Váy slip và một quá khứ đồ lót huy hoàng

thoitrangvanfa

Thành viên mới
Tham gia
12/9/2019
Bài viết
0
Váy slip và một quá khứ đồ lót huy hoàng

Váy slip đã từng là một chiếc váy lót được yêu thích bởi nhiều phụ nữ trong nhiều thập kỷ trước khi bị thay thế bởi đồ lót hiện đại và rồi trở lại như một trong những chiếc váy được yêu thích nhất nhưng với vị thế khác.

Xem thêm: https://vanfa.vn/product-category/dong-phuc/mau-dong-phuc-cong-so/dong-phuc-chan-vay/

Bắt đầu từ thời trung cổ

Chiếc váy slip đem chúng ta trở lại xa hơn nhiều so với năm 1990 - thực tế, váy slip là một phiên bản của đồ lót cổ điển ở Châu âu. Chiếc váy slip đầu tiên theo nghĩa truyền thống đã xuất hiện vào thời Trung cổ. Được gọi là smock ở Anh hoặc chemise ở Pháp, đây là loại váy lót của phụ nữ rất nhẹ để mặc bên dưới váy chính của họ. Tuy nhiên đến thời phục hưng, chúng dần được thay thế bởi những chiếc áo nịt ngực bó chặt.

Từ đồ lót đến chiếc váy thực sự

Trong những năm 1700, người Pháp mang đến một trong những bước đột phá đầu tiên đối với xu hướng mặc trang phục đồ lót như quần áo bên ngoài thông thường. Nữ hoàng Marie Antoinette và các thành viên của hoàng gia Pháp mặc một loại trang phục thoải mái, bình dân cho các cuộc tụ họp giữa những người bạn nữ thân thiết. Có hai phiên bản; chemise a la reine (được đặt theo tên của Nữ hoàng), và chemise a la Guimard (rất có thể được đặt tên cho nữ diễn viên ballet nổi tiếng, Madame Guimard). Áo choàng chemise được may theo phong cách rộng rãi, thoải mái từ nhiều loại vải khác nhau với màu sắc khác nhau, và sự định hình duy nhất được tạo ra từ dây rút hoặc khăn thắt ở thắt lưng hoặc cổ.

Vay-slip-va-mot-qua-khu-do-lot-huy-hoang-1-1595583754-298-width563height766.jpgVề cơ bản không có sự khác biệt giữa áo chemise và đồ lót vào thời điểm đó và cũng không có gì đáng ngạc nhiên khi có một vụ bê bối nổ ra với một bức chân dung của Elisabeth Vigee-Lebrun được tiết lộ cho công chúng: nó miêu tả Marie Antoinette chỉ mặc áo chemise.

Tự do cho phụ nữ

Bất chấp sự phổ biến của chemise, áo nịt ngực, và sau đó là dầm, vẫn tiếp tục là một vật cố định trong đồ lót nữ trong hơn một thế kỷ. Cuối cùng, vào đầu năm 1900, phụ nữ đã chán ngấy với những trang phục này. Điều này một phần nhờ vào phong trào quyền bầu cử, đã tìm kiếm nhiều quyền tự do hơn cho phụ nữ trong tất cả các khía cạnh của cuộc sống.

Vay-slip-va-mot-qua-khu-do-lot-huy-hoang-2-1595583754-989-width563height846.jpgĐồ lót cồng kềnh bắt đầu bị loại bỏ khỏi thời trang, và đến năm 1910, váy slip bắt đầu thay thế chúng. Váy slip nhẹ, vừa vặn là người bạn đồng hành hoàn hảo với chiếc váy flapper. Trên thực tế, hai sản phẩm may mặc này rất giống nhau, đến nỗi năm 1920 có thể được coi là lần thứ hai của xã hội phương Tây khi đồ lót được coi là trang phục mặc bên ngoài. Chiếc váy flapper gần như là một phiên bản đời đầu của những chiếc váy slip hiện đại.

Trong khi khái niệm về một chiếc váy slip như một chiếc váy thông thường biến mất trong vài thập kỷ tiếp theo, phụ nữ vẫn thích sự thoải mái của chúng như đồ lót, và tiếp tục mặc chúng theo cách này. Trong thập niên 1930, váy slip tùy chỉnh đã được giới thiệu, cho phép kéo dài và thoải mái hơn. Chúng cũng được cắt dài hơn để phản ánh phong cách ăn mặc của thời đại. Thập niên 1940 và 1950 đã mang lại sự quyến rũ hơn nhiều cho váy slip; các nhà thiết kế bắt đầu xác định vùng ngực và thêm các chi tiết chỉnh trang như ren. Chính những phong cách này đã mang lại cho slips một kiểu quyến rũ gợi cảm.

Một chiếc váy bị lãng quên

Váy slip trong thập niên 60 vẫn tương tự, mặc dù cắt ngắn hơn để phù hợp với váy mini. Tuy nhiên, đến năm 1970, chúng đã mất dần sự nổi tiếng. Không chỉ có đồ lót trở nên hợp lý hơn, các nhà thiết kế đã bắt đầu thêm lớp lót tích hợp vào quần áo. Điều này về cơ bản làm cho váy slip bị lỗi thời, vì đơn giản là không còn chỗ sử dụng thực tế cho chúng nữa. Váy slip, và bất kỳ quần áo giống như chúng sẽ không được nhìn thấy trong hai thập kỷ nữa.

Xem thêm: https://vanfa.vn/cung-vanfa-bien-hoa-da-dang-chi-voi-chiec-ao-thun-nu-don-gian/

Sáng tạo lại váy slip

Vào những năm 90, thời trang bắt đầu có một loại hoài niệm về váy slip. Trong khi quần áo không còn có công dụng thực tế, kiểu dáng quyến rũ đã tạo ra ảnh hưởng đến xã hội. Lấy cảm hứng từ sự dễ dàng sắp xếp hợp lý và hấp dẫn giới tính của các loại váy thập niên 40 và 50, các nhà thiết kế bắt đầu tạo ra những chiếc váy dựa trên những trang phục quyến rũ này. Các phiên bản đầu thập niên 90 ngắn và được cắt sát cơ thể, nhưng kiểu dáng cũng sớm được mở rộng thành trang phục dạ hội dài hơn. Chiếc váy slip có thể được mặc theo bất kỳ cách nào, từ các bản hòa tấu grunge của Courtney Love, cho đến kiểu dáng bóng bẩy hơn của Posh Spice.

Vay-slip-va-mot-qua-khu-do-lot-huy-hoang-5-1595583754-725-width564height705.jpgHedi Slimane đã khởi động sự hồi sinh của chiếc váy slip hiện đại tại Saint Laurent, tạo ra một kiểu dáng mới về grunge và trang phục váy slip. Các nhà thiết kế như Prada và Marc Jacobs cũng đã bao gồm các thiết kế váy slip trong bộ sưu tập của họ và ngày nay bạn có thể tìm thấy một phiên bản của váy slip trong nhiều cửa hàng.

Contact: chamsockhachhang@vanfa.vn
Hotline: 1800.9447
Address: 283B đường Phú Thọ Hòa, phường Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú, HCM
Website: https://vanfa.vn/

Bạn đang xem Váy slip và một quá khứ đồ lót huy hoàng tại Thời Trang Vanfa
 
Top