Xao xuyến tiếng ve đầu tiên…

ly quoc

I'm fine!
Thành viên thân thiết
Tham gia
18/4/2013
Bài viết
12.647
Nắng chiều dần tắt trên những con phố của Hà Nội. Có những ngày Hà Nội thưa vắng người hơn thường lệ và dường như tĩnh lặng đến lạ thường. Quán cà phê lãng mạn trên phố nhỏ bỗng rộng thênh với những dãy bàn vắng bởi mọi người đang đắm chìm trong kỳ nghỉ lễ dài ngày ở đâu đó.


Thốt nhiên, tiếng ve cất lên râm ran trong vòm lá sấu già. Mấy người bạn cùng ngước nhìn như một thói quen và bất giác mỉm cười bởi làm sao có thể nhìn thấy bóng dáng những chú ve vào giờ này. Lẫn trong âm thanh của một bản nhạc jazz phiêu lãng, bản giao hưởng mùa hè của các chú ve khi nhè nhẹ, sâu lắng khi rộn rã, hân hoan thật sôi động. Thỉnh thoảng, có chú ve kim cất lên tiếng ca quen thuộc tựa như lĩnh xướng cho cả dàn đồng ca.

Cuộc đời của ve với chu kỳ sống thật kỳ lạ mang tính triết lý và là nguồn cảm hứng cho thơ ca. Ve lặng lẽ nằm trong lòng đất, khi hè tới, ấu trùng ve trồi lên khỏi mặt đất, lột xác, hong cho cánh khô rồi bắt đầu cất tiếng “hát”. Chúng cứ ca hát và yêu thương nhau suốt trong những tháng hè, để rồi khi mùa hè kết thúc, những chú ve lặng lẽ chết đi sau khi để lại một thế hệ ấu trùng mới trong lòng đất.

Hình ảnh “kim thiền thoát xác”, cuộc sống ngắn ngủi nhưng cống hiến hết mình cho những khúc hoan ca của mùa hè đã làm lay động bao trái tim thi sĩ, nhạc sĩ với những tuyệt phẩm về âm nhạc, thơ ca.
Cả nhóm bạn cùng lặng đi với những kỷ niệm của riêng mỗi người. Cô đã từng có những giây phút đắm mình trong khúc hoan ca của tiếng ve giữa đại ngàn Tây Nguyên lộng gió, hoặc mơ màng trong tiếng ve đơn côi của một đêm hè Đà Lạt. Song, với cô, tiếng ve đầu tiên đu đưa gần xa trên những hàng cây ở Hà Nội luôn có sức cuốn hút thật đặc biệt.

Tiếng ve như đánh thức mùa hè bừng thức dậy trên phố phường Hà Nội với phượng hồng, bằng lăng tím, điệp vàng, hoa sấu bé xinh trắng ngà rơi trên phố. Tuổi ấu thơ trôi qua với bao mùa hè cùng tiếng ve, nhưng mùa hè đầu tiên biết xao xuyến bởi tiếng ve là khi lũ bạn trai đã không còn háo hức đi tìm bắt ve mỗi tối và các bạn gái đã biết khép nép ý tứ khi ôm cặp tới trường mỗi sáng.

Thời gian dần trôi, mỗi người chọn cho mình một con đường trong cuộc đời và hầu như đều quên bẵng đi tiếng ve đầu tiên khi hè sang. Cuộc sống đã cuốn chúng ta vào những vòng xoay bất tận của mưu sinh, khiến chúng ta quên đi những phút giây sống chậm cho riêng mình. Chiều nay, chợt bắt gặp tiếng ve, những tiếng ve ran…, cô giật mình nhận ra có những điều giờ đã xa xôi lắm, có những người giờ đã là cố nhân. Và… có những ký ức dĩ vãng gọi là tuổi trẻ.

Theo Pháp Luật & Đời Sống 

pecun_evil

valar morghulis
Thành viên thân thiết
Tham gia
6/11/2013
Bài viết
2.463
hồi bé có mấy lần em về quê vào mùa hè nhưng lại ko nhớ gì về tiếng ve :( Bây giờ thì muốn nghe một lần quá!
Thế anh @ly quoc nghe ve kêu bao giờ chưa?
 

Nam Miên

Cười lên
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/4/2012
Bài viết
2.065
Ngày xưa ve nhiều đến nỗi ngồi trong nhà là bắt được ve rồi, ra đến ngoài sân thì thôi rồi lượm ơi, ve kêu ong tai không chịu nổi :p
Mà ve tương đối có nhiều công dụng đó nhé, hồi nhỏ hay đi nhặt xác ve trên mấy cái cây rồi gom cho nhiều đi đổi lấy táo tầu ăn. Không hiểu họ dùng xác ve sầu làm vị gì trong thuốc bắc nữa.
Bây giờ thì cố gắng lắm mới nghe được tiếng ve.
 
Top