Xác định và tìm thấy một người tình quyến rũ và tương hợp

rubi_mos2002

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
28/10/2011
Bài viết
824
Hầu hết mọi người đều có “danh sách những phẩm chất ao ước” mà họ hy vọng tìm thấy ở người bạn trai, bạn gái, người yêu, bạn đời lý tưởng của họ. Trong thực tế, khi một danh sách gồm những điều cần và muốn đó là hợp lý thì nó giúp bạn tìm thấy một mối q.uan hệ thỏa mãn. Tuy nhiên, có được một danh sách đó không đảm bảo hoàn toàn rằng một người sẽ dùng nó để chọn được một người yêu tương hợp.

Dường như những phẩm chất lý tưởng, logic đó thường bị lãng quên khi một người chạm mặt với một người yêu tiềm năng ở cuộc sống thực. Có lẽ bản thân bạn từng trải nghiệm điều này…Bạn đã từng nghĩ về một số phẩm chất bạn muốn tìm thấy ở Mr hoặc Ms. Right, nhưng lại bị thu hút và chọn một người không có những phẩm chất đó? Nếu đúng vậy thì bạn chắc chắn không cô độc.

Thật không may, nếu sự thu hút đó khiến một người bỏ qua danh sách những phẩm chất họ khao khát, thì họ phải chịu những hậu quả về lâu dài. Chắc chắn là tình yêu đam mê là thú vị. Tuy nhiên, nếu bạn muốn xây dựng một mối q.uan hệ dài hạn thì khi đó danh sách những phẩm chất tương hợp phải-có trở nên rất quan trọng.
Kết quả là, nhiều người độc thân đối mặt với một nan đề. Một số người bỏ qua danh sách vì đam mê, chỉ có được những mối q.uan hệ không đi đến đâu cả do thiếu sự tương hợp. Những người khác chọn trung thành với danh sách những phẩm chất phải-có của họ, nhưng chưa bao giờ cảm thấy bị thu hút với bất kỳ ai sở hữu những phẩm chất đó.

Vậy, điều gì đang diễn ra? Nghiên cứu có thể giúp chúng ta…

Eastwick, Luchies, Finkel, và Hunt (2013) nêu ra vấn đề này "The Predictive Validity of Ideal Partner Preferences" trong một bài đánh giá lớn. Họ đánh giá những sở thích về phẩm chất lý tưởng đó dự báo về thành công và sự thỏa mãn trong những mối q.uan hệ như thế nào. Các tác giả đưa ra nhiều kết luận thú vị trong bài đánh giá của họ. Tôi sẽ nêu bật những kết luận có liên quan đến câu hỏi hiện tại của chúng ta bên dưới:

1) Các cá nhân có những sở thích về người tình lý tưởng – Nhiều nghiên cứu cho thấy mọi người có những phẩm chất lý tưởng mà họ muốn tìm thấy ở một người yêu tương lai. Những phẩm chất lý tưởng đó khác nhau giữa mọi người cũng như giữa đàn ông và phụ nữ. Tuy nhiên, những phẩm chất lý tưởng đó thường rơi vào những khuôn mẫu quan trọng có thể dự đoán được, thuộc 3 loại khác nhau: a) Tính đáng tin/ nhiệt tình, b) Sự quyến rũ/ sức sống, c) Địa vị/ những nguồn lực. Do đó, dù các cá nhân có thể khác nhau về những phẩm chất ưu tiên của họ ở một người yêu tương lai, thì điểm cốt yếu của những sự khái quát lý tưởng đó là một nỗ lực tìm kiếm một người bạn đời sẽ biết hợp tác, sinh đẻ tốt và giúp cho sự sinh tồn.

2) Những sở thích về người yêu lý tưởng không dự báo về sự thu hút ban đầu – Eastwick và các cộng sự (2013) nhận thấy các kết quả nghiên cứu đã thay đổi khi họ nhìn vào những nghiên cứu về những sự lựa chọn hẹn hò “thực tế”, đối lập với những sở thích về người yêu lý tưởng. Những sở thích về người yêu lý tưởng mà mọi người nói rằng họ khao khát, không thực sự dự báo họ sẽ chọn ai làm người yêu. Nghiên cứu cho thấy sự lựa chọn người yêu ban đầu thực sự bị điều khiển bởi những đánh giá cảm xúc, ẩn tàng và vô thức hơn là bởi những lựa chọn lý trí, logic, ý thức. Nói đơn giản là, con người chọn người yêu ban đầu dựa trên những phản ứng cảm xúc, vô thức của họ chứ không phải dựa trên danh sách những tiêu chí lý tưởng về người yêu của họ.

3) Những sở thích về người yêu lý tưởng dự báo về sự tương hợp trong mối q.uan hệ sau này – Bức tranh lại lần nữa thay đổi khi các tác giả xem những nghiên cứu đánh giá về những mối q.uan hệ dài hạn trong thực tế. Trong bối cảnh đó, những sở thích về người yêu lý tưởng của một người là có tính dự báo và cung cấp nhiều thông tin. Về cơ bản, khi hai người tương hợp nhau, phù hợp với danh sách những phẩm chất lý tưởng của người kia, thì họ có nhiều khả năng sống bên nhau. Mối q.uan hệ của họ cũng đem lại nhiều thỏa mãn. Vì vậy, khi cả hai người “phù hợp” với danh sách phải-có của người kia thì mối q.uan hệ dài hạn có xu hướng hoạt động.

4) Người tình lý tưởng theo ý thức và những cảm xúc vô thức đều quan trọng – Eastwick và các cộng sự (2013) gói gọn những phát hiện của họ với một mô hình ngắn gọn về những sự lựa chọn mối q.uan hệ theo thời gian. Trước khi con người gặp một người tình tiềm năng, họ đã hình thành những phẩm chất lý tưởng mà họ muốn có ở người yêu tương lai trong đầu họ. Tuy nhiên, khi họ lần đầu tiếp xúc với một người tình tiềm năng, họ chủ yếu dựa vào những cảm xúc trong vô thức để lựa chọn. Sau đó, khi mối q.uan hệ đã được thiết lập, họ bắt đầu đánh giá người yêu của họ so với những sở thích về người yêu lý tưởng theo ý thức của họ một lần nữa. Vì vậy, để dự đoán ai cuối cùng sẽ là bạn đời lâu dài đòi hỏi sự hiểu biết về a) Những phẩm chất nào mà họ trong vô thức bị thu hút, và b) những phẩm chất nào mà họ theo ý thức xem là tương hợp. Nói đơn giản là, để dự báo về sự lựa chọn người yêu của một người, điều quan trọng là phải biết được cái gì khiến họ hứng thú trong vô thức và cái gì “họ muốn” trên ý thức về lâu dài.

Làm thế nào để tìm thấy một người yêu quyến rũ và tương hợp

1) Biết về người tình lý tưởng của bạn – Dành thời gian để xác định những phẩm chất nào bạn muốn ở người tình tương lai. Bạn sẽ đem lại cho họ những phẩm chất gì. Bạn nên chú ý đến 3 phân loại “lớn”: a) Tính đáng tin/ nhiệt tình, b) Sự quyến rũ/ sức sống, c) địa vị/ những nguồn lực.

2) Khám phá những cảm xúc của bạn – Chú ý đến những cảm xúc của bạn và chú ý xem bạn thấy ai quyến rũ. Bạn có thể phát hiện thấy những phẩm chất khuấy động cảm xúc vô thức của bạn trước một người là rất khác biệt so với những phẩm chất mà bạn về ý thức muốn tìm thấy ở người tình lý tưởng.

3) Lúc đầu, hãy chấp nhận những cảm xúc trực giác của bạn của sự thu hút – Những cảm xúc vô thức của bạn sẽ đóng một vai trò lớn trong “sự lựa chọn” người yêu ban đầu của bạn. Chúng phần lớn nằm ngoài sự kiểm soát của bạn. Dù bạn không thể thay đổi cách bạn cảm nhận thì bạn vẫn có thể dùng nó để có lợi cho bạn.

4) Nhớ kiểm tra sự tương hợp – Cuối cùng, đừng để những cảm xúc của bạn kiểm soát toàn bộ quyết định. Cảm thấy bị thu hút chỉ là bước đầu tiên…chứ không phải toàn bộ quá trình. Họ có những phẩm chất bạn mong muốn không? Bạn có thứ mà họ đang tìm kiếm không? Khi bạn xác định được ai phù hợp với những sở thích của bạn (và bạn phù hợp với những sở thích của họ) thì khi đó bạn đã tìm thấy một người tình cho mối q.uan hệ dài hạn tốt.

Kết luận
Chọn được người yêu phù hợp cho một mối q.uan hệ thỏa mãn có thể là rắc rối. Thỉnh thoảng, những tiêu chí của ý thức và những cảm xúc trong vô thức dường như bất đồng nhau. Tuy nhiên, chúng ta đã phát hiện thấy cả hai đều quan trọng. Bằng cách chú ý đến những gì bạn cảm nhận VÀ những gì bạn nghĩ thì bạn mới có thể thực sự tìm thấy một người tình lâu dài, làm mãn nguyện. Do đó, điều cốt yếu là tìm thấy người làm bạn đam mê, nhưng không lạc trong đó – ít nhất cho đến khi bạn xem là cả hai bạn đều tương hợp!


Nguồn
Who is Attractive and Compatible as a Romantic Partner?
Identifying and finding an attractive and compatible relationship partner.
Published on December 31, 2013 by Jeremy Nicholson, M.S.W., Ph.D. in The Attraction Doctor
 
Top