Vận tốc quay của trái đất có làm chậm máy bay?

Training

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
21/7/2011
Bài viết
4.872Việc trái đất tự quay có ảnh hưởng đến máy bay không? Nguyên nhân nào dẫn đến sự khác nhau về thời gian bay (bay cùng chiều quay thì nhanh hơn, bay ngược chiều thì chậm hơn) của máy bay.

Theo Đặng Vũ Tuấn Sơn, chủ nhiệm Câu lạc bộ thiên văn học trẻ Việt Nam (VACA): Việc tự quay của trái đất không hề gây ảnh hưởng tới vận tốc của máy bay, do máy bay không chuyển động trong không gian ngoài trái đất mà chuyển động ngay trong khí quyển vốn là một phần của trái đất.
Bán kính của trái đất là 6.378 km, tức là chu vi của nó là hơn 40.000 km. Ta biết rằng trái đất quay đúng một vòng gần hết 24h, điều này có nghĩa là mỗi điểm trên xích đạo trái đất di chuyển 40.000 km trong vòng 24h, tương đương với khoảng 464 m/s.


Trong khi đó một chiếc máy bay như chiếc Boeing 747 được đánh giá là có tốc độ cao trong số các máy bay chở khách cũng chỉ đạt tốc độ trên dưới 250 m/s.
Như vậy nếu như vận tốc của máy bay bị cộng trừ vận tốc do sự tự quay của trái đất thì khi bay ngược chiều quay của trái đất vận tốc sẽ tăng lên rất ghê gớm, còn ngược lại nếu bay cùng chiều thì thậm chí máy bay còn bị tụt lại phía sau chứ không thể tới đích. Việc này giống như khi trong trận bóng đá, quả bóng thường xuyên được chuyển hoặc sút lên không.
Sự tự quay của trái đất gây ra ngày và đêm, mặt trời lên đỉnh đầu (giữa trưa) vào những thời điểm khác nhau tại các địa danh ứng với kinh tuyến khác nhau nên người ta phải qui định các múi giờ trên thế giới.


Khi người ta đi máy bay từ đông sang tây hay ngược lại thì nếu là người không đi nhiều và không chú ý các hướng dẫn của hãng hàng không sẽ thấy giờ chênh lệch so với thời lượng thật của chuyến bay, đó là do sự chênh lệch về múi giờ quy ước này.
 
Top