Văn minh không mua được bằng tiền

Trong chuyên mục 'Suy ngẫm' đăng bởi aimontgomery, 8/12/2016. — 9.200 Lượt xem

 1. aimontgomery

  aimontgomery Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Văn minh không mua được bằng tiền

  [​IMG]  Tôi là người may mắn được SỐNG, LỚN LÊN và ĂN HỌC ở Phương Tây! tôi cũng đã ít nhiều học được nhiều thứ mà tôi nghĩ ở Việt Nam sẽ chẳng bao giờ dạy, nhất là sau năm 1975.

  Có một bài báo vô tình đọc được đăng trên trang điện tử trong nước “2 tỷ đồng (VN) du học có mua được một người văn minh không?”

  Chúng ta cũng đã biết, văn minh không phải là một cái gì đó có thể mua được, vì tôi thấy có nhiều bạn du học mà vẫn xấu tính như thường. Văn minh là một thứ gì đó chúng ta phải (tiếp thu) học hỏi và truyền lại cho người khác. Chúng ta không cần phải bỏ ra 2 tỷ để mua một con người văn minh.

  Một trong những điều tôi được hấp thụ và học được ở người Phương Tây “Nụ Cưới / Cảm ơn và Xin Lỗi / Tư Tưởng Cá Nhân / Văn Hóa Đọc Sách / Không Quan Tâm Đời Tư Cá Nhân / Có Quyền Lên Tiếng Chỉ Trích Lãnh Đạo / Tầm Nhìn Dài Hạn / Tôn Trọng Bình Đẳng Phụ Nữ / Tôn Trọng Cái Khác Biệt Của Người Khác / Đặt Câu Hỏi Khi Thắc Mắc…”

  [​IMG]1-Nụ cười.
  Người Phương Tây rất thích cười. Thậm chí, đó là điều bạn sẽ trông thấy đầu tiên từ người quen cho đến người ngoài đường. Khi bạn đi bộ và thấy một người lạ nào đi đối diện, họ sẽ nhìn bạn và nở một nụ cười, và thậm chí hỏi “bạn khỏe không?”
  2-Cảm ơn và xin lỗi.
  Đây là 2 câu cửa miệng của người Phương Tây mà tôi nghĩ còn xa lạ đối với đại đa số người Việt. Không phải vì chúng ta kém văn minh hơn mà chúng ta có cái suy nghĩ khác về việc sử dụng 2 danh từ này. Nếu bạn vô tình va chạm một ai đó cho dù lỗi là bạn, nhưng họ cũng sẽ nói “I’m sorry.” Và khi bạn làm gì đó cho họ, họ sẽ đáp lại với câu “thank you.” Nhiều bạn sống lâu năm ở Phương Tây khi trở về Việt Nam sinh sống và làm việc cảm thấy rất khó chịu vì môi trường Việt Nam thiếu đi điều này.
  [​IMG]3-Tư tưởng cá nhân.
  Trường lớp Phương Tây khuyến khích (tư duy)Tư tưởng cá nhân, khác với (tư duy) Tư tưởng tập thể của văn hóa Á Đông. Thậm chí, (tư duy) Tư tưởng cá nhân là nền tảng của giáo dục Phương Tây. Mỗi cá nhân là một cái gì đó đặc biệt và không thể gom chung vào với nhau được.
  4-Văn hóa đọc sách.
  Trung bình, một người Tây sẽ đọc tầm 4-7 cuốn sách trong một năm. Còn ở Việt Nam thì con số là 0.7. Bạn sẽ hỏi “rồi sao? Đọc sách thì liên quan gì?” Sách là kho tàng kiến thức, là nơi một người tìm đến để mở mang tầm nhìn của mình. Ngành xuất bản ở Phương Tây rất phát triển, khác hoàn toàn đối với ở Việt Nam. Một đất nước mà trung bình một người dân chỉ đọc 0.7 cuốn sách thì bạn nghĩ đất nước đó có đủ kiến thức để phát triển không? Tôi nghĩ là không.
  5-Không soi mói đời tư cá nhân.
  Người Phương Tây chỉ tập trung vào chuyên môn của bạn, họ không quan tâm bạn là ai, từ đâu đến, giàu hay nghèo, lai lịch nhân thân ra sao. Điều quan trọng nhất vẫn là năng lực của bạn. Ngược lại, người Việt Nam thường hay soi mói đời tư cá nhân và những thứ chẳng liên quan gì.
  [​IMG]6-Tư duy chỉ trích những lãnh đạo chính trị.
  Cái này mình xin không nói nhiều nhé…..Nói tóm lại là người Phương Tây coi lãnh đạo của họ ở bất cứ cấp nào cũng chỉ là những viên chức ăn lương bình thường như bao nhiêu người khác, không hơn không kém. Họ đã nhận lương từ người dân thì họ phải làm tốt công việc của mình. Còn ở Việt Nam thì sao? khỏi nói ai cũng biết !
  7-Tầm nhìn dài hạn.

  Người Phương Tây khi đã lên kế hoạch và xây dựng cái gì thì họ sẽ có tầm nhìn dài hạn, ít nhất là 20 năm trở lên. Các doanh nghiệp Tây không bao giờ làm ăn chụp giật để kiếm lời trong ngắn hạn như Á Đông . Họ luôn có cái nhìn lâu dài và bền vững.
  8-Tôn trọng và nâng niu phụ nữ.
  Ở Phương Tây, quy luật tất yếu là “phụ nữ là nhất.” Phụ nữ luôn được đàn ông tôn trọng. Ở Việt Nam thì khi đàn ông nhìn phụ nữ tôi cá rằng họ chỉ muốn …..ngủ .Cách tán gái của đàn ông Việt vì vậy mà thô tục không kém, lại còn chướng mắt hơn nữa đối với những gả học làm sang ! Xà bần,chẳng có văn hóa và đẳng cấp chút nào.
  9-Tôn trọng sự khác biệt của người khác, đừng bao giờ ép người khác phải theo mình.
  Đây cũng là một phần của “chủ nghĩa cá nhân.” Mỗi cá nhân là một món quá đặc biệt của Thượng Đế. Nên đừng bao giờ ép, dụ người khác phải nghe theo mình, làm theo ý mình, trừ khi họ thoải mái tự nguyện.
  [​IMG]10- Đặt Câu Hỏi ?
  Người Phương Tây luôn luôn hỏi, luôn tìm hiểu và luôn hỏi tại sao. Họ không bao giờ ngừng suy nghĩ hay tự cao về bản thân. Cũng hiếm khi nào lấy bằng cấp mình đem ra khoe và coi đó là sự thể hiện rằng mình hơn người khác. Họ không bao giờ ngừng học hỏi. Ở đây không phải tôi so sánh, mà hình như người Việt Nam không có cái (tư duy) tư tưởng này. Trong mắt người Việt luôn có cái nhìn “kệ nó” hay “tại vì xứ mình nó thế.”
  Đó là 10 điều trong vô số điều mà tôi đã học được từ Phương Tây. Người Việt Nam là một dân tộc rất đẹp, nhưng tôