lo lắng nửa ngày, kết quả khi mùa đông năm thứ hai,bản thân mình thật sự bị cảm nặng.
Nhớ rõ mấy ngày ấy, Đái Hằng cũng bỏ học cùng cô đi bệnh viện truyền, nước thuốc lạnh lẽo đưa vào tĩnh mạch, làm cho cánh tay cô phát lạnh, Đái Hằng hay dùng bàn tay của chính mình làm ấm tay cô, cô liền dựa trên vai anh mà mê mê man man, giấc ngủ bập bõm, cầu cho nước thuốc chậm nhỏ giọt một chút; cô ăn không có khẩu vị, anh liền cho cô ở kí túc xá nấu cháo rau, sau đó dùng áo bông bọc lấy cô, từng thìa từng thìa ép cô ăn, mà chính anh đành phải ăn cơm thừa lạnh như băng của nhà ăn; khi anh dời đi, hôn môi cô, lời nói gắn bó, một chút đều không để ý tới viruts cảm cúm sẽ lây sang anh.
Chỉ là sau này, anh không cần cô, cùng với người con gái khác bên nhau, bản thân cũng nắm không nổi trái tim anh. Ngày thứ hai cùng anh chia tay, bởi vì dầm mưa cả một ngày, cô lại vào viện, lần này không có một người quan tâm, cô đành phải một mình đóng tiền truyền nước, gửi tin nhắn cho Đái Hằng: “Em bệnh rồi, anh có thể đến thăm em không?”
Kết quả anh chỉ nhắn lại: “ Trầm Tích Phàm, chúng ta hiện tại một xíu q.uan hệ đều không còn rồi, tại sao em vẫn còn đối với anh làm phiền không chịu tỉnh?” Nước mắt cô từng giọt từng giọt, giọt nước đang truyền dịch ở trên tay, trong lòng mặc niệm, đúng vậy, mình hiện tại chỉ có một mình, một mình cũng phải cố gắng sống tiếp, chỉ là mình tại sao vẫn nhớ nhung như thế này, về khoảng thời gian sinh bệnh, về sự ấm áp của anh bên cạnh.
Trầm Tích Phàm cả một người ngây ngây ngô ngô, chỉ nghe thấy bên tai có người gọi tên mình, cô mới đột nhiên mở to mắt, phát hiện khóe mắt đã hơi hơi ẩm ướt, cô quay đầu,hoảng sợ: “….. Bác sĩ Hà….”
Anh có chút ngạc nhiên, sau đó ngữ khí nhẹ nhàng cùng cô giải thích: “ Y tá đã nói “chào cô” vài lần rồi, mà không có người trả lời, hiện tại đã trưa rồi, đều không có người, tôi ra ngoài mới phát hiện cô ở đây, sao vậy ? sinh bệnh rồi?”
Cô hít hít cái mũi một lát: “Tôi sốt!”
Hà Tô Hiệp cười cười: “ Sốt liền khóc nhè? Vào trong, tôi giúp cô khám một chút”.
Trầm Tích Phàm kinh ngạc nhìn bác sĩ, đứng lên, đi theo phía sau anh, bả vai anh rộng lớn, làm cho người ta cảm thấy thật tin cậy.
“Chỉ là đơn thuần sốt mà thôi” Hà Tô Hiệp an ủi cô: “ là viêm phổi điển hình, hiện tại có thể yên tâm rồi? Không thể lại khóc chứ?”
Cô cảm thấy băn khoăn: “ Thật sự làm phiền anh, bác sĩ Hà”
“Không có việc gì, chẳng qua là ngoại cảm phát nhiệt, uống hai thang thuốc bắc là khỏi rồi”.
Trầm Tích Phàm thì thào tự nói: “Ngoại cảm phát nhiệt? Ma hoàng quế chi thang?”
Hà Tô Hiệp “Phụ…t” cười “Cô cũng không thể uống cái đó, cái đấy thuốc rất mạnh, càng ra mồ hôi th.ân thể cô ốm như vậy khẳng định không chịu nổi. Anh dừng một lát : “Cô làm sao mà biết có đơn thuốc này?”
Cô có chút ngượng ngùng: “Khi đi học trước kia tôi có nhận phiên dịch 1 tài liệu về đông y,lúc ấy tìm thật nhiều sách mới thấy được, tự nhiên có ấn tượng sâu sắc một chút.”
Hà Tô Hiệp lấy bút bắt đầu viết phương thuốc, vừa viết vừa đọc: “Hoa kim ngân, liên kiều, chao, bồ công anh, sài hồ, hoàng kì thì tránh gió; phục linh, hoắc hương, pháp bán hạ, gừng dại, táo đỏ, thế được rồi!”
Cô chỉ vào “Hoắc hương” nói, “Tôi đặc biệt thích tên này!”
Hà Tô Hiệp gật gật đầu: “Hoắc hương – hương thơm biến loạn, k.ích th.ích ăn uống dừng nôn, tác dụng giải cảm, dùng cho phát nhiệt ác hàn, làm ấm cơ th.ể; ngực, dạ dày hết khó chịu”.
Cô không biết nói tiếp như thế nào, đành phải gật đầu, cầm đơn thuốc chuẩn bị đi.
Hà Tô Hiệp gọi cô lại: “Cô còn sốt, như vậy đi, cô trước tiên đóng tiền, tôi tới hiệu thuốc mang cho cô thuốc sắc sẵn, sợ buổi chiều cô không muốn tới lấy, có thể đợi nửa tiếng không?”
Trầm Tích Phàm ngây ngẩn cả người, bác sĩ này tâm như thế nào mà tốt như vậy, chỉ biết nói lời cảm tạ một cách máy móc: “Thật sự làm phiền anh, bác sĩ Hà!”
Quả nhiên, hơn 30 phút sau, Hà Tô Hiệp cầm một gói thuốc đi ra, cô vừa sờ vẫn còn nóng bỏng, bác sĩ dặn: “Một ngày ba lần, liên tục hai ngày, đừng nhớ lầm nữa!”
Trầm Tích Phàm sầu mi khổ kiểm* :”Bác sĩ Hà, tôi sắp bị chìm trong thuốc Đông y rồi!”
(* mặt mày ủ dột, đăm chiêu)
Anh bày ra biểu tình “ Cô bệnh nhân này tại sao khó mở mang đầu óc như vậy” : “Cô uống cái này như đã nói, cái kia có thể không cần uống, nhưng nếu cô cảm thấy không đủ, hai loại thuốc cũng không công kích lẫn nhau!”
Cười một cách ngượng ngùng, Trầm Tích Phàm tin tưởng, trừ bỏ có đôi khi bác sĩ này thích “tạt nước” bên ngoài cô ra thì những mặt khác vẫn còn rất tốt.
—–
Quay trở về đến nhà, lập tức lấy thuốc ra, vẫn còn nóng, đổ vào trong bát, ngửi thấy hơi hơi có hương vị cay nồng, nhưng rất thơm, cô nghĩ đến thuốc lần này giống lần trước có vị ngọt, liền không chuẩn bị tâm lý, uống một ngụm, lập tức muốn nhổ ra – thật sự phi thường đắng.
Cô đành phải cố nén ghê tởm, một hơi uống cho xong, dùng nước lọc súc mấy lần miệng, mới trở lại bình thường, lần này trong miệng là mùi vị mơ hồ, nhất định là hương vị của hoắc hương cùng gừng dại, nhưng lại nồng đậm cay cay, sau đó lại làm cho người ta cảm giác dư vị không dứt.
Tục ngữ nói thuốc đắng dã tật tốt cho bệnh, cô sốt không ra mồ hôi, lại bị thang thuốc đông y này làm cho xuất hiện, chỉ trong chốc lát, trên trán liền bắt đầu đổ mồ hôi, cô có chút vui sướng, bò lên gi.ường, đắp chăn thật dày, ngả đầu liền ngủ.
Nửa đêm ra một thân mồ hôi, lại sờ cái trán, độ ấm bình thường, trong lòng cô vui vẻ, thì thầm một tiếng, thuốc đông y thật hiệu nghiệm, sau đó lật người, tiếp tục ngủ.
Buổi sáng ngày thứ hai tỉnh dậy, thần thanh khí sảng, chỉ là trên áo ngủ toàn là mồ hôi, cô liền đi tắm rửa, lúc tắm được một nửa, tiếng chuông di dộng mãnh liệt kêu, cô không để ý tới,qua một lúc lâu, lại vang lên mấy lần.
Mặc quần áo đi ra, thì thấy là Hứa Hướng Nhã gọi tới, cô cười cười, không để ý, mở tủ lạnh lấy ra nước trái cây cùng trứng gà, nướng vài miếng bánh mì, đặt lên trên bàn, ánh mặt trời ấm áp, bắt đầu ăn bữa sáng.
Di động lại vang, cô chậm chạm ấn phím nghe, sau đó bên kia truyền đến âm thanh oán niệm của Hứa Hướng Nhã: “Cháo, cô nói Nghiêm Hằng rốt cuộc muốn ăn cái gì đây? Hỏi mấy lần những người ở đây nhưng cũng không có ý kiến, tôi đanh phải tìm đến cô.”
Cô sửng sốt, bánh mì đang ngậm rơi xuống, Hứa Hướng Nhã vẫn ở đầu bên kia bất bình: “ Nếu không tôi đã mua ít thức ăn cho chó đi tính toán với anh ta cho rồi, buổi sáng hôm nay lúc đưa bữa sáng, nhân viên phục vụ nói anh ta nhìn đến bữa sáng rồi nhíu mày, chỉ ăn mấy miếng rồi không động vào nữa.”
Đái Hằng cực kì kén ăn, Trầm Tích Phàm biết việc này, cô hỏi: “ Cô buổi sáng đều chuẩn bị cái gì?”
“Trứng ốp lếp, bánh mỳ lúa mạch, sữa chân giò hun khói mứt hoa quả loãng”
Cô thở dài: “ Trứng ốp lếp phải tám phần chín, giữ lại đường tâm, bánh mì lúa mạch đổi thành bánh mì sữa; mứt hoa quả loãng, anh ta chỉ ăn mứt hoa quả làm từ quả sơ ri màu trắng thôi, sữa phải ấm, tốt nhất là hãng Mộng Ngưu hoặc Elie, chân giò hun khói thì đổi thành khoai tây”
Hứa Hướng Nhã hít một hơi: “Thực, con mẹ nó khó tính!” Cô ta lại tò mò: “Cháo, cô làm sao mà biết nhiều như vây a? Trên tài liệu rõ ràng không có?”
Không thể nói rõ là loại tư vị gì, Trầm Tích Phàm đành nói dối: “Tôi ngày hôm qua vừa tìm được, khi đi làm nhắc cho cô một chút.”
Hứa Hướng Nhã than thở: “ Cô tốt nhất sớm đến đây một chút, vị đại gia miệng mèo này vẫn phải đợi cô vì hắn mà chuẩn bị đồ ăn đấy!”
—-
Trở lại khách sạn, Trưởng ca của Cảnh các tới báo cáo: “Trầm giám đốc, sự việc tối hôm qua đã xử lí tốt rồi, chỉ là Lăng tiên sinh mới sáng đã tới “Khai Bác” họp rồi.”
Cô day day huyệt thái dương của mình theo thói quen,: “Được rồi, buổi tối mang thẻ khách quý chuẩn bị như thế nào cho tốt, cùng tôi đi sang bên đó nói cho rõ ràng” dừng một chút “ Trình tổng biết chuyện này chưa?”
“ Đã báo lên rồi, Trình tổng đồng ý với cách xử lí phương án, đồng thời để toàn bộ nhân viên lấy đây làm bài học”.
Sau đó Hứa Hướng Nhã đến tìm cô, than thở: “ Đầu năm nay làm việc mệt mỏi, mệnh của chúng ta đều là hầu hạ người, nếu sống ở cổ đại, tôi chính là mệnh nô tài, chủ tử bảo đi hướng đông không dám đi hướng tây…”
Trầm Tích Phàm cầm lấy ly trà: “ Ít nói nhảm đi, chỉ nghe là tốt rồi, anh ta chỉ ăn thịt nạc, thịt lợn cùng thịt bò, thịt gà bình thường; thích ăn cháo, nhất là cháo chính tông Quảng Đông; rất ít ăn cay, nhưng với lẩu thì cực thích lẩu cay tê của Trùng Khánh*;Thích uống canh bổ các loại nấm cùng thuốc đông y hầm chung; thích ăn hải sản, nhưng không khoái ăn cá; Thích ăn điểm tâm nhỏ kiểu dáng Tây Âu, nhất là bánh ngọt pho mát; thực đơn hôm nay lấy món ăn Giang Tô, Chiết Giang làm chủ, canh phối hợp hầm với thực phẩm, ngọt một chút dùng bột sắn, bữa ăn khuya là cháo gà xé cùng một ít món khai vị nhỏ.”
(*Về các món ăn của Trùng Khánh, người Trùng Khánh thích các món ăn cay tê là chính, họ rất thích ăn lẩu. Đến du ngoạn tại Trùng Khánh mà không nếm thử món lẩu cay tê của Trùng Khánh thì thật là một điều đáng tiếc. Khi ngồi ăn, chỉ thấy nồi nước nhúng màu mỡ đỏ, có ớt, hoa tiêu. Còn thức nhúng thì có tới mấy trăm loại như: Sách bò, lươn, cá hố, các loại rau, nấm, v.v…)

Hứa Hướng Nhã sợ hãi than: “ Cháo, cô thật lợi hại, cái chức quản lí nhà bếp này nên để cho cô làm a!” cô ta cầm laptop, vội vàng chạy đi, miệng còn kêu : “ Nhanh, nhanh , nhanh, tôi đi đây!”.
Trầm Tích Phàm cười khanh khách, bản thân lợi hại ở đâu đây, ở cùng Nghiêm Hằng 3 năm, tự nhiên quen thuộc khẩu vị của anh, anh ta là người thích ăn, nhưng cực kì khó tính, chính mình từng vì anh rửa tay nấu canh, thế nào có thể không biết những điều anh thích hay ghét chứ.
Trong miệng có loại vị đắng và cay cay, có lẽ là mùi vị của hoắc hương, cô đã uống khá nhiều nước, vẫn cảm nhận được vị sâu cay, đắng ngắt.
—–
Buổi trưa Nghiêm Hằng đi ăn, phát hiện khách sạn vì anh những món ăn chuẩn bị cực vừa miệng, liền khen Hứa Hướng Nhã, cô ngượng ngùng, giải thích với anh: “Nghiêm tiên sinh, may nhờ có Trầm giám đốc bộ phận Phòng, ngài nên cám ơn cô ấy!”
Dừng lại đôi đũa, Nghiêm Hằng giật mình, đúng vậy, trên thế giới này, trừ mẹ của anh ra, vẫn còn có ai đó hiểu rõ khẩu vị của bản thân như thế này, anh đối với đồ ăn cực khó tính, mặc dù như vậy, Trầm tích Phàm vẫn kiên nhẫn vì anh nấu cơm, anh không thích ăn, cô cũng từ trước tới giờ không oán trách, luôn nói tài nấu nướng của bản thân chưa tinh, nhưng tại sao cho tới tận khi anh rời xa cô thật lâu về sau, mới biết cô có bao nhiêu điều tốt đẹp.
Hết chương 3
 

Monmunmon

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
1/1/2012
Bài viết
4.527
Đường phèn – bổ trung ích khí, điều hòa dạ dày lợi phổi, cùng nấu lẫn với hạt sen, long nhãn,trong miệng lưu hương.

Bởi vì nguyên nhân công việc, Trầm Tích Phàm cả ngày đần mặt ở khách sạn, trong phòng làm việc của cô suốt ngày tràn ngập một mùi vị của thuốc Đông y, Lâm Triệu Tâm mỗi khi đi qua đều phải kêu: “ Trầm đại tiên, cô lại luyện đan?”
Hứa Hướng Nhã tới là tò mò: “ Cháo, cô mỗi ngày uống thuốc Đông y làm gì? Đến thời kì mãn kinh à?”

Trầm Tích Phàm nhíu mày: “ Tôi nếu là thời kì mãn kinh thì cô sắp xuống mồ rồi, tôi đang uống thuốc ngoại cảm phong hàn!”
Hứa Hướng Nhã làm bộ sợ hãi than: “ Oa, ngoại cảm phong hàn, cô thật chuyên nghiêp nha!”
“Chuyên nghiệp cũng không phải tôi, là cái vị bác sĩ đẹp trai kia” cô thốt ra, trong đầu liền tự nhiên xuất hiện hình ảnh Hà Tô Hiệp cười rộ lên bên phải có má lúm đồng tiền nhỏ.
Ai ngờ lỗ tai Hứa Hướng Nhã rất thính, lập tức bát quái*: “ Soái ca ? Bác sĩ, ai vậy? chẳng nhẽ, Cháo, cô có mùa xuân* rồi? Oa, tình tiết đồng phục a, bác sĩ a, áo dài trắng a, thật chuyên nghiệp a!”
(*bát quái: buôn chuyện
*mùa xuân: ở đây ý chỉ người yêu )
Trầm Tích Phàm liếc cô ta một cái: “Cô trình độ hoa mắt, si mê cũng thật chuyên nghiệp!” lấy ra một gói thuốc bắc, ở trước mặt Hướng Nhã lắc lắc: “ Xem đây, giá phải trả cho bác sĩ soái ca chính là một việc nặng nề, vui vẻ trong chốc lát sau đó liền đau khổ triền miên!”
Hứa Hướng Nhã bĩu môi: “ Không sao cả, tôi làm bộ có bệnh, sau đó khám xong rồi dời đi, kê thuốc cho tôi liền ném, dù sao ý của bệnh nhân không ở trên thuốc, để ý bác sĩ soái ca cũng… !”
Chị Trương chủ nhiệm Phòng gọi: “ Trầm giám đốc, Lăng tiên sinh đã trở lại, muốn hiện tại đi luôn hay không?”
Cô lắc đầu: “ Hiện tại người ta khẳng định còn vội vàng đi tắm, ăn cơm, đợi đến lúc 7 giờ tối chị tới tìm tôi, lúc đó anh ta đã ăn xong cơm, lại không phải làm việc, dù sao chúng ta cũng không dự định làm phiền người ta.”
Hứa Hướng Nhã đột nhiên ghé sát vào: “ Cháo, cái tên họ Lăng họa thủy* kia thật ra cũng rất đẹp, chẳng qua vừa thấy đã biết không đàng hoàng, không bằng Nghiêm Hằng đứng đắn, tôi thấy hắn trên tạp trí giải trí xuất hiện còn nhiều hơn so với trên sách báo điện tử!”
(*họa thủy: ý chỉ kẻ gây tai họa)
Trầm Tích Phàm tò mò: “ Cái tên kia có phải đã tìm đến cô làm phiền hay không?”
“Không có a!” Hứa Hướng Nhã ghé gần lại bát thuốc đông y ngửi một chút “ Thật khó ngửi , Lăng họa thủy lại không giống Nghiêm Hằng khó tính như vậy, ngược lại thường xuyên hướng về phía tiểu nữ sinh chúng ta phóng điện, đúng là làm cho tôi vừa yêu vừa giận a!”
Trầm Tích Phàm khó chịu, liền kề vào bát miệng to uống thuốc, nhìn thấy Hứa Hướng Nhã trợn mắt há hốc mồm, tán thưởng: “ Nhân tài! Tài tử! Trầm tài tử!”.
——
Buổi chiều đang nghỉ ngơi, đột nhiên có điện thoại của Trầm bố, cô cảm thấy ngoài ý muốn, vừa nghe thì bên kia chính là cái giọng Trầm bố đáng thương, khổ sở: “Phàm Phàm, mẹ con có phải đến cái kì gì gì rồi hay không, tính tình vừa thối lại vừa ngang ngược?”
“Triệu chứng tổng hợp thời kì tiền mãn kinh?”
Trầm ba bên kia điên cuồng gật đầu: “ Đúng đúng đúng, chính là cái cái triệu chứng cái gì này, bố hiện tại ở nhà tưởng như đã thành bần nông xuống trung nông*;mỗi ngày bị mẹ con ức hiếp, nói bà ấy hai câu, liền oán giận, bố nói một câu liền cãi lại mười câu, còn để cho bố nói chuyện nữa hay không? Thật ra đều là mẹ con, một người nói nhiều nhất!”
(*là một chính sách của Mao Trạch Đông những năm 1955, việc hợp tác xã hóa biến những người từ bần nông thành tầng lớp trung nông, ở đây ý nói trước kia Trầm mẹ là tầng lớp dưới =)) giờ bỗng cải biến lên tầng lớp trên)
Trầm Tích Phàm đành phải an ui bố: “ Bố, bố cũng không phải không biết tính tình của mẹ, vốn dĩ đã không tốt, kết quả đến thời kì mãn kinh, k.ích th.ích phân bố hỗn loạn lại càng táo bạo, bố đại nhân cùng mẹ chiến tranh lạnh, mềm yếu chống cự, kháng chiến tám năm, kinh nghiệm Đảng cộng sản Trung Quốc ba năm nói cho chúng ta biết— kiên trì chính là thắng lợi!”
“Có tác dụng sao?”Trầm bố do dự một chút.
Cô lời thề son sắt cam đoan: “ Như con nói mà vô dụng thì con đến cãi lại, trong cái nhà này không chỉ có giọng con và mẹ hợp lại, hôm khác con về nhà khuyên nhủ mẹ, hiện tại công việc cực kì bận, con đều ở tại khách sạn, bố đại nhân trước hết chịu đựng”
Trầm bố lại dặn dò vài câu mới ngắt điện thoại, cô thở dài, cô cũng rất muốn ngăn cản tính tình thậm tệ của lão mẹ, cùng đánh tan cái ý tưởng nơi nơi sắp xếp xem mặt cho cô.
——
Vừa qua 7 giờ, cô liền đi tìm Lăng Vũ Phàm, lần này cô mặc thêm một bộ quần áo, tin tưởng, vì hắn lại bị cảm lạnh một lần nữa thật không đáng, có muốn cảm cũng là vì bác sĩ soái ca kia cảm một lần.
Cô gõ cửa hơn nửa ngày, mới có người trả lời, Lăng Vũ Phàm đeo kính trên mắt, mặc áo lông thật dày, nói chuyện có chút không kiên nhẫn: “ Trầm giám đốc chuyện gì? Chẳng lẽ lần này là cô “ tự mình” bồi thường tôi?”
Sắc mặt hắn có chút nhợt nhạt, nhưng hơi hơi lộ ra sắc hồng bệnh trạng, hơn nữa kính mắt vàng đem điện lực của hắn giảm xuống nhỏ đi hơn phân nửa, xem qua không giống đào hoa tinh, mà giống mặt người dạ thú.
Căn bản không để ý Lăng Vũ Phàm khiêu khích, cô nói rõ nguyên nhân mình tới một cách công thức, lời vẫn còn chưa nói xong, đột nhiên Lăng Vũ Phàm túm chặt lấy tay của cô lại, cô hoảng sợ, giãy dụa buông ra, hơi hơi cúi người: “Lăng tiên sinh, xin tự trọng, tôi trước cáo từ!”
Lăng Vũ Phàm cười cười: “ Đùa cô chơi thôi, cô vẫn còn chưa có cái ngoại hình, tới mức có thể để tôi kìm lòng không nổi đâu!”.
Hung hăng lườm hắn một cái: “Lăng tiên sinh, chúc ngủ ngon!” lập tức bỏ đi đầu cũng không quay lại; từ phía sau truyền đến tiếng cười to của Lăng Vũ Phàm tới mức không thể kìm nén.
Ra khỏi khu C, Trầm Tích Phàm buồn bực, xoa xoa tay không ngừng, đột nhiên, cô có chút kinh ngạc, mới vừa nãy lúc Lăng họa thủy túm lấy cô trong lòng bàn tay hắn nóng nỏng, nhớ lại một chút hình như sắc mặt của hắn hôm nay cũng không bình thường, đoán chừng cũng là bị cảm lạnh.
Cô âm thầm vui vẻ, chơi người tất bị người chơi lại, ông trời từ trước đến giờ vẫn công bằng, Lăng họa thủy, anh cứ an tâm giẫm lên vết xe đổ của Trầm Tích Phàm tôi đi, đương nhiên, cô trấn an lại suy nghĩ tà ác của chính mình, đây cũng là ông trời trừng phạt anh đối với cái thói trăng hoa đông đảo chị em phụ nữ, Lăng họa thủy, anh nên cảm thấy mỹ mãn mới phải.
——-
Cô ngủ no nê một buổi tối, lúc làm việc chuẩn bị phấn chấn tinh thần, thì một chân trời tai họa bất ngờ ập tới, lão mẹ không biết lại từ đâu kéo ra một con bạch mã, dặn cô tối nay đi giám định .
Mới sáng sớm, Trầm Tích Phàm liên tục không tập trung tinh thần, ghi lại vài chữ ít ỏi, tiếp đó chính là hai chữ lớn “ Bá Nhạc*” mà hiểu bài, cô quay trở lại phòng làm việc hoảng sợ: “ Tại sao không có vương tử cho tôi thưởng thức một chút, tôi cần không phải hắc mã, muốn cũng không phải bạch mã, tôi không làm Bá Nhạc, ai làm Bá Nhạc đây!”
(*Bá Nhạc : chuyên gia giám định ngựa thời nhà Chu, Trung Quốc, truyện kể có con thiên lý mã (ngựa hay) mà không được ai coi trọng, chỉ có Bá Nhạc mới nhận ra giá trị của nó. Ẩn ý ở đây là kẻ có tài mong chờ gặp người biết mình, hiểu mình.)
Vẫn là quyết định đi phá hỏng kế hoạch của lão mẹ.Người lần này,giả dối quá hợp quy cách, ánh mắt giống Bạch Nham Tùng*, khuôn mặt lại giống Ngô Mạnh Đạt*, lão mẹ ở một bên nhỏ giọng nói thầm: “Ưu thế của người ta là CPA*, rất biết tính toán sổ sách!”
(* Bạch Nham Tùng: là một phát thanh viên và nhà báo nổi tiếng của Trung Quốc)

(*Ngô Mạnh Đạt: là một nam diễn viên kỳ cựu của điện ảnh Hồng Kông, với nhiều vai phụ đặc sắc.

(*CPA là tên viết tắt từ Certified Public Accountant (hoặc Chartered PA) – Đó là một danh hiệu chuyên môn, dành cho người đã trải qua các kỳ thi xét tuyển và thực hành nghề kế toán viên chuyên nghiệp. Không phải là bằng cấp khoa học (Hàn Lâm), CPA giống như bằng Master’s – là chứng chỉ chuyên môn, chứng minh năng lực, kỹ năng đã qua thi cử-xét tuyển và có tổ chức thừa nhận.
Một CPA giỏi có thể kiếm rất nhiều tiền, do nhu cầu cần sử dụng kỹ năng nhuần nhuyễn ngày càng cao. Người ta cũng không lạ gì khi những người có chứng chỉ CPA có thể kiếm tiền gấp nhiều lần những người có bằng Master’s. Tương tự như việc một bác sĩ nha khoa thì có thể kiếm tiền gấp nhiều lần so với một giáo sư danh tiếng nghiên cứu về răng hàm mặt.)
Trầm Tích Phàm tin chắc, thật ra đây là người bị mẹ phái tới làm nội gián quản tài chính kinh tế con gái bà, đừng cho là con không biết, lão mẹ ăn cây táo rào cây sung à!
Về mặt ngoại hình, Trầm Tích Phàm một chút cũng không kỳ thị hắn, nhưng vị nam nhân trí thức thành công này lại có sự tự tin phi thường, lặp đi lặp lại PR bản thân làm thế nào hiểu tận chân tơ kẽ tóc nhìn thấu sự giả bộ của người đời, cô cũng thỉnh thoảng phối hợp kêu lên: “Woa, anh quá lợi hại! Tôi thật sự sùng bái anh nha!”
Anh chàng kế toán càng thêm khoa trương hơn nữa, cuối cùng, anh ta nói thật lòng một câu xuất phát từ thâm tâm: “ Thật ra, tôi chính là muốn tìm một người chăm sóc mẹ tôi tốt, tôi bận quá, cũng không có thời gian quan tâm bà được”.
Lần này, Trầm Tích Phàm làm ra biểu tình càng sùng bái và thán phục: “ Waasai! Anh quá thông minh, anh làm sao biết được bổn cô nương đang thiếu tiền, muốn hưởng ứng lệnh triệu tập bảo mẫu, anh một tháng trả bao nhiêu tiền?…”
Quả nhiên, xem mặt lại khê!
Bị lão mẹ mắng đuổi khỏi nhà hàng, trong lòng lại càng thoải mái,dù mặt ngoài còn muốn làm bộ như đau đớn kịch liệt tiếc hận, Trầm mẹ từ nhà hàng mắng về tới tận khách sạn, chờ cô lên tầng lấy ra di động lại tiếp tục mắng, vẫn mắng tới khi điện thoại hết pin. Trầm Tích Phàm hiện tại mới cảm giác sâu sắc tình cảnh lão bố là gian nan cỡ nào, vì thế buổi chiều ngày hôm sau, trong tim cô một lòng hăng hái nhiệt tình đi tới bệnh viện cứu vớt phụ nữ tuổi mãn kinh.
Nhưng động cơ của cô tuyệt đối không chỉ đơn thuần như vậy, chính là mỗi lần lấy thuốc cũng không chắc chắn nhìn thấy Hà Tô Hiệp, cô chỉ có lúc đăng kí xếp hàng khám bệnh mới có thể thấy anh, lại có thể nhìn má lúm đồng tiền khi anh cười rộ lên, nghe giọng nói ôn nhu, cô nhận ra bản thân rất ngốc, nhưng nguyên nhân cũng đều không hoàn toàn do chính mình, ít nhất bác sĩ soái ca kia cũng chiếm đến 5 phần.
———
Đối diện Trầm Tích Phàm, Hà Tô Hiệp đã không lấy gì làm lạ, từ bệnh mất ngủ đến sốt, cô gái này nếu giày vò đến mức bị đau dạ dày, bụng chướng, phù thũng, hư lao anh đều có thể thản nhiên mà tiếp nhận rồi, hơn nữa cũng không cần thiết trước mặt cô che dấu cái má lúm đồng tiền, chỉ có điều tốt nhất vẫn là lưu lại một chút phong độ của bác sĩ.
Nhưng Trầm Tích Phàm nói quanh co nửa ngày cũng không nói nổi cái nguyên nhân đến, Hà Tô Hiệp nghi hoặc, bệnh gì mà khó có thể mở miệng như vậy.
Cuối cùng cô đỏ mặt hỏi: “ Triệu chứng tổng hợp thời kỳ tiền mãn kinh trị như thế nào?”
Hà Tô Hiệp ánh mắt mở to, lật lại bìa bệnh án: “ 25 tuổi? Vượt trước qui định độ tuổi bước vào thời kì mãn kinh ?”
Cô vội vàng xua tay: “ Không phải tôi, là mẹ tôi”
Hà Tô Hiệp “À” một tiếng: “ Sao không cho mẹ cô tự mình đến xem?”
“Tôi nào dám!” Trầm Tích Phàm nhắc tới việc này liền đầu to*, nói cằn nhằn liên miên hoàn toàn đã quên Tô Hiệp đối diện ra sao: “ Bố tôi hiện tại đến tiếng kêu chít chít cũng bị ức hiếp, tôi ngày ngày bị ô nhiễm tiếng ồn quấy rầy, anh nói gia đình tôi còn có ai dám cùng bà đề cập tới chuyện này, hoàn toàn chính là chế độ xã hội nô lệ, anh nói xem một người con gái ở bên tai anh lải nhải nửa ngày luôn mồm không nghỉ, di dộng gọi đến mức hết pin, ba ngày tìm tên ăn mày nào đó hai đầu tới chỉnh anh, lại còn ăn cây táo rào cây sung…. À,uhm… Bác sĩ Hà, tôi có phải đã quá lắm lời rồi hay không?”
(*đầu to: hình như nghĩa là ngu đi (┬_┬) )
Hà Tô Hiệp cười rộ lên, trong ánh mắt đều là ý cười phơi phới tràn ngập: “ Không có, không có, chỉ là rất đồng tình với cô, đáng thương đến không có chỗ giải thoát, chạy đến bệnh viện cho hả giận.”
Côxấu hổ: “ Anh nói làm thế nào đây? Hiện tại có thể viết đơn thuốc không?”
Hà Tô Hiệp lắc đầu: “ Cái này không nắm chắc lắm, nhưng tôi có thể cho cô vài bài thuốc thực trị*, cô trở về thử xem. Hạt sen, thịt quả long nhãn, đường phèn số lượng vừa phải, đun trong nước sôi thành cháo, lại thêm đường phèn vào có thể ăn được ngay, hoặc là mộc nhĩ đen cùng gạo hầm chung thành cháo, hòa lẫn vào táo thái hạt lựu, thêm vào đường phèn, hai bài thuốc này có tác dụng bổ huyết giảm áp, tư âm dưỡng vị, cùng công hiệu tì bổ khí”
(* thực trị: trị bệnh bằng cách ăn vào)
Sau đó anh lấy ra một tờ giấy trắng: “ Tôi viết ra cho cô vậy, cô hiểu rồi lại quên.”
Sau khi viết xong, Hà Tô Hiệp đưa cho cô, cô trầm tư một chút hỏi: “ Bác sĩ Hà, nếu một người bị cảm lạnh, nhưng không thích tiêm hay uống thuốc thì phải làm sao?”
Anh suy nghĩ một lát: “Có thể uống trà cảm mạo, muốn tôi viết một chút cho cô không?”
Cô lòng tham không đáy, điên cuồng gật đầu, một bộ dáng sói đuôi lớn* khiến Hà Tô Hiệp ngược lại cảm thấy buồn cười, cũng chỉ có thể kiềm chế ý cười, cúi đầu viết cho cô đơn thuốc.
( *câu này là 大尾巴狼: Đại Vĩ Ba Lang, hình như nghĩa là Người luôn gây sự chú ý, nhưng có người lại giải thích: 大尾巴狼 là một cụm thành ngữ ở vùng Đông Bắc, có ý nghĩa châm biếm những người không hiểu nhưng ra vẻ hiểu biết, mình không biết nên hiểu theo nghĩa nào dịch cũng khó nên để nguyên nghĩa đen L)
Trầm Tích Phàm nhìn Hà Tô Hiệp, có chút xuất thần, cô âm thầm suy xét, cùng cô xem mặt đều là một đám con trai “hảo hạng”, vì sao không giống Hà Tô Hiệp – dạng đàn ông xuất sắc như này, nhìn qua nhã nhặn lại ôn nhu như thế, cô đột nhiên rất buồn bực việc đi xem mặt.
Kết quả là cô thốt ra: “ Bác sĩ Hà, có một loại thuốc có thể làm cho mẹ tôi bỏ đi ý niệm trong đầu bắt tôi đi xem mặt hay không?”
Hà Tô Hiệp đang nghiêm túc viết, “tạch..” một cái dưới ngòi bút sai một nét, vạch ra dấu vết mờ mờ.
TRầm Tích Phàm vội giải thích: “Tôi nói lung tung, đại nhân không nên tưởng thật!”
Hà Tô Hiệp suy nghĩ một lúc, biểu tình thật lòng: “Cô Trầm nên đi đến phòng môi giới hôn nhân, bệnh viện chúng tôi không đưa ra loại dịch vụ cung cấp giống như này, tôi chỉ phụ trách đem bệnh nhân chữa khỏi, không phụ trách đem người bình thường chữa bệnh”.
Trầm Tích Phàm đi ra ngoài đóng tiền, trong lòng thầm sảng khoái, hôm nay sự phục vụ của bác sĩ soái ca quá đáng giá, nếu, nếu không có biểu hiện cuối cùng, trong kế hoạch không có chính mình thì coi như hoàn mỹ rồi.
Cô vừa đi vừa đọc: “ Trà Ngũ thần: lá trà 6 gam, cây kinh giới, tô hiệp, gừng dại mỗi loại 10 gam, thêm nước rồi đun sôi 15 phút, sau đó cho vào 30 gam thang thuốc đường đỏ, mỗi ngày hai lần, có thể tùy lượng dùng, tác dụng đỡ lây lan cảm cúm, tránh gió giảm đau, áp dụng cho các triệu chứng cảm mạo phong hàn, sợ lạnh, đau người, giảm tiết mồ hôi…
Tiếp tục cười ngây ngô: “ Trà Ngũ thần, bên trong có tô hiệp…”.Không chú ý, đụng vào một người phía trước mình, cô vừa ngẩng đầu lên, thì ra cũng là một bác sĩ, vóc dáng không cao, nhưng ngoại hình cực có cá tính, tuyệt đối làm cho người ta đã gặp qua thì không quên được.
Cô xấu hổ, bác sĩ cũng xấu hổ, hai người nhìn nhau cười rồi đường ai nấy đi.
——
Đem thuốc về lại khách sạn, dặn Hứa Hướng Nhã hầu hạ cho tốt vị Lăng họa thủy kia, chính mình sắp tới lúc tan ca, mang theo gói lớn về nhà, trị liệu cho lão mẹ trong thời kì mãn kinh.
Trầm bố nhìn con gái về nhà thật là ngoài ý muốn, Trầm Tích Phàm giải thích : “ Bố, con tới cứu bố khỏi cảnh nước sôi lửa bỏng đây!”
Trầm bố lại làm một động tác “haizz…”: “ Mẹ con còn ở trong phòng đang ngủ, tối qua bà ấy nói tâm phiền mồ hôi trộm, một đêm không ngủ ngon, buổi sáng tỉnh dậy lại sớm, tới tận lúc bố buổi chiều từ trường học trở về bà ấy mới ngủ.”
Cô gật đầu: “ Bố, bố trước bận việc của mình cứ đi thư phòng đi, con hầm ít cháo cho mẹ, hôm nay con đi hỏi bác sĩ, bác sĩ viết cho vài phương thuốc cổ truyền thực trị, nói có lẽ có thể dùng được”
Hạt sen dưỡng tâm ích thận,bổ tì nhuận phế, thanh nhiệt an thần, giữ nhịp tim giảm huyết áp, quả long nhãn tính ôn vị ngọt, có lợi cho tâm tì, bổ khí huyết, dùng khi tâm tì tổn hại, mất ngủ do khí huyết không đủ mà tạo thành, dễ quên, hồi hộp, mê muội; đường phèn bổ trung ích khí, điều hòa dạ dày lợi phổi.
—–
Bên trong phòng bếp là hương vị cháo đại mạch, kèm mơ hồ mùi thuốc của hạt sen, long nhãn; cuối cùng cho thêm vào đường phèn, lập tức, mùi hương ngọt ngào bốc lên, trong hơi nước nóng mang theo hương vị ngọt ngào, tỏa ra khắp nhà.
Trên bàn cơm, Trầm bố cầm bát đưa qua: “ Phàm Phàm, cho bố thêm bát cháo nữa, ăn rất ngon.”
Trầm Tích Phàm không thể tin nhìn bố: “Lão bố, đây là cho mẹ con ăn, trị triệu chứng tổng hợp thời kì tiền mãn kinh của phụ nữ!”
Trầm bố cười ha ha: “Không sao, lão bố của con cũng sắp tới lúc rồi, trước tiên chuẩn bị sẵn sàng, để phòng ngừa chu đáo!”
Trầm mẹ lườm ông, Trầm bố lập tức sửa miệng: “ Xới cơm, xới cơm, ăn cháo không đủ no!”
Buổi tối còn muốn về khách sạn, cô cam đoan công việc kì này một khi kết thúc lập tức về nhà ở một thời gian, Trầm bố mới thả cô rời đi.
—-
Mùa đông quả thật rất lạnh, xương cốt bên trong bị từng trận gió thổi làm rét run, cô định từ ngày mai bắt đầu mang theo uống một chút trà Quán chúng rễ xanh*, dự phòng lây lan cảm cúm.
(*Đây là 1 loại trà thảo dược)

Cảm thấy trên quần áo có một mùi hương ngọt bùi tinh tế, không giống cam thảo thanh nhẹ, mà là cái lâu dài xa xăm của đường phèn, ấm áp nhập vào cảm nhận trong lòng, tựa như tâm tình của bản thân, tốt đẹp, vô ưu vô lo.
Cô bỗng nhớ đến cái má lúm đồng tiền nhỏ của Hà Tô Hiệp ở phía bên phải thật sâu mỗi khi anh cười rộ lên, tựa như đường phèn, mùa hè mát lạnh, mùa đông ấm áp.
Hết chương 4
 

Monmunmon

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
1/1/2012
Bài viết
4.527
Hoài hương – chính là hạt hồi hương, có thể làm sủi cảo, làm bánh bao; hạt hồi hương, tức cây hồi bát giác là một loại hương liệu.
Tầm mắt của Trầm Tích Phàm đã bị một con nhện thu hút, cô vốn là có chút cận thị, chẳng qua thật không may, khi cô tuần tra đã quên mang theo kính.
Các nhóm trưởng đều cảm thấy lo lắng, hình ảnh như vậy vốn cũng rất quỷ dị: Trầm giám đốc mặc trang phục chuyên nghiệp màu xanh đậm, bày ra cái tư thái của người suy tư, nhìn chằm chằm một xó nào đó chăm chú không chớp mắt, ánh mắt xa xăm hình như đang chờ đợi điều gì, mãi đến khi chị Trương bừng tỉnh: “ A! có một con nhện to!”

Trầm Tích Phàm mới vừa lòng gật đầu: “ Chẳng lẽ hoàn cảnh sinh thái của khách sạn chúng ta quá tốt? Ngay cả con nhện đều đi đến nơi này du lịch rồi?”
Tổ trưởng của Phòng thuộc khu Cảnh các thái độ thành khẩn: “Trầm giám đốc, là sơ sẩy của tôi”.
Cô gật gật đầu: “ 5 giờ chiều tôi lại đến kiểm tra lần nữa, nhớ kỹ, sơ sẩy vẫn còn, tôi sẽ không ngại phiền toái đâu”.
Trở lại văn phòng, cô mở máy tính ra, chuẩn bị kiểm tra các khoản mục của bộ phận, vừa nhìn được hai hàng, bỗng nhiên, máy tính “Phụt” một tiếng liền mất điện, cô cẩn thận ngửi một chút, máy tính cũng không cháy khét nha? Lại xem thử đèn chỉ dẫn trên máy lọc nước nóng lạnh, à, thì ra mất điện!
Nhân viên bộ phận công trình lập tức gọi điện thoại tới: “ Trầm giám đốc, thành phố chúng ta mất điện trên diện rộng, cho nên bắt đầu dùng máy phát điện của khách sạn, nhưng bởi vì dùng điện phạm vi quá lớn, cho nên tầng hành chính tạm thời không cung cấp điện, mong cô thông cảm”
Trầm Tích Phàm “Ừ” một tiếng: “Mọi người vất vả rồi.”
———-
Cô vội mặc thêm quần áo đi ra ngoài, gọi điện thoại cho bố, Trầm bố nói hình như là phía đông thành phố mất điện diện rộng, mà nhà mình ở phía tây, vẫn có điện bình thường, cô thở phào nhẹ nhõm: “Con buổi tối về nhà muộn một chút”
Đại sảnh có phần nhốn nháo, có thể vừa rồi, thời điểm mất điện thang máy lập tức dừng lại chuyển động tạo thành, tuy rằng chỉ là trong nháy mắt, nhưng cũng có vài người khách đã bị kinh hãi, một cô bé có chút hoảng sợ, không ngừng gọi “ Mẹ”.
Giám đốc đại sảnh Đinh Duy giải thích tình huống, may mà mọi người khách đều có thể hiểu được, trường hợp này rất nhanh liền khống chế lại.
Trầm Tích Phàm ngồi xổm xuống trước mặt cô bé hỏi: “ Cháu à, mẹ cháu đâu?”
Cô bé thanh âm ngọt ngào, nói chuyện đứt quãng: “ Cháu vừa rồi… mẹ còn ở chỗ này….mất điện….thật loạn…cháu bị đẩy đến nơi này…sau đó liền không thấy mẹ…”
Cô đành phải đem cô bé mang tới chỗ bảo vệ, chỉ vào camera giám sát điều khiển từ xa của đại sảnh, để cho cô bé nhận biết, bé thật thông minh, chỉ vào một nữ tử vóc người không cao nói: “Chính là người này!”
Trầm Tích Phàm ra hiệu đem camera phóng to ra, cô bé quay người trở lại,người trong camera mặt đối diện cô, cô nhất thời liền ngây ngẩn cả người, Cổ Ninh Uyển?
Cô chỉ vào màn hình hỏi: “ Bé à, cháu xác định đây là mẹ cháu sao?”
Cô bé gật gật đầu: “ Mẹ đột nhiên nói muốn đi ra ngoài, cháu không muốn một mình ở lại trong nhà, cho nên liền vụng trộm lên xe của mẹ, theo tới đây, nhưng đến đây, nháy mắt mẹ đã không thấy rồi.”
“Cháu tên là gì?”
“ChuTư Tề”
Trầm Tích Phàm nhẹ nhàng thở ra, hoàn hảo không phải họ “Nghiêm” hoặc là họ “Đái”. Chính là cô bé này ít nhất cũng sáu bảy tuổi, làm sao có thể là con của Cổ Ninh Uyển, mặt mũi này cũng không có một điểm giống nhau, có lẽ, không phải thân sinh.
“Cô hiện tại giúp cháu đi tìm mẹ, cháu phải ngoan ngoãn cùng các chú bảo vệ ở trong này không được chạy loạn, được không?”
“Cô ơi!” cô bé cầu xin rụt rè: “ Đợi tìm được mẹ rồi, cô có thể làm cho mẹ đừng đánh cháu được không, Tư Tề rất sợ!”.
———-
Cổ Ninh Uyển, bản thân đã bao nhiêu năm rồi không nhớ tới cái tên này, đoạn trí nhớ kia bị chính mình không ngừng cố ý chôn vùi, ba năm sau đào ra hãy còn sống sờ sờ, vẫn là rất đau, liền giống như khối m.áu mới đông, nhè nhẹ chạm một cái, lại có thể m.áu chảy không ngừng.
Nghiêm Hằng đa tình, nhưng không thể trách anh, chính mình nếu như là thất khiếu linh lung* cũng không thể đập tiếp một cách cam tâm tình nguyện, nhưng cho dù bản thân thông minh, ở trước mắt tình yêu cũng sẽ biến thành một đứa ngốc bất lực. Anh sẽ chỉ yêu một người là bạn, cực chiều chuộng cũng một người là bạn, ở trước mặt anh, bạn chính là công chúa, nhưng anh đối với mỗi người đều có kỳ hạn, anh cảm thấy không mới mẻ, bạn liền quá thời hạn, sau đó cùng giống với quả dứa đóng hộp, bị đóng gói rồi đưa vào sọt rác.
(*Thất khiếu linh lung: theo mình hiểu thì chắc là muốn nhắc đến điển tích …Thất Khiếu Linh Lung Tâm (七竅玲瓏心). Nói về nhân vật Tỷ Can là một người chú của bạo chúa Trụ Vương nhà Ân. Tỷ Can can gián vua Trụ, vua Trụ giận nói: “Ông tự cho ông là thánh, ta nghe nói tim thánh có bảy lỗ, không biết có thực không?”, bèn giết Tỷ Can để xem tim. Tỷ Can được gọi là người có trái tim 7 lỗ. Sở dĩ gọi như vậy, không phải tim của ông ta có 7 lỗ thật, mà muốn nói ông là người có lòng trung trinh, chính trực mà thôi. Trong truyện chắc là ý của Trầm Tích Phàm muốn nói, trái tim cô dù có không thay đổi cũng không còn “đập” trở lại bình thường như xưa nữa.Có gì sai sót mọi người góp ý cho mình (>﹏<))
Nhưng anh lại quá tốt rồi, giống như thuốc phiện ăn mòn tư duy, ăn mòn trái tim, sau đó xâm nhập vào d.a thịt, từng tấc từng tấc chiếm lấy, từ từ, muốn ngừng mà không được, cuối cùng th.ân thể mỗi lần nhỏ m.áu đều kêu gào tình yêu của anh, anh là loại thuốc độc gây nghiện, lao vào không có thuốc giải.
Chỉ là, trong lòng Trầm Tích Phàm hỏi, Cổ Ninh Uyển, cô lúc này đây tìm Nghiêm Hằng, là muốn thuốc độc hay …thuốc giải?
Rõ ràng không cần chính mình tự đi tìm Cổ Ninh Uyển, hơn nữa bản thân vẫn cố ý lảng tránh khu biệt thự F, nhưng, cô không biết vì sao, có lẽ là không cam lòng, có lẽ là dư tình chưa dứt, có lẽ có …thật nhiều lý do, cô không còn là cô bé năm nào nhìn thấy Nghiêm Hằng cùng nữ sinh khác ở cùng một chỗ liền trốn đi khóc, nhưng, cô hiện tại rốt cục muốn cái gì, cô cũng không biết.
Sau khi kết thúc mối tình đầu khắc cốt ghi tâm, ba năm sau, bên nam bên nữ gặp lại, cuối cùng nên dùng cái biểu tình gì, nói những lời như thế nào, cô không biết, nhưng rất nhiều khi, tất cả thứ ta sở hữu không cần phải giải thích, cũng không có biện pháp giải thích.
———
Nhiêm Hằng mặc quần áo đúng là rất ít, quả nhiên ở phía đối diện là Cổ Ninh Uyển, vốn là đóa hoa của khoa hóa học, bây giờ hoàn cảnh không còn, dung mạo trang điểm đẹp đẽ cũng không che giấu được khuôn mặt tiều tụy, có lẽ hôn nhân của cô ta không hạnh phúc, Trầm Tích Phàm phỏng đoán.
Cô không làm phiền, chính là đứng rất xa, nghe không rõ bọn họ nói chuyện, chỉ thấy đoạn Cổ Ninh Uyển bắt lấy cánh tay Nghiêm Hằng, bị anh mạnh mẽ bỏ ra, sau đó cô ta lảo đảo chạy đi, trên mặt tràn đầy nước mắt.
Trầm Tích Phàm hít sâu một hơi, gọi: “Đợi chút! Cổ tiểu thư!”
Cổ Ninh Uyển cùng Nghiêm Hằng đồng thời quay đầu, một người kinh ngạc còn một người tức giận, Trầm Tích Phàm chỉ nhẹ nhàng bâng quơ nói: “ Cổ tiểu thư, con gái cô ở phòng an ninh đại sảnh, mời cô đưa bé mang đi, còn có” cô dừng một chút: “ Trẻ nhỏ chỉ là vô tình trốn ra, mong cô không cần trách mắng cô bé!”
Cổ Ninh Uyển cười rộ lên, nhưng cực kì gượng gạo, cô ta nhìn tấm thẻ trên ngực của Trầm Tích Phàm, hơi hơi sửng sốt: “ Không nghĩ tới cô làm việc ở trong khách sạn này, may mắn gặp lại, hôm nay thật sự bề bộn nhiều việc, lần khác tôi hẹn cô một mình tâm sự.”
Trầm Tích Phàm kêu thầm, cô có mời tôi đi du lịchMaldives* tôi cũng không đi, tôi xem như sợ cô, nhưng lại hảo tâm nói thêm câu nữa: “ Về phần con gái của cô, mong cô không cần trách mắng cô bé!”
(*Maldives: là một quốc đảo nằm ở Ấn Độ Dương, gồm nhiều đảo đá san hô tạo thành. Một địa điểm du lịch nổi tiếng)


Cổ Ninh Uyển cười một chút, quay đầu bước đi: “ Đánh nó tay tôi cũng đau…”
Còn lại chính mình cùng Nghiêm Hằng mặt đối mặt cùng đứng, cách nhau không xa, nhưng không khí cực kì không tự nhiên,cô đành phải mở miệng: “Nghiêm tiên sinh, thành phố này mất điện trên diện rộng, vừa rồi ngài không chịu ảnh hưởng gì chứ?”
Nghiêm Hằng lắc đầu, ngữ khí có chút mềm mại: “Tích Phàm, chúng ta thế nào cũng phải xa lạ như vậy sao?”
Cô lập tức nghẹn lời, bỗng nhiên cảm thấy hối hận không có gì lại đến nơi này tìm việc làm, sau đó xoay người muốn bỏ chạy, giọng Nghiêm Hằng ở sau lưng vang lên, liền làm cho hô hấp của cô bị kìm ***, rốt cục bước đi bất động nửa phần.
“Tiểu Phàm…”
“Trầm Tích Phàm, tên của em đọc lên rất giống cháo a, chỉ có điều đó chính là cháo, loại cháo rất thơm, liền giống như con người của em, phải lĩnh hội từ từ, mới có thể thưởng thức mùi vị trong nó!”
“Trầm Tích Phàm , em xem em đã là bạn gái của anh rồi, gọi thẳng tên em cảm thấy không thân thiết lắm, vẫn gọi em Tiểu Phàm tốt hơn!”
“Tiểu Phàm, Tiểu Phàm, có thích cái tên này hay không? Cái gì? Giống gọi tên chó? Sao có thể, nếu anh cần một con chó, cũng phải là chó thiên hạ đệ nhất đáng yêu, lại vừa là một con chó đại lười .”
“Tiểu Phàm , chúng ta chia tay đi, em đã thay đổi, không còn là Tiểu Phàm trước kia nữa, tạm biệt, Trầm Tích Phàm!”-–đây chắc là hồi ức của Trầm Tích Phàm.
————
Nghiêm Hằng mỉm cười có chút chua sót: “ Tiểu Phàm, chỉ có em biết khẩu vị của anh, anh không thích ăn cay nhưng lại thích ăn lẩu, anh không ăn cá, chỉ uống canh cá, đồ ăn của anh mỗi ngày, đều là do em dặn bếp trưởng, ba năm, đối với anh, em cái gì cũng chưa quên, có phải hay không?”
Khóe mắt ẩm ướt không ngừng, Trầm Tích Phàm cũng không giám quay đầu,chỉ là một cái tên quen thuộc khiến cho cô xúc động như thế, sầu não, nếu tiếp tục nữa, cô không biết đối mặt như thế nào với vết thương rầu rĩ đã qua đi, cùng với tương lai xa vời.
Người ấy, vết thương của cả đời, không phải dùng lời nói đến vỗ về bình thường, cũng không phải dùng thời gian vô tận mà quên lãng, chính là phải dùng hạnh phúc đi chữa khỏi, chỉ có điều cô lại thật sự mơ tưởng, hạnh phúc rốt cục đã bị anh mang đi, như chưa từng có sự tồn tại.
Bỗng nhiên, bộ đàm vang lên, âm thanh trưởng nhóm: “Trầm giám đốc, 5 giờ có phải cô kiểm tra vệ sinh hay không?”
“Tôi lập tức đi ngay, được, liền ở tại trước tầng 1 chờ tôi”
Trầm Tích Phàm không dám quay đầu nói lời từ biệt, liền giống như cô chưa từng có nói qua với anh lời “tạm biệt”, cho dù bọn họ ở lần gặp mặt cuối cùng, cô cũng không nói ra hai chữ “tạm biệt”. Lần này chỉ nhẹ nhàng nói nhỏ: “Nghiêm tiên sinh, tôi có việc đi trước”.
——–
Cô luôn cho rằng, tạm biệt*, có hai ý nghĩa, một là có cơ hội gặp lại, hai là một đi không trở lại, hai ý nghĩa này cô cũng không thích, bởi vì bản thân vừa không muốn cùng anh chia tay, lại càng không muốn cùng anh không còn cơ hội gặp mặt.
(*Tạm biệt (再见) dịch ra hán –việt là Tái Kiến. Tái: một lần nữa; Kiến: gặp mặt)
Lại luôn không như mong muốn.
Vượt qua hồ nhân tạo khu C, cô bỗng nhiên cảm thấy cả người vô lực, nhờ gió mùa đông, cố gắng làm cho bản thân thanh tỉnh một chút, cô báo cho chính mình, đang trong lúc làm việc không thể mang tâm tình cá nhân vào, càng không thể cùng với khách hàng vướng mắc không rõ q.uan hệ, cô luôn luôn là người suy nghĩ kĩ càng, nh.ạy cảm, nhưng cực kì biết tự kìm chế.
Hít sâu điều chỉnh trạng thái, sửa sang lại đồng phục, sau đó cho chính một cái mỉm cười, không ngừng đọc nhẩm, phòng, khóa cửa phòng hoạt động tốt, không có dấu tay, cửa hiệu tên phòng sạch sẽ trơn bóng, mặt tường cùng trần nhà, không có mạng nhện, chỗ bẩn…
Vừa nhẩm vừa xoay người chuẩn bị đi, liền thấy trước biệt thự số 2 một chiếc xe dừng lại,một mỹ nữ chân dài dáng người siêu đẹp, cô nhìn kỹ lại, hình như là người mẫu nào đó.
Trầm Tích Phàm thầm than, Lăng họa thủy a, anh quả nhiên là 1 yêu nghiệt, đáng tiếc trên thế giới có quá nhiều người muốn ăn anh chụp vào rồi. Sau đó cô nghĩ, nếu chính mình chụp được tình cảnh này, bán cho những tòa soạn lá cải sẽ có thể kiếm được một khoản lời tiền nhuận bút, sau đó bản thân bị sa thải, cuối cùng còn bị khởi tố, còn bị bắt giam, bố mẹ thay phiên đi thăm tù—thôi quên đi, cô vẫn yên lặng tiêu sái xem là được rồi.
Chính là lơ đãng liếc mắt một cái, Lăng Vũ Phàm đang dựa ở trên cửa hướng về phía cô cười, không mang kính mắt điện lực của hắn tăng gấp mười phần, Trầm Tích Phàm lập tức biểu hiện lôi ra bộ mặt mướp đắng*, trái tim nhỏ bé run rẩy không ngừng.
(* bộ mặt mướp đắng: ý chỉ nhăn mặt )
Cô bình tâm định khí, hai tay tạo thành chữ thập, yên lặng niệm tiếp,những con đường rực rỡ thường không có ngõ cụt, quay đầu là bờ có thể đổi nhân dân tệ.
—–
Kiểm tra xong tầng một, Trầm Tích Phàm gật đầu vừa ý: “ Tình trạng vệ sinh tốt, tôi rất hài lòng, cũng cám ơn mọi người, buổi chiều hôm nay vất vả rồi!”
Sau đó cô định chuẩn bị về văn phòng lấy vài thứ, trong lúc vô tình trên đường đi ngang qua nhà ăn, bỗng liền lùi trở lại, cái mũi ngửi ngửi một cách khoa trương, chạy vù vù tới nhà bếp phía sau tìm Hứa Hướng Nhã: “Ngà voi, buổi tối hôm nay có bánh sủi cảo hồi hương?”
Hứa Hướng Nhã giậm chân: “ Cô là cái đồ mũi chó nha! Xa như vậy cũng đánh hơi thấy? Uầy, cô muốn cầu mong cái gì? Mùa đông hồi hương non như này tìm không có, khó khăn tìm cũng không phải cho cô ăn! Hết hy vọng đi!”
Cô khó chịu: “Cho Nghiêm Hằng có phải hay không, không được, tất cả cho tôi tốt hơn, anh ta kỳ thật thích ăn sủi cảo rau!”
Hứa Hướng Nhã con ngươi sáng lên: “ Thật hay giả, cô đừng có lừa tôi!”
“Không lừa cô, không gạt cô!” Trầm Tích Phàm thò tay liền muốn lấy phần bánh sủi cảo đẹp đẽ đặt ở trong cái bát sứ Thanh Hoa kia, đường viền lăng hoa* trông rất đẹp mắt, đồ ăn cho khách VIP thật có khác.
Cái bát ấy chắc cũng giống thế này:

Chú Thúc bếp trưởng tươi cười: “Không sao, Trầm giám đốc thích thì gói lại đi, sủi cảo này còn một nửa lớn, làm bù lại là được. À , Hứa giám đốc, hiện tại làm sủi cảo nhân rau hay hồi hương?”
Trầm Tích Phàm ngược lại thay Hứa Hướng Nhã trả lời: “Rau, làm cho Nghiêm tiên sinh, cho hơi nhiều đường, anh ta thích ăn loại ngọt một chút, vị chua phải là giấm lâu năm, anh ta không ăn sủi cảo có mùi chua! Còn thừa thì cùng với hồi hương kia bao lại, làm thêm ít sủi cảo cải trắng, phân cho mỗi bộ phận động viên một chút, Đông Chí sắp đến, vui vẻ một lát, hơn nữa mọi người vì hội nghị lần này đều vất vả.”
Cô gái nhỏ bên cạnh tự mang rau đến đem sủi cảo bọc lại thật tốt, thêm một bát nước luộc mỳ, đặt ở trong tay Trầm Tích Phàm.
Hứa Hướng Nhã cực kì buồn bực: “Tôi giám đốc bộ phận nhà bếp thế này quá mức thất bại, nếu không hai ta đổi chỗ cho nhau?”
Trầm Tích Phàm vội lắc đầu: “Không được, tôi sợ tôi đi đầu tham ô nhận hối lộ, cô có biết tôi không chống cự nổi nhất chính là một tay nấu ăn điêu luyện của chú Thúc không, hơn nữa, mọi người không sợ tôi đem khách sạn ăn sạch?”
Mọi người cười ầm lên, trừ bỏ Nghiêm Hằng đứng cách đó không xa, biểu tình có chút tịch liêu.
Anh vẫn còn nhớ Trầm Tích Phàm là một tên tham ăn,không như bản thân khó tính trong việc ăn uống, mà lại cực kì háo ăn.
Lần đầu tiên thấy cô, là khóa học pháp luật tự chọn của năm thứ hai. Sáng sớm mùa đông luôn tra tấn ý trí con người nhất, bình thường thì mọi người đều sẽ ngủ thẳng tới thời điểm đi học mới vội vàng dậy, mang theo sữa cùng bánh linh tinh, sau đó sẽ quang minh chính đại lên lớp ăn. Bởi vì là khóa học tự chọn, thầy giáo gặp tình huống như vậy cũng chỉ cười cười, lại có giáo sư không mẫu mực cho lắm, thời điểm lên lớp sẽ hướng tới lũ học sinh mượn tiền đi mua đồ ăn sáng, chính mình cũng từng bị mượn qua vài lần, lại còn được trả lại gấp đôi, tóm lại mùa đông là một cái lý do cực kì tốt để trốn tránh khó nhọc.
Trầm Tích Phàm chính là luôn sau khi lên lớp được 10 phút rồi mới từ cửa sau mau lẹ đi vào, mang theo một cái hộp cơm, ngồi tùy tiện ở gần cửa sổ thứ hai từ dưới lên,ngay phía trước chỗ của anh, sau đó cô mở hộp cơm, lập tức một luồng hơi nóng cùng vị trong gạo tỏa ra, anh ngạc nhiên, lại có thể dũng cảm như thế, sủi cảo hấp của nhà ăn cũng có thể đóng gói mà mang đến ăn trong lớp học.
Mùi vị vốn dĩ của sủi cảo thì không tính rồi, cô lại còn cho thêm một ít giấm lâu năm, lập tức có đám bạn học gần đấy quay đầu lại xem ngọn nguồn hương vị, cười cười lại xoay trở về, rốt cục ngầm thừa nhận bữa sáng của cô. Có điều là cô cũng coi như tự giác, đem ghế nhấc ra,bản thân đến gần cửa sổ ngồi xổm xuống bắt đầu ăn, cô ăn miếng thứ nhất, anh đã ngửi thấy, là sủi cảo hồi hương.
Lúc ấy anh đang bị dày vò kịch liệt, bụng trống rỗng, lập tức vì mùi thơm của sủi cảo làm phản, đầu óc cũng bởi cung cấp m.áu không đủ nên tư duy bắt đầu bay loạn, anh thực sự rất muốn nói với cô, có thể không cần ăn hay không, mùi vị quá thơm, thật sự là rất ảnh hưởng đến lớp học.
Vừa lúc cô ngồi dậy lấy nước uống, anh nhẹ nhàng dùng bút phía sau lưng cô chọc chọc, sau đó nhỏ giọng nói: “ Bạn học, cậu có thể ra ngoài ăn sủi cảo hay không?”. Nhưng cũng không biết cô nghe thành cái gì, chỉ thấy cô hơi hơi sửng sốt, chìa tay bưng lên cái hộp cơm kia, lắc đầu, lại từ trong túi xách lấy ra một nửa gói bánh bích quy : “Sủi cảo còn có một nửa, cậu nếu đói trước hết ăn cái này đi!”
Dở khóc dở cười, chỉ đành phải nhận lấy, sau một lúc lâu không dám động vào, chuẩn bị chờ đến lúc tan học trả lại cho cô, kết quả là cô kêu“ A” một tiếng nhảy dựng lên, hét: “Ăn cơm, nhanh đi thưởng thức cơm, nếu không thì không có cơm ăn!”
Bản thân, nắm chặt nửa gói bánh quy, mờ mịt một mảnh.Mãi về sau anh mới biết được, Trầm Tích Phàm đem câu nói kia của anh nghe thành “Bạn học, cậu có thể hay không, cho tớ….ăn sủi cảo với?”
Nghiêm Hằng nhớ, cô không thay đổi, thích ăn sủi cảo, phải thêm rất nhiều giấm chua, sau đó ăn đến khi đôi môi mất màu, lại uống nước từng ngụm từng ngụm lớn.
Anh bỗng nhiên cảm thấy, thời gian ba năm qua, tựa mới chỉ như ba giây, từ trước tới giờ trí nhớ của bản thân hóa ra chưa từng phai nhòa, thời tuổi trẻ bồng bột một đi không trở lại, nhưng chính mình vĩnh viễn cũng không quay trở lại được đoạn thời gian ấy, để bù lại sai lầm đã qua.
Cô ấy, cần phải… hận bản thân mình chứ?
Hết chương 5
 

Monmunmon

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
1/1/2012
Bài viết
4.527
Qui linh cao – chống khô và bảo vệ da, điều chỉnh tạng phủ, thanh nhiệt giải độc, cho dù đắng, cũng là thứ ngọt.

Thời điểm buổi chiều, tòa nhà Đông y người ở rất thưa thớt, Hà Tô Hiệp ngồi xổm ở phòng chế thuốc, giúp dược tễ sư* đun thuốc.
(*dược tễ sư: là người điều chế, bốc thuốc)
Anh là bác sĩ chủ nhiệm, căn bản không cần tự mình đi đến hiệu thuốc đun thuốc làm gì, nhưng làm bác sĩ đông y luôn thật nhàn rỗi, anh lại thích các dược liệu đủ hình dáng, thích xem chúng quay cuồng trong nồi đất nung, sau đó mùi vị lan tỏa khắp nơi, mùi đắng bên trong mang theo hương ngọt. Phòng thuốc Đông y vừa tuyển người mới, rất không quen tay, nắm vững không chắc độ lửa, luôn cần người ở một bên thay đổi một chút lửa to hoặc lửa nhỏ.
Anh cầm lấy đơn thuốc, vẫn là chính mình viết ra, Trầm Tích Phàm, nhìn qua cái tên thật hay, nhưng đọc lên, tại sao giống— “cháo” như vậy? Cháo thịnh hành? Người nhà cô ấy thật đúng là thực dụng quá đi!
Hoàng liên thật đắng, nhưng các thuốc khác vị ngọt tính bình, có lẽ không phải là thuốc khó uống, uống xong lượng của tháng này, viết cho cô ấy loại cháo Bách tử nhân*,hoặc là say một ít bột Toan táo nhân* bổ trợ trị mất ngủ.
(* loại cháo Bách tử nhân này chữa suy nhược thần kinh)

(*Toan táo nhân: là một loại táo chua gì đó trong đông y) — haizz mấy cái tên thuốc thật muốn điên cái đầu. Soái ca thật giỏi nhớ được từng em một, mỗi loại tác dụng gì, thật khâm phục, soái ca không chỉ có mỗi cái mã a ╮(╯▽╰)╭ ).
Chỉ là, anh không dám xác định, cô gái này có thể lại sinh ra cái tật xấu nào hay không, tần suất hai tuần lễ gặp mặt ba lần, đối với bác sĩ đông y cùng bệnh nhân mà nói, xác định có hơi cao.
Nhưng ở trên người cô, hình như luôn tràn ngập những điều ngoài ý muốn cùng kỳ tích.
Sau đó, Y tá phòng khám tìm đến: “Bác sĩ Hà, Liêu chủ nhiệm bộ phận nhập viện gọi điện thoại tìm anh.”
Anh bỏ lại đơn thuốc trong tay, dặn dò dược tề sư để ý độ lửa, sau đó một mạch tới bộ phận nhập viện.
Liêu chủ nhiệm sớm ở văn phòng chờ,rồi tiếp đón anh: “Tiểu Hà, cháu theo chú đi phòng bệnh khám, gần đây bỗng nhiên nhiệt độ hạ thấp, có vài bệnh nhân ho khan, dùng benproperine* trị hiệu quả cũng không rõ ràng, chú lại không dám thử các loại thuốc tương tự mà đáng ra phải đợi nguyên nhân, cháu khám thử xem có thể viết một ít thuốc đông y hay không? Đây là khả năng đăc biệt nhất mà cháu học đông tây y kết hợp ha!”
(*benproperine :một loại thuốc ức chế ho)
Hà Tô Hiệp hơi ngại: “ Cháu sẽ cố hết sức!”.
——–
Anh cẩn thận bắt mạch, viết thuốc, vài bệnh nhân này là bệnh nhân thuộc khoa tiêu hóa, cho nên bình thường đều có bệnh giống nhau ở vị tràng, anh không dám dùng thuốc mạnh, lại xem xét cho thêm một ít thuốc sơ can lí khí, ôn vị hòa trung*.
(*sơ can lí khí, ôn vị hòa trung: khai thông gan chỉnh khí, ổn định dạ dày điều hòa bên trong)—hic mấy cái từ chuyên môn thật khó dịch. ::>_<::
Một bệnh nhân hỏi anh: “ Bác sĩ, tôi mỗi ngày uống thuốc đông y đều bị nôn ra dịch dạ màu vàng xanh, sao lại thế này?”.
Anh nhìn xem bệnh án, giải thích: “Có thể bột sâm tam thất có chút k.ích th.ích, nhưng không có trở ngại, nếu anh cảm thấy không thoải mái có thể hỏi bác sĩ chủ trị của anh, đem một ngày uống ba lần giảm xuống hai.”
Liêu chủ nhiệm lấy lại xem: “A, là bệnh nhân tiểu Hứa, tại sao lại không nghe anh ta nói qua?”
Bỗng nhiên, đèn bên trong phòng bệnh phụt tắt, vào buổi chiêu mùa đông vốn là trời sớm đã tối, bệnh nhân đều cả kinh, lập tức có y tá đã chạy tới: “Khả năng mất điện, sẽ lập tức có điện ngay!”.
Có điện rồi, là bên trong bệnh viện có máy phát điện, chỉ cung cấp cho bộ phận cấp cứu và bộ phận nằm viện, Liêu chủ nhiệm hảo tâm: “Tiểu Hà, ngày mai cháu để y tá tới lấy thuốc đi, tòa nhà đông y của cháu không có điện, ở đâu cũng nhìn không rõ ràng”.
Hà Tô Hiệp gật gật đầu: “ Cháu trước đem đơn thuốc cầm đi, nếu có điện, cháu để cho bọn họ lập tức liền đun thuốc mang tới.”
Liêu chủ nhiệm vỗ vỗ vai anh: “Cũng được, giúp chú chuyển lời hỏi thăm bố cháu!”
Hà Tô Hiệp gật đầu, chính là anh nhớ, bản thân đã bao lâu rồi không cùng bố gặp mặt.
—–
May mà trong nhà không mất điện, Hà Tô Hiệp đang chuẩn bị mở cửa, phía sau truyền đến tiếng bước chân, sau đó anh nghe thấy âm thanh quen thuộc, hữu khí vô lực: “Đại sư huynh, anh hảo tâm thưởng cho chúng em một bữa cơm đi!”
Anh quay đầu, kinh ngạc: “Lí Giới, Phương Khả Hâm*, các em tới đây làm gì?”
(* Tên bạn Hâm này không phải là hâm đơ mà là chữ Hâm trong hâm mộ, cảm động nhé! ^_^).
Lí Giới buồn bực: “ Trường học mất điện, đại sư huynh anh có biết, trường học chúng em đáng thương muốn chết, khu nhà trường đều không có máy phát điện, nhà ăn lại không cung ứng cơm, tiệm cơm nhỏ xung quanh cũng không mở cửa….”
“Cho nên cứ tới đây kiếm cơm ăn?” Hà Tô Hiệp cười cười “Vào đi, trong nhà không có đồ ăn gì, các em chấp nhận một chút.”
Cơm chiều tuy rằng đơn sơ, nhưng Hà Tô Hiệp tay nghề rất khá, bọn họ vừa ăn vừa liên tục trầm trồ khen ngợi.
Lí Giới là sư đệ của Hà Tô Hiệp, hai nhà cũng có q.uan hệ mấy đời, anh vẫn xem Hà Tô Hiệp là anh , lại coi nhà của anh giống như nhà của chính mình mà tự nhiên như ruồi, cơm nước xong liền vứt lại bát đũa lên mạng chơi điện tử, ngược lại Phương Khả Hâm xấu hổ: “ Đại sư huynh, đã làm phiền anh rồi.”
Hà Tô Hiệp cười cười: “Không có việc gì, làm sao có thể để cho khách dọn dẹp chứ, để anh đi rửa bát.”
Phương Khả Hâm đành phải ở trong phòng đi lại, nhà của Hà Tô Hiệp giống như chính anh vậy, đơn giản, ngăn nắp, trên bàn học ở thư phòng xếp đầy từ điển thuốc các loại, sách về các phương thuốc, luận văn đã viết được một nửa. Cô bỗng nhiên nhớ lại một lần nào đó, hai năm trước, khi đại sư huynh cùng Trương Nghi Lăng sư tỷ chia tay.
———
Không ai biết 4 năm trước cô thầm mếm Hà Tô Hiệp, lúc ấy cùng Lí Giới là học sinh trung học, lại thi vừa khéo vào cùng trường Đại học, tự nhiên thành bạn tốt. Cô luôn không ngừng từ trong miệng Lí Giới nghe nói vị đại sư huynh này thành tích học tập cao chót vót, con người lại siêu cấp tốt, là thần tượng hắn sùng bái từ nhỏ, cũng luôn vì bản thân mà quýt làm cam chịu.
Lần đầu tiên cùng Lí Giới đi ăn cơm, chính là lúc nhìn thấy Hà Tô Hiệp mỉm cười để Trương Nghi Lăng gắp sủi cảo cho mình, anh cũng không động đến chiếc đũa, chuyên chú nhìn Trương Nghi Lăng, ánh mắt chiều chuộng ôn nhu, mà chính mình hình như nhìn một lần đã thích Hà Tô Hiệp, một người con trai tuấn dật ôn nhu như vậy,trong nháy mắt, cô tin tưởng vào nhất kiến chung tình*.
(* nhất kiến chung tình: nhìn một lần đã yêu, tình yêu sét đánh)
Nhưng cô có cái tư cách gì đi quấy rầy, Hà Tô Hiệp cùng Trương Nghi Lăng là đôi tình nhân tiêu biểu mà mọi người đều biết, quen bọn họ mọi người sẽ cảm thán ông trời tác hợp cũng chỉ có thể được như thế mà thôi, bản thân đành phải ngoan ngoãn trước mặt anh làm một tiểu sư muội, yên lặng chú ý nhất cử nhất động của anh, cố ý vô tình bắt trước cách ăn mặc của Trương Nghi Lăng, tìm một ít ca bệnh đến hỏi, chỉ vì tham lam khoảnh khắc ngốc nghếch ở bên anh, dù cho, anh không phải học bằng tranh ảnh. Cứ nghĩ rằng bọn họ sẽ kết hôn, sau đó sẽ có đứa nhỏ đáng yêu, làm bạn với nhau đến bạc đầu, nhưng tất cả đã theo Trương Nghi Lăng đi nước ngoài vẽ lên một dấu chấm hết.
Cô thật sự không hiểu, yêu nhau như vậy hai người nói thế nào chia tay liền chia, chân trời góc bể, không một nửa phần q.uan hệ.
Cô tiếp tục nhớ lại Hà Tô Hiệp nói với Trương Nghi Lăng, ở cái đêm mưa ấy, trước mặt cô cùng Lí Giới, nói: “Cô muốn đi thì đi đi, đi rồi thì mong cô không cần hối hận, lựa chọn của cô tôi tôn trọng cô, cũng xin cô tôn trọng cảm nhận của tôi.”
Đêm đó, Hà Tô Hiệp lần đầu tiên uống say mèm, Trương Nghi Lăng chính là trầm mặc lại trầm mặc, cô liền ẩn ẩn cảm thấy, Trương Nghi Lăng đi nước ngoài chuyện này nhất định không đơn giản, nhưng là rốt cục như thế nào, cô có lẽ vĩnh viễn không thể biết được.
Trương Nghi Lăng đi rồi, Hà Tô Hiệp mất tích cả một thời gian dài, ngay cả Lí Giới cùng tìm không thấy anh, bỗng nhiên có một ngày, cô thấy trên lưng Hà Tô Hiệp là ba lô leo núi từ xe buýt đi xuống, tiều tụy gầy yếu rất nhiều, hỏi anh, anh nói chính mình đi vùng núi chữa bệnh từ thiện ba tháng, anh tươi cười có chút gượng ép, cô khó chịu, cô đau lòng, vì thế đối với Hà Tô Hiệp tốt gấp bội, cô không dám vọng tượng thay thế được địa vị của Trương Nghi Lăng, cô chỉ muốn làm cho anh tốt một chút,thế là đủ rồi.
Thẳng đến có một ngày, Hà Tô Hiệp nói với cô: “Tiểu sư muội, tìm một người có thể đối tốt với em, anh, không đáng.”
Cô mới hiểu được, trong lòng cô suy nghĩ vốn cho rằng mình che giấu rất tốt, nhưng Hà Tô Hiệp cái gì cũng đều biết, anh vẫn bằng cách khéo léo nhất cự tuyệt chính mình, tăng ca, luận văn, có việc, cô thế nhưng lại nghĩ anh thật sự bận rộn như vậy.
Cô cuối cùng cũng nghĩ thông suốt, Hà Tô Hiệp là người có nguyên tắc nhất, yêu đó là yêu, chỉ cần yêu một người kia là đủ rồi, không yêu đó là không yêu, cũng sẽ không tham lam ấm áp nhất thời, chính là, bản thân vĩnh viễn làm không được người kia của anh.
———
Nhà của Hà Tô Hiệp có rất nhiều dược liệu, đều là tiêu bản trong trường học làm thành,Trương Nghi Lăng chỉ thích duy nhất những dược liệu tên có chữ “Hương “ở cuối: đinh hương, hoắc hương, cây mộc hương, hoài hương, trầm hương, thanh mộc hương, an tức hương, xạ hương, huân lục hương, mà chính mình từ tranh ảnh học được, rất nhiều dược liệu đều kể không ra hết, duy chỉ mấy vị thuốc đông y này, cô đã nghiên cứu cẩn thận qua.
Bản thân thèm ăn, cho nên thích nhất hoài hương, còn gọi là hồi hương, đại hồi hương là đại hồi, luộc cá nướng thịt không thể thiếu, tiểu hồi hương có thể sào ăn; cùng canh giới gói bánh bao, gói sủi cảo; đều có thể cùng đinh hương, đậu ván làm món thịt bò tinh hoa.
Chỉ là người âm hư hỏa vượng* không nên ăn nhiều.
(*âm hư hỏa vượng: là một triệu chứng theo đông y, biểu hiện thường là: hoa mắt, chóng mặt, ù tai, miệng khô, đắng, ít ngủ, mạch huyền sác (mạch nhanh, cứng) và hay cáu gắt.. hay gặp ở phụ nữ trẻ).
Cô cầm lấy một gói tiểu hồi hương nhìn đến thất thần, Hà Tô Hiệp đi tới, hướng cô giải thích: “Tiểu hồi hương vị cay, ngọt, có tác dụng lí khí kiện vị*, tán hàn giảm đau là quan trọng nhất, còn có thể giống canh giới, làm sủi cảo ăn.”
(*lí khí kiện vị: dùng thuốc lưu thông khí huyết, tăng sức khỏe cho dạ dày).
Phương Khả Hâm gật gật đầu: “Em thích nhất ăn cái này, đại hồi hương cũng rất thơm sư huynh làm món thịt bò tinh hoa là tuyệt vời nhất.”
Hà Tô Hiệp có chút ngượng ngùng: “ Anh làm thực bình thường, nhưng một ít đại hồi này rất hại th.ân thể, dễ dàng phát hỏa, hãy cứ ăn ít đi thì hơn.”
Cô tươi cười, có chút giảo hoạt: “ Hình như lẩu dê hôm nay rất phát hỏa a!”
Hà Tô Hiệp chỉ chỉ phòng khách: “ Anh có ý làm một ít chè đậu xanh quy linh cao, mau ăn đi, đừng bị Lí Giới tên quỷ tham ăn kia cướp sạch!”.
Tuy rằng chỉ là chè đậu xanh bình thường cùng quy linh cao, nhưng ăn vào rất ngon miệng sảng khoái, thật thích hợp dùng ăn sau những món mặn đầy dầu mỡ.
Lí Giới chỉ lo chiến cho hết, ngược lại Phương Khả Hâm lại hỏi: “Đại sư huynh, quy linh cao này làm như thế nào? Ở nhà có thể làm sao?”
“Có chút phức tạp đấy, ở nhà có thể mua bột quy linh cao để làm, nhưng quy linh cao chân chính là mai rùa, thổ phục linh, thương thuật, sâm đắng, cây trinh nữ, cây kinh giới tuệ,sinh địa, kê cốt thảo… hơn hai mươi loại dược liệu đông y làm thành, tư âm bổ thận, chống khô và bảo vệ da, tiêu trừ các vết thương bầm tím, điều chỉnh tạng phủ, thanh nóng giải độc.”
Lí Giới xem mồm: “Đại sư huynh, sau khi Trương Nghi Lăng sư tỷ đi rồi không thấy anh làm qua.”
Phương Khả Hâm trừng hắn: “Từ từ ăn đồ của cậu cho tốt đi, đừng hết chuyện rồi lại lôi chuyện khác!”
Ngược lại Hà Tô Hiệp cười rộ lên: “ Hình như thật lâu rồi không làm. Tính ra hơn một năm Trương Nghi Lăng đi rồi nhỉ?”
Phương Khả Hâm kinh ngạc, hai năm nay cô đây là lần đầu nghe thấy Hà Tô Hiệp nói đến Trương Nghi Lăng.Cô vẫn cho rằng đây là cấm kỵ của anh, vết thương chôn ở đáy lòng chỗ sâu nhất, sẽ không dễ dàng chỉ ra cho mọi người,không nghĩ tới anh hiện tại tùy ý như thế, giống như việc thảo luận về thời tiết vậy.
Sau một lúc lâu Phương Khả Hâm mới phản ứng lại: “Đại sư huynh, anh hiện tại đối với sư tỷ cô ấy…”
“Mọi việc đều đã qua gần hai năm rồi.” Hà Tô Hiệp cười nói: “ Tội gì bản thân dày vò triền miên, đây là lựa chọn của cô ấy, anh phải tôn trọng, huống hồ cô ấy ra đi kiên quyết như vậy, anh chính là có lưu luyến lại cũng giữ không nổi, cho nên, tất cả đều để trôi qua đi.”
Trong mắt Hà Tô Hiệp đó là sự thản nhiên thuần túy, không có cảm giác thương tổn, không có cực kỳ bi ai, cùng với cái đêm mưa hai năm trước hoàn toàn không giống nhau.
Anh buông tay rồi, bỏ được rồi, mà chính mình, cùng với những người trên thế giới bị vây *** trong quá khứ, lại không biết đến khi nào mới có thể buông tay, nếu như buông không được, thì cả đời này hạnh phúc như thế nào.
——-
Sau khi ăn xong, hai người liền cáo từ, Hà Tô Hiệp lại một mình một người nhìn tiêu bản trong thư phòng thất thần.
Những thứ này đều là Trương Nghi Lăng từ trường học mang về, nói cần phải nhìn quen mắt mới có thể học tốt đông y, cô luôn luôn là một cô gái mạnh mẽ nhất, luôn không cho phép bản thân mình thất bại, thành tích tốt nhất, quần áo độc đáo nhất, sau đó ngay cả bản trai cùng phải tìm người tốt nhất, nhưng chính mình là người tốt nhất sao?
Bởi vì thành tích thi của cô luôn không cao bằng anh, nhất là đông y học.
Vốn dĩ một cô gái thật mạnh mẽ, cuối cùng vẫn là lựa chọn không đường về, Anh còn nhớ rõ mùa thu ngày ấy có chút lạnh, viện trưởng gọi hai người bọn họ vào văn phòng, nói rất chân thành: “ Ở đây có một cái danh sách do nhà nước cử đi nước ngoài, trong viện nhất trí biểu quyết trong hai người các em lấy một, về phần là ai, các em tự chính mình thương lượng đi.”
Anh biết học đông tây y kết hợp rất khó có cơ hội đi nước ngoài, đặc biệt là thiên về đông y, sau đó anh có chút trầm mặc, bởi vì anh thấy trong ánh mắt Trương Nghi Lăng lộ vẻ khát cầu cùng mong ước .Anh lập tức mềm lòng, anh luôn cho Trương Nghi Lăng những gì tốt nhất, lần này, anh cũng không ngoại lệ.
Nhưng anh đã tính nhầm rồi, anh cho rằng Trương Nghi Lăng sẽ trở về cùng anh trao đổi, anh cho là cô sẽ thuyết phục bản thân anh từ bỏ, nếu thật cô làm như vậy với anh, anh cũng chấp nhận, cũng cam tâm, anh sẽ thả cô đi, ai bảo chính mình lại yêu cô như vậy.
Nhưng, ba ngày cô đều không trở về, ngày thứ tứ, anh thấy cô đứng ở trước gi.ường nói: “Hà Tô Hiệp, em phải đi, trong khoa thông báo xuống, cử em đi Mỹ du học.”
Anh cười rồi nói: “Chúc mừng em”, thật ra anh thập phần thương tâm, rồi bỗng nhiên thấy trên cổ của Trương Nghi Lăng có vết bầm tím, lập tức liền phản ứng lại, mãnh mẽ tóm lấy cánh tay của cô, anh hét lên: “ Danh sách cuối cùng của em làm thế nào có được, nói cho anh đi!”
Trương Nghi Lăng đẩy anh ra một cách lạnh lùng: “Dùng chính bản thân tôi đổi lấy, có thể chứ! Hà Tô Hiệp, tôi biết chỉ cần ông của anh lên tiếng, viện trưởng nhất định sẽ đem bản danh sách đưa cho anh, cho nên tôi chỉ tiên hạ thủ vi cường thôi*.”
(*thiên hạ thủ vi cường: ra tay trước để chiếm thế thượng phong).
Hoàn toàn thất vọng, chỉ là chuyện tới giờ này, anh còn có thể nói cái gì, anh nhắc cho cô: “Nếu em nói em muốn danh sách, em biết anh nhất định sẽ đưa cho em, em việc gì phải chà đạp bản thân mình!”
Cô thản nhiên nhìn anh: “ Tôi không muốn thiếu nợ anh ân tình, bởi vì tôi muốn đi liền đi không vướng bận!”
Hay cho một cái “không vướng bận”, anh đành phải hỏi: “Trương Nghi Lăng, cô cuối cùng có từng yêu tôi hay không?”
Anh không hề mong đợi đến cái đáp án này, nhưng có điều anh rốt cục đã đợi được.
Trong đêm mưa ấy Trương Nghi Lăng đi phía trước, cô nói: “ Tôi từ nhỏ thích chính là những thứ tốt nhất, thành tích tốt nhất, quần áo tốt nhất, khi ấy tôi nói với bản thân mình, tôi cần một người bạn trai tốt nhất, một người chồng tốt nhất, cho nên, Hà Tô Hiệp, tôi đã từng yêu anh, nhưng tôi cái tôi yêu thích là cái tốt nhất của anh, tôi sẽ đi nước ngoài, sau này cơ hội tới sẽ ngày càng tốt hơn, cho nên, tôi không thể yêu anh.
Chân tướng rõ ràng, đây là một cô gái quá mạnh mẽ, cần một người đàn ông chỉ là một người có thể xứng đôi với cô ta, mà không phải Hà Tô Hiệp .
Anh thở dài một tiếng, sắp xếp lại suy nghĩ, bắt đầu dọn dẹp phòng bếp, sau đó mở tủ lạnh, nhìn xem nguyên liệu bữa sáng ngày mai. Kết quả trứng gà, bánh đều đã hết, anh mặc thêm áo, chuẩn bị đi siêu thị của tiểu khu mua ít đồ.
Hết chương 6.
 

Monmunmon

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
1/1/2012
Bài viết
4.527
Viên mật dùng mật ong để làm, dựa vào mức độ tinh luyện phân thành mật non, trung mật và lão mật.
Cơm nước xong xuôi, Trầm Tích Phàm ở nhà lên mạng, chưa được một lúc, Trầm mẹ đã la to: “Phàm Phàm, buổi sáng ngày mai mày ở nhà ăn cơm hả?”
Cô “ Vâng” một tiếng : “ Con muốn ăn canh trứng rong biển cùng bánh bao nướng!”
Trầm mẹ mang theo một túi rác lại: “Hết tảo biển với giấm rồi, mày đi siêu thị mua một chút, tiện thể đổ rác luôn.”
Trầm Tích Phàm nhìn lại chính mình thấy đôi dép lê trên chân: “Con không muốn đi siêu thị, ra ngoài lại phải đổi giày, quá phiền phức.
Trầm mẹ sắc mặt đại biến, phẫn trư ăn hổ, nói một cách thảm thiết: “Người ta già rồi, ngay cả bắt con gái đi làm tý việc cũng thật khó khăn, tôi về sau bị vứt vào viện dưỡng lão là xong,a a a!”
Cô lập tức bật dậy: “Con đi, con đi!” .Từ trong tủ giầy ngoài hành lang lấy ra đôi giày đầu hổ bông* mà chính mình thời đại học đã đi, nhận lấy túi rác kia trong lòng hậm hực, lão mẹ thật sự là càng ngày càng có kinh nghiệm đối địch đấu tranh, biết mình thích mềm không ưa cứng.
Buổi tối mùa đông thật sự rất lạnh, suy nghĩ lạnh lẽo của cô có chút cứng lại, tựa như cho rằng bản thân trở lại thời Đại học,mang theo đôi dày bông đầu hổ này lang bạc ở khắp xó xỉnh của khu kí túc xá.
(* đây là loại giày hơi bị…. ‘cá tính’ đấy!)

——-
Cô vừa mới bước chân vào cửa siêu thi, thì đúng lúc một người con trai muốn đi ra ngoài , bốn mắt nhìn nhau, Trầm Tích Phàm sửng sốt một chút, nhìn xung quanh bốn phía lẩm bẩm một mình: “Mình không đi sai chứ, đây là siêu thị, nhưng mình cũng không có bệnh, tại sao có thể gặp thằng cha này?” —- chị thật bệnh, có cái qui định gì cấm bác sĩ đi siêu thị!!!(─.─||| )
Không ngờ rằng những lời này lại bị Hà Tô Hiệp nghe được, “ xì..” một tiếng bật cười.
Cô lập tức hoàn hồn, Hà Tô Hiệp cười lên thật sự rất đáng yêu, tim liền đập bùm bụp, nói chuyện cũng câu nọ xọ câu kia: “ Ngại quá, bác sĩ Hà, anh cũng có thể tới siêu thị, thật khéo nha!”
Hà Tô Hiệp cảm thấy cô nói chuyện có chút kì quái, nhưng cũng không nghĩ nhiều: “ Đến mua vài thứ, nhà cô ở chỗ này?”
Cô gật gật đầu, hỏi lại: “Chẳng lẽ nhà anh cũng ở chỗ này? Nhưng mà tôi bao nhiêu năm nay cũng chưa từng thấy qua anh một lần nhỉ?”
Hà Tô Hiệp giải thích: “Tôi mấy tháng trước mới chuyển qua đây, có thể do không hay đi ra ngoài, có điều tiểu khu này rất khá, giao thông dễ dàng, mua sắm cũng thuận tiện.”
Trầm Tích Phàm lập tức nghẹn lời, không biết nói tiếp như thế nào, chỉ đành gật đầu “À”, “vâng”. Hà Tô Hiệp nhìn cảm thấy buồn cười, cô vóc dáng không cao, đứng trước mặt cũng chỉ tới bả vai của anh, cứ nhìn xuống như vậy rất giống bộ dáng một đứa trẻ bị phụ huynh mắng, anh cúi đầu hỏi: “Thuốc đông y tôi viết có khó uống hay không?”
Khuôn mặt cô không làm cho thất vọng liền có chút nóng lên, trong lòng âm thầm nói ‘Hà Tô Hiệp anh ghé vào quá gần rồi, tuy rằng tôi thực hưởng thụ khoảng cách như vậy, chỉ là tôi hôm nay không có tâm trạng’, vì thế bày ra bộ dạng đầy suy tư: “Đắng, sao lại không đắng chứ? Khó uống muốn chết!”
Hà Tô Hiệp lục lọi cái túi một chút, lấy ra một hũ thạch hoa quả lớn đưa cho cô, nói kiên nhẫn: “Thuốc phải uống cho tốt, nếu cảm thấy đắng, uống thuốc xong liền ăn cái này, nghe lời a!”
Trầm Tích Phàm sững sờ tuyệt đối tại chỗ, hoa trong lòng vừa mới muốn nở rộ, kết quả cô nghe thấy Hà Tô Hiệp tiếp tục: “Các em nhỏ trong bệnh viện không chịu uống thuốc, chúng tôi đều cầm thứ này để dỗ…”
Cô ngẩng đầu lên có chút mờ mịt: “Bác sĩ Hà, tôi là trẻ con sao?”
Anh cười: “Cô không phải trẻ con, chỉ là giống trẻ con, tôi đi trước nha, ngày mai nhớ tới lấy thuốc!”. Sau đó, lại ngoài ý muốn nhìn một cái sâu xa tới đôi giầy bông đầu hổ tròn tròn của cô, mới đi mất.
—–
Trầm Tích Phàm cầm lấy thạch hoa quả, nhìn ngơ ngẩn bóng dáng Hà Tô Hiệp đã đi xa, cô cảm thấy có chút tức giận, nhưng ý cười không che giấu được, hiện tại tràn ngập trên khóe môi,đối với anh mà nói, bản thân bệnh nhân này có phải có chút đặc biệt quá rồi hay không?
Quay về tới nhà, đem túi nhựa bỏ lại, cười tủm tỉm cầm thạch hoa quả muốn nhào về phòng, kết quả Trầm mẹ lại qua đây: “Phàm Phàm, ngày mai cùng mẹ đi ăn cơm được hay không?”
Lập tức phản đối: “Mẹ, con không muốn đi xem mặt nữa, mẹ đại nhân từ bỏ đi!”
Trầm mẹ không giận còn cười trờ lại, đến gần khuyến khích con gái: “Lần này, mẹ đại nhân chọn cho con vừa hay là một bác sĩ, thế nào? Bệnh viện trung ương, có hứng thú hay không a? Dì Dương nói tên tiểu tử này tuấn tú, lịch sự…”
Trầm Tích Phàm cắt ngang: “Tên hắn là gì?”
“Con đi chẳng phải sẽ biết sao?” Trầm mẹ cố ý mua cái nút thắt*,ngó tới thạch hoa quả trên tay cô: “To đầu rồi còn ăn đồ của trẻ con”
(*nút thắt: ở đây ý là làm cho Tích Phàm thêm tò mò, muốn tới)
Đem thạch hoa quả giấu ra sau lưng: “Con chính là trẻ con bị cấm sao? Tối ngày mai con đi là được !” .
Không để ý tới phía sau lưng Trầm mẹ hoan hỉ nhảy múa, cô thẳng đường đi về phòng, đóng cửa lại, tới ngồi trên gi.ường, xem thạch hoa quả này, cười lên ngốc nghếch.
—–
Ngày hôm sau, trong cuộc họp sáng sớm, Trình tổng nói đêm Giáng sinh năm nay, công ty phần mềm nào đó của thành phố muốn thuê hội trường khách sạn mở một party hoành tráng, vì thế liền phân chia công việc cho các bộ phận, sau khi mọi người đề xuất một chút ý kiến liền tan họp.
Hứa Hướng Nhã hưng phấn: “Cháo, lại có thể ngắm thật nhiều soái ca, hạnh phúc quá đi!”
Trầm Tích Phàm buồn bực: “Tôi căn bản không cần thấy soái ca, chỉ muốn về nhà đi ngủ!”
Hứa Hướng Nhã bĩu môi: “Trách không được cô ba năm rồi đều không có lấy một đóa hoa đào*, thì ra là cái tính k.ích th.ích bị phân bố mất cân đối, không nghĩ đàn ông chỉ nghĩ ngủ, cô vẫn phải tham gia, party năm ngoái lại bị cô lừa chuồn mất, năm nay cô cũng đừng nghĩ tới cách ấy nữa.”
(*đóa hoa đào: ở đây ám chỉ người yêu hay tình yêu )
Cô tin tưởng, năm nay có thể là bữa tiệc cho người khác làm trâu làm ngựa, nghĩ chạy cũng chạy không nổi.
——
Hội thảo IT mấy ngày trước vừa mới kết thúc, có mấy công ty cao cấp đã rời khỏi khách sạn
Ánh mặt trời sáng sớm xuyên thấu qua màn sương mùa đông ảm đảm, không khí hơi hơi ẩm ướt, Trầm Tích Phàm tiễn xong khách lại đi tắt vào con đường nhỏ vòng về, không thể tránh khỏi ngang qua căn biệt thự khu F.
Cô nhìn thấy Nghiêm Hằng ngồi ở bên cửa sổ, chỉ nhìn tới mặt cỏ bên ngoài phòng, khuôn mặt tuấn dật, có chút mông lung.
Giống như đã từng quen biết.
Có lần ở phòng dụng cụ của khoa âm nhạc, Nghiêm Hằng ngồi ở cửa sổ, trên đầu là mặt trời gay gắt ngày hè nhưng anh vẫn cứ khí định thần nhàn*, chính là ánh mắt xa xôi u buồn ấy, chỉ cần một cái chớp mắt, cô liền không thể tự kiềm chế bản thân bắt đầu chú ý tới người con trai phong lưu tài tử trong truyền thuyết này, cô cảm thấy anh không phải vui vẻ như vậy.
(* khí định thần nhàn:tâm tình yên ổn, nhu hòa)
Hơn nữa, anh hiện tại, có phải cũng không vui vẻ hay không.
Cùng chính mình cũng chẳng liên quan đi— cô lại quản nhiều việc ở đâu đâu rồi.
——
Khó khăn chịu đựng tới lúc tan làm, cô vội vàng chạy về nhà, chuẩn bị buổi tối xem mặt.
Thay ra bộ đồng phục nhân viên, Trầm Tích Phàm buộc tóc đuôi ngựa, đổi thành áo bông kẻ ca rô màu đỏ đen* đơn giản, tẩy đi lớp trang điểm, chỉ trừ mầu son môi nhàn nhạt, cô cảm thấy trang điểm một cách nhẹ nhàng ngược lại có vẻ thích hợp với bản thân hơn.
(mình thấy cái áo đấy cũng đẹp đấy chứ!)

Mang theo tâm trạng thấp thỏm, tò mò tới chỗ ngồi bên trong phòng trà. Không ngờ rằng vai nam chính lần này đúng là ngôi sao, đợi 10 phút mới khoan thai chậm rì rì mà tới, Trầm Tích Phàm chớp mắt lần đầu liền nhận ra, dáng người đúng là của vị bác sĩ cực có cá tính, lần trước trong bệnh viện đã đụng phải.
Hắn thở hổn hển mà tự giới thiệu bản thân: “Tôi là Lí Giới, cô Trầm, ngại quá, vừa rồi quên chìa khóa ở kí túc xá, nên đành phải quay về lấy, chậm trễ một chút, thật không phải”.
Quả nhiên, trên ngón út của anh ta lộ ra một chùm chìa khóa, Trầm Tích Phàm tò mò: “Cái chìa khóa treo lủng lẳng của anh rất đặc biệt nha!”
Hình dáng tự nhiên không theo qui tắc, mặt ngoài màu xám, có kẽ nứt đường vân dọc, cùng hoa văn nhánh cây màu nâu.
Chỉ là Lí Giới sửng sốt, cười rộ lên: “Sinh long cốt, trước đây tại phong tiêu bản của trường học trộm lấy.” Sau đó đưa cho Trầm Tích Phàm xem, rồi chỉ vào giải thích: “Đây là hóa thạch xương cốt của động vật có vú thời cổ đại giống như ngựa ba ngón, các loại tê giác, hươu, trâu, voi…Cô xem, cái khối này là chỗ các đốt ngón tay, cho nên có hình dạng lỗ nhỏ, đúng lúc có thể dùng làm cái móc chìa khóa. Sinh long cốt là một loại thuốc tính bình, nhập tâm can kinh, bình can tiềm dưỡng*, lưu thông m.áu an thần….”
(* chắc là bổ thận tráng dương, haizzz ╯﹏╰)
Trầm Tích Phàm cảm thấy anh vô cùng hiền lành, lông mi đen nhánh theo ngữ điệu anh nói chuyện đưa lên hạ xuống, cô có chút kì quái, vì sao bác sĩ bọn họ nói chuyện về chuyên môn này nọ của chính mình, luôn xuất thần, tự tin như vậy, Hà Tô Hiệp cũng thế.
Lí Giới hình như cũng có ấn tượng với cô: “Cô Trầm, tại sao nhìn cô lại quen mặt như vậy nhỉ? Chúng ta từng gặp qua ở đâu chưa?”
Trầm Tích Phàm phấn chấn: “Trong bệnh viện nha, anh Lí biết bác sĩ hà không, tôi lần trước chính là tới lấy trà cảm mạo.”
Lí Giới lập tức phản ứng lại: “A, là lần đó à, bác sĩ Hà cô nói có phải là Hà Tô Hiệp hay không? Anh ấy vừa đúng là đại sư huynh của tôi, thật sự là khéo ha!”.
Trầm Tích Phàm sắp kích động đến mức rơi nước mắt, nhưng thế nào cũng không thể để anh ta thấy được ý của mình không ở anh ấy mà ở Hà Tô Hiệp, chỉ có thể gật đầu: “Bác sĩ Hà quả là bác sĩ tốt nhỉ!”
Không ngờ rằng Lí Giới lập tức như đài dò đúng sóng, nói một mạch: “Nhà tôi cùng nhà anh ấy có mối q.uan hệ mấy đời, anh ấy lớn hơn tôi một tuổi, từ nhỏ cùng nhau lớn lên, tôi thích gây tai họa, đi trộm táo trên cây nhà người khác, đụng vỡ thủy tinh linh tinh, sau đó đều là Hà Tô Hiệp giúp tôi gánh tiếng xấu.Bởi vì công việc của bố mẹ anh ấy rất bận, nên đem anh ấy ‘quăng’ tới trường tiểu học rất sớm, không ngờ rằng lại có thể theo kịp trình độ, cho nên anh ấy cao hơn tôi 3 lớp…”
Trầm mẹ xuyên qua khe cửa nhìn thấy cảnh tượng hai người tán ngẫu khí thế ngất trời, Lí Giới vừa nói vừa uống trà, sục sôi chí khí; Trầm Tích Phàm nghe tới say sưa hứng thú, thỉnh thoảng lại rót nước cho anh. Trong lòng bà vui mừng khôn xiết, tin tưởng, cửa xem mắt này tám phần thành công rồi, quả nhiên, vẫn là bác sĩ có sức hấp dẫn hơn nhiều, nhưng bà lại không biết hai người bên trong kia, “buôn dưa” hoàn toàn không phải những loại chuyện như mình nghĩ, không phải cuộc sống công việc, lý tưởng mà là xem mắt người thứ ba – bên ngoài quen biết hai người bọn họ.
Cuối cùng, Trầm Tích Phàm kì quái: “Bác sĩ Lí, làm sao anh có thể tới xem mặt?”
Lí Giới cười: “Gọi tên tôi được rồi, chúng tôi là thầy thuốc, vòng luẩn quẩn lớn như vậy, xem mắt là việc mẹ tôi một tay ép buộc mà thành. Tôi chỉ ngoan ngoãn đến đây, vỗn dĩ rất bài xích cách thức như này, nhưng cùng cô nói chuyện thật thoải mái, rất có cái cảm giác nhất kiến như cố*, đương nhiên, cô Trầm làm sao cũng có thể tới xem mặt?”
(* nhất kiên như cố: mới gặp mà như đã quen biết từ lâu)
Khuôn mặt đỏ bừng thật quỷ dị, Lí Giới mồm bắn nhanh: “Cô đối với sư huynh tôi ….”
Cô vội vàng lắc đầu: “Tôi, không có, chính là,…cảm thấy tò mò, cho nên liền… liền…”. Càng chột dạ giải thích càng lộn xộn, thái độ quẫn bách của cô đều bị Lí Giới thu hết lại trong mắt.
Lí Giới chớp chớp đôi mắt: “Không q.uan hệ, có phải cảm thấy đại sư huynh của tôi là người quá tốt không? Cô yên tâm, anh ấy bây giờ vẫn còn chưa có bạn gái, nếu cô hứng thú, tôi có thể giúp.”
Trầm Tích Phàm có chút nghi hoặc,không có lý do chính mình sẽ thích vị bác sĩ ấy, chỉ gặp qua có vài lần, trước sau nói chuyện còn không đến một tiếng, chỉ là bởi vì bộ dáng của anh ta rất tuấn tú, hòa khí cực kỳ, ôn nhu đặc biệt, đối với bản thân cảm thấy cũng khá, chẳng lẽ cái này gọi là “thích”, không khỏi bản thân có điểm ngả ngớn quá đi!”
Cô đành phải giải thích: “Lí Giới, tôi chỉ cảm thấy Hà Tô Hiệp rất tốt, muốn cùng anh ấy làm bạn, liền giống tôi cảm thấy anh rất hiền , là một người tốt, cũng muốn cùng làm bạn với anh mà thôi.”
Lí Giới ngượng ngùng: “Tôi hiểu lầm rồi, cô Trầm không cần tức giận. Lần này tôi mời cô ăn cơm để chịu tội được không?”
Ngược lại Trầm Tích Phàm âm thầm chửi rủa bản thân mình lấy lòng tiểu nhân đi so người quân tử, cười rộ lên: “ Gọi tôi Trầm Tích Phàm là được rồi, nếu làm bạn vẫn gọi cô Trầm nọ kia, thật sự không biết chúng ta là loại bạn bè gì đây, tôi đói rồi, ăn cơm thôi!”
Hai người nhìn nhau cười, đều cảm thấy đối phương thập phần vừa ý, nhưng để làm người yêu thì…thôi bỏ đi!.
——
Đi thưởng thức các món ăn của vùng đông bắc,trong quán, buôn bán đặc biệt tốt, hết phòng, nên chỉ có thể ngồi bên cửa sổ gần lối ra vào,Lí Giới sợ Trầm Tích Phàm để ý, ai biết cô liền ngồi luôn xuống, rồi lại chỉ vào đám người ngoài cửa, nheo ánh mắt cười: “Lí Giới, thấy người khác đang bận rộn, chúng ta thì nhàn nhã ăn cơm, cảm giác thật không tồi.”
Anh liền cảm thấy cô là người rất dễ chịu, thoải mái.
Chỉ có 3 món, đều là những món nổi danh, tuy rằng không nhiều lắm, nhưng số lượng cực lớn, khẩu vị lại tốt, hai người ăn như bất diệc lạc hồ*, đánh chén được một nửa, Trầm Tích Phàm cảm thấy hình như có người nhìn tới bọn họ, ngẩng đầu lên, thốt ra khỏi miệng: “Bác sĩ Hà”.
(* bất diệc lạc hồ hay bất diệc nhạc hồ: ý là làm việc gì đó rất vui, mải mê đến nỗi quên cả trời đất)
Lí Giới lập tức nhấc đầu lên, chỉ thấy Hà Tô Hiệp bước nhanh đẩy cửa đi vào, câu đầu tiên là hướng về phía Trầm Tích Phàm : “Hôm nay, làm sao không đến lấy thuốc, chẳng lẽ cô quên rồi? Hôm qua mới nhắc nhở cô!”.
Trầm Tích Phàm chỉ đành phải cười xấu hổ: “Tôi quên mất, ngày mai nhất định đi lấy, vừa đúng định kỳ nha!”.
Thấy họ đã ăn cơm xong, nhân viên phục vụ mang hóa đơn tới, hai người đồng thời lấy ra cái ví, Lí Giới giành trước đem tiền thanh toán, Trầm Tích Phàm khẩu khí sảng khoái, tự nhiên, hào phóng: “Lần khác mời anh ăn cơm!”.
Cô đứng dậy đi toilet, Hà Tô Hiệp nghi hoặc cuối cùng hỏi ra miệng: “Hai người các em làm thế nào quen nhau?”
Lí Giới cầm chiếc đũa gõ vào cái bát nói giống sách : “Đại sư huynh, về chuyện đi xem mắt lần này là mẹ em ép đi, kết quả liền biết nhau, chẳng qua em cùng cô ấy nhất kiến như cố, không có tình yêu nam nữ”, dừng một chút, lại chuyện tốt thêm một câu: “Em cảm thấy mình đang thay anh đi xem mặt thì đúng hơn, cảm giác rất kì quái”.
Hà Tô Hiệp lập tức ngẩn cả người: “Anh? Xem mặt? Nói bậy bạ cái gì thế !”
Nhà của Trầm Tích Phàm cùng Hà Tô Hiệp ở trong cùng một khu, ba người bọn họ chia tay nhau ở quảng trường Thời Đại*,hai người bọn họ một đường, Trầm Tích Phàm tâm tình hôm nay không thể nói là tốt được, Hà Tô Hiệp thấy cô không ngừng nhìn xung quanh bốn phía, rồi khóe miệng mang theo nụ cười, chính mình cũng bị cuốn hút.
(Cái quảng trường Thời Đại này ở Hong kong, không phải cái của Mỹ ╰( ̄▽ ̄)╮ nha)
Trên đường lớn, người đến người đi, còn năm ngày nữa đến Giáng sinh, sau đó là năm mới. Trong cửa hàng bày đầy cây thông noel, giăng đèn mầu, trên cửa sổ phun hàng chữ ‘MERY CHRISTMAS! HAPPY NEW YEAR!’.Trên quảng trường, hồ phun nước âm nhạc đủ bảy sắc cầu vồng.
Bỗng nhiên anh cảm thấy có người lôi kéo góc áo, cúi đầu nhìn, thì ra là cô bé bán hoa, sau đó cô bé nói với anh: “Đại ca ca, mua cho bạn gái anh một bông hoa nhé!”.
Anh có chút xoay sở không kịp, Trầm Tích Phàm “phụ..t” một cái cười vui vẻ: “Bé à, đại ca ca ấy là bố chị, em nhầm rồi!”
Cô bé không thể tin nhìn hai người bọn họ, ra đi đầy hoài nghi, Hà Tô Hiệp nhìn Trầm Tích Phàm đang cười trộm, thật sự là bất đắc dĩ, cô mặc cái áo bông kẻ ca rô màu đen đỏ xen kẽ, tóc đuôi ngựa, ánh mắt mang thần thái hồn nhiên , không giống như một phụ nữ công chức đã 25 tuổi, nói cô là học sinh trung học sợ rằng cũng có người tin, anh thở dài: “Quả nhiên, tôi đã già rồi”.
Trầm Tích Phàm trấn an: “Bác sĩ Hà, anh thích ăn thạch hoa quả, là người già nhưng tâm không già ha!”.
——
Đi đến siêu thị của tiểu khu, cô chạy nhanh vào, Hà Tô Hiệp ở cửa chờ, một lúc sau đi ra mang theo một cái túi gì đó, Trầm Tích Phàm hỏi anh: “Hà Tô Hiệp anh thích ăn đồ ngọt hay không?”
Đây là lần đầu tiên nghe cô gọi tên mình, cảm giác nói không lên lời, chỉ nhận thấy khi cô mang theo khẩu âm mềm mại nói ra hai chữ “Tô Hiệp”, đặc biệt có hương vị, có chút giống với khi còn nhỏ lúc ông nội làm mật viên, dùng trung mật tạo thành, vị ngọt quyện rất chặt.
Anh gật gật đầu: “Thích, làm sao vậy?”
Cô lấy ra thanh Socola Dove*: “Đáp lễ lại thạch hoa quả, Hà Tô Hiệp đã cố gắng nỗ lực dùng bản thân đi đun thuốc rất tốt, với tư cách bệnh nhân tạ lễ cho bác sĩ”.
(Chocolate Dove loại này phổ biến ở Trung Quốc)

Anh cười nhận lấy, khuôn mặt Trầm Tích Phàm có chút ửng hồng, phỏng đoán là hối hận với sự lớn mật của bản thân, mắt sáng như anh, lập tức liền nhận ra cái cách suy nghĩ của một đứa trẻ.
Nhưng, đây là lần đầu tiên, anh vậy mà không bài xích việc có người hảo cảm trực tiếp thẳng thắn đối với mình như vậy, cho dù là Trương Nghi Lăng.
Hết chương 7
 

Monmunmon

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
1/1/2012
Bài viết
4.527
Trầm hương – tập hợp linh khí trăm ngàn năm trời đất, hương thơm ngào ngạt, sâu sắc, ôn thuần.

Trầm Tích Phàm về nhà, Trầm mẹ chân chính vui mừng bắn ra bốn phía, cùng Trầm bố tuyên dương kết quả lần xem mặt này.
Cô lập tức kêu dừng, Trầm mẹ nhìn cô hoài nghi: “Thời gian dài như vậy cùng người ta một chỗ nói cười, chỉ là vì một bữa cơm giải quyết chuyện lộn xộn đơn giản như vậy?”.

“Chẳng lẽ xem mặt không thành được người yêu, thì cũng không thể làm bạn bè sao?”.
Trầm mẹ cười khan vài tiếng: “Hắc, cái suy nghĩ lý trấu của mày đúng là mới mẻ nha, xem mặt chính là xem mặt, không phải giao hữu cái gì, xem mặt là dùng q.uan hệ qua lại nam nữ để làm điều kiện tiên quyết, tốt liền phát triển, không tốt liền ‘Ba sờ’!”.
Trầm Tích Phàm mờ mịt khó hiểu, cái gì ‘Ba sờ’, Trầm bố lộ ra nửa cái đầu hảo tâm nhắc nhở con gái: “Là Pass đấy!”.
Trầm mẹ như tờ ‘tin tức thành phố’ nện một tiếng trên bàn: “Không cho phép xen miệng vào, không được liên minh, nghe tôi nói xong!”.
Nửa cái đầu khi nãy của Trầm bố lập tức chìm xuống, Trầm Tích Phàm bất đắc dĩ, bắt đầu đau khổ, Hà Tô Hiệp cái tên chết tiệt kia viết ra cái thuốc phá hoại gì đây, như thế nào mà trên người mẹ cô liền biến thành một cái thất bại!
——–
Hà Tô Hiệp, Hà Tô Hiệp, cái tên thật kỳ quái, có người lại có thể lấy thuốc Đông y làm tên của mình sao?.
Trầm Tích Phàm ghé vào bàn, trước mắt mở ra một quyển vở ô ly, sau đó não bộ liền bắt đầu cảm giác như đi vào cõi tiên mà không chịu khống chế, một lúc sau, trên mặt tờ giấy ô ly trong tay, tất cả đều là tên của anh, cô có chút ảo não, lại có chút e lệ, sau đó từng tờ từng tờ đem tên của anh ném vào sọt rác, thở phào nhẹ nhõm, đi tới cửa sổ trước mặt.
Sắc trời đêm rất tốt, ánh trăng sáng rõ, mọi nhà lên đèn, mỗi người đều có công việc riêng phải làm của mình, thời gian mới có thể từ từ trôi qua, sau đó mọi thứ xảy ra rõ ràng, kết quả sẽ biến trở thành hồi ức, chỉ là có biện pháp nào có thể biết bước tiếp theo sẽ xảy ra cái gì đây; ví dụ nói như, bản thân và Nghiêm Hằng.
Không nghĩ tới anh, một chút ý nghĩa cũng không có; nhưng những hồi ức đó, nói quên như thế nào để quên; yêu mãnh liệt, đau khắc cốt, sau đó là nước mắt dữ dội, trái tim giữ lại chút hy vọng may mắn cuối cùng đều tan biến.
Đứa ngốc, ba năm trước đây cô là con ngốc, chẳng lẽ ba năm sau cô còn muốn trở thành một kẻ ngốc nghếch ngay cả chính bản thân mình đều chán ghét hay sao?.
—–
Ngày hôm sau, Trầm Tích Phàm vừa mới vào văn phòng, liền nhìn thấy trên bàn là một lẵng hoa Tulip. Cô hơi hơi ngạc nhiên, cầm lấy tờ thiếp nhỏ, chữ viết “Đái Hằng” cực kỳ quen thuộc, không có tới từ đâu, cô cảm thấy tức giận, đem lẵng hoa to đẩy sang một bên, ngơ ngẩn đến ngây người.
Không nghĩ tới Hứa Hướng Nhã thấy được, hai mắt xanh lè, cầm lấy lẵng hoa kia xem rồi ngửi, tự mình say mê: “Lắng hoa Tulip này cần bao nhiêu bạc đây, ra tay thật hào phóng”.
Trầm Tích Phàm đứng dậy pha trà, cũng không quay đầu lại: “Cô nếu thích liền cho cô là tốt rồi”.
Hứa Hướng Nhã không hề tiếp lời: “Uầy, Đái Hằng là ai? Cháo, kim quy tế* này cô từ đâu lấy ra đấy?”.
(* Kim qui tế: Con rể vàng; Kim qui: rùa vàng)
Cô tựa tiếu phi tiếu*, cố ý xóa đề tài: “Rùa, cái gì rùa, rùa lông xanh! Con sau lưng lông xanh dài đặt ở viện bảo tàng hay nuôi ở quán hải sản? bao nhiêu tiền một cân?”. (* tựa tiếu phi tiếu: cười mà như không)
Hứa Hướng Nhã “Ặc…” ra một ngụm khí lạnh: “Dẫm lên cái đuôi cô ấy! Trình tổng tìm cô, hỏi cô đối với phương án tiệc rượu có ý kiến gì không, mau đi đi, hoa cô thật sự không cần sao?”
Cô thò tay lấy ra một nụ hoa màu tím: “Đều cho cô đi, cô biết tôi không thích hoa Tulip mà!”.
Hứa Hướng Nhã lắc đầu: “Nói hươu nói vượn, cô chính là thích hoa Tulip, tôi đoán người này cùng cô chắc là có vướng mắc gì, cô liên lụy cái chán ghét này tới cả bông hoa xinh đẹp, thật sự là có lỗi a!”.
Trầm Tích Phàm yên lặng, không phải chán ghét cái người Nghiêm Hằng này, chỉ là có chút phản cảm với hành động của anh ta, anh muốn làm cái gì, biểu đạt cái gì, là xin lỗi hay dư tình chưa dứt; nhưng trong lòng vô danh lại có chút vui mừng.
Cô đột nhiên cảm thấy hỗn loạn, giống như một đoàn ma, chỉ thiếu một người đao phủ.
Song duy nhất có thể khẳng định chính là cô sẽ không làm lại một con ngốc nữa.
Nghiêm Hằng liên tục tặng hoa 5 ngày, mỗi ngày đều không phải một loại hoa Tulip cùng màu sắc, Trầm Tích Phàm biết, mùa đông, những bông hoa này chính là vận chuyển bằng đường hàng không mà đến, bình thường ở chợ không có, Nghiêm Hằng bạo tay lớn như vậy, cô thật sự không biết anh đang suy nghĩ cái chủ ý gì?.
——-
Tiệc rượu noel thuận lợi tổ chức, công ty phần mềm “Đông Khoa” ra tay hào phóng, không chỉ bao trọn hội trường to nhất của Cổ Nam Hoa Đình, mà còn đặt trước 3 ngôi biệt thự cũng sân golf, trên danh nghĩa quà tặng rút thưởng cho các vị khách quí tại đây.
Chính là, công nhân viên của Cổ Nam Hoa Đình chỉ có thể trơ mắt nhìn người khác giải trí, trong cái ngày noel an lành này.
Đèn pha lê thật lớn, mỗi một góc của hội trường đều tất cả sáng rõ, nam sĩ ở đây cơ bản đều theo cùng bạn gái, ai cũng lịch sự xa hoa, bên cạnh những người phụ nữ đi qua đi lại, hơn phân nửa là tóc mây lụa là, trang điểm tinh tế. Với tư cách của một nhân viên làm việc tại chỗ kiêm ‘khách quý’, Trầm Tích Phàm chỉ biến hóa chút trang điểm thành nhẹ nhàng, phục sức đơn giản, cô cảm thấy chán nản khi không tìm thấy vị trí của mình.
“Đông Khoa” mời nhiều nhân vật quan trọng của giới phần mềm điện tử, cô nhận ra vài vị chủ tịch mà trước đó có tham gia hội nghị IT. Cấp cao của Cổ Nam Hoa Đình cũng đáp ứng lời mời đến dự.
Tự mình so sánh với những người khác, cô thực quá yên tĩnh, chọn xong một cái góc đứng, cô cảm thấy ánh đèn hơi chói mắt, có chút ngẩn ngơ, bỗng nhiên nhớ tới một câu trong bộ phim nào đó ‘ Vui vẻ là của bọn họ, còn mình, cái gì cũng đều không có’.
Cô gần đây không thích ầm ĩ, bởi vì trong cái dạng tiệc như thế này, bản thân thật lạc lõng.
Cô luôn cảm thấy chính mình hình như với khách sạn có chút không ăn nhập. Cô không có như Hứa Hướng Nhã khéo đưa đẩy, Đinh Duy lõi đời, Triệu Tâm Như dứt khoát cùng quyết đoán, có chăng thì chỉ là một chút cứng cỏi cùng ít thông minh.
Cô rất muốn về nhà, pha một tách trà Molly, sau đó cùng bố mẹ nói chuyện phiếm, hoặc là ra ngoài đi dạo, không chừng còn có thể gặp được Hà Tô Hiệp, trên đôi mắt linh động kia lại lộ ra toàn bộ nỗi bất an trong lòng, phản chiếu lại thứ ánh sáng lung linh đầy màu sắc.
Đèn pha lê treo trên cao, mang theo ánh sáng của mình phát tán,tựa thứ bột phấn vàng nhiệm màu rắc xuống, rơi trên mái tóc đen nhánh của cô, giống như trên vải gấm đen đen mềm điểm vài bông hoa sắc vàng. Cô gái quần trắng áo trắng này, mũi chân khép lại đứng ở một góc, dường như mới từ trong tàng thư cũ kỹ về chiếc bánh hoa quế vi hoàng đi ra, cứ thế tan ra không hòa vào cái nền nước động sóng sánh ấy.
Có người con trai thỉnh thoảng quay đầu lại xem, cô cũng không tự biết.
——-
Lăng Vũ Phàm nâng chiếc ly thủy tinh, một bên cùng mỹ nữ trêu đùa, cái miệng nhỏ nhấp một ngụm rươu Cô nhắc* của Pháp, ánh mắt giống như cô tình rơi trên người Trầm Tích Phàm. Anh cảm thấy cô rất thú vị, có đôi khi một bộ nghiêm túc, thái độ giải quyết việc chung, lạnh lùng như băng tựa như thứ máy móc khách sạn; có lúc lại rất trẻ con, khi anh cố ý bới lông tìm vết, thì ánh mắt kia tràn ngập bất mãn đối với mình. Nhưng bên trong cái khung của cô luôn lộ ra một thứ trầm tĩnh, cô có lẽ là người vui vẻ trong an tĩnh chăng!.
Lúc này thân ảnh cô đơn cùng cảnh tượng vui vẻ trước mắt hoàn toàn không ăn nhập với nhau.
(* rượu Cô nhắc hay Cognac là loại rượu mạnh của Pháp, nhìn chai rượu đẹp thế! (ˉ﹃ˉ))

Hơn nữa cô có phải đã xen vào việc của người khác nhiều quá rồi hay không.
Bản thân bị bệnh, cô gửi cái trà cảm mạo gì gì đó. Tuy rằng rất hưởng thụ, nhưng bản thân thật sự quá phù phiếm, có lẽ cô chỉ là hảo ý đơn thuần, anh lại luôn cảm thấy có chút lợi lộc.
Để ý cô một thời gian dài rồi,bỗng nhiên rất muốn trêu cợt cô.
———-
Ngoài cửa một trận xông xao, Trầm Tích Phàm thấy Trình tổng cùng các cấp cao khác thì lập tức tới chào đón, trong một đám người Nghiêm Hằng đứng ở giữa, khách khí cùng bọn họ bắt tay, chào, hỏi, nói cười.
Tại sao không có người nói với cô Nghiêm Hằng sẽ đến? nếu như có thì cô tình nguyện nghỉ bệnh.
Trình tổng hướng cô vẫy tay, cô đành phải kiên trì tiến lên phía trước: “Nghiêm tiên sinh, chào ngài”.
Nghiêm Hằng mặc âu phục, không thắt ca-ra-vát, đeo kính, trong cái hào hoa phong nhã lại lộ ra một tia ngang nghạnh, anh vươn tay: “Trầm giám đốc vất vả rồi, hôm đó cảm ơn sự giúp đỡ của cô, về sau còn phải làm phiền cô một thời gian.”
Ngón tay của anh có chút lạnh lẽo, thon dài mạnh mẽ y như nhau trong trí nhớ của cô, đã từng…. bàn tay này đã từng mang cô đi qua đoạn thời gian như nước chảy, trăm hoa đua nở, chỉ là cô không nghĩ tới, bọn họ sẽ dùng cái dạng phương thức này nắm chặt tay của đối phương.
Trong lòng bàn tay không khỏi chảy ra một giọt mồ hôi, nhưng trên mặt vẫn là sự bình tĩnh vốn có: “Nghiêm Hằng tiên sinh khách khí rồi, tôi rất vinh hạnh phục vụ cho ngài”, muốn đem tay rút ra, nhưng Nghiêm Hằng lại nắm chặt, thái độ chắc chắn sẽ không buông.
Trầm Tích Phàm tự nhiên thoải mái nhìn anh, ánh mắt có chút nghiêm lại,Nghiêm Hằng giảo hoạt cười cười cười, đột nhiên buông ra, cô biểu hiện trấn tĩnh, bình yên rút lui, nhưng nội tâm lại có chút gì đó bắt đầu chậm rãi tan rã, một lúc lâu sau, mới có thể bình thường trở lại.
Nghiêm Hằng, từ trước đây, vốn bản thân không phải là đối thủ của anh.
——-
Đột nhiên một người phụ nữ kêu lên: “Ai.. nha, đi đường cái kiểu gì vậy, như thế nào mà bê ly rượu thôi cũng hắt lên cả người ta rồi!”
Toàn bộ ánh mắt đều tập trung lên người Lăng Vũ Phàm, thì ra người phục vụ rượu bê rượu bị đổ lên trên người Lăng Vũ Phàm, trên ngực áo sơ mi trắng một mảng ẩm ướt lớn, anh bạn phục vụ rượu trẻ tuổi không ngừng giải thích, thấp thỏm lo âu, hướng xin chỉ thị: “Trầm giám đốc, cô đi xử lý một chút đi”.
Cô có thể làm thế nào đây, kiên trì cúi đầu mà nói: “ Thật xin lỗi, mời ngài đi theo tôi!”.
Lăng Vũ Phàm nhíu mày: “Tôi đi thay quần áo, làm phiền Trầm giám đốc đưa quần áo của tôi tới bộ phận giặt đồ!”
Cô gật gật đầu, theo anh ta rời hội trường, sau lưng vẫn có ánh mắt nhìn mình chăm chú, cô biết, đó là của Nghiêm Hằng, cô không khỏi đau khổ, tránh vỏ dưa lại gặp vỏ dừa, nhưng may mắn lại có cơ hội giúp mình bỏ trốn khỏi bữa tiệc.
——
Phòng của Lăng Vũ Phàm có chút lộn xộn, quần áo tùy ý vắt ở ghế sofa, trên bàn chất đầy báo chí, cô nghĩ, Lăng Vũ Phàm nhất định là một tên có ý thức giữ của rất mạnh, bằng không làm sao lại không cho house keeping* đúng hạn dọn dẹp.
(* house keeping: nhân viên dọn phòng)
Căn phòng to lớn như vậy liền chỉ có hai người bọn họ, Lăng Vũ Phàm không mở miệng, cô càng là trầm mặc hồi lâu, không khí lập tức có phần căng thẳng, nhưng giữa lúc ấy, đột nhiên lại có chút ái muội.
Anh ta ngang nhiên trước mặt chính mình thay quần áo. Trầm Tích Phàm trừ bỏ ngạc nhiên vẫn là kinh ngạc, chỉ có điều cô lập tức trở lại bình tĩnh, cái thằng cha kia, nếu bản thân nhìn tới hương diễm nóng bỏng của hắn thì trường hợp xấu hổ e là, cũng chỉ có mình gánh lấy mà thôi.Cô liền rũ hàng mi mắt xuống, nhìn chằm chằm vào tấm thảm, đếm trên mặt của nó rốt cục là có bao nhiêu bông hoa.
Bỗng nhiên, Lăng Vũ Phàm ra tiếng: “Trầm Tích Phàm, cô không thích tham gia Party?”.
Cô nghe vậy có chút kinh ngạc, cười khổ: “Đó là công việc, đối với công việc, tôi nói không tới được việc có thích hay không”.
Trên mặt anh xuất hiện loại thần sắc tìm tòi, nghiên cứu: “ Cái dạng công việc ‘Nói không tới được việc có thích hay không’ này, vì sao vậy?”. Biểu tình của anh dịu xuống, dưới ánh đèn có loại cảm giác nói không lên lời một cách chân thành, ánh mắt kia nhìn Trầm Tích Phàm, làm cho cô không thể không trả lời.
“Có thể không thích công việc như vậy, nhưng bản thân lại có năng lực hoàn thành tốt, cho nên phân công công việc như thế này coi như là có suy tính, chí ít có thể sống yên phận.”
Anh cười rộ lên, lời vừa chuyển, lại khôi phục lại ngữ khí ngả ngớn: “Trầm Tích Phàm , công việc khách sạn có phải có thể ‘chăn’ được kim quy tế hay không?”.
Trầm Tích Phàm biết,một loạt phụ nữ làm việc cho khách sạn như thế này đúng là, thường hay bị người ngoài xem là một nghề nghiệp không đứng đắn, rất nhiều cô gái không bị bao thì sau này cũng là gả cho những vị khách trong đó, cho nên cái loại công việc này có bao nhiêu tính lợi lộc đây!.
Nhưng cô từ trước tới giờ chưa từng có cái ý niệm không chính đáng ấy, cô làm tất cả mọi thứ, song chỉ muốn trở thành một quản lý khách sạn đủ tư cách, không hơn không kém.
Hiện tại, lại bị người khác hiểu lầm.
Cũng phải, người như vậy, từ nhỏ đã sống trong sự ngờ vực, sợ người khác tính kế với mình từng phút từng giây, bình sinh thích lấy sự hoài nghi, đả kích người khác làm trò vui, từ nhỏ thuần túy trưởng thành một tên thiếu tình yêu thương, trong lòng đã biến thái đến mức vặn vẹo. Hơn nữa càng giải thích càng loạn, còn không băng ngậm miệng có khi còn có lợi hơn, cô ảo ảo não, không hiểu vừa rồi chính mình lại đối với anh sinh ra hảo cảm.
Nhặt lên quần áo của anh, cô nhìn qua chẳng những không sợ ngược lại trong ánh mắt nhiều hơn một tia khinh bỉ: “Lăng tiên sinh, tôi không cho là địa vị của khách hàng cùng nhân viên thích hợp để tán ngẫu những vấn đề có chiều sâu như vậy, quần áo của ngài ở trong này, tôi đi trước, ngày mai sẽ có người mang quần áo giặt sạch tới, chúc ngủ ngon, à còn, chúc Giáng sinh vui vẻ!.
———
Lăng Vũ Phàm sửng sốt, sau đó cười rộ lên, anh cảm thấy vừa nãy biểu hiện khi Trầm Tích Phàm tức giận thật sự rất đáng yêu, nếu lúc ấy chính mình bức cô đến góc tường, hoặc là có vài cái động tác phụ họa, cô sẽ có cái phản ứng gì đây, cắn anh một phát,hay tặng anh một cái tát, rồi sau đó mắng to một trận.
Tất cả đem so với cái dạng lạnh lùng băng giá vốn có vẫn tốt hơn.
Đem quần áo đến bộ phận giặt đồ, cô liền rời khách sạn, một mình đi trên con đường về nhà.
——-
Thành phố phồn hoa đêm Giáng sinh muôn hình vạn trạng, màu sắc sặc sỡ, mỗi người trên mặt tràn đầy tươi cười, cô gái thì kéo tay bạn trai làm nũng, bố mẹ ôm con nhỏ, trẻ con thì nhao nhao đòi kẹo trên tay ông già Noel,còn có cô bé bán hoa đi xuyên qua trong dòng người.
Đột nhiên, điện thoại đổ chuông, một dãy số xa lạ, nhưng giọng nói lại quen thuộc: “Trầm Tích Phàm , đoán thử xem, tôi là ai?”.
Cô có chút tò mò: “Lí Giới , anh làm sao mà biết số của tôi?”.
Đầu kia “Haizz” một tiếng: “Chơi thật chán, nhanh như vậy đã bị cô đoán trúng, à đúng rồi, cô hiện tại đang làm gì?”.
“Trên đường về nhà.”
Lí Giới thở dài một hơi: “Nhàm chán như vậy, đêm nay không đi đâu, vậy cô có muốn qua đây hay không? Tôi cùng sư huynh với đám người bọn họ trong Bar thưởng thức, ở ngay trên đường Quảng Nguyên, tên là “Nhĩ Nhã” nhé!”.
Hà Tô Hiệp cũng ở đó? Trầm Tích Phàm hồi tưởng lại, không phải, vẫn còn có người, không nghĩ tới Lí Giới tiếp tục một câu: “Còn có người khác, nhưng không sao, đợi lát nữa sẽ giới thiệu cho cô biết, mọi người đều quen nhau mà, đừng ngại, đại sư huynh nhìn thấy cô khẳng định sẽ thật ngạc nhiên.”
Cô bị những lời này lung lay, đáp ứng luôn, chỉ chốc lát liền bắt đầu cảm thấy hối hận, cái bộ dạng này đột ngột đi đến như vậy có thể có chút liều lĩnh hay không, nhưng kỳ thật cô vẫn rất muốn tới đó.
——-
“Nhĩ Nhã” là cái loại quán Bar thanh lịch, nơi giới tri thức với tầng lớp tiểu tư sản thích tới.
Cô vừa vào cửa, liền thấy đám người đang ngồi quanh cái bàn khắc hoa gỗ bên trong cùng, hưng trí bừng bừng nói cái gì đó, đảo mắt một cái liền nhận ra Hà Tô Hiệp, khí chất nho nhã, cười lên, ánh mắt giống vầng trăng non, một bên má lúm đồng tiền thật sâu, đám người quả thật quá chăm chú nói chuyện.
Lí Giới vừa thấy, hướng cô vẫy tay: “Bên này! Bên này!”
Cô đi qua đó, Lí Giới hướng vào nhóm người từng người giới thiệu: “Đều là các sư đệ của đại sư huynh, còn có một tiểu sư muội nữa!”.
Trầm Tích Phàm thấy trong nhiều nam sinh như vậy, chỉ có một nữ sinh, rất xinh đẹp vẻ đẹp thu hút ánh mắt người khác, mỹ nữ đứng lên: “Tôi tên là Phương Khả Hâm, chính là tiểu sư muội duy nhất ở đây, học về thị giác, hiện tại là bác sĩ thực tập”.
Trầm Tích Phàm ngồi ở bên cạnh Lí Giới, cô từ trước đến nay đã thành thục, làm tại khách sạn công việc buộc tính cách c.ởi mở như thế, tự nhiên nói chuyện khôi hài lại lịch sự, chỉ trong chốc lát mọi người đều quen nhau.
Hà Tô Hiệp nhìn cô cười nhợt nhạt, không cố ý cùng cô bắt chuyện, nhưng ánh mắt của anh một lát cũng không rời khỏi cô.
Một nam sinh vóc người nhỏ nhắn đề nghị: “Chúng ta chơi một chút cái gì đi, nếu không chơi trò “Tiếp chữ” nhé!”
(* tiếp chữ: theo mình là cái trò chơi đọc nối tiếp nhau theo nét chữ, ví dụ như yêu cầu 5 nét thì chữ đầu tiên phải có 5 nét; 7 nét, hay 18 nét thì cũng như vậy, Trung quốc dùng chữ tượng hình nên chơi kiểu như vậy, còn Việt Nam nếu muốn chơi trò này lại phải từ cuối cùng của người kia là từ bắt đầu của người này. Haizz hình như càng giải thích càng khó hiểu thì phải!!!! Help me ::>_<:: )
Một người khác nói: “Được đấy, chúng ta tiếp chữ theo phương thuốc, người thua sẽ bị phạt rượu, loại Chivas 12 năm, đủ đãi ngộ nhé!”
(* Chivas 12 năm: là loại rượu đắt tiền thì phải)

Trầm Tích Phàm lập tức không ngọ nguậy, ‘phương thuốc’ cái gì, cô đều chưa nghe nói qua, ánh mắt cầu xin sự giúp đỡ hướng Hà Tô Hiệp .
Hà Tô Hiệp đứng lên, ý bảo Lí Giới ngồi vào bên trong sau đó đến gần Trầm Tích Phàm nhỏ giọng trấn an cô: “Không sao, tôi giúp cô!”
Lí Giới nhìn bọn họ, cười giảo hoạt, Phương Khả Hâm sắc mặt khẽ biến, hình như có chút đăm chiêu.
“Bắt đầu từ bốn nét, đại sư huynh anh trước!”
Ngũ linh tán —- quế chi, bạch thuật, phục linh, chủ linh, trạch tả, trương minh, 6 nét, tiếp đi.” (* chữ 五(ngũ) này có 4 nét)
Thược dược cam thảo thang— bạch thược dược, chích cam thảo, 7 nét, Trầm Tích Phàm”. (* chữ 芍 (Thược) trong từ 芍药 (thược dược) có 6 nét)
Mọi người đều tò mò nhìn Trầm Tích Phàm chỉ thấy cô ấp a ấp úng: “Lương phụ hoàn— cao lương khương, hương phụ.” (chữ良 (lương) trong良附丸 (lương phụ hoàn) có 7 nét)
Lập tức liền có người cười lên: “Đại sư huynh anh nhắc giúp cô ấy tệ quá, không được, phạt cô một chén.”
Lí Giới xua tay: “Để đại sư huynh giúp cô ấy, đại sư huynh, anh một người nói là tai họa nhân đôi nhé, còn có Trầm Tích Phàm cô phải chăm chú nhớ kỹ đừng đọc sai, mọi người cần phải cố lên, đem đại sư huynh quật ngã.”
Cô thật không nghĩ tới có nhiều vị thuốc Đông y như vậy, hơn nữa nhiều tên còn rất kỳ quái, khó đọc, cô chỉ có thể ấp a ấp úng: “Trầm hương hạ khí tán—- Trầm hương, cam thảo, sa nhân, hương phụ… còn có… tôi nghĩ không ra nữa…” (chữ沉 (Trầm) trong 沉香 (trầm hương ) có 7 nét)
Hướng về Hà Tô Hiệp nháy mắt bất đắc dĩ, Hà Tô Hiệp không nao núng, còn mỉm cười nhìn cô.
Mọi người cười ha ha, Lí Giới cầm chén rượu nhỏ đến trước mặt cô, Trầm Tích Phàm nhíu mày, bên cạnh liền có cánh tay tiếp nhận, một hơi uống sạch. Cô kinh ngạc: “Hà Tô Hiệp, tôi thua rồi, trời ơi!”.
Toàn bộ mọi người nhìn ra manh mối đều khuyến khích Hà Tô Hiệp: “Đại sư huynh thương hương tiếc ngọc”.Chỉ có Phương Khả Hâm trên mặt có chút không được tự nhiên, cố ý quay mặt qua chỗ khác uống nước.
Trầm Tích Phàm thì ngượng ngùng, trong lòng lại âm thầm cảm kích, Hà Tô Hiệp dường như không có việc gì, nhắc nhở cô: “Xem ra tôi phải chọn cái tên đơn giản, nếu quá dài, cô đều không nhớ được, rất phiền đấy”.
Cô đành phải cười xấu hổ.
Chơi tới hơn 11 giờ mới kết thúc, Trầm Tích Phàm không ngờ cùng đám người này chơi chung lại thoải mái, sảng khoái như vậy, chắc là do tính tình của bác sĩ đa phần cần thận và chân thành, càng học về đông y thì tâm tư càng tinh tế, hiểu được suy nghĩ vì người khác, cho nên cùng bọn họ nói chuyện với nhau, có loại cảm giác được quan tâm.
Lúc trước không thoải mái ở tiệc rượu, một loáng đã hết luôn, hiện tại, thấy cái gì cũng đều tốt đẹp.
——
Trầm Tích Phàm đi lên phía trước, thỉnh thoảng lại quay đầu cùng Hà Tô Hiệp đáp lời: “Hà Tô Hiệp, bên trong phương thuốc anh nói hôm nay, hình như đều có cái tên thuốc trầm hương này, tại sao vậy?”.
Hà Tô Hiệp cười cười: “Cảm thấy cô có vẻ giống vị thuốc này thôi!”
Cô tò mò, quay đầu đợi anh, sau đó cẩn thận túm lấy góc áo: “Vì sao?”
“Trầm hương, chính là cây trầm hương còn gọi là nữ nhi hương, cũng là một loại gỗ thượng đẳng, lại là một vị thuốc đông y, Trầm hương có luồng khí thơm, chủ yếu là vị cay, tán ra, giúp khơi thông, nhập vào thận, tì, dạ dày, kinh mạch, là dược liệu quý hiếm trong các số các loại thuốc thông hành, mùi vị trầm hương thần bí mà kì dị, tập hợp linh khí trăm ngàn năm trăm trời đất, mùi thơm ngào ngạt, sâu sắc, ôn thuần. Cảm thấy với cô rất giống, phẩm chất tính tình đều là cái loại thời gian đó, càng lâu mới càng làm th.ân thể cảm nhận được, càng đào lên càng thích thú.
Khi nói chuyện khuôn mặt Hà Tô Hiệp hơi hơi phiếm hồng, có thể là do hơi cồn của rượu, anh nói có phần lớn mật hơn thường ngày, nếu là bình thường, anh sẽ không nói trực tiếp như vậy.
Nhưng thật ra, bản thân cũng uống không nhiều, thập phần tỉnh táo, chính là hôm nay khi mắt lần đầu tiên nhìn thấy Trầm Tích Phàm, tim anh bỗng dưng nhảy lên một trận không rõ lý do, sau đó thấy cô tươi cười sáng lạn, lúc thua trò chơi lại bất đắc dĩ cùng nghịch ngợm, tâm tình anh vô hạn tốt, liền giống như kinh khí cầu bị thổi bay, phồng lên vui vẻ tràn ngập.
Ánh đèn đường đem xung quanh người Trầm Tích Phàm tỏa lên một vầng sáng, áo trắng quần trắng, bên ngoài là một chiếc áo khoác dài, cô hình như sợ lạnh, nhảy tới nhảy lui không ngừng, mái tóc đen nhánh buông thả tung bay.
Hà Tô Hiệp đột nhiên có loại ý niệm kỳ quái trong đầu, khi ở cùng một chỗ với cô tâm tình sẽ đặc biệt tốt, mặc kệ là cô một mặt khôn khéo giỏi giang hay là bộ dáng mơ hồ bất đắc dĩ, anh đều cảm thấy thú vị, càng nhập vào sâu, càng có thứ gì đó được đào khoét sâu trong tim, lại càng thêm vui vẻ.
Đêm Giáng sinh, quả nhiên phi thường mê hoặc.
Trầm Tích Phàm do dự hồi lâu rốt cục nói ra miệng: “Hà Tô Hiệp, tôi phát hiện với anh cùng nhau ở một chỗ đặc biệt vui vẻ, không lý do.”
Anh mỉm cười, trong dự đoán, anh lẽ nào không biết, ánh mắt của cô mỗi lúc lại liếc chuyển tới nơi nào đây, thích lơ đãng nhìn trộm anh, sau đó lại làm như không có việc gì thu hồi lại, cùng anh nói chuyện sẽ có chút câu trước không ăn nhập với câu sau, mới trao đổi vài lần, cô liền biểu hiện ra ngoài hảo cảm với anh, anh lại không những bài xích, có đôi khi còn âm thầm hy vọng rõ ràng lại một chút.
Buổi tối hôm nay cũng đủ rõ ràng.
Có đôi khi xuống nhà mua vài thứ, sẽ nghĩ, không biết tiểu cô nương Trầm Tích Phàm này có thể ở siêu thị hay không, cô có lẽ sẽ ăn nhiều hoa quả một chút chứ không phải bánh quy linh tinh; có đôi khi viết luận văn đến một nửa, sẽ ngẩng đầu nhìn ra ngoài cửa sổ xem, không biết nhà cô gái nhỏ này ở đâu, tiểu khu lớn như vậy, lần trước chỉ nhìn thấy cô hướng khu F bên đó đi; cô gái nhỏ này sẽ lại mất ngủ hay không, hoặc là bị ép thành ra cái bệnh gì khác nữa, rồi lại lục đục chạy tới bệnh viện tìm anh khám bệnh.
Anh có chút kinh ngạc, nhưng lập tức thoải mái, làm gì lo lắng nhiều như vậy, bản thân có nên đem sự lo lắng cho cô đặt ở trong tim hay không đây.
Đã lo lắng rồi, vậy liền lo lắng đi.
Chỉ là anh không xác định được, đây là loại tình cảm gì.
Đối với Trương Nghi Lăng, anh có chút ỷ lại, bởi vì cô là người đem anh từ trong vực sâu lôi ra, mang lại cho anh sự ấm áp, trong tình yêu này, bọn họ đều quen tiếp nhận tình cảm tốt đẹp của đối phương, cứ ganh đua xem ai yêu ai nhiều hơn, nhưng đến cuối cùng cô lại chẳng hề yêu anh.
Rất kỳ quái, đối với Trầm Tích Phàm, anh lần đầu tiên cảm thấy bản thân có thứ gì đó gọi là trách nhiệm.
Chỉ là bởi vì cô so với anh nhỏ hơn thôi sao?
Hết chương 8.
 

Monmunmon

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
1/1/2012
Bài viết
4.527
Uất kim hương – hay Tulip là hoa, cũng là thuốc, rất đẹp, nhưng có chút đau thương mờ nhạt.
Buổi sáng khi chưa tới 6 giờ, Hà Tô Hiệp đã bị tiếng điện thoại đánh thức, anh vội nghe máy, bên kia là giọng của một người phụ nữ lòng như lửa đốt thất thanh: “Bác sĩ Lưu, mau tới cứu giúp, bệnh nhân gi.ường số 18 sợ là không qua được!”
Anh lập tức ngây ngẩn cả người, vừa định nói cho cô nhầm rồi, đối phương lại một hồi giải thích: “ Thật xin lỗi, tôi gọi nhầm rồi, gọi nhầm rồi!”.
Anh yên lặng,nhếch miệng cười tắt điện thoại, nằm ở trên gi.ường làm thế nào cũng không ngủ được, dứt khoát dậy luôn.
Sáng sớm mùa đông bình mình cực trễ, trời gần 6 giờ sáng mà vẫn tối đen một mảnh. Anh một tay bánh mỳ chấm sữa ăn, một tay lật luận văn, ánh mắt không ngừng nhìn lướt, anh càng xem càng buồn bực,thở dài: Lí Giới tiểu tử kia càng ngày càng có thể thợ may ăn dẻ, thợ vẽ ăn hồ*, luận văn như thế này cầm giao cho giáo sư, cũng không sợ bị lột da.
(* gần như là cắt xén nguyên vật liệu trong thi công ấy! ở đây chỉ Lí Giới ăn bớt viết thiếu thì phải! (^。^)
Thuận tay cầm bút, xóa đi một đoạn lớn nội dung vô dụng, anh liền gọi điện thoại cho Lí Giới.
Lí Giới đang ngủ tới mức thiên hôn địa ám*ở phòng trực ban, điện thoại kêu vang lập tức hồn bay phách tán, vừa nhìn thấy dòng chữ Hà Tô Hiệp, liền bắt đầu oán giận: “Đại sư huynh anh nội tiết mất cân đối sao? Sớm như thế mà đã dậy!”.
(* ngủ không biết trời đất tối sáng, say như chết)。
Hà Tô Hiệp nuốt giận: “Cái luận văn quái quỷ gì mà xú tiểu tử nhà ngươi viết đây, thảo nào không dám tự mình đưa cho giáo sư, lấy bút anh đọc cho chú, bảo xóa thì xóa, bảo sửa nhiều thì sửa nhiều, muốn qua thì không cần phí lời, lát nữa đi làm anh tới phòng tiếp nhận bệnh nhân nội trú kia, lúc chú tới điện thoại báo cho anh.”
Lí Giới ngoan ngoãn nghe lời, cười hì hì: “Em biết đại sư huynh không đành lòng nhìn em nước sôi lửa bỏng mà”.

——-
Buổi sáng đi tới phòng tiếp nhận bệnh nhân nội trú, căn bản không cần đến phòng bệnh, nhưng bởi vì anh đã viết cho bệnh nhân một ít thuốc đông y bổ trợ điều trị, nên muốn tới hỏi một chút hiệu quả của thuốc, sau đó sẽ tùy bệnh mà kê thuốc hợp lí hơn.
Đi đến phòng bệnh khoa nội tiết trao đổi, vài bác sĩ, y tá chúm chụm lại thì thầm nhỏ to cái gì đó, có một bác sĩ thấy Hà Tô Hiệp, tiếp đón anh: “Bác sĩ Hà, anh nói có đáng trách hay không, rõ ràng ngày hôm qua người còn rất khỏe, ngày hôm nay nói không xong thì không xong luôn?”
Anh trầm ngâm một chút: “6 giờ hơn buổi sáng là bệnh nhân phòng cấp cứu của các anh?”.
“Cũng không phải,bệnh nhân mắc chứng cường giáp đột miên*, mới nhập viện hai ngày sáng sớm hôm nay đã đi rồi.”
(*cường giáp đột miên: là loại bệnh tuyến giáp hoạt động quá mạnh gấy nên hiện tượng lồi mắt ~~~ rất ghê rợn, mình không giám post hình!!! ●﹏●)
“Cường giáp tâm suy?”.
Một bác sĩ khác nói tiếp: “Không chắc chắn chính là, lúc ấy ai biết, chỉ là nhập viện quan sát, hiện tại mọi người đều sợ bệnh viện sẽ chọc tới tòa án, haizz,cậu nói phòng khoa chúng tôi gần đây rất tà môn* hay không, trong một tuần ‘ra đi’ mất hai bệnh nhân, một người cường giáp đột miên, một người tâm suy thận suy, đều muốn đi ăn tết sớm, toàn bộ phòng bệnh mây đen bao phủ, lòng người hoảng sợ.”
(tà môn: ở đây có thể hiểu là đen đủi)
Một y tá tuổi còn trẻ tiếp lời, không lớn không nhỏ: “Hoàn hảo là không bùng nổ lại cái dịch SARS gì gì đó, so với nó cái này tính là gì?”
Hà Tô Hiệp trong lòng cả kinh, sắc mặt hai bác sĩ thâm niên đột biến, y tá trưởng răn dạy y tá mới kia, khẩu khí nghiêm khắc: “Đừng nói lời lung tung, nên làm gì thì đi làm đi!”
Có y tá ở cửa phòng bệnh kêu: “Chủ nhiệm đến đây!” Lập tức mọi người tản ra ‘ý ới’, Hà Tô Hiệp lắc đầu, thẳng đi tới phòng trực ban tìm Lí Giới.
——
SARS, từ ngữ đã lâu không được nhắc đến, căn bệnh mà cả nước đều bị làm cho biến sắc. Cái bệnh viện Toàn Quốc Bách Giai này đương nhiên cũng không ngoại lệ, không riêng gì bệnh nhân SARS liên tiếp khó thở, lên cơn sốc, cuối cùng tử vong, mà một ít nhân viên y tế cũng lần lượt bị nhiễm một dạng bệnh như vậy, rơi vào đúng nơi mình làm việc. SARS thời kì đầu, tỉ lệ tử vong dường như lên tới trăm phần trăm.
Đấy là một năm thảm hại, ảm đạm đến mức nào, mọi người làm việc tại bệnh viện này đều biết, mỗi người đều đã từng cận kề với cái chết, người hiểu rõ, người không hiểu rõ liên tiếp ngã xuống, thi thể của bọn họ gộp hết lại bất luận quần áo hay di vật đều mang đi hỏa thiêu. Mỗi người đều cảm thấy, sự tồn tại chân thật của bản thân đã qua rồi, sau đó sẽ biến mất không chút vết tích.
Ánh mặt trời mùa đông luôn mịt mờ, giống như vầng sáng chỉ vẩy lên trên nền trời rồi lại như không tồn tại,làm thế nào cũng chiếu không vào được phòng bệnh. Hà Tô Hiệp nhìn lên bầu trời cao, tim, bỗng bị khoét ra một lỗ hổng.
Anh muốn, đi gặp mẹ.
———-
Khoảng cách trường học cũ cùng bệnh viện rất gần, hình như chỉ cách một con đường lớn.Năm ấy, trường học niêm phong xung quanh, rất nhiều bạn học có ý đồ từ sau trường trốn đi, về sau đều bị bắt trở về cách ly, cuối cùng vẫn bị xử phạt. Bản thân cũng từng muốn làm như vậy, không chỉ vì anh đã lâu không về nhà, mà còn hai người thân chí mệnh của mình đều ở tại bệnh viện này.
Nhưng, anh không phải sợ hãi trận tai họa này, mà anh chỉ muốn biết bọn họ ở trong bệnh viện có tốt hay không.
Cuối cùng lại chưa thực hiện được.
——
Bên trên bức tường màu hồng loang lổ, đã từng vào ngày hè dây thường xuân đầy dẫy sớm không còn màu xanh, bên trong phòng chế thuốc của trường học truyền đến mùi thuốc đông y quen thuộc, trên sân thể dục đám cỏ khô mọc thành bụi. Khu giáo viên đã lâu không được dọn dẹp, còn bây giờ đều là thiên hạ của nghiên cứu sinh cùng bác sĩ thực tập, tới tới lui lui đều không thấy vài người, chỉ có tòa nhà làm việc 5 tầng đằng kia luôn luôn có những nhân vật được kính trọng của giới y học, chuyên gia, giáo sư xuất hiện, hơn phân nửa là biểu tình ôn hòa, khuôn mặt mỉm cười.
Anh gõ cửa đi vào, kính cẩn có lễ: “ Dương giáo giáo sư, luận văn của Lí Giới cháu mang tới đây cho cậu ấy.”
Lão nhân cười ha ha: “Hà Tô Hiệp ? tiểu tử Lí Giới kia e là bản thân không dám mang qua đây vì sợ tôi đem lột da nó đi à? Nào, trước tiên ngồi xuống rồi nói”. Nhận lấy luận văn, lật hai trang: “ Lí Giới tiểu tử kia tiến bộ không ít, không phải, tiểu Hà, cháu giúp nó sửa lại?”.
Hà Tô Hiệp chỉ gật đầu, lão nhân tháo xuống cặp kính cẩn thận hỏi: “ Thật sự không dự định đi học lâm sàng phong phú bên đó sao? Một lòng muốn thay đổi khoa Đông y, làm một bác sĩ chăm sóc bình thường?”
Anh hít sâu một hơi: “Quyết định rồi, cháu đã cùng Cố giáo sư nói qua, đại khái năm sau có thể học”.
Lão nhân thật tiếc hận, thở dài chán nản: “Đáng tiếc một mầm non tốt của lâm sàng, lại bị Đông y lấy đi rồi, điều này ông nội cháu cười đến vui vẻ, còn bố cháu sợ là tức giận đến mức muốn giơ chân.”
Anh cười cười: “Cháu vốn chính là một lòng muốn học Đông y, cùng người nhà không q.uan hệ.”
Lão nhân gật đầu: “Cũng tốt, hiện tại người trẻ tuổi rất ít học Đông y, còn tiếp tục như vậy, y học truyền thống của tổ quốc sẽ biến mất mất, chúng ta đều biết cháu rất hăng hái, đã vậy thì học cho thật tốt.”
Hàn huyên một lúc, anh đứng dậy phải đi, Dương giáo sư gọi anh lại: “Đúng rồi, tiểu Hà, giúp bác một việc được không?”
Hà Tô Hiệp gật đầu: “Dương giáo sư bác nói đi, cháu sẽ làm hết sức.”
Lão nhân cười rộ lên: “Đừng lo lắng như vậy, chẳng qua là giáo sư đại học của Mỹ bên kia đến muốn làm một buổi tọa đàm, nhưng thật ra là đối với Đông y cảm thấy thật hứng thú, bác cùng Cố Bình nói qua, trước đem chuyện bận rộn này giao cho cháu, cháu xem có thời gian hay không?”
Anh cười rộ lên: “Không vấn đề gì, nhưng bác phải nhớ mời cháu bữa cơm đấy!”.
———
Sau khi tan ca giữa trưa, Hà Tô Hiệp đi tới cửa hàng bán hoa, lọ mọ mấy cửa hàng mới mua được hoa Tulip, lên chiếc xe buýt ra vùng ngoại ô.
Công viên nghĩa trang, là một nơi hiếm có người tới, nhưng hình như trong cả cuộc đời mỗi con người đều sẽ tới đây, hơn nữa có thể hiểu cõi đi về cuối cùng, cũng là như thế. Cho nên, con người ta luôn hy vọng, số lần tới càng ít càng tốt, dù sao, nhìn người thân quen rời đi, là một chuyện tình bi thương mà lại không biết làm thế nào.
Anh dừng ở bia mộ rất lâu, mẹ mỉm cười với anh, trong trí nhớ, mẹ luôn mỉm cười.
….
“Tô Hiệp, bố mẹ muốn đi làm một chút, ngoan ngoãn ở nhà không được làm loạn, đói bụng thì trên bàn có bánh mì và sữa đấy.”
“Tô Hiệp, mẹ biết, thật xin lỗi con, công việc của mẹ bận quá, không có thời gian ở bên con, thậm chí ngay cả thời gian đi họp phụ huynh cho con cũng không tách ra nổi, nhưng Tô Hiệp chính là một đứa trẻ trưởng thành không chịu thua kém ai, hơn nữa lại xuất sắc như vậy, mẹ rất hãnh diện vì con.”
….
Trong tim anh một trận chua sót khổ sở, đôi mắt lập tức đỏ, nghe bác sĩ kể lại khi mẹ rời đi, vẫn mỉm cười nói: “Cuộc đời này tôi có lỗi nhất chính là con trai mình, Tô Hiệp, con không nên trách bố, là chính mẹ nguyện ý ra đi, đừng trách ông ấy”.
Nhưng, anh vẫn oán giận bố, trong lòng anh có bế tắc, thời gian càng dài càng rối lại, bây giờ làm thế nào cũng không gỡ ra được.
Anh đem hoa Tulip đặt xuống, đưa tay chạm đến bia mộ, không nhiễm một hạt bụi.
Anh suy nghĩ thật lâu, một khi bắt đầu, cắt đứt cũng đứt không được.
“Mẹ, bố vẫn một tuần tới thăm mẹ hai lần, mẹ có biết không? Con đã lâu không thấy ông ấy, không biết bố có tốt hay không, mẹ có biết không mẹ?”.
“Mẹ, con đã quyết định đi học Đông y, tuy rằng bố một lòng hy vọng con học khoa nội tim mạch. Mẹ biết không, nguyện vọng thứ nhất con thi vào trường đại học là Đông y, nhưng bị bố tự ý đổi thành Đông tây y kết hợp, cho nên con mới có thể thành kiến đối với bố như vậy”.
“Mẹ, con rất thích học Đông y, đại khái cùng ông nội có liên quan, khi còn nhỏ thích nhìn ông loay hoay với thuốc đông y, khám bệnh cho mọi người, sau này có một ngày ông ngồi trên xích đu cùng con nói: “Tô Hiệp, tên của cháu chính là một loại thuốc Đông y. Đông y, không chỉ có thuốc, nó cũng là một môn học, các vị thuốc mọi tên gọi, có đắng có ngọt, có chua chát có sâu cay, sau đó chế thành các loại thuốc, mỗi loại mỗi vị, mỗi thứ lại trị đúng bệnh, nhưng nguyên lí rắc rối mà trong khi trị bệnh cứu người, như nhân sinh, không có vài người có thể ngộ ra hiểu hết”.
Ánh mặt trời sau buổi trưa đột nhiên mờ nhạt dần xuống, từng trận gió lạnh bắt đầu thổi bay, đóa hoa Tulip ở trong gió lay động, dường như dấu hiệu trời muốn mưa.
Anh đứng dậy, hướng về phía bia mộ mỉm cười, ‘ mẹ, con đi trước.’
——–
Anh không trực tiếp về nhà, mà đi tới nhà ông nội ở khu Lão Thành*.
(* Khu Lão Thành thuộc thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, TQ).
Ông nội của Hà Tô Hiệp là một ông lão đông y cực nổi tiếng, tổ tiên nghe nói có thể tra ra là ngự y của thời kì nhà Minh,Thanh. Trước kia ông là hiệu trưởng Đại học dược Đông y, sau lại bị điều đến sở vệ sinh, nhiệm kì dài, khi về hưu rồi,vẫn trải qua cuộc sống bán ẩn cư.
Hà Tô Hiệp cái tên này là do ông đặt.
Hà Tô Hiệp sau khi vào cửa cũng không trực tiếp đi thư phòng, liền tới trong sân nhỏ dược liệu phơi nắng từng bước ngửi tới, nhưng thật ra bà nội Hà đã thấy anh trước: “ Lão nhân, Tô Hiệp đến đấy!”
Lúc này Hà Tô Hiệp đang nhíu mày nhìn một loại dược liệu, Ông nội Hà đứng ở phía sau nhắc nhở anh: “Là rễ hoa Tulip, tiểu tử cháu học nhiều như vậy đều quên rồi a!”
Anh xấu hổ, nhỏ giọng nói thầm: “Bình thường cháu đều rất ít khi dùng đến vị thuốc này, hơn phân nửa đem nó trở thành cây cảnh”.
Ông nội Hà “ hắc hắc” ngồi xổm xuống, nhặt lên một nhánh trên tay thưởng thức: “ Viên thuốc tiêu đờm thấu não, khải cách tán bên trong đều có nó, vị đắng, bình, không độc, hành khí giải sầu, lạnh huyết phá ứ. Trị đau vùng ngực, bụng, sườn, xương sườn, chóng mặt điên cuồng, sốt cao đột ngột ngất lịm, nôn ra m.áu, đi tiểu ra m.áu, bệnh vàng da. Cháu xem xem, học hành của cháu không tốt tí nào.”
Hà Tô Hiệp nghiêm lại sắc mặt: “ Cháu dự định chuyển tới viện dược Đông y học, khoa nội đông y, thầy giáo là Cố Bình.”
Ông nội Hà kinh ngạc: “ Cái lão thất phu kia a! Khi còn nhỏ ngày ngày cùng ông cấu véo ẩu đả, cái tên ấy á? Lão ta rất nghiêm khắc, trước đây học sinh đều gọi tên hắn là Diệt Tuyệt sư thái, tiểu tử sau này cháu đi học thế nào cũng phải mất một tầng da!”
Hà Tô Hiệp cũng không nói tiếp, chỉ lẳng lặng nhìn rễ hoa Tulip trong tay, nhẹ nhàng nói: “Ông nội, hôm nay cháu mang hoa tulip đến thăm mẹ”
Một sự trầm mặc rất lâu, ông nội Hà đứng lên: “ Cháu đã lâu không về nhà rồi, cũng tới xem bố cháu một chút, tuy rằng ông là bố nó, là ông của cháu, nhưng cháu với bố việc của hai người, ông nhúng tay vào không được, tuy là bố cháu có rất nhiều chỗ sai lầm, nhưng …là… aizzz…..”.
Anh gật đầu, có chút chần chừ: “ Cháu sẽ dành thời gian đi thăm bố, ông nội đừng quan tâm nữa, thật ra cháu cũng có lỗi, nhưng nhất thời rất khó nói rõ ràng.”
Bà nội Hà ở phòng khách gọi: “Lớn nhỏ, đến ăn cơm, Tô Hiệp, hôm nay có món sườn sào chua ngọt cháu thích nhất!”
Ông nội Hà luống cuống tay chân thu dược liệu, gọi anh: “Tiểu tử, sắp mưa rồi, nhanh đem dược liệu thu vào mới cho ăn cơm!”
Hà Tô Hiệp cảm thấy một chút tư vị như khi quay về lúc còn nhỏ, trong sân tất cả là dược liệu, còn có cả hương vị mật viên. Đã từng ăn vụng mật viên bị phạt mang dược liệu đi phơi nắng, ngày hôm đó bỗng dưng trút xuống cơn mưa to, chính mình cùng bà nội , ông nội loạn cả một nhà đi thu lại thuốc, tuy là dược liệu không bị ướt đến, nhưng bản thân thành một con chuột lột, còn bị cảm vài ngày, nhưng mấy ngày ấy, anh lại mỗi ngày có mật viên để ăn.
Lọ mật ong cuối cùng sẽ nhìn thấy đáy, nhưng anh tin tưởng, lọ mật ong của mình sẽ không thể nhìn thấy đáy.
———–
Hà Tô Hiệp ra về cực trễ, trên nửa đường, trời đã bắt đầu mưa nhỏ.
Từ xe buýt công cộng đi xuống, còn có một đoạn đường nữa mới về đến nhà, anh cũng không sốt ruột, chỉ chậm rãi ở trong mưa bước đi . Một ngày hôm nay, anh thật sự quá mệt, thật áp lực, chuyện tình quá khứ lặp lại trong đầu, anh có chút cảm giác vô lực thất bại.
Anh muốn mưa rơi, cho mình thanh tỉnh một chút.
Bỗng nhiên, một cái ô màu xanh lam che khuất tầm mắt, anh quay đầu lại xem, Trầm Tích Phàm đang cười giải thích lộn xộn: “ Ai ya, Hà Tô Hiệp anh cao quá rồi, ô với không tới, anh thất thần làm cái gì, không thấy cử động của tôi thật vất vả a!”
Cô trước trán Lưu Hải* phối hợp hơi ướt một mảnh, trên mặt là một mảnh ý cười, cô mặc áo bông màu lam, quần bò giầy thể thao, trong tay trái đang cầm một bó hoa Tulip, một màu sắc thuần tím, tay phải cố sức giơ chiếc ô.
( Lưu Hải là tiên đồng trong truyền thuyết Trung Quốc, trước trán để một chỏm tóc ngắn, cưỡi cóc, tay múa chuỗi tiền– ở đây có thể hình dung trước trán Trầm Tích Phàm có một chỏm tóc giống với Lưu Hải bị ướt.)
Anh vội vàng cầm lấy, trong lòng có cái gì đó từ từ hòa tan.
Mỗi lần thấy Trầm Tích Phàm , anh đều cảm thấy cô rất vui vẻ, ít nhất là không có sự lo lắng, anh có chút hâm mộ cô, Trầm Tích Phàm thật thích cười, chính là khi bị bệnh cũng một bộ dáng cười tủm tỉm ‘thế nào cũng có thể chữa khỏi, chả có gì quan trọng cả”.
Khuôn mặt tươi cười trên cái bó hoa tulip lớn kia, thật sự là đẹp đến ngọt ngào.
Chỉ có điều anh cảm thấy cái bó hoa ấy quá chói mặt, đột nhiên để ý tới người tặng cô hoa, thốt ra: “Ai tặng vậy?”
Trầm Tích Phàm sửng sốt, khóe miệng nhếch lên: “ Hoa cái gì mà ai tặng chứ, khách sạn mới làm tiệc sinh nhật cho một vị thiên kim tiểu thư, còn lại, hoa tulip đều bị tôi lấy về, thế nào, đẹp hay không?”
Hà Tô Hiệp cười rộ lên, đây là nụ cười thật lòng đầu tiên ngày hôm nay của anh: “Rất đẹp, thật đấy!”
Cô dùng tay gỡ ra một nửa đưa tới: “ Thích thì cầm một nửa đi, dù sao cũng không mất tiền!”
Anh đem ô hướng phía của cô, cẩn thận che kín người cô gái nhỏ:” Làm gì có nữ sinh nào đưa cho nam sinh hoa? Đồ ngốc!”
Trầm Tích Phàm nhìn Hà Tô Hiệp , nhìn lại chính mình “ hắc hắc” cười ngượng hai tiếng: “ Như thế này thì tốt rồi, Hà Tô Hiệp anh trước tiên đem hoa đều cầm lại, sau đó lấy một nửa đưa cho tôi, nói, Trầm Tích Phàm tiểu thư, xin cô vui lòng nhận cho, như thế này không phải được sao? Lại hợp tình hợp lý!”.
Kết quả anh thật sự cầm một nửa bó tulip về nhà, cảm thấy chính mình có chút ngốc ngếch, nhưng rất kỳ quái, anh lần đầu tiên có tâm như vậy đi ‘ hầu hạ’ cái bó tulip kia, tìm bình hoa trang trí cho nó, tưới nước, quăng vào một viên vitamin c.
Anh là tên mù về thực vật, cho tới bây giờ đối với cây cỏ vô tâm lãnh đạm, ngay cả cái cây xương rồng anh đều trồng đến không sống nổi.
Chính là, anh hy vọng, hoa kỳ của bó tulip này có thể dài một chút, đợi cho đến khi héo rũ sẽ đem cánh hoa phơi khô, làm thành cái kẹp sách, hẳn sẽ rất đẹp.
Mẹ cũng thích nhất hoa tulip, trùng hợp mẹ cũng họ Uất, tên Niên Hương.
Anh bắt đầu suy tư, có nên cùng bố từ tốn nói chuyện một chút hay không, về chính mình, về tương lai.
———–
Trong góc phòng xòe ra cái ô màu xanh lam, cô gái nhỏ hóa ra ở số nhà 301 tòa 7 nhà 2 khu F, có một ông bố xem ra rất hiền lành, có thể nói với anh “ chàng trai quay về uống chút rễ bản lam* đừng để bị cảm”, mà lại cùng anh chưa từng gặp qua; rồi theo như lời cô nói đang bị vây trong thời kỳ mãn kinh, là bát quái mẹ, một gia đình thật bình thường lại thực hạnh phúc.
(rễ bản lam :vị thuốc Bắc dùng giải nhiệt, tiêu độc, phòng bệnh)
Có đôi khi, ở thời điểm còn nhỏ, anh sẽ nghĩ, nếu như bố mẹ không phải là chủ nhiệm cùng y tá trưởng sẽ như thế nào, có phải anh sẽ không cần tự mình nấu cơm hay không,không phải đối với sự trống rỗng trong ngôi nhà nói tiếng chúc bố mẹ ngủ ngon; rồi bản thân sẽ không cần khó xử giải thích với thầy giáo vì sao chẳng có ai tới họp phụ huynh nữa. Nhưng, từ khi đi học rất sớm anh đã có thể nhận ra sự thật.
Không phải chấp nhận số phận, anh biết, độc lập, sớm hay muộn đều phải học được, sớm một chút cùng trễ một chút cũng không có gì khác nhau.
Anh là một đứa nhỏ trưởng thành sớm, có sự thấu hiểu.
Chỉ là …anh từ trước tới giờ mong chờ có một ngày, trong nhà sẽ trở nên thực náo nhiệt, có âm thanh vui vẻ, những câu chuyện cười của bố mẹ; nhưng, hiện tại đều thành thứ hy vọng xa vời; anh cảm thấy trên người cô gái nhỏ ấy, có loại cảm giác gia đình hạnh phúc này, là khiếm khuyết của anh, cũng là khát vọng của anh.
Anh muốn tới gần cô, hấp thu lấy sự ấm áp đó.
Hết chương 9.
 
Top