Video 15 phút hiểu tất tần tật về Sài Gòn

Totoro

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
17/12/2011
Bài viết
5.437
Video đồ họa trình bày ấn tượng về lịch sử, địa lý và con người Sài Gòn của cựu sinh viên ĐH Văn Lang.
Video với tựa đề Tôi yêu Sài Gòn đang gây xôn xao cộng đồng bởi tầm hiểu biết, kiến thức sâu rộng về lịch sử, địa lý và con người Sài Gòn của tác giả.

Chọn phương pháp trình bày bằng đồ họa, với thời lượng gần 15 phút, video giúp người xem có cái nhìn khái quát về Sài Gòn, với những đánh giá khá độc đáo, tinh tế được bản thân tác giả rút tỉa. Video là đề án tốt nghiệp á khoa của bạn Bùi Phạm Thanh Tú, cựu sinh viên trường ĐH Văn Lang.


sai-gon-1-1373255498_500x0.jpg
Những phương pháp đồ họa được vận dụng một cách tài tình để diễn đạt thông tin. Ảnh chụp màn hình.

Mở đầu video, tác giả gây ấn tượng với cách so sánh thú vị và dễ hiểu, giúp người xem nắm bắt được những yếu tố thông tin như các vùng địa lý, mật độ phân bố dân cư... Bằng cách minh họa bằng hình ảnh khá đặc sắc, video lần lượt giới thiệu những điểm khái quát về tình hình dân cư, thành phần dân tộc... và được tóm gọn bởi một câu nói trích dẫn thú vị từ một bác đạp xích lô: “Không ai dám vỗ ngực nói mình biết hết đất Sài Gòn”.
Video tiếp tục giới thiệu về những khám phá độc đáo trong lịch sử 300 năm về Sài Gòn, từ thời còn là Gia Định đến thời điểm trở thành thành phố mang tên Bác hiện nay.

Qua những trình bày về lịch sử Sài Gòn, tác giả liên hệ đến lối sống, tính cách của con người nơi đây: có bản lĩnh, cá tính từ ông cha thưở khai hoang lập nghiệp, có sự cởi mở, thân thiện của một vùng đất giao thoa nhiều văn hóa, dễ dàng du nhập những cái mới... Những điều đó đã tạo nên diện mạo của người Sài Gòn hiện tại: sống đơn giản, ít để bụng, luôn chào đón những điều mới mẻ.

sai-gon-2-1373255498_500x0.jpg
Những hình ảnh về phong cách ăn uống, giải trí như cà phê bệt được khắc họa sâu sắc. Ảnh chụp màn hình.

Những nét khác biệt trong văn hóa ăn uống, giải trí của người Sài Gòn cũng được tác giả trình bày khá chi tiết. Từ cách bàn luận hài hước về lối ăn uống của người Sài Gòn - “ăn để trả thù”, đến những thông tin chi tiết về các món đặc sản nơi đây như cơm tấm, bánh mì.

Điểm độc đáo trong văn hóa “uống” của người Sài Gòn được chia sẻ một cách thú vị, chẳng hạn là mô hình cà phê vỉa hè mà cà phê bệt là một ví dụ điển hình. Tính cách người Sài Gòn qua phong thái ăn uống cũng có những biểu hiện cụ thể: người Sài Gòn không mời lơi, khách không ăn là giận; khi đã uống là uống rất nhiệt tình, đến khi chủ xỉn, khách xỉn mới tàn cuộc.

sai-gon-3-1373255499_500x0.jpg
Người Sài Gòn đã nhậu là say! Ảnh chụp màn hình.

Nét tiêu biểu về thời tiết ở Sài Gòn với hai mùa mưa, nắng được tác giả phản ánh một cách khá sâu sát thông qua những hình ảnh thực tế như ngập lụt, kẹt xe... Thời tiết Sài Gòn lắm khi cũng ảnh hưởng đến con người nơi đây: sau cơn mưa, thành phố như bớt dần cái ồ ập, hối hả để nhường chỗ cho thoáng tĩnh lặng, bình yên. “Trà đá miễn phí” vốn là những hình ảnh đẹp của Sài Gòn trong mùa nắng gay gắt cũng được nhắc đến trong video một cách tự hào...

Dễ dàng nhận thấy trong video, khá nhiều chi tiết được tham khảo từ những cuốn sách về Sài Gòn đang gây sốt hiện nay như Chuyện nhỏ Sài Gòn (Đàm Hà Phú),Sài Gòn tản văn (Nhiều tác giả)... Với lối trình bày khá chi tiết, cặn kẽ cùng những kết luận đắt giá về tính cách, lối sống của người Sài Gòn, đoạn video nhanh chóng thu hút sự bàn luận sôi nổi của đông đảo bạn trẻ.

sai-gon-4-1373255499_500x0.jpg
Một Sài Gòn ngập lội, kẹt xe cũng được phản ánh một cách hài hước trong video. Ảnh chụp màn hình.

Nhiều lời tán thưởng về kiến thức và các kỹ thuật đồ họa như motion graphic, vector... được dành tặng cho anh chàng cựu sinh viên này. Một số người xem cũng ngỏ lời xin phép tác giả được chia sẻ trên nhiều trang mạng, và khuyến khích Thanh Tú thực hiện phụ đề tiếng Anh để giới thiệu video đến bạn bè quốc tế.

Một trong những điểm làm nên thành công của video chính là phầnđánh giá về tính cách người Sài Gòn. Dù có những điểm được đa số đồng tình, hoặc ít nhiều gây tranh cãi, nhưng đông đảo bạn trẻ đều mỉm cười và ấn “like” cho dòng tâm sự ở cuối video của tác giả: “Thành phố với nhịp sống sôi động tưởng như không bao giờ ngưng lại. Đường phố luôn rực sáng và dòng người nối nhau đi về mọi ngả. Nhưng dù mọi ngả có dừng ở đâu thì vẫn có điểm chung trong lòng người dân Sài Gòn: đó là tình yêu của họ dành cho thành phố này”.Theo Ione
 
Top