WhatsApp được mua lại với giá 19 tỷ đô bởi Facebook

Newsun

Born to be Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/4/2008
Bài viết
9.426
CEO Facebook Mark Zuckerberg lại làm thế giới sửng sốt khi thực hiện một trong những thương vụ lớn nhất của làng công nghệ là mua lại ứng dụng nhắn tin miễn phí WhatsApp.

Thương vụ mua WhatsApp được thanh toán bằng 12 tỷ USD cổ phiếu Facebook + 4 tỷ USD tiền mặt + 3 tỷ USD cổ phiếu hạn chế chuyển nhượng dành cho các sáng lập viên WhatsApp cũng như nhân viên trong vòng 4 năm tới.

Đây là khoản tiền khổng lồ đối với một công ty thành lập cách đây 5 năm trong trào lưu phát triển ứng dụng di động và hiện mới chỉ có 55 nhân viên. WhatsApp là chương trình OTT thành công nhất so với Viber, Line, KaKao Talk... và họ cũng khiến cả những đại gia như Google, Microsoft, Facebook lo ngại.

Con số 19 tỷ USD cũng cao hơn rất nhiều so với khoản tiền 900 triệu USD mà Rakuten (Nhật) bỏ ra để thâu tóm Viber tuần trước.

KenhSinhVien-facbook-whatsapp-1.jpg

Facebook thâu tóm Whatsapp​

WhatsApp hiện có hơn 450 triệu thành viên mỗi tháng và đang tăng thêm trung bình 1 triệu người dùng mới mỗi ngày. Họ cũng khẳng định đã xử lý trung bình 54 tỷ tin nhắn gửi được đi và nhận mỗi ngày. Việc thống kê số lượng SMS đi qua các nhà mạng trên toàn cầu không dễ dàng nhưng chuyên gia phân tích Benedict Evans nhận định con số 54 tỷ của WhatsApp rất có thể đã vượt qua tổng lượng SMS.

"Không ai trong lịch sử đã làm được điều như thế", Mark Zuckerberg nhận xét về thành công của WhatsApp. "WhatsApp đang trong hành trình kết nối một tỷ người với nhau. Những dịch vụ nào đạt được mốc này đều có giá trị rất lớn". Ứng dụng nhắn tin này sẽ hỗ trợ cho dịch vụ chat hiện tại của Facebook.

Trước đó, khi mà cả thế giới coi ứng dụng trên điện thoại di động chỉ là các phần mềm nhỏ bé, Facebook đã gây xôn xao khi chi 1 tỷ USD để mua lại Instagram vào đầu năm 2012, mở ra những giấc mơ làm giàu cho các nhà phát triển ứng dụng.

Facebook cũng từng đề nghị mua lại Snapchat với giá 3 tỷ USD nhưng bị từ chối.Còn chặng đường thuyết phục Jan Koum, CEO WhatsApp, bán ứng dụng cũng không hề dễ dàng và kéo dài tới 2 năm.

Mùa xuân năm 2012, Mark Zuckerberg lần đầu gọi cho Koum. Một tháng sau, họ gặp nhau trong một quán cafe ở Los Altos nhưng dù Zuckerberg thể hiện rõ mong muốn sáp nhập, Koum vẫn từ chối. Tuy vậy, cả hai vẫn giữ liên lạc, thường xuyên đi ăn tối và giải trí. Zuckerberg tin tưởng vào tương lai của WhatsApp vì ứng dụng này có tốc độ tăng trưởng còn nhanh hơn Instagram, Skype, Gmail và hơn cả chính Facebook. Có tới 70% trong số 450 triệu người dùng WhatsApp đang sử dụng ứng dụng này hàng ngày (tỷ lệ của Facebook là 62%).

Cuối cùng, ngày 9/2/2014, Zuckerberg thuyết phục Koum trong một bữa tối tại chính nhà mình rằng: "Chúng ta hãy cùng nhau kết nối thế giới!". Tỷ phú trẻ khẳng định đó không phải là một vụ thâu tóm bình thường mà là một cuộc hợp tác. Vào đúng ngày Valentine, Koum đồng ý.

KenhSinhVien-facebook.png

Châu An
VnExpress​
 
Top