[YESE] Nếu tôi biết được khi là sinh viên

Trong chuyên mục 'Kỹ năng mềm' đăng bởi Cuonlennho, 15/4/2013. — 3.500 Lượt xem

 1. Cuonlennho

  Cuonlennho "Cuộc đời yên ổn, năm tháng bình yên." Thành viên thân thiết

  [YESE] Nếu tôi biết được khi là sinh viên

  Một clip thú vị và bổ ích cho sinh viên chúng mình ^^!

  Video Clip này được chèn từ YouTube. Bạn có thể xem trên các trình duyệt có hỗ trợ HTML5.

  [​IMG]
   


  emlasinhvien, toanc2tb, bill0410 bạn khác thích điều này.


 2. bapcui89

  bapcui89 Thành viên mới

  Tham gia:
  12/9/2010
  Bài viết:
  7
  Lượt thích:
  1
  Kinh nghiệm:
  1
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  DH công nghiệp tp hcm
  Nghĩ lại cũng thấy giống giống mình. Nhưng mà nếu cứ phải làm việc vặt mãi vậy thì làm sao ưu tiên được cho các việc lớn khác chứ?
   
 3. vuonghuubac

  vuonghuubac Thành viên mới

  Tham gia:
  13/12/2011
  Bài viết:
  2
  Lượt thích:
  0
  Kinh nghiệm:
  1
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Có bạn nào biết bạn ấy dùng phần mềm gì để làm video ko? hay quá
   
 4. _yul_

  _yul_ X = XI + I Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  18/5/2012
  Bài viết:
  3.009
  Lượt thích:
  3.317
  Kinh nghiệm:
  113
  [YESE] Tự sự Mr. Sĩ - Góc nhìn nhà tuyển dụng

  Update:D
  • Clip tư vấn tuyển dụng
  Video Clip này được chèn từ YouTube. Bạn có thể xem trên các trình duyệt có hỗ trợ HTML5.

  -----------------
  Những quy trình và yêu cầu mà nhà tuyển dụng đưa ra trong clip sẽ là "mách nước" hữu ích cho các bạn trẻ đang chuẩn bị ứng tuyển vào một công ty bất kỳ.

  Ngay đoạn mở đầu của clip, nhân vật tự xưng là Mr Sĩ đẹp trai đã có vợ, là sếp của một công ty đã giới thiệu về đội ngũ của nhà tuyển dụng gồm có mình và 3 trưởng phòng khác. Dưới góc nhìn của một nhà tuyển dụng, Mr. Sĩ ví von: “Vị trí làm việc của công ty giống như một quả trứng vàng quý giá. Còn các bạn ứng viên thì là những chú nòng nọc dễ thương đang tranh giành nhau vì nó”.

  [​IMG]
  Đội tuyển dụng trong clip

  [​IMG]
  So sánh về vị trí làm việc và các ứng viên của Mr. Sĩ


  Đơn ứng tuyển vào vị trí mà công ty cần tuyển dụng vào mỗi năm rất nhiều nên quá trình chọn lựa các ứng viên vô cùng khó khăn. Chính vì vậy, để bạn có thể trở thành một ứng cử viên sáng giá, đòi hỏi bạn phải là người nổi bật và không nên phạm phải những điều mà Mr Sĩ cho vào "black list".

  Để chọn ra những ứng viên thích hợp, nhà tuyển dụng cũng phải đặt ra các thử thách để loại trừ những người không phù hợp hoặc không có tố chất. Theo đó, để được nhận vào một công ty, các ứng viên phải vượt qua tối thiểu là 2 “vòng loại” và chịu nhiều áp lực dưới con mắt siêu “soi” của các sếp. Mặc dù 2 vòng loại này tương đối khắt khe, nhưng Mr Sĩ cũng không quên chỉ dẫn cho các ứng viên cách để dành được tình cảm của đội tuyển dụng và vượt qua thử thách của họ một cách "ngon lành cành đào".

  Vòng đơn – duyệt CV: Cách gởi email là một trong những "vấn đề sống còn"

  Trong vòng này, vì “tiêu chí tuyển thì khó mà CV gửi về năm nào cũng nhiều như gió mùa thu” nên các nhà tuyển dụng sẽ phải "soi" vào những chi tiết nhỏ nhất để sàng lọc ra các ứng viên có triển vọng.

  Theo Mr. Sĩ thì những CV được gửi về từ các “email không nghiêm túc” sẽ bị “tèo” ngay lập tức. Các email bỏ trống phần tiêu đề và nội dung, chỉ đính kèm mỗi CV cũng sẽ bị các nhà tuyển dụng cho rằng “chẳng khác gì các bạn đến gặp chúng tôi mà không mặc gì ngoài một cái lá nhỏ”. Như vậy, đối với một nhà tuyển dụng thì email gửi về đạt chuẩn phải có tên nghiêm túc, tiêu đề và nội dung đầy đủ, hành văn không “xì teen, xì khói, mắc lỗi chính tả tùm lum”...

