Xã Tắc Trong Tay

Dạ Lữ

Thành viên mới
Tham gia
28/1/2022
Bài viết
14
Chương 18: Đấu kiếm

Hai bên tròn mắt nhìn nhau. Tiểu Hy ngày sau đó lùi lại một bước rồi đóng của lại. Ngồi thụp xuống trước cửa, gục mặt xuống đầu gối. Người trong phòng cởi nhanh bộ y phục cũ, lập tức khoác lên nội y mới, lớp đệm, sau đó ngoại y cuối cùng là hoàng bào. Hành động nhanh thoăn thoắt như để che đi sự ngượng ngùng.. Rồi e hèm mấy cái như cho gọi người vào. Tiểu Hy đẩy nhẹ cửa, nhìn vào liền chạm mắt với Hoàng thượng, giật mình dẫn đến cửa bị đẩy mạnh, nàng bước vào.

Hoàng thượng ngồi vào bàn làm việc, nàng quỳ ở dưới hệt như một buổi tra xét:

- Ngươi có lời nào để giải thích không?

- Không thưa bệ hạ, xin bệ hạ hãy đưa ra hình phạt nếu muốn

Câu trả lời được thốt lên, nàng không ngẩng đầu, đúng là đây không phải lỗi của nàng, hoàng thượng nên thay y phục ở một nơi riêng tư hơn. Còn nạn nhân bây giờ lại biến thành kẻ xấu, hoành thượng không ngờ đó lại là câu trả lời của người như hoàng hậu.

- Ngươi...cả gan nhìn long thể. Ta chưa thấy ai xấc xược như vậy. Giảm số lượng buổi học xuống, đó là hình phạt.

- Sao? Nhưng chúng ta đã thống nhất rồi ạ. Xin hoàng thượng đưa ra hình phạt khác.

Những lời này thực sự khiến người ngồi bên trên thấy ngạc nhiên. Không bao che, không giải thích, lại đi xin án phạt. Người trước mặt có phải Thừa Kim Oanh mà hắn biết không? Nghĩ vậy cũng thả lỏng cơ thể:

- Giờ chẳng phải cuối thu sao? Đầu mùa đông hoàng hậu sẽ nhận được hình phạt thích hợp.

Nói vậy là sao chứ? Là chưa nghĩ được nên làm gì với trọng tội này hay muốn cho nàng nếm trải hình phạt một cách bất ngờ? Dù hình phạt là gì đi nữa thì cũng không đến nỗi tra tấn đâu nhỉ? Nàng hành lễ xong định chuồn thì nghe thấy:

- Ngày mai ở giảng đường hãy xem như chưa có chuyện gì xảy ra.

...

Ngày thứ hai

Như mọi khi, anh vua trẻ được đoàn tùy tùng hộ tống đến giảng đường. Tiểu Hy đã đứng chờ ở đó, đang mò hoa bắt bướm thì nghe thấy tiếng "e hèm" của ai đó liền giật mình, nghiêm chỉnh bái kiến. Tất cả đều ngạc nhiên khi thấy Hoàng hậu mặc giáp phục, thân hình trông cứng cáp, tóc tai búi lên gọn gàng, áo giáp trên người đậm chất con nhà quan võ

- Tất cả lui xuống đi, không cần đi theo bệ hạ.

Nhà vua nhìn người của mình lần lượt rời đi mà trong lòng không khỏi bất an. Hằng ngày đi đâu cũng có người đi theo bảo vệ, phục vụ, hôm nay nữ nhân này ăn mặc chỉnh tề như thế này, lại cho người rời hết đi như vậy là có ý gì? Sau đó Tiểu Hy đưa Trần Thần đến chỗ tướng Trương Giai Thụy chính là Võ Thiên Môn là nơi huấn luyện và đào tạo binh sĩ, kho chứa vũ khí và là thao trường lớn nhất hoàng cung. Ngày ngày đến đây kiểm tra binh tình những chàng đứng nhìn từ trên cao, hôm nay xuống dưới, cùng tầm nhìn với mọi người mới thấy nơi này rộng lớn, bầu trời nhìn lên cao hơn, hay do ở xa hơn nên thấy cao hơn? Bọn Trương Giai Thụy, Tiểu Hy đưa một bộ lính phục, rồi đẩy người vào trong lều, hoàng thượng bất đắc dĩ phải cởi hoàng bào mà khoác lên bộ lính phục, bước ra với vẻ mặt ngơ ngác, chàng nhìn bản thân từ trên xuống dưới, thắc mắc:

