vụ nổ tên lửa SpaceX ở Cape Caneveral khiến facebook vô cùng thất vọng

supportviettel

Thành viên mới
Tham gia
10/9/2015
Bài viết
6
vụ nổ tên lửa SpaceX ở Cape Caneveral khiến facebook vô cùng thất vọng
Ông chủ Facebook “vô cùng thất vọng” về vụ nổ tên lửa SpaceX ở Cape Caneveral bị nổ tung khiến vệ tinh Amos-6 của Facebook tan tành trước khi phóng lên không trung.

tin công nghệ : đăng ký Cáp Quang Viettel Miễn Phí

Theo đó, vụ nổ đã kéo dài trong khoảng 4 phút lúc SpaceX đang thử nghiệm động cơ tên lửa để sẵn sàng cho việc phóng tên lửa dùng nhiều lần Falcon 9 mang vệ tinh Amos-6 của Facebook vào dải ngân hà . Tuy nhiên, khoang chứa ô xy lỏng ở tầng trên cùng của tên lửa phát nổ, sản xuất quả cầu lửa lớn tưởng , khiến cả tên lửa lẫn vệ tinh Amos-6 tan tành.

Theo tweet của CEO SpaceX, Elon Musk thì nguyên nhân của vụ nổ vẫn đang được điều tra và chưa có kết luận cuối cùng . mà ông này đã miêu tả rằng nó là 'một ngọn lửa nhanh lẹ chứ không phải là một vụ nổ.' Rất may là không có ai bị thương trong vụ nổ này và SpaceX gọi vụ việc này là 'bất thường'.

Được biết, vệ tinh Amos-6 của Facebook trị giá 200 triệu USD, nó được sử dụng do Facebook nhằm cung cấp kết nối internet tới châu Phi, Trung Đông và châu Âu. Đây là vệ tinh nhưng mà Facebook hợp tác với công ty vệ tinh Pháp Eutelsat Communications với tên gọi Amos 6, thuộc sở hữu của công ty Israel Spacecom.

CEO Mark Zuckerberg đăng trên tài khoản cá nhân khi đang du lịch ở châu Phi rằng 'Tôi vô cùng thuyệt vọng khi biết rằng sự cố SpaceX đã tàn phá vệ tinh của chúng tôi'. Hình như , ông chủ của Facebook cũng xem xét rằng các vệ tinh 'sẽ cung ứng tài năng kết nối các doanh nhân và mọi người trên khắp châu lục'.

Vụ nổ khiến Falcon 9 mang vệ tinh Amos-6 của Facebook tan tành

trong khi, Zuckerberg cũng cho biết thêm 'Chúng tôi duy trì cam kết về sứ mạng kết nối mọi người và sẽ tiếp tục làm việc đến khi mọi người đều có cơ hội tận dụng những lợi ích mà vệ tinh này mang lại.' Và Facebook cũng đã phát triển công nghệ khác như Aquila, máy bay không người lái áp dụng năng lượng mặt trời để phủ sóng mang Internet tới những vùng sâu vùng xa, giúp kết nối mọi người với nhau.

Theo CNNMoney thì Tổ hợp bệ phóng tên lửa số 40, nơi vụ nổ xảy ra là một cơ sở không quân được SpaceX thuê để phóng tên lửa đẩy. Công ty đã phóng 25 tên lửa trên căn cứ này từ năm 2010.

nhưng cũng rất may là các cơ sở của NASA tại Cape Canaveral không bị hư hỏng gì bởi vì vụ nổ và cũng không có chuyến bay nào nhưng NASA lên kế hoạch bị ảnh hưởng.

“Tai nạn của SpaceX hôm nay đã nhắc nhở chúng ta rằng thiên hà là một thử thách,” trích tweet của NASA. “Chúng tôi và các đối tác của mình đã học hỏi được rất nhiều từ vụ việc này.”

Và ngay sau đó, cuộc đối thoại ngắn giữa Elon Musk và Mark Zuckerberg, những người tham liên quan đến dự án này cũng đã được tiết lộ. Đây đã là vụ nổ tên lửa Falcon X thứ 2 trong vòng 14 tháng qua và nó sẽ là một trở ngại cho các nỗ lực của Musk trong việc chứng minh rằng công ty của ông có thể đảm bảo an toàn khi khởi động và tái áp dụng tên lửa.

xem thêm : lắp mạng viettel hà nội

Đối với Facebook, đây là nỗ lực ban đầu trong dự án Internet.org của hãng để cung cấp tín hiệu Internet từ dải ngân hà . Tin tức từ The Time cũng tiết lộ rằng Israel Aerospace Industries đang tính tới phương án bảo hiểm khi nhưng mà người ta đã ước tính rằng giá trị ít nhất của Amos 6 là 200 triệu USD.
 
Top