Viêm họng từ vi khuẩn như nào?

btaingoc

Thành viên mới
Tham gia
8/10/2016
Bài viết
10
Viêm họng là một dạng bệnh viêm nhiễm trùng phổ biến gây đau cổ họng. Người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu khi cổ họng của mình đau hoặc rát, đặc biệt là khi nuốt. Nguyên nhân chủ yếu gây ra viêm họng là virus. Vậy viêm họng do virus là gì? Những loại virus nào gây bệnh? Điều trị và cách phòng tránh như thế nào? Mời các bạn hãy cùng theo dõi bài viết để hiểu rõ hơn.

Viêm họng hạt do virus là tình trạng niêm mạc họng bị biến đổi dưới dạng phù nề, sung huyết do tác động độc tố của virus gây ra. Bệnh viêm họng do virus gây ra thường là viêm cấp, chiếm đến 80% các trường hợp viêm họng.

Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng chủ yếu vẫn là ở trẻ nhỏ. Bệnh không được phát hiện và điều trị sớm sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người bệnh.

chikhiethau-thong-tin-chung-ve-viem-hong-do-virus.jpg


Bệnh viêm họng do virus gây ra thường là viêm cấp

Những loại virus gây ra bệnh viêm họng
Viêm họng do virus gây ra có rất nhiều loại, có thể kể đến một số loại virus như sau:
cách chữa viêm họng hạt dứt điểm
[*]Bệnh viem họng hạt do vi khuẩn Rhinovirus: hơn 100 kiểu huyết thanh khác nhau của rhinovirus gây ra khoảng 20% các trường hợp viêm họng và 30-50% bệnh cảm lạnh thông thường. Những virus này xâm nhập vào cơ thể qua biểu mô lông ở đường mũi, gây phù và sung huyết niêm mạc mũi;
[*]Adenovirus: ở trẻ em, adenovirus gây viêm họng không biến chứng (thường gặp nhất bởi các loại adenovirusthể 1-3 và 5) hoặc viêm họng – hạch. Sau này, bệnh viêm họng do virus này gây ra đặc trưng bởi sốt, đau họng và viêm kết mạc;
[*]Epstein-Barr: Virus Epstein-Barr là tác nhân gây bệnh truyền nhiễm. EBV thường lây lan từ người lớn sang trẻ sơ sinh. Ở những người trẻ tuổi, EBV lây lan qua nước bọt và thông qua truyền máu nhưng hiếm gặp hơn.
[*]Herpes simplex: Virus Herpes simplex loại 1 và 2 gây viêm lợi, viêm miệng và viêm họng.
[*]Virus cúm: Viêm họng xuất hiện ở khoảng 50% bệnh nhân mắc cúm A và tỷ lệ thấp hơn ở bệnh nhân mắc cúm B. Viêm họng nặng là tình trạng đặc biệt phổ biến ở những người mắc cúm A. Các virus cúm xâm nhập vào tế bào biểu mô đường hô hấp, gây hoại tử, ảnh hưởng đến người bị nhiễm khuẩn thứ phát. Cúm lây truyền qua những giọt khí dung.
[*]Virus parainfluenza: Viêm họng do loại virus parainfluenza thể 1-4 thường biểu hiện như hội chứng cảm lạnh thông thường. Virus parainfluenza thể 1 gây ra nhiễm trùng khi mắc bệnh, chủ yếu là vào cuối mùa thu hoặc mùa đông, trong khi tình trạng nhiễm loại virus parainfluenza thể 2 xảy ra không thường xuyên. Bệnh viêm họng do virus này parainfluenza thể 3 gây ra nhiễm trùng có tính chất dịch hoặc không thường xuyên.
[*]Virus hợp bào hô hấp: Virus hợp bào hô hấp lây truyền khi ho hoặc hắt hơi.
[*]Bệnh viêm họng do vi khuẩn Cytomegalovirus: Viêm nhiễm cytomegalo do bị nhiễm bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục, trong sữa mẹ, lây nhiễm ở trong nhà trẻ hoặc chăm sóc trẻ nhỏ và do truyền máu.
[*]Virus suy giảm miễn dịch của con người: viêm họng hạt xuất hiện ở những bệnh nhân bị nhiễm virus gây suy giảm miễn dịch ở người HIV như là một phần của hội chứng retrovirus cấp tính, bệnh bạch cầu đơn nhân là biểu hiện ban đầu của nhiễm HIV trong một nửa đến 2/3 những người gần đây bị nhiễm bệnh.
[/LIST]
chikhiethau-thong-tin-chung-ve-viem-hong-do-virus1.jpg

 • Viêm họng do virus gây ra có rất nhiều loại virus khác nhau
 • Cách phòng tránh viêm họng do virus gây nên
  • Giữ ấm cổ khi thời tiết chuyển lạnh.
  • Tránh tiếp xúc với khói bụi, khói thuốc lá bởi đây là nguyên nhân khiến bệnh viêm họng do vi khuẩn gây nên.
  • Cung cấp các chất dinh dưỡng giúp tăng sức để kháng cho cơ thể.
  • Súc miệng, súc họng bằng nước muối ấm hàng ngày.
  • Sử dụng máy tạo độ ẩm trong nhà khi thời tiết hanh khô.
  • Nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm việc quá sức
 • Trên đây là những thông tin hữu ích của bệnh viêm họng do virus. Khi có dấu hiệu của bệnh viêm họng thì hãy chữa trị ngay không nên để bệnh phát triển, kéo dài sẽ dẫn tới viêm họng mãn tính khó chữa và tốn kém hơn.

  Bạn đang xem: Thông tin chung về viêm họng do virus tại Viem họng
 
Top