- Này, tại sao trẫm phải mặc thứ này chứ?

- Ngài không thấy ở đây có nhiều binh lính như vậy sao? Nếu họ thấy bệ hạ cũng phải tập luyện cơ cực như họ, họ sẽ lo lắng cho an nguy của người – Trương đại nhân giải thích.

- Phải phải, nên để họ nghĩ bệ hạ cũng là lính – Tiểu Hy bồi thêm.

Nhìn quanh nơi mình đang đứng, lại nhìn vào y phục cùng với lời nói của hai người này "tập luyện cơ cực", học bá cũng phần nào đoán được hôm nay cần làm gì. Quả đúng như dự đoán, Trương Giai Thụy ném cho chàng một thanh kiếm – là loại kiếm mà các binh sĩ vẫn hay sử dụng, rồi nói như gạt hết cung quy:

- Hôm nay, đối thủ của ngài, là ta.

Nói rồi lao đến tấn công những đường cơ bản. Trương tướng vung kiếm lên cổ, thanh kiếm của đối thủ ngày lập tức chắn ngang mà đỡ, không trụ được, chàng hất thanh kiếm với lực mạnh nhất khiến Trương tướng phải lùi lại tuy vậy vẫn không bỏ cuộc. Trương Giai Thụy điều khiển thanh kiếm chém đường ngang qua hai chân đối thủ, Trần Thần theo phản xạ nhảy lên cao. Trương Giai Thụy phát hiện kỹ năng phòng thủ của đối phương không tệ, có điều kỹ năng tấn công cần bồi đắp thêm.

Trần Thần vừa đỡ kiếm vừa quan sát các chiêu thức, cách đánh của Trương tướng cũng học hỏi được không ít. Nhưng xét về nhiều mặt, vị hoàng thượng trẻ không bằng một tướng quân dày dặn kinh nghiệm quân cơ chiến sự. "Keng" Thanh kiếm của học bá vụt khỏi tầm tay, Trương Giai Thụy kề kiếm sát cổ. Sau màn tập luyện, hai bên mồ hôi nhễ nhại, cuối cùng Trần Thần cũng được ngồi nghỉ.

Trương đại tướng cùng Tiểu Hy tập luyện. Mới đầu Trương tướng quân đánh rất nhẹ tay, sau đó mạnh tay lên dần, tất nhiên chưa dùng toàn bộ sức lực. Bắp tay Trương Giai Thụy dùng lực điều khiển thanh kiếm chém thanh kiếm của đối thủ khiến nó văng ra xa, đường kiếm tiếp theo là kề lên cổ nàng, Tiểu Hy nhanh chân ngồi thụp xuống khiến kiếm kia chém hụt. Trương Giai Thụy đâm thẳng vào bụng, nàng xoay người, kiếm lại hụt. Trương đại nhân vốn định thu kiếm về, không ngờ bị hoàng hậu dùng chân đá mạnh lên trời, những ngón tay thon thả bắt lấy thanh kiếm, cuối cùng kề lên cổ Trương tướng.

Kiếm ông lại kề cổ ông.

