Vợ- Vũ khí bí mật của các chính trị gia Anh

Vợ - vũ khí bí mật của các chính trị gia Anh
Trong bối cảnh các chính khách không còn được nhiều người yêu mến nữa thì lãnh đạo các đảng chính ở Anh quyết định đưa phu nhân của mình ra ‘tiền tuyến’ trong chiến dịch bầu cử.
gordon-brown-at-the-2009-labour-party-conference-pic-getty-740461090.jpg
Thủ tướng Anh Gordon Brown và phu nhân Sarah Brown. Ảnh: mirro.co.uk.
Từng hài lòng với một cuộc sống ít bị nhòm ngó, nhưng hiện nay cả phu nhân thủ tướng Gordon Brown lẫn Samatha Cameron - vị phu nhân quyến rũ 38 tuổi của lãnh đạo đảng đối lập David Cameron - đều đã tham gia vào chiến dịch tranh cử của chồng.
Còn ba tuần nữa mới đến ngày bầu cử 6/5, song các cử tri đã thấy họ xuất hiện đều đặn hàng ngày.
Mặc dù cả Thủ tướng Brown và ông Cameron đều bình yên vô sự sau vụ bê bối về chi phí của các chính trị gia vào năm ngoái, nhưng rõ ràng với việc người dân đang ngày càng thờ ơ với các chính khách thì cả hai đều hy vọng sự xuất hiện của các bà vợ sẽ được cử tri chào đón nồng nhiệt.
Trong khi bà Sarah Brown, phu nhân của thủ tướng Anh, đóng vai trò xuất sắc trong sự nghiệp của chồng kể từ khi bà giới thiệu bài phát biểu quan trọng của ông trong buổi họp của Đảng Lao động xã hội năm 2008, thì Samatha Cameron vẫn chưa xuất đầu lộ diện.
Nhưng giờ đây, giám đốc sáng tạo của thương hiệu hàng hóa cao cấp Smythson tại Anh quyết định giúp chồng đánh bại đảng Lao động để đưa đảng Bảo thủ lên nắm quyền sau 13 năm ở vị thế đảng đối lập.
samantha-cameron.jpg
Ông David Cameron - thủ lĩnh đảng Bảo thủ - và phu nhân Samatha Cameron. Ảnh: mirror.co.uk.
Thêm vào đó, tháng trước, gia đình Cameron lại thông báo rằng Samatha đang mang thai đứa con thứ tư. Hai người cố gắng có thêm một đứa con nữa sau cái chết đột ngột của Ivan, cậu con trai khuyết tật.
Song một bộ phận dư luận lại nói rằng việc mang thai vào đúng thời điểm này là cố ý, còn Samatha - hay Sam Cam như giới báo chí hay gọi – thừa nhận rằng việc này thực sự thu hút sự chú ý của các phương tiện truyền thông.
“Chúng tôi chẳng có mánh khóe nào cả. Việc đó hoàn toàn tự nhiên. Cô ấy làm lu mờ cả tôi rồi” – ông David Cameron phát biểu trong đoạn video mà đảng Bảo thủ phát trên truyền hình khi chiến dịch tranh cử bắt đầu.
Samatha đáp lại: “Tôi nghĩ đó là đứa bé chứ không phải tôi”.
Bà Samatha được giới thiệu với công chúng một cách từ từ. Đầu tiên bà được phỏng vấn trong một chương trình truyền hình về chồng vào tháng trước. Thế rồi hồi đầu tháng 4 bà vận động tranh cử tại một tổ chức từ thiện cho người vô gia cư ở thành phố Leeds ở miền bắc nước Anh.
Cameron miêu tả Samatha là “vũ khí bí mật” của ông, và các chuyên gia phục trang cũng đánh giá cao sự kết hợp tài tình về các loại quần áo của bà.
Nếu Sam Cam giúp hiện đại hóa hình ảnh của chồng thì Sarah lại làm giảm đi sự nghiêm khắc của đương kim Thủ tướng Brown.
Cựu giám đốc quan hệ công chúng 46 tuổi lập tức xuất hiện sau khi chồng bà kêu gọi bầu cử và tham gia cùng ông đến một siêu thị ở ngoại ô đông nam nước Anh để thực hiện lần vận động tranh cử đầu tiên.
Khi ông Brown len qua đám đông ở quầy tính tiền của siêu thị, bắt tay mọi người và diễn thuyết thì bà Sarah luôn đặt tay lên lưng chồng và hướng dẫn ông.
Hai năm trước, khi chồng phải cạnh tranh với những đối thủ trẻ tuổi hơn, Sarah khiến tất cả mọi người phải ngạc nhiên khi giới thiệu bài diễn văn của chồng trước cuộc họp của đảng với một lời mở đầu sôi nổi nhằm diễn tả rằng bà cảm thấy tự hào về ông đến mức nào.
Sarah Brown dường như chắc chắn được công chúng Anh chấp thuận, vì mặc dù chỉ có những tin nhắn nhằm trấn an mọi người, trang Twitter của bà cũng thu hút hơn một triệu người xem.
Với phong cách tự tin thường thấy, khi được hỏi về ảnh hưởng của vợ, ông Brown trả lời: “Tôi thực sự hạnh phúc khi có bà ấy ở bên”.
Ít nổi bật trong chiến dịch tranh cử là bà Miriam Gonzalez Durantez, vị phu nhân của ông Nick Clegg. Ông là lãnh đạo của đảng Dân chủ - đảng lớn thứ ba tại Anh. Bà Miriam là một luật sư gốc Tây Ban Nha.
Nick.jpg
Ông Nick Clegg và bà Miriam Gonzalez Durantez. Ảnh: mirror.co.uk.
Ngày mà cuộc tranh cử bắt đầu, bà vẫn đi làm như mọi khi. Miriam nhấn mạnh rằng sẽ giúp đỡ ông Clegg “khi mà tôi không đi làm hoặc không phải chăm sóc bọn trẻ ”.
Trong một thông điệp rõ ràng là để chế nhạo những điều mà ông Cameron miêu tả về vợ mình, Clegg phát biểu: “Tôi không nghĩ Miriam coi bà ấy là một vũ khí bí mật và tôi cũng vậy”.
Sự vào cuộc của phu nhân các chính trị gia là một bước phát triển tương đối mới trên chính trường Anh, và cuộc cạnh tranh giữa Samantha Cameron và Sarah Brown là điều chưa từng xảy ra từ trước đến nay. Giới phân tích không thể đoán trước khả năng gây ảnh hưởng của họ lên các cử tri.
Tuy nhiên, Tony Travers, một chuyên gia về chính trị học ở trường Đại học Kinh tế London lại tỏ ý nghi ngờ về tầm ảnh hưởng của họ: “Quả thực hiện tượng này mới, nhưng chắc nó sẽ không ảnh hưởng lớn lắm đâu”.
Nguồn : VnExpress
 
Top