Xu hướng BĐS nào sẽ diễn ra tiếp theo trong năm 2017

trongthai19

Thành viên mới
Tham gia
20/7/2016
Bài viết
0
Thị trường bất động sản năm 2016 được đánh giá là năm có nhiều biến động trên tất cả các phân khúc. Trong bối cảnh đó, xu hướng nào sẽ diễn ra tiếp theo trong năm 2017 vẫn là câu chuyện có nhiều dự báo trái chiều.

Thị trường có khả năng giảm nhiệt

Tín dụng đầu tư và kinh doanh BĐS chỉ chiếm 8,4% tổng tín dụng, giảm nhẹ so với tỷ trọng này năm 2015 (8,8%). Tín dụng đầu tư và kinh doanh bất động sản tăng chậm lại trong bối cảnh chính sách ngày càng cẩn trọng hơn. Năm 2016, tín dụng BĐS ước tăng 12,5% so với cuối năm 2015, thấp hơn nhiều so với năm 2015 (28,3%). Cơ cấu tín dụng BĐS tiếp tục xu hướng tăng tỷ trọng tín dụng đối với cầu BĐS, giảm tỷ trọng đối với cung BĐS. Tỷ trọng tín dụng dành cho cầu là 62% và cho nguồn cung BĐS là 38%.

20161222092623-bds-1.JPG

Giảm sự lệ thuộc vốn ngân hàng

Theo ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư Savills Việt Nam, xu hướng hợp tác với khối ngoại giúp doanh nghiệp hạn chế sự lệ thuộc vào ngân hàng. Tuy nhiên, nguồn vốn của nhà đầu tư nước ngoài chỉ mang tính chất khơi thông khi các doanh nghiệp BĐS trong nước đang gặp khó khăn. Thực ra nguồn vốn chủ đạo trên thị trường vẫn đang là của các doanh nghiệp bất động sản trong nước.

Ông Khương cho rằng xu hướng chững lại có thể xảy ra với bất động sản nhà ở, còn các phân khúc khác như văn phòng, bán lẻ, đang có những chuyển biến rất mạnh mẽ. Thời gian qua có sự lệch pha về phân khúc nhà ở, nhưng gần đây, nhiều doanh nghiệp đã tập trung phát triển nhà giá thấp, chấp nhận lợi nhuận thấp nhưng bán được nhiều sản phẩm.

Thị trường bất động sản tiếp tục xu hướng phát triển

Thị trường Việt Nam đang rất thu hút các nhà đầu tư vì các yếu tố kinh tế vĩ mô thuận lợi. Dân số Việt Nam được đánh giá là dân số trẻ, tập trung lớn ở các đô thị nên sức cầu lớn. Một yếu tố khác nữa là hiện nay các bạn trẻ đang muốn ra sống độc lập với gia đình.

Bên cạnh đó, tỷ suất sinh lợi cũng là mức hấp dẫn với các nhà đầu tư. Tại TP.HCM, sự phát triển về cơ sở hạ tầng như tuyến cao tốc Long Thành - Dầu Giây, tuyến metro số 1… là cú hích cho bất động sản phát triển.

Văn phòng và căn hộ dịch vụ là những sản phẩm hấp dẫn nhà đầu tư hiện nay. Tuy nhiên, nhà đầu tư rất khó tìm được những tài sản đáp ứng yêu cầu về vị trí tốt và có pháp lý ổn định. Nhiều dự án vị trí đẹp thì lại chưa hoàn thiện nghĩa vụ tài chính hoặc vướng quy hoạch. Cuối cùng, còn một khó khăn nữa ở thị trường Việt Nam đó là thị trường vẫn còn non trẻ và thiếu tính minh bạch.

Nhà ở giá rẻ sẽ là trụ cột thị trường

Theo ông Ngô Đình Hãn, Giám đốc kinh doanh Công ty Nam Long, tiềm năng nhà ở giá rẻ tại thị trường Việt Nam còn rất lớn. Các doanh nghiệp tham gia sẽ không lo ngại đầu ra do đáp ứng nhu cầu số đông khách hàng. Tuy nhiên, khó khăn đầu tư nhà giá rẻ là khó tích lũy quỹ đất phù hợp cho việc phát triển dòng sản phẩm này, vị trí kết nối giao thông thuận lợi, khoảng cách không quá xa trung tâm.

Về các chính sách hỗ trợ phát triển nhà ở giá rẻ, ông Hãn kiến nghị cần giảm thuế, ưu đãi tiền sử dụng đất, giảm thủ tục cho doanh nghiệp… Đây là điều kiện quan trọng nhất để các doanh nghiệp tham gia nhiều hơn vào phân khúc nhà giá rẻ. Ngoài ra, cần tiếp tục có các gói tín dụng ưu đãi cho doanh nghiệp khi tham gia đầu tư các sản phẩm thuộc phân khúc này.

Xem thêm: Dấu hiệu cạnh tranh của nền bất động sản cao....
 
Top