Cuối cùng tướng quân kia phải chịu thua:

- Tại hạ chịu thua, giây phút ta khiến thanh kiếm của hoàng hậu văng ra xa, vốn tưởng sẽ có thể kết thúc trận này, không ngờ quá chủ quan lại bị chính kiếm của mình kề lên cổ của mình. Hoàng hậu quả là văn võ song toàn

- Trương đại nhân quá lời - Tiểu Hy đáp lại

- Vậy hạ thần cáo lui

Trương tướng quân lại quay lại công việc chỉ huy thường ngày. Tiểu Hy bước đến ngồi bên cạnh học bá. Tay đưa lên lau bớt mồ hôi. Cả hai ngước lên nhìn bầu trời đã về trưa. Tâm tư cả hai khó đoán. Trần Thần giống Trương Giai Thụy cũng tưởng hoàng hậu sẽ thua sau khi mất kiếm, chỉ không ngờ sau đó...Tiểu Hy không ngờ những chiêu thức học được lúc tập luyện để quy phim lại có thể áp dụng vào nơi này, nhưng đạo cụ chính là đạo cụ, khi cầm hàng thật mới thấy kiếm nặng.

- Trẫm làm vua mà không bằng hoàng hậu của mình.

- Đã nói không có danh xưng Hoàng thượng, hoàng hậu rồi - sau đó là một quãng ngừng, tông giọng cũng hạ xuống - Nghệ thuật đứng đầu là lãnh đạo những kẻ giỏi hơn mình. Hôm nay đến đây thôi.

Nàng nói rồi cũng đứng dậy. Đi được một quãng thì nhớ đến một chuyện:

- Cô đơn để thống lĩnh bầu trời, câu nói ngày hôm nay.

Trần Thần nhìn dáng vẻ này, phòng thái bước đi, cách ăn nói đó của hoàng hậu cảm giác như vẻ lạnh lùng của bản thân bị con người đó cướp mất rồi.

...

Ngày thứ ba. Chàng ngồi đợi ở giảng đường không thấy người đến. Một nô tài chạy vào cắt ngang dòng suy nghĩ của chàng:

- Khởi bẩm bệ hạ, hoàng hậu định tự vẫn ở Thủy Lâu Cung.

Chương 19: Hoàng Hậu

- Xuân Liên, người làm ồn cái gì? Hoàng hậu nhà ngươi lại gây chuyện nữa đúng đúng không?

- Đây là chuyện sống chết, mong hoàng thượng xem xét - Đối mặt mặt với thái độ bình chân như vại đó, Xuân Liên chỉ có thể nói như vậy, sau cùng hoàng thượng cũng phải đến Thủy Lâu Cung.

Thủy Lâu Cung được xây dựng ở giữa một dòng song. Bốn bề có hoa sen, bèo xanh bát ngát. Ở giữa là tổng thể kiến trúc bằng gỗ một tầng. Quả nhiên ở chỗ nước không có bèo có sen nổi lên một bàn tay giãy dụa hất nước tứ tung. Hoàng thượng nhnh chóng cởi long bào lao xuống nước, bởi ra chỗ có bàn tay kia. Một thái giám hoảng hốt kêu lớn:

- Bệ hạ không biết bơi, người đâu mau xuống cứu bệ hạ.

Trần Thần xuống nước chỉ chìm dần xuống song vẫn cố gạt bỏ luồng nước cố đẩy cơ thể đến chỗ người mờ ảo trước mặt, nắm được cổ tay hoàng hậu, chàng cố kéo lên, nhìn xuống thì thấy một mớ rong rêu đang quấn lấy bắp chân nàng. Cả hai người họ ảm thấy lồng ngực nhức nhối, một người không biết bơi, một người ở dưới nước quá lâu, trong người cũng không chịu nổi, nước tràn vào hai khuôn miệng đang thở những hơi thở yếu ớt cuối cùng.

...

Trong tẩm cung, bao nhiêu người vây quanh Đế Hậu.

- Bệ hạ, bệ hạ

Đôi mắt mở ra đầy nặng nề, hành động tiếp theo là ho ra nước sặc sụa. Xung quanh bao nhiêu con mắt đang nhìn chăm chú. Chàng nhìn sang bên cạnh. Hoàng hậu nằm bên cạnh mình, người ngợm đã được thay y phục mới, mái tóc vẫn ướt nhẹt, da dẻ trắng bệch. Bên cạnh có Xuân Liên khóc nức nở vì chủ tử thành ra thế này.

- Ra ngoài hết đi, Xuân Liên ở lại. – Hoàng thượng ra lệnh cho tất cả.

Mấy người không liên quan đều cáo lui.

- Tại sao nha đầu nhà người lại để hoàng hậu thành ra như vậy? – Câu hỏi được đưa ra với ngữ khí trầm thấp những ảm đảm, lạnh nhạt. Xuân Liên quỳ xuống:

- Xin bệ hạ bớt giận, là lỗi của tiểu nhân. Lúc đó, hoàng hậu sai tiểu nhân mang trà, lúc quay lại đã không thấy người đâu, chỉ thấy mãi tóc xõa ra hòa vơi làn nước

- Vô dụng. Nhìn vào ai cũng biết chỉ là tai nạn, vậy mà người báo là tự vẫn?

Xuân Liên càng run sợ, khúm núm cúi đầu không dám ngẩng mặt.

- Ra ngoài.

Hoàng thượng nằm chung một gi.ường với hoàng hậu, cố gắng nằm xa nhất có thể, không để nàng vào tầm mắt. Thiết nghĩ vì sao lại xả thân cứu nữ nhân này, chàng vì người này mà đánh mất người mình yêu.

.

- Thẩm Tiên, nàng cầm lấy

Chàng đưa bông hoa màu đỏ cho thiếu nữ trước mặt, đối phương đủ thông minh để hiểu ẩn ý bên trong bông hoa lập tức rụt rè lùi lại phía sau. Nụ cười trên môi Trần Thần vụt tắt. Thẩm Tiên cúi đầu nhìn bông hoa mẫu đơn trên tay thái tử:

- Chuyện này...

.

"Mình lúc đó đã đưa bông hoa mẫu đơn đẹp nhất cho nàng ấy vậy mà"

.

- Thái tử, thái tử, Oanh nhi đến thăm ngài đây. A, hoa mẫu đơn, có phải cho ta không? – Vừa dứt lời, Thừa Kim Oanh cướp lấy bông hoa vốn đang hướng đến phải Thẩm Tiên rồi cài lên tóc.
.
"Giờ thì hay rồi, hành động cướp quốc hoa của người lúc đó biến người trở thành quốc mẫu, người đáng lẽ trở thành Hoàng hậu lúc đó phải là Quách Thẩm Tiên"
.
- Nhi thần tham kiến phụ hoàng

- Thái tử, con cũng đã đến tuổi thành thân...

- Thừa Kim Oanh không được

- Tiệc chiêu đãi vừa kết thúc, bộ mặt cười cười nói nói của con giờ cũng cất vào rồi à? Oanh nhi làm Thái tử phi, sau này khi lên ngôi con muốn phong bao nhiêu phi tần đó là chuyện của con – Trước thái độ phản đối gay gắt của thái tử, hoàng thượng chỉ ung dung đáp lại như vậy.
..
Tiếng ngựa phi, tiếng người thúc ngựa náo loạn trong đêm. Ngựa lao về phía trước không ngại bóng tối. Ô mã dừng lại trước cửa một hộ dân. Nam tử trên ngựa trèo xuống, gõ cửa mấy cái, cả người rối bời không đợi được:

- Cho hỏi công tử tìm ai?

- Quách tiểu thư có nhà không?

- Quách tiểu thư...à cô ấy cùng thân mẫu rời khỏi đây mấy ngày rồi.

- Ngươi có biết họ đi đâu không? – Đáp lại là một cái lắc đầu.

