Xe buýt - xe bít

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.980
Đối với các sinh viên “khô máu”, xe buýt là “anh hùng xa lộ” cứu khỏi chứng bệnh “viêm màng túi” hành hạ nhưng nơi này cũng lắm điều thị phi. Tại sao?


Ôi “anh hùng xa lộ”…

Có khi nào bạn đang ngồi trên xe buýt, thả hồn theo bài nhạc yêu thích bỗng giật mình nghe được những câu như thế này: “Đ.M, cọc vé mới bỏ đây đâu rồi?” thì đừng bất ngờ nhé.

Chuyện văng tục trên xe buýt của các tiếp viên (đặc biệt là tiếp viên nam) là chuyện “thường ngày ở huyện”.

Có nhiều bạn mới đi xe buýt tỏ ra sửng sốt, nhưng với dân “nhiều năm kinh nghiệm” thì “ở lâu trong cái khổ, tụi tui cũng quen khổ rồi”.

Có một lần tôi vào Trung tâm xe buýt Chợ Lớn, gặp một tiếp viên tên L. và hỏi “Anh ơi xe này có chạy qua Trường Chinh không anh?” thì ngay lập tức tôi nhận một câu trả lời như dội nước vào mặt “Bộ đui hả, không biết đọc chữ hả?”.

Thiết nghĩ anh chỉ cần trả lời một chữ “Có” thì phải tốt hơn không?

“Nông trại” đôi khi lãng đãng quên chốt chuồng để “dê” chạy ào ào trên xe buýt. Mỗi khi có nàng sinh viên nào đẹp đẹp, ngay lập tức chàng tiếp viên liền xoay chiều nhanh hơn điện, chuyển qua hệ “lịch lỡm” để tiếp cận làm quen.

Trên xe số 23, chàng tiếp viên H. mãi mê tới nỗi xé vé mà không thu tiền dù được các nàng đưa sẵn: “Thôi, em cất vô đi” rồi lấy tay đưa vé theo kiểu vừa đưa vừa nắm.

Vậy là chúng ta hiểu rằng: Xe buýt không chỉ là phương tiện đi học, đi làm mà còn là “đồng cỏ chăn dê” lý tưởng.

Nếu bạn có vấn đề về hô hấp, thì tôi khuyên bạn đừng nên đi xe buýt vì các bác tài và tiếp viên thường phì phèo thuốc lá trên xe, lúc điều hòa đang bật.

Khó hiểu một nỗi, trước mặt các bác có dán bảng “CẤM HÚT THUỐC”.

Hành khách cũng vô tư không kém. Khi có điện thoại, họ thản nhiên “nói theo cách của họ” mà không để ý tới mọi người xung quanh.

Họ văng tục, la hét, cười lớn như thể xe buýt là chiếc Limousine riêng của họ dù bảng nội quy ghi “Giữ trật tự, thực hiện văn minh xe buýt”.


Nhoi-nhet-xe-bus.jpg
Nhồi nhét trên xe buýt
Xe buýt - xe bít

Vào những giờ cao điểm, như lúc sáng sớm hay vừa tan tầm, người đi buýt nhiều không kể xiết.

Xe buýt biến thành xe bít.

Ngộp, chật, chen, nực là 4 cảm giác cơ bản bạn cần tập làm quen khi đi xe buýt giờ này. Nếu bạn may mắn đi trên xe buýt có nhiều người dùng lăn khử mùi thì không sao. Nhưng nếu số mệnh không mỉm cười với bạn, thì một chiếc khẩu trang là rất cần thiết đấy!

Nếu có nhiều tiền bạc hay vật dụng quý giá, bạn nên hạn chế đi xe buýt vào giờ này. Khi không thể đi tuyến khác, bạn cần cẩn thận kẻo bị móc túi.

Bọn móc túi lợi dụng lúc xe đông, hành khách mệt mỏi, không cảnh giác để dở trò “hai ngón”.

Thầy P. dù đã lo xa, chuẩn bị 2 cái ví, 1 cái có tiền, 1 cái “nghi binh”; nhưng không ngờ bọn chúng vẫn ra tay cuỗm gọn cả 2 mà khổ chủ không hề hay biết.

Có lẽ đó là lý do vì sao mà nhiều ngươi Việt Nam thích đi xe máy hơn đi xe buýt. Hi vọng rằng trong tương lai gần, hệ thống giao thông công cộng ở Việt Nam sẽ được cải tiến cả về lượng và chất, có thêm tàu điện ngầm, có tiếp viên lịch sự niềm nở.


Lúc đó, người Việt Nam sẽ xem xe buýt như một phương tiện rẻ, nhanh, tiện lợi để sử dụng góp phần giải quyết tình trạng kẹt xe ở các thành phố lớn.

Theo Mực Tím
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top