vì sao nên đầu tư thi công tranh phù điêu xi măng

doanmai2509

Thành viên mới
Tham gia
20/4/2017
Bài viết
0
Những thao tác cơ bản cần biết trong việc đắp tranh phù điêu xi măng

Phù điêu là gì?
Phù điêu là một loại hình nghệ thuật trang trí đã có lịch sử tranh phù điêu xi măng từ rất lâu đời. Đại khái đây là hình thức sáng tác nghệ thuật bằng cách đắp nổi hoặc khoét lõm với chiều dài, rộng là thực còn phần nổi mang tính ước lệ về khối.
Tranh-%C4%91%E1%BA%AFp-ph%C3%B9-%C4%91i%C3%AAu-72.jpg

Về chất liệu làm phù điêu thì rất đa dạng, nhằm phối hợp hài hòa với khu vực để đặt phù điêu. Chẳng hạn như: thạch cao, đất sét, xi-măng, composite,… Những thao tác cơ bản cần biết trong việc đắp tranh phù điêu xi măng

Về căn bản khi triển khai đắp vẽ phù điêu đó là người thợ sẽ triển khai bố cục khối phù điêu trên mặt phẳng, rồi từ đó phác họa các hình khối theo kích thước, góc độ xa gần thông qua các lớp không gian và tạo nên các ảo giác về không gian (không gian ảo).

Hình thức đắp vẽ phù điêu đặc biệt ở chỗ nó có thể thể hiện được gần như hoàn hảo bố cục phức tạp. Chẳng hạn như bố cục có nhiều lớp nhân vật thậm chí thể hiện những công trình kiến trúc và tranh phong cảnh.
%C4%90%E1%BA%AFp-tranh-t%C6%B0%E1%BB%9Dng-b%E1%BA%B1ng-xi-m%C4%83ng-23-1024x576.jpg

Phù điêu dễ dàng ứng dụng trang trí những bố cục ở tường, vòm mái, ở các chi tiết kiến trúc, mà còn được sáng tác như một tác phẩm độc lập để trưng bày. Dựa trên mối quan hệ giữa hình khối và mặt phẳng nền người ta phân biệt ra phù điêu khoét lõm (khối âm) và phù điêu nổi lên ( khối dương).

Nói tóm lại một công trình được trang trí bằng tượng phù điêu sẽ mang lại cảm giác đẹp đẽ, đẳng cấp mà ít có hình thức trang trí nào có thể cạnh tranh lại.

Phân loại phù điêu
Phù điêu được hình thành và phát triển từ lâu đời cho đến ngày nay, hình thức thể hiện và trang trí cực kỳ đa dạng. Thế nhưng để phân loại thì chủ yếu dựa vào chất liệu để phân biệt tranh phù điêu xi măng và gọi tên. Cụ thể như sau:

  • Tranh phù điêu thủy tinh
  • Tranh phù điêu gỗ
  • Tranh phù điêu xi măng
  • Tranh phù điêu sứ
  • Tranh phù điêu composite
  • Phù điêu thạch cao
Trong đó:

Tranh phù điêu thủy tinh
Phù điêu thuỷ tinh là dòng tranh cao cấp, khá mới mẻ, tinh tế và khác biệt. Dòng tranh này được kết hợp hài hòa giữa văn hóa truyền thống phương Đông với nét văn hóa sang trọng của phương Tây. Những thao tác cơ bản cần biết trong việc đắp tranh phù điêu xi măng
%C4%91%E1%BA%AFp-tranh-t%C6%B0%E1%BB%9Dng-13.jpg

Nhờ đó mà tranh phù điêu thủy tinh gần như trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho các nhà thiết kế. Hình khối trong tranh nhờ lớp thủy tinh mà trở nên mềm mại, uyển chuyển và thu hút hơn. Đó cũng là lý do để tranh phù điêu thủy tinh trở thành dòng tranh cao cấp với nội dung truyền tải vô cùng phong phú.

Chất liệu
Tranh phù điêu thủy tinh được tạo ra từ nguyên liệu hổ phách tự nhiên kết hợp quy trình chế tác, gọt đẽo thủ công kỹ thuật cao; bao gồm: lớp tráng nhựa chống ẩm mốc, lớp gỗ MDF 1cm cao cấp, in giấy lụa cao cấp và 2 lớp tráng thủy tinh mỏng.

Ưu điểm
  • Bề mặt phủ thủy tinh mỏng, dễ lau chùi bằng khăn ẩm, tạo nên độ sáng bóng cho bức tranh.
  • Họa tiết 3d nổi tạo nên sự mới lạ, dễ làm sạch.
  • Gỗ MDF được xử lý chống cong vênh, chống ẩm mốc giúp tăng tranh phù điêu xi măng tuổi thọ bức tranh.
Tranh phù điêu gỗ
Tranh phù điêu gỗ là chất liệu quý trong điêu khắc. Tranh phù điêu gỗ được tạo nên từ chất liệu chủ yếu là gỗ nên vô cùng đa dạng về kích thước, hình dáng,… Loại tranh này thường được trang trí ở các không gian nhà ở, văn phòng, nhà hàng, quán café,…điểm nhấn cho không gian nội thất
%C4%90%E1%BA%AFp-tranh-t%C6%B0%E1%BB%9Dng-b%E1%BA%B1ng-xi-m%C4%83ng-33-1024x728.jpg

Chất liệu gỗ thường dùng:
Chế tác phù điêu gỗ đòi hỏi chất gỗ quý, có độ cứng nhưng dễ dàng đục đẽo, chế tác. Một số loại gỗ phổ biến để làm phù điêu là gỗ sồi, gỗ tếch hoặc gỗ sồi châu Phi…
dap-tranh-phu-dieu-2-1.jpeg

Để làm phù điêu gỗ đòi hỏi quá trình chế tác và tay nghề thợ phải rất công phu, tỉ mỉ. Hình và nền kênh bong, bật ra khỏi nền bức tranh, từng chi tiết nhỏ được trau chuốt: những chiếc lá nhỏ, những cành cây tranh phù điêu xi măng ngọn cỏ cho đến từng sợi lông được tỉa tót tỉ mỉ tạo nên tác phẩm hoàn chỉnh Những thao tác cơ bản cần biết trong việc đắp tranh phù điêu xi măng
 
Top