Thái tử đứng hình, lặng người một lúc. Cánh cửa cũng đóng lại trước mặt. Thật trớ trêu, thật phũ phàng. Cánh cửa như đóng lại nỗi mong chờ của chàng, giọt lệ rơi xuống gò má.
.
Tiếng chân bước vào cắt ngang dòng suy nghĩ của Hoàng thượng. Đó là một người dong dỏng cao, y phục đen từ đầu đến chân, tóc buộc cao đuôi ngựa, mặt đeo mạn màu đen, tay cầm một thanh kiếm. Thanh âm thâm trầm vang lên trong căn phòng:

- Bệ hạ, đã xử lý xong bảy tên hoạn quan rồi.

- Lui xuống

Trong cơn mơ màng nửa tỉnh nửa mê, Tiểu Hy bên cạnh vô tình nghe được hết cuộc đối thoại ngắn gọn. Lúc người mặc y phục đen đi ra đến cửa cũng là lúc thái y đeo túi đồ nghề đi vào, y lấy làm lạ ngoái đầu nhìn người vừa đi ra...

- Thần y tham kiến hoàng thượng, hoàng hậu.

Người xưng thần y bắt đầu chữa trị. Vua và hoàng hậu được bắt mạch, sắc thuốc, sau đó nghỉ ngơi. Cả hai nằm cả buổi sáng trên gi.ường.

- Bệ hạ, dám hỏi ai đã cứu thần thiếp vậy?

- Thợ lặn trong hoàng cung

Thực tế đúng là không phải chàng đã trực tiếp cứu hoàng hậu, nhưng vẫn là người đầu tiên lao xuống cứu người. Nghĩ lại càng thấy không đáng, bẩn tay.

Chiều

Tiểu Hy trăn trở, lật qua lật lại. Khó chịu trong người. Sau đó bật dậy, gạt chăn sang một bên, kéo hoàng thượng theo sau

- Đi thôi
...

Tiếng móng ngựa phi, dậm mạnh xuống đất. Những hàng cây bỗng chốc lùi về phía. Tiếng ngựa hí khi kéo dây cương. Cả hai nhảy xuống. Xung quanh toàn là cây cối rậm rạp bao phủ tầm nhìn.

- Bài học ngày thứ ba: săn bắn – Sư phụ mở màn, sau đó ném cho đối phương một cây cung.

- Tay trái cầm cung đưa thẳng ra trước mặt, tay phải rút mũi tên sau đó...

Mũi tên đầu tiên được bắn ra, học bá chỉ được bắn vào thân cây gần nhất

- Dây cung căng quá – Học bá than vãn

- Căng nên phải dùng lực đểkéo chứ, hướng mũi tên nhắm vào mục tiêu - Nàng vừa nói vừa đến gần điều chỉnh dây cung, lúc nắm tay hình "quả đấm" của học trò ra sau mang tai. - Rồi, bắn đi -Khi chỉnh xong tư thế, nàng quay sang , bất giác giật mình. Khoảng cách quá gần rồi, lập tức buông tay rồi lùi lại.

Tiếng chân ngựa lại rầm rập trên đất. Hai chú ngựa, hai con người hướng về phía hoàng hôn, chân trời nhuốm màu hồng đỏ, sau lưng bóng tối đang dần bao phủ lấy bầy trời và không gian.

- Nếu là thợ săn, cần tiết kiệm thời gian, có sức bền để theo kịp mục tiêu.

- Nếu là con mồi?

- Trốn thật kĩ, chờ thợ săn kiệt sức, nếu là hổ gầm một tiếng, nếu là thỏ, nhanh chân chạy trốn.

Học bá cũng hiểu ẩn ý bên trong hai câu nói kia. Nếu bị biến thành con mồi nên án binh bất động, chờ thời cơ thích hợp để phản công. Trần Thần - chàng cũng đang làm như thế.
 

Đính kèm

  • XTTT.jpg
    XTTT.jpg
    193,5 KB · Lượt xem: 0
Top