Vụ đạo ảnh của một 9X Việt gây "chấn động" cư dân mạng

Newsun

Believe in Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
11/11/2008
Bài viết
9.575
Sự việc của bạn ấy bị đưa lên diễn đàn ảnh lớn nhất Việt Nam do vi phạm bản quyền, trở thành vụ đạo ảnh lớn nhất của lịch sử nhiếp ảnh Việt Nam cho đến nay. Topic đã lên đến gần 40 trang, với hàng chục ngàn lượt xem.

Mấy ngày gần đây làng ảnh Việt Nam xôn xao vụ một cậu bạn 9x đoạt giải đặc biệt một cuộc thi lớn với tổng trị giá lên tới 2200 usd. Chưa hết, bạn ấy còn bị phanh phui ít nhất là 3 vụ đạo ảnh khác nữa. Và cứ mỗi lần "hành sự" thì bức ảnh ấy lại đoạt giải cao! Mới gần đây bạn ấy đoạt 2 giải thưởng liền trong cùng một cuộc thi. Một bức ảnh đoạt giải đặc biệt và một bức ảnh đoạt giải ba. Tất cả các bức ảnh đều "được" photoshop xóa sạch tên tác giả rất tinh vi.

Sự việc của bạn ấy bị đưa lên diễn đàn ảnh lớn nhất Việt Nam do vi phạm bản quyền, trở thành vụ đạo ảnh lớn nhất của lịch sử nhiếp ảnh Việt Nam cho đến nay. Topic đã lên đến gần 40 trang, với hàng chục ngàn lượt xem.

Teen 9x này là THP sinh năm 1990. Hiện là sinh viên Đại Học Ngân Hàng TP HCM, đang sống ở khu Linh Tây, quận Thủ Đức. Chưa kể, THP còn là Mod của diễn đàn sinh viên – nơi bạn ấy đang theo học.

Các thành viên điễn đàn đã bày tỏ:

Xích lô: Chán nhỉ, con đường từ Nhiếp ảnh gia xuống Đạo ảnh gia quá ngắn.

Qth: Những anh bị chôm hình nên làm cho ra ngô ra khoai, em cũng sẽ theo dõi diễn tiến của vụ này. Quá thất vọng cho một người trẻ, ăn cắp cái gì thì cũng là ăn cắp thôi, đây lại là quá nhiều lần. Em sẽ bưng link bên forum mình về FB post lên cho bà con thấy!!!

Quanvinhlif: Nếu như chỉ 1 phút bồng bột thì em nghĩ mọi người sẵn sàng bỏ qua , nhưng ở đây vi phạm không chỉ 1 lần , mà là cả 1 chuỗi hành động ăn cắp từ cuộc thi này sang cuộc thi khác. Hơn nữa, khi ăn cắp P đã rất tinh vi xóa đi cả tên của tác giả (trong ảnh Gánh hàng rong). Như thế đâu thể gọi là bồng bột mà theo em là động cơ có suy nghĩ và tính toán chủ đích rất khôn khéo. Nếu chúng ta giải quyết trong êm thấm, vậy khi những người mà đang nhen nhóm ý định xấu như anh ta nhìn vào, thì liệu sau P sẽ còn có thêm ai khác nữa đây ?

Dù gì đi nữa, em ủng hộ việc P phải chịu trách nhiệm trước pháp luật , dù nặng dù nhẹ cũng là cái giá để cảnh tỉnh cho những sai phạm của P đã làm và cả cho những người có ý định như anh ta.

GiangDT: Thông qua các diễn đàn em nghĩ bạn P này cũng dư sức biết bà con đang phẫn nộ như thế nào với những hành động của mình. Cũng như các bác, đối với em đạo ảnh là 1 việc làm không thể chấp nhận được. Tuy nhiên theo em các tác giả có ảnh bị chôm cần bình tĩnh và nên giải quyết chuyện này theo chiều hướng ôn hòa, hợp tình hợp lý bởi vì bạn ấy còn quá trẻ. Theo em, chúng ta nên chờ thêm 1-2 ngày nữa xem thái độ của bạn ấy về chuyện này như thế nào, nếu vẫn ngoan cố thì khi đó dùng những biện pháp mạnh với bạn này vẫn chưa muộn.

Hoangbaovien: Rõ ràng đây là hành động ăn cắp có hệ thống và rất tinh vi, thậm chí cả danh dự cá nhân và lòng tự trọng cũng đã bị dẹp bỏ để đạt được mục đích, đó là tiền. Nếu là 1 con người có tự trọng, có học thức thì khi ăn cắp ảnh của người khác, được xướng tên lên nhận giải, chụp ảnh lưu niệm thì con người đó sẽ nghĩ như thế nào, cảm thấy như thế nào, có dám lên không?

Hiện nay, các tác giả mà THP đã đạo ảnh đã gửi thư khiếu nại lên ban tổ chức cuộc thi. Cơ bản các ảnh mà THP đạo đã được gỡ xuống. Tuy nhiên có cuộc thi đã diễn ra cách đây vài tháng thì chưa thấy ban tổ chức có thông báo gì. Và những ban tổ chức đã "lỡ" trao giải rồi cũng đang bối rối.

Sau đây là 2 bức ảnh mà THP đã đoạt giải trong cùng một cuộc thi mà giải thưởng tổng trị giá tính ra gần 2200 USD.

59544_435883768849_323856878849_4983730_4932197_n.jpg

Bức ảnh đoạt giải đặc biệt cuộc thi trên - đạo từ tác giả #undef.
Ba-Jun.jpg


Bức ảnh đoạt giải Ba - cũng chẳng phải của bạn ấy.


700x0__20100630125848uCdb____IMG_0203.copy.jpg

Và một bức khác đạo từ tác giả TChip
Và đây là những hình ảnh bạn ấy "đạo" trong các cuộc thi khác.


006.jpg

Giải khuyến khích cuộc thi ảnh của các trường Đại Học - "đạo" từ tác giả Longtu
Và hàng loạt ảnh gửi đi dự thi và đã bị hạ xuống.
xch_l_h_ni_ph_20100710_1055411402.jpg


Xích lô Hà Nội - Chưa rõ đạo của ai vì P không nhớ hết được.


hnhphcbnhgm201007101015075367.jpg


Và thêm một bức ảnh về Hà Nội bạn ấy cũng chẳng nhớ ra tên tác giả.

Sau đây là thư xin lỗi của bạn ấy gửi đến người chủ sở hữu bức ảnh. Trong thư nói rằng vì hoàn cảnh khó khăn, mẹ bị bệnh nên bạn ấy đã đạo ảnh để dự thi kiếm tiền. Chưa kể rằng các bức ảnh bạn ấy "đạo" để đi dự thi hầu hết ở khu vực miền Bắc, có cả ảnh của Thủ đô Hà Nội, trong khi bạn ấy lại sống ở Tiền Giang và hoàn cảnh rất khó khăn không có điều kiện đi du lịch xa.

Untitled-1.jpg

[.. “ Mẹ của em đang bệnh. Em phải về quê chăm sóc cho Mẹ . Gia đình em cũng rất khó khăn . Cha em mất trong một tai nạn giao thông. Mẹ em cũng đã lớn tuổi. Anh chị của em đều có gia đình ở xa không thể chăm sóc cho Mẹ. Mấy ngày nay Mẹ em cũng bớt bệnh. Mẹ em dành dụm những đồng tiền kiếm được cho em lên thành phố để học .

... Em cũng muốn tìm đến cái chết để cho xong mọi thứ, mấy ngày qua em không dám lên mạng, cũng không dám đọc email và em rất sợ những cuộc gọi của các anh chị. Nhưng Mẹ của em đã già rồi nếu em chết đi ai sẽ chăm sóc cho Mẹ và công lao sinh thành dưỡng dục của Mẹ em không thể làm thế ... Em xin nhận tất cả những phần lỗi về mình và mong các anh chị tha thứ cho em. Các anh chị có nói gì em cũng nghe. Mấy ngày qua em không lên tiếng vì em sợ nhiều thứ lắm .

Em rất thương Mẹ. Mẹ em ở nhà mà biết được em như thế này chắc Mẹ em sẽ chết mất. Em là niềm hy vọng của Mẹ những ngày tháng qua nếu mà em bị trường kỷ luật hay bị kiện thì chắc Mẹ em không sống nổi quá. Mà nhà em hiện đang rất khó khăn anh chị của em đều có gia đình hết. Em đi học là nhờ vào đồng tiền ít ỏi của Mẹ làm ra. Em sợ Mẹ sẽ không chịu nổi cú sốc này. [...]

[...] Canon đã gọi cho em. Em xin các anh chị cho em thời gian bây giờ em nói ra gì các anh chị cũng nói em ngụy biện , gian xảo dối trá . Các anh chị có người hiểu và thông cảm cho em . Có anh chị lại ... em thật sự không biết phải làm thế nào cho vừa lòng hết các anh chị ! Em xin lỗi tất cả các anh chị . Hãy cho em 1 cơ hội để em sữa chữa . Em sẽ hoàn trả lại cho ban tổ chức tất cả giấy khen . Chứ em chưa nhận được 1 số tiền nào hết . Mong anh chị hãy thương cho em. Đừng làm lớn chuyện này . Em sợ sẽ ảnh hưởng đến Công ty Canon . Em hứa sẽ không bao giờ tái phạm và hãy cho em 1 cơ hội cuối cùng này thôi ."

Còn đây là PM của bạn í tới người chủ bức ảnh đoạt giải đặc biệt: "Em thật sự mệt mỏi và không thể nào học được. Giờ anh muốn em làm gì anh mới chịu buông tha cho em đây. Thật sự thì em chưa lãnh số tiền gì cả." PM này viết ra khi diễn đàn rầm rộ lên, và người chủ bức ảnh cũng không làm gì bạn ấy, ngoài việc lên diễn đàn tố cáo vụ vi phạm bản quyền này.

Xung quanh bức thư lại cực nhiều những điểm vô lý. Thực hư về gia cảnh bạn ấy ra sao, không ai rõ, chỉ biết rằng một nick trùng với nick của bạn ấy trên diễn đàn ảnh (với các thông tin trùng khớp về tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại và cả ... số CMT) có rao bán Ipod của mình trên một diễn đàn di động, ngày mua là 22/6/2010.

Sau khi thông tin này được đăng lên diễn đàn, nó trở thành phản đề ngược lại với lí do việc bạn ấy đi đạo hình. Từ đó, chủ nhân của các bức ảnh cùng với những người biết tin đã bất bình càng bất bình hơn. Thiếu tinh thần tự giác, đạo nhiều ảnh từ nhiều tác giả, dự nhiều cuộc thi nhưng lại không có ý thức, bị mọi người nhắc nhở, năn nỉ trả lại ảnh mới chịu thực hiện một vài hành động. Bạn ấy đạo nhiều để dự thi đến nỗi không nhớ đã đạo của ai để mà xin lỗi từng người một. Và trong bức thư, bạn ấy chỉ mới được 1 ban tổ chức gọi điện đến, chứ chưa hề tự giác liên lạc với các ban tổ chức khác để hoàn trả lại mọi thứ. Nên nhiều người trên diễn đàn không thừa nhận sự ăn năn hối lỗi của bạn í.


Sự việc cũng không dịu đi khi P xuất hiện trên diễn đàn, xác nhận sẽ đi trả lại giải thưởng và công khai xin lỗi tất cả mọi người ở trang thứ 22 của topic.

Sáng 14/9, P đã trả lại giải thưởng bao gồm bằng khen và máy ảnh cho BTC của cuộc thi gần nhất mà P tham gia. Còn một số cuộc thi diễn ra từ cách đây đã khá lâu thì do BTC còn phải xem xét lại nên việc trả giải thưởng của P chưa thể thực hiện.

P đã thực lòng muốn sửa chữa lỗi lầm và khắc phục những hậu quả mà mình đã gây ra, nhưng một dấu hỏi đặt ra rằng ý thức của bạn ấy cũng như những bạn trẻ khác về sự trung thực trong cuộc sống bây giờ như thế nào? Với P đây không chỉ là sự thiếu trung thực nữa mà còn là vi phạm pháp luật. Chưa kể bạn ấy còn có "động cơ" mang hơn 10 tấm hình của người khác đi dự thi. Chưa biết bạn ấy sẽ bị xử lí như thế nào, nhưng với "thành tích" đạo ảnh hoành tráng nhất Việt Nam từ trước đến giờ thì dễ bạn ấy phải đối diện với pháp luật lắm, nhỏ lắm thì cũng trong phạm vi của trường Đại học. Bây giờ bạn ấy đang là sinh viên nổi tiếng nhất trường Đại học Ngân hàng, bị lên án và đang bị tẩy chay khủng khiếp. Teen chúng mình rút kinh nghiệm nhé, phải nhận biết và ý thức khi sử dụng những gì không thuộc về mình nhé.

Ban-Tran-Huy-Phu-doat-giai-copy2.jpg

Bạn THP trong buổi trao giải đặc biệt.

Kênh14
 
Hiệu chỉnh:

cacabala00

Cựu quản lý
Tham gia
26/5/2010
Bài viết
823
Ghê thật !!!.nhưng bị đạo ảnh như thế sao những tác giả cũa những tấm ảnh kia lại ko lên tiếng :KSV@08:và cả chương trình nữa sao ko kiểm tra kỹ nhỉ?
 
Top