Vui buồn cựu học sinh về thăm trường xưa

tình là gì

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
31/3/2012
Bài viết
254
Trong cuộc đời con người có lẽ những kỷ niệm về thời học sinh thật đẹp biết bao. “Nhất quỷ nhì ma thứ ba học trò", những trò nghịch ngợm, những tình cảm học trò trong sáng… là hình ảnh gắn liền với tuổi học trò. Đời người đẹp nhất là thời học sinh, được vui vẻ, được học tập tại ngôi trường mình yêu thích là một điều rất may mắn.


Trường học là mái nhà chung cho tất cả chúng ta. Nơi ấy không chỉ cung cấp cho ta kiến thức mà còn giáo dục nhân cách cho mỗi người. Thầy cô chính là cha mẹ thứ hai của chúng ta. Mỗi khi nhớ về trường lớp thì ta lại nhớ lại hình ảnh những người thầy cần mẫn dạy dỗ chúng ta từng nét chữ, kể cho ta nghe những kinh nghiệm sống, dặn dò ta trước những vấp ngã của cuộc đời. Có những thầy cô rất tâm huyết với nghề dẫu rằng cuộc sống của họ khó khăn nhưng họ vẫn không từ bỏ con đường dạy học của mình. Những thầy cô như vây thật đáng quý biết bao.


Hằng năm vào các dịp lễ lớn như 20/11, ngày để chúng ta bày tỏ tấm lòng biết ơn của mình đối với thầy cô. Đồng thời đây cũng là dịp để mọi người hội tụ, trò chuyện với nhau sau một khoảng thời gian xa cách. Đây cũng là dịp để những cựu học sinh có cơ hội quây quần đông đủ với nhau, cùng nhau ôn lại những kỷ niệm ngày xưa.


Tuy nhiên không phải cứ đợi có dịp lễ thì chúng ta mới tụ tập lại với nhau. Có rất nhiều cựu học sinh tự mình đi thăm lại trưỡng cũ. Sự đổi thay của ngôi trường khiến họ mơ hồ nhớ lại hình ảnh của ngày xưa, họ nhớ lại mình khi là những cô cậu học trò tinh nghịch. Những cung bậc cảm xúc đan xen nhau khiến nhiều người khóc òa trong cảm xúc.

Theo chân một cựu học sinh trường THPT Thái Phiên đi tìm lại những ký ức của học trò chắc hẳn chúng ta sẽ bắt gặp lại hình ảnh của mình ở đâu đó trong dòng hồi tưởng của bạn ấy.


“Lang thang vào một buổi chiều, tình cờ lướt qua ngồi trường cũ, đã 4 năm kể từ khi tôi ra trường tôi không có dịp ghé lại trường. Dừng lại trước trường tôi bất ngờ khi thầy ngôi trường cũ ngày nào đã được thay đổi hoàn toàn, mới hơn, đẹp hơn. Nhớ ngày xưa, chúng tôi vẫn thường hay chen chúc trong cái căng tin bé xíu, chật hẹp thì nay được thay thế một căng tin thoáng mát hơn, rộng rãi hơn. Ngày xưa chúng tôi chen nhau giành từng hàng ghế đá dưới sân thi nay có vô số ghế đá của các cựu học sinh tặng. Cây phượng ngày xưa xum xuê, mát rượi thì nay đã bị chặt nhường cho một dãy lầu học mới xây dựng. Khuôn viên trường đẹp hơn, có bồn nước, có cây cối tốt tươi. Một nỗi buồn man mác nhớ lại cái lớp học ngày nào, bộ bàn ghế của kỷ tất cả đã được thay mới hoàn toàn. Ngôi trường sao mà khác xưa nhiều quá! Gặp lại cô giáo chủ nhiệm của tôi lớp 12, thật may mắn cô vẫn nhớ ra tôi, cô vui vẻ trò chuyện với tôi, cùng tôi ôn lại những kỷ niệm ngày trước. Cô bảo cô rất quý những học trò đến thăm lại trường, tôi thật xấu hổ khi không đến thăm trường đã 4 năm. Thầy cô ở đây hầu hết vẫn là người cũ điều này càng khiến tôi nhớ lại những tiết học của ngày nào. Những e ngại, ngượng ngùng khi lần đầu bước chân vào cấp 3, những giọt nước mắt, nổi buồn khi chia tay thầy cô cứ đan xen vào tâm trí tôi. Trò chuyện với cô được một lúc tôi xin phép ra về vì cũng đã trễ, tôi hứa với cô năm sau chắc chắn tôi sẽ quay lại thăm trường.”

Những niềm vui, nổi buồn, những kỷ niệm ngày xưa cứ ùa về mãnh liệt hơn khi ta được trò chuyện với những thầy cô đã từng dậy dỗ chúng ta. Bất cứ thầy cô nào cũng đều rất hoan nghênh học trò của mình về thăm lại trường. Thăm lại trường không chỉ đơn thuần là cùng nhau ôn lại những kỷ niệm xưa mà còn khăng định chúng ta biết ơn công lao dạy dỗ, được may mắn học tập tại trường. Điều ấy thật đáng quý biết bao.Tuy nhiên vẫn có những trường hợp nhiều cựu học sinh dở khóc dở cười khi về thăm trường.


Một cựu học sinh trường THPT Lưu Quang Việt buồn bã chia sẽ những cảm xúc khi về thăm lại trường xưa: “Mình nghĩ dịp trại 26/3 là dịp để mình và các bạn thăm lại trường. Đúng lúc trường có văn nghệ nên minh và các bạn vào xem, thầy cô vẫn còn nhớ tới bọn mình nên mình cảm thấy rất vinh dự khi được ngồi vào hàng ghế đầu. Thế nhưng lúc ấy thầy trưởng trại cũng là thầy dạy Văn lúc trước nhưng không dạy lớp mình đã thẳng thừng đuổi tụi mình ra khỏi trường. Quá choáng và sốc mình không thể tin được một người học trò về thăm lại trường mà lại bị đuổi một cách vô lý và nhục nhã thế này được. Các thầy cô giáo khác khuyên can nhưng bọn mình vẫn bị thầy đuổi ra khỏi cổng. Xấu hổ trước các em lớp dưới mấy bạn nữ bật khóc ngay tại trường. Thất vọng tràn trề, nào có ngờ đâu, sau 1 năm về thăm lại trường, bỏ cả buổi học vì nghĩ 1 năm chỉ 1 lần gặp lại thầy cô thì lại bị đuổi đi tàn nhẫn như thế... Mình thật lòng không biết có nên về thêm lần nào nữa hay không... mình thật sự thất vọng về cách hành xử của thầy.”

Trường hợp về thăm trường bị thầy cô giáo đuổi như thế này ít xảy ra. Thật buồn cho những bạn rơi vào trường hợp như vậy. Nhưng bên cạnh đó chúng ta vẫn hạnh phúc khi được tìm lại những kỷ niệm ngày nào. Thầy cô luôn hoan nghênh học trò tìm lại cội nguồn của mình. Khi đã là một cựu học sinh thì chúng ta phải có trách nhiệm với bản thân, sẽ phải làm gì để ngôi trường chúng ta từng học không bị mang tiếng. Chúng ta cùng nhau cố gắng học tốt, trau dồi kiến thức để hoàn thiện bản thân mình nhé!
 

thungan_dhqn

Thành viên thân thiết
Staff member
Thành viên thân thiết
Tham gia
14/1/2012
Bài viết
384
nhớ thầy cô ,bạn bè và những giây phút ngày trước quá!
:KSV@16:
 

rio_sp

Cầu bao nuôi, hứa sẽ ngoan
Thành viên thân thiết
Tham gia
16/11/2011
Bài viết
14.715
hôm 26/3 tụi mình được dựng 1 trại cựu học sinh ở vị trí đẹp nhất, cạnh khán đài luôn
thầy cô vui lắm, mấy đứa bạn nhìn cái trại mà cười ra nước mắt
vì..................nó sắp sập
dây thì tưa ra, lều thì .................
nhưng mà vui
 
Top