  [​IMG]
  Những tên email xì tin...

  [​IMG]
  hay những email viết sai chính tả sẽ bị loại ngay lập tức

  [​IMG]
  Tên của CV nên được viết theo "tên của bạn và vị trí ứng tuyển" chứ không nên đơn giản là hai chữ CV

  Sếp Sĩ cũng không thích CV quá dài, mô tả quá nhiều việc. CV chỉ cần ngắn gọn 1 trang, không cần viết quá nhiều về các công ty đã từng làm, chỉ cần nêu rõ các kinh nghiệm phù hợp với yêu cầu của nhà tuyển dụng là đạt.

  Vòng phỏng vấn: Chú trọng hình thức bản thân và tự tin thể hiện

  Vượt qua vòng đơn, các ứng viên sẽ gặp trực tiếp nhà tuyển dụng để phỏng vấn. Các sếp ở vòng này lại rất thích “soi” nên theo Mr. Sĩ, các ứng viên phải chú ý đến ngoại hình, cách ăn mặc và phong thái của mình khi vào phòng phỏng vấn. Tóc tai không gọn gàng, ăn mặc thiếu nghiêm túc, hay ra vào không đóng cửa... sẽ khiến các ứng viên đánh mất cảm tình với các “sếp” ngay từ cái nhìn đầu tiên.

  [​IMG]
  Bước vào vòng phỏng vấn, bạn sẽ bị "soi" về mọi thứ từ ngoại hình cho đến phong thái và cách thể hiện bản thân

  [​IMG]
  "Sao cũng được" không nên là từ khóa xuất hiện trong câu trả lời của bạn đối với nhà tuyển dụng

  Mr. Sĩ chia sẻ rằng, trong cuộc phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ rất có ấn tượng với các ứng viên “chững chạc, trả lời ngắn gọn, tự tin, thể hiện con người thật của mình” và không phạm phải các “từ khóa” như: “em muốn thử sức” hay “em chưa tìm hiểu” hay “thử thách bản thân”. Mr. Sĩ đẹp trai cũng không quên đưa ra lời khuyên là: “Hãy cho nhà tuyển dụng biết bạn có thể làm gì trong công ty, thay vì lợi ích cá nhân của bạn”.

  [​IMG]
  Những ý kiến tích cực dành cho clip

  Sau khi clip được đăng tải trên mạng, nhiều ý kiến bày tỏ sự đồng tình đối với chia sẻ của Mr. Sĩ. Thật ra những điều mà Mr. Sĩ đề cập cũng không quá mới lạ với nhiều người. Những ai quan tâm đến quá trình tuyển dụng và đã là người từng trải thì chắc chắn sẽ biết qua ít nhiều những điều này. Vấn đề ở đây là clip đã hệ thống lại một cách tương đối đầy đủ những điều cơ bản và kỹ năng cần thiết cho những người chưa có kinh nghiệm có thể chuẩn bị mọi thứ tốt hơn cho quá trình phỏng vấn. Ngoài ra, cách trình bày tự nhiên cộng với một giọng nói "dễ nghe" của người thuyết minh là điểm nhấn của clip này.
  (Theo Tiin)
   
  emlasinhvien, bichquynhCuonlennho thích điều này.
 5. emlasinhvien

  emlasinhvien Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  8/9/2011
  Bài viết:
  64
  Lượt thích:
  31
  Kinh nghiệm:
  18
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  Đai học Nguyễn Tất Thành
  Good, clip giúp em rút ra nhiều bài học cho bản thân để sau này có phỏng vấn thì ko bị tèo như những trường hợp sếp nêu. hjhjhj
  Em cũng được nhiều thầy cô nhắc nhở về tác phong khi xin việc, khi đi phỏng vấn. Thiệt sự em thấy thiếu nhiều quá, đây xem như bí kíp giúp tụi em ứng tuyển thành công 50% rồi, 50 còn lại là do bản thân mình thôi.
   
 6. nhunhu184

  nhunhu184 Thành viên mới

  Tham gia:
  1/1/2013
  Bài viết:
  4
  Lượt thích:
  1
  Kinh nghiệm:
  3
  cám ơn clip của bạn, rất bổ ích cho mình và mọi người. Và mình sẽ cố gắng áp dụng chúng trong cuộc sống tương lai của mình sau này. :KSV@05:
   
 7. _yul_

  _yul_ X = XI + I Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  18/5/2012
  Bài viết:
  3.009
  Lượt thích:
  3.317
  Kinh nghiệm:
  113
  [YESE] Nếu tôi biết được khi vào đại học
  Video Clip này được chèn từ YouTube. Bạn có thể xem trên các trình duyệt có hỗ trợ HTML5.

