Vì con gái cũng vẫn chỉ là con gái

Trong chuyên mục '[☼] Xúc cảm' đăng bởi Yoshida, 24/10/2020. — 449 Lượt xem

 1. Yoshida

  Yoshida I know what I should know Thành viên thân thiết

  Vì con gái cũng vẫn chỉ là con gái

  Sáng nay, tiết Hoạt động ngoài giờ lên lớp, nhóm mình được phân công chuẩn bị phần thuyết trình về sự bình đẳng giới, đặc biệt xoáy mạnh vào người phụ nữ, hay nói cụ thể là các bạn nữ sinh ngày nay. Mình đã nhận được rất nhiều luồng ý kiến khác nhau (và dẫn đến 1 cuộc tranh luận tưởng chừng như không hồi kết :p), cảm thấy nó khá thú vị, muốn nhắn gửi đến các bạn, tuy nó đã quá xưa cũ rồi :)

  Mình rất đỗi ngạc nhiên, khi trong lớp mình vẫn có bạn không biết "Công-dung-ngôn-hạnh" là cái chi chi. Nên tiện đây mình cũng giải thích cho các bạn có thể nắm được. Khái quát thôi, không dông dài đâu. Công: nữ công gia chánh, tề gia nội trợ. Dung: vẻ đẹp hình thức bên ngoài, người xưa hay quan niệm rằng đó là sự thùy mị, nết na, kín đáo, duyên dáng. Ngôn: lời nói nhã nhặn, dịu dàng, dễ nghe. Hạnh: chỉ nhân phẩm, đạo đức, lòng nhân hậu, thủy chung, giữ trọn nề nếp gia phong... Bởi những tiêu chuẩn khắc khe này, người phụ nữ xưa phải hết sức e dè, gò bó mình trong không gian của xó bếp, buồng the và dường như không dám bước chân ra khỏi cửa. Tuy vậy, vẻ đẹp ấy của người phụ nữ ngày nay đã có nhiều thay đổi, nhưng các giá trị cơ bản của "công-dung-ngôn-hạnh" vẫn được trân trọng. Không chỉ đáp ứng những điệu kiện ấy, trách nhiệm và hình ảnh của phụ nữ ngày nay cũng thay đổi rất nhiều trước thử thách của thời đại mới. Cả về ngoại hình lẫn tâm hồn của người phụ nữ trải các thời đại, cũng được thay đổi dần tiến bộ hơn, biết chỉn chu, trau chuốt bản thân hơn, biết mạnh mẽ, tự tin, quyết đoán, nỗ lực phát triển bản thân hơn, có một cái nhìn khoa học và sáng suốt hơn... Nhưng, sâu thẳm tận trong tiềm thức, vẻ đẹp dịu dàng, thủy chung, tâm hồn mong manh với những mộng mơ, khát vọng yêu và được yêu của người phụ nữ vẫn còn đó. Không phải để bị vùi dập, nhưng là để được bảo vệ!

  Đó là những điều mình rút ra được sau phần thuyết trình.

  Và sau đó là một chuỗi những suy nghĩ của mình.

  Có bạn cho rằng, con gái không nhất thiết lúc nào cũng "công-dung-ngôn-hạnh." vì không phải bạn nữ nào sinh ra cũng đẹp, cũng nết na thùy mị, cũng giỏi nữ công gia chánh. Nên cần phải biết lúc nào mình cần hoặc không cần. Quan trọng là phải biết tự gây dựng sự nghiệp cho bản thân, độc lập tài chính, không phụ thuộc vào ai cả, vẫn sẽ sống được nếu không có ai cạnh bên.
  Một bạn nam ý kiến, con gái bây giờ chỉ cần dễ thương, xinh đẹp, là ok hết. Vì theo quan niệm hiện tại "Cái đẹp đánh chết cái nết", và nếu cưới nhà vợ giàu, thì người đàn ông sẽ như là một kẻ ăn bám. (and next là 1 cuộc tranh luận vô cùng đặc sắc :D)
  Còn một bạn rất yêu chuộng hòa bình đã nói rằng, con gái cũng cần "công-dung-ngôn-hạnh" nhưng không khắt khe như thời đại phong kiến. (Cái này được xem là ok nhất nè :) )

  Nhưng vấn đề ở đây, không phải là mình đang bàn luận xem ai đúng ai sai. Mình chỉ muốn láy ý kiến đó làm dẫn chứng cho các bạn, kể cả cho mình nữa.

  Con gái thật sự rất khó đoán. Ngay bản thân họ cũng không thể hiểu chính mình nữa là. Một đứa con gái cười rất nhiều, luôn cười, trong mọi tình huống cố giữ sự tươi tắn, không bao giờ khóc, chưa chắc bạn ấy đã mạnh mẽ. Ngược lại, có khi bạn ấy đã phải trải qua những cú sốc rất đáng sợ, bị tổn thương sâu sắc, phải bước qua một nỗi đau mà dường như suốt đời này có lẽ người khác sẽ không bao giờ thấu hiểu được. Tuy nhiên, bạn ấy cố mỉm cười với cuộc đời, gượng dậy sau mỗi lần đau và vấp ngã, luôn miệng bảo rằng mình ổn, luôn khiến cho người khác cảm thấy an toàn, tin tưởng khi ở bên mình. Bạn ấy có thật sự ổn hay không? Một đứa con gái với vẻ mặt dịu hiền, có chút u buồn, có thể cười khi người khác gọi, hay lặng thinh, lạnh như tờ, không quan tâm đến ai có thể cũng từng trải qua những tháng ngày đen tối, ám ảnh họ cho đến bây giờ, và họ cũng không còn đủ kiên cường để đứng dậy lần nữa. Họ cứ sống thật với chính nội tâm của mình.

  Đương nhiên cũng có những trường hợp ngược lại với tất cả những điều trên.

  Một người ăn vận sang trọng không hẳn đã là giàu có.
  Một kẻ quần áo rách rưới chưa chắc đã là nghèo nàn.

  Con người sinh ra không phải tất cả đều xinh xắn, dễ thương, rạng rỡ...

  Nhưng,
  Chính vẻ đẹp ngoại hình mới hấp dẫn được người khác tìm hiểu vẻ đẹp tâm hồn của mình.

  Bởi vậy nên, xin "đừng đánh giá một cuốn sách qua bìa của nó". Nếu con gái bảo rằng mình thật mạnh mẽ, hãy hiểu rằng họ chính là đang cố bảo vệ niềm hy vọng cuối cùng của mình. Nếu con gái bảo rằng mình đang rất cần được chở che, hãy hiểu rằng họ vừa đánh mất một điều vô cùng quan trọng với mình. Nếu con gái vẫn đang giữ một tâm hồn ngây thơ thuần khiết, làm ơn, đừng ai vấy mực lên tờ giấy trắng trong ấy.

  Mình không phải là đang nói với những bạn nam thôi đâu. Cũng nói với các bạn nữ nữa. Có một người bạn thân tốt đương nhiên phải hơn một thằng bạn trai tồi rồi!

  Hiểu nhau, sự liên kết càng bền chặt hơn.

  Con gái, dù mạnh mẽ, kiên cường, hay yếu đuối, mong manh, thì cũng vẫn chỉ là con gái. Không phải để bị ghét bỏ, mà là để được yêu thương.

  Hãy nâng niu, chăm sóc, và thấu hiểu như cách mà bạn trân trọng một cành hoa đẹp.
  -24/10/2020-​
   


  quanglinh2004 thích điều này.


Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP