Vì sao bạn bị bạn bè tránh mặt?

toi_muon_la_sinhvien_havard

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
28/6/2010
Bài viết
415
Đang yên đang lành bỗng một ngày kia, bạn bị hội bạn thân cho “ra rìa”. Vì sao vậy?

1. Nói xấu

Đây là thói quen không được đẹp của rất nhiều teen: nói xấu người vắng mặt. “Tám” với nhau về những chuyện không hay của người khác, hoặc lôi những chuyện tế nhị của người ta ra để bàn tán là một hành vi không đẹp chút nào. Giữ thói quen không tốt này sẽ khiến teen trở thành người chuyên đi chia rẽ, gây mất đoàn kết trong nhóm đấy! Trong những cuộc nói chuyện, D.Y (trường MĐC) luôn là người châm ngòi cho những câu chuyện thị phi về…người khác. Cứ thấy vắng mặt ai là D.Y lại lôi những chuyện không mấy tốt đẹp của người khác ra nói. Ban đầu, nhóm bạn còn hồ hởi phụ họa với D.Y. Nhưng về sau, ai cũng nhận ra rằng “vắng mình thì nó cũng nói xấu y như vậy” nên dần dần, ai cũng tránh xa D.Y. Với H.K (trường NT), dù chơi trong một nhóm nhưng cô nàng luôn dựng chuyện nói xấu hết người này đến người khác để lôi kéo, chia phe phái. Đến cuối cùng, người phải ra đi chính là kẻ chuyên đi chia rẽ, gây mất đoàn kết này.

2. Ba phải

Luôn đi theo ý kiến của số đông, a dua theo những người nổi bật, điều này cũng khiến teen dễ bị cho “ra rìa” đấy! B.B (Trường LVL) thường không có chính kiến của mình. Cô nàng cứ thấy ai nói gì thì lại hùa theo phụ họa. B.B cứ nghĩ rằng làm như vậy mình sẽ được an toàn, sẽ không bị lạc lõng giữa số đông. Nhưng không…B.B chỉ là một cái bóng mờ nhạt trong nhóm do chẳng bao giờ đưa ra chính kiến của mình mà luôn dựa dẫm vào người khác. Cũng như B.B, nhiều teen hết phụ họa cho “phe” này lại hưởng ứng theo “phe” kia. Sau cùng, họ chỉ là những người ba phải, chẳng được ai tin tưởng, ủng hộ.

3. Tính toán

Dù là bạn bè nhưng chuyện tiền bạc cũng rất cần có sự phân biệt rõ ràng. Tuy nhiên, tính toán chi li với bạn bè sẽ khiến bạn bị mất điểm trong mắt mọi người đấy. Là con trai nhưng T.Hưng (trường M) nổi tiếng là người tính toán rất chi li. Làm giúp ai việc gì, Hưng cũng đòi hỏi phải hậu tạ, cho mượn tiền thì tính thêm tiền lời, cho mượn đồ thì tính tiền thuê…Dần dà, bạn bè đâm “sợ” Hưng. Có bạn còn nói thẳng “Mày sống mà chỉ biết có tiền thì chỉ có thể sống một mình chứ chẳng thể có hai chữ bạn bè được đâu”. Bị bạn bè phê bình, Hưng lấy lí do rằng tính toán như vậy mới dân chủ giống…phương Tây. Thế nhưng, dân chủ đâu không thấy chỉ thấy anh chàng ngày càng bị xa lánh. D.K (bạn cùng lớp với Hưng) cho biết “Dù biết là tiền bạc cần có sự sòng phẳng nhưng sòng phẳng kiểu Hưng thì rất dễ…xa nhau. Trong khi đó, nếu Hưng giúp đỡ mọi người một cách chân tình thì tất nhiên sẽ chẳng ai lại nỡ đối xử tệ với bạn ấy cả”.

4. Cần lắm sự chân thành!

Mọi tình bạn luôn rất cần sự chân thành. Bạn bị tẩy chay, bị cho ra rìa… hãy xem xét lại cách xử xự của mình đã đúng chưa và quan trọng là bạn đã thật sự đối đãi chân thành với bạn bè của mình hay chưa. Bên cạnh đó, teen cũng cần hạn chế và loại bỏ những thói quen xấu làm ảnh hưởng đến tình bạn như đã kể trên.

các bạn đừng làm sứt mẻ tình bạn nhé! yêu mọi người :KSV@03:
 
Top