  Sau 4 năm đại học, nhiều teen tự biến mình thành 'phiên bản lỗi'. Bạn có thể ngăn chặn điều đó ngay từ bây giờ đấy!
  Vào đại học là một niềm vui sướng của không ít bạn trẻ, nhưng nếu teen không biết quản lý thời gian, rất có thể bạn sẽ tuột dốc không phanh sau khi bước vào ngưỡng cửa này.

  Học đại học, thời gian rảnh rỗi hơn. Thế nên các bạn nam thường dấn thân vào game online xuyên đêm, còn các bạn nữ thì bắt đầu dành nhiều thời gian để điệu đà. Chẳng có gì là sai khi bạn tự thưởng cho mình sau những ngày tháng “cày bừa” vất vả. Nhưng nếu không có chừng mực, bạn sẽ tự tạo cho mình một "phiên bản lỗi".

  [​IMG]
  Hãy xem việc học là một trò chơi, và mỗi môn học là môn “tên trùm”. Ảnh chụp màn hình

  Nhân vật Tùng le te xuất hiện và đưa ra 3 lời khuyên dành cho teen. Trước hết là xem việc học như 1 trò chơi và coi mỗi môn học là một ông trùm mà bạn phải đánh bại.

  Điều đó nghe có vẻ khó khăn, nhưng hãy tưởng tượng xem, nếu bạn không thể đánh bại được ông trùm đó, thì làm sao sau này bạn có thể đánh bại một ông trùm to hơn là các nhà tuyển dụng? Ông trùm nhà tuyển dụng còn có sức mạnh ghê gớm hơn, có thể đánh bật bạn bất cứ lúc nào.

  Lời khuyên thứ hai là nhìn cuộc sống qua lăng kính màu hồng, hãy có cái nhìn tích cực đối với những gì mình làm, tiếp tục làm khi nó còn hữu dụng và hãy tận dụng hết mọi cơ hội. Bạn biết đấy, không có cơ hội nào là thừa thải, vì biết đâu, nó lại là bàn đạp để bạn biết được mình là ai, mình thích gì, và con đường nào sẽ dành cho mình. Hãy trải nghiệm khi còn là sinh viên đi nhé!

  [​IMG]
  Hãy trải nghiệm để biết mình là ai. Ảnh chụp màn hình

  Thứ ba là cuộc sống đại học bất ngờ nhưng đáng mong chờ lắm nhé. Những tháng ngày ăn mì tôm, đi học quân sự, thể dục, tham gia các hoạt động tình nguyện, ở kí túc xá, là khoảng thời gian chỉ khi là sinh viên thì bạn mới cảm nhận được thôi. Đó là những khoảnh khắc mà sau này khi nhớ về, bạn sẽ phì cười vì mình đã có những "chiến tích" đáng gờm đấy.

  [​IMG]
  Clip nhận được những lời khen tích cực từ các bạn tân sinh viên. Ảnh chụp màn hình
  Video nhận được nhiều sự quan tâm của đông đảo tân sinh viên vừa đậu đại học cao đẳng. Bạn Nguyễn Quỳnh cho biết: "Woa. Em cảm thấy trong những năm gần đây, đều có những clip như vậy đối với sinh viên, dù là những điều rất quen thuộc nhưng với cách anh thể hiên thì mọi thứ nó đều trở nên đơn giản hơn".

  Còn bạn Nguyễn Chí Lượng thì chia sẻ: ''Em đang tràn đầy nhiệt huyết và các kế hoạch cho thời gian đại học, xem xong video của anh lại càng thêm khí thế. Rất cảm ơn anh đã chia sẻ kinh nghiệm cho chúng em!''.

  Nhân vật Tùng le te được hư cấu từ một nhóm bạn trẻ có đam mê chia sẻ kinh nghiệm và những công việc giáo dục. Nhân vật này đã từng gây sốt trong giới sinh viên qua clip "Nếu tôi biết được khi là sinh viên", cảnh tỉnh sinh viên năm cuối về những kĩ năng cần có trước khi ra trường và đi làm.

  Với giọng trầm ấm, những lời chia sẻ của nhân vật này khiến teen khá thích thú. Phong cách gần gũi và hài hước, Tùng le te đang dần chiếm được cảm tình từ nhiều bạn trẻ toàn quốc.

  Theo YESE và ione.vnexpress
   
  bill04 thích điều này.
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP