Việt Nam đứng đầu cuộc thi quốc tế thiết kế vi mạch LSI

Đội “Little Chickens”của Việt Nam đã vượt qua 26 đội tuyển đến từ các quốc gia khác để đoạt giải nhất ngay trong lần đầu tiên tham dự cuộc thi thiết kế vi mạch danh tiếng tại Nhật Bản.
Hai kỹ sư thiết kế vi mạch Trần Thị Hồng và Luyện Đức Hạnh thuộc Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo thiết kế vi mạch (ICDREC), Đại học Quốc gia TP HCM, là thành viên của đội “Little Chickens” đại diện Việt Nam tham gia cuộc thi LSI.

Kỹ sư Hồng cho biết chủ đề của cuộc thi năm nay là "Thiết kế mạch sửa lỗi số BCH” (Bose, Chaudri, Hocquenguem) dựạ trên thuật toán trường Galois, sử dụng ngôn ngữ HDL (VHDL hoặc Verilog HDL) và tổng hợp mạch kỹ thuật số sử dụng công cụ của Synopsys hay bất kỳ thiết kế vi mạch công cụ khác. Sau đó sẽ thực hiện mô phỏng trên FPGA theo cách tùy ý, miễn là ban giám khảo có thể thấy được sản phẩm thiết kế.

giai%20nhat.jpg

Kỹ sư Trần Thị Hồng và kỹ sư Luyện Đức Hạnh, hai tân vô địch cuộc thi thiết kế vi mạch LSI 2010. Ảnh: Hà Mai.

Do chưa học thuật toán trường Gaulois nhị phân và cũng không có tài liệu nên Hồng phải tự mày mò tìm hiểu trên Internet và những người đi trước. Từ đó cô nghiên cứu các ứng dụng để tạo ra tần số cao và tài nguyên sử dụng một cách hiệu quả nhất trong thiết kế vi mạch.
Những ý tưởng thiết kế Hồng đưa ra đều được Hạnh kiểm tra, thử nghiệm, tìm ra lỗi, sai sót trong thiết kế. Cả hai người mất bảy tuần để hoàn thành đề tài này. Tuy nhiên vào phút chót phía Nhật thông báo chỉ đài thọ cho một thí sinh dự thi. Vì ICDREC không có nhiều kinh phí nên chỉ một mình Hồng qua Nhật, còn Hạnh ở lại TP HCM giúp đỡ đồng nghiệp các vấn đề về cuộc thi qua e-mail.
"Đây là lần đầu tiên ra nước ngoài và lại đi có một mình nên tôi hơi run. Vả lại cũng buồn vì nhìn qua các đội bạn thấy đội nào cũng đông người và trang thiết bị khá nhiều. Nhưng mình vẫn tự tin vì đã chuẩn bị đề tài khá kỹ ở nhà", Hồng tâm sự.
Cô gái nhỏ nhắn 24 tuổi quê Quảng Trị kể lại, lần đầu tiên xuất ngoại cũng là lần đầu tiên được đi máy bay nên vui lắm. Mất 6 ngày tham gia cuộc thi tại Nhật, trong đó hết gần 3 ngày để di chuyển. "Đi máy bay nhiều cũng hơi mệt nhưng so với đi xe đò từ TP HCM về Quảng Trị quê em thì vẫn còn khỏe hơn nhiều", Hồng vui vẻ nói.
Trước hội đồng giám khảo, Hồng tự tin thuyết trình bằng tiếng Anh và trả lời xuất sắc hai câu hỏi phản biện. Ban giám khảo đánh giá cao đề tài của đội Việt Nam đã ứng dụng được thuật toán Gaulois tạo ra tần số cao và sử dụng tài nguyên hiệu quả.

Hong_presentation.JPG


Kỹ sư Trần Thị Hồng đang thuyết trình đề tài trước ban giám khảo tại cuộc thi LSI diễn ra tại Nhật Bản. "Lúc công bố đội mình đoạt giải em vui lắm vì cùng thi có đội tuyển Indonesia là đội vô địch năm ngoái và nhiều đội đến từ các trường đại học danh tiếng của Nhật Bản. Năm nay có lẽ họ chuẩn bị chưa chu đáo nên không giành được giải thưởng nào cả", Hồng chia sẻ.
Hiện Hồng học chương trình cao học kỹ thuật điện tử hướng vi điện tử tại Đại học Tự nhiên TP HCM. Khi còn là sinh viên của trường Đại học tự nhiên, Hồng đã đoạt được nhiều giải thưởng trong các cuộc thi khoa học tại trường và cuộc thi Eureka cấp thành phố.
Ông Ngô Đức Hoàng, Giám đốc ICDREC, đánh giá đây là một cuộc thi uy tín và hữu ích, vì Nhật Bản là nước đứng đầu trong ngành thiết kế vi mạch trên thế giới. "Càng tự hào hơn vì Việt Nam chỉ mới bước vào lĩnh vực thiết kế vi mạch chỉ có 3 năm và lần đầu tiên tham dự cuộc thi danh giá này đã đoạt được giải nhất. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn cả là sau thành công của những cuộc thi, Việt Nam có thể từ thành tích đó để xây dựng một ngành công nghiệp vi mạch Việt Nam phát triển có vị thế trên thế giới", ông Hoàng nhấn mạnh.
ICDREC cũng đã tổ chức thành công vòng đầu AICD-2010, cuộc thi thiết kế analog đầu tiên cho sinh viên tại Việt Nam. Các sinh viên tìm kiếm ý tưởng sáng tạo về giải pháp quản lý nguồn năng lượng, qua đó được tiếp cận với các chuyên gia hàng đầu về thiết kế vi mạch analog trên thế giới đến từ Mỹ (Analog Devices), Singapore (Synopsys) và Việt Nam (ICDREC). Vòng chung kết cuộc thi sẽ diễn ra vào ngày 30/6 tới đây.
Cuộc thi thiết kế vi mạch LSI (Large Scale Integrated) quốc tế được tổ chức hàng năm dành cho sinh viên cao học các trường Đại học, Cao đẳng chuyên nghiệp của các nước thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Cuộc thi khởi đầu từ năm 1997 do Hiệp hội Sáng kiến Bán dẫn Kyushu (Kyushu Emiconductor Innovation) phát động và tổ chức tại trường đại học Ryukyus với sự tài trợ của nhiều tập đoàn thiết kế vi mạch nổi tiếng trên thế giới: Synopsys, Xilinx, Tokyo Electron Device, Renesas...
Cuộc thi năm nay là lần thứ 13, gồm 27 đội tham gia với 103 thành viên đến từ các nước và vùng lãnh thổ như Indonesia, Hàn Quốc, Singapore, Việt Nam, Nhật Bản... Ban tổ chức chọn 3 đội đạt điểm cao nhất trong 27 đội để bước vào vòng chung kết
Ngày 19/3 tại Okinawa (Nhật Bản), ban tổ chức cuộc thi Thiết kế vi mạch LSI 2010 đã trao giải nhất cho đội “Little Chickens” của Việt Nam. Giải nhì và ba là bốn đội chủ nhà Nhật Bản.
Hà Mai
VnExpress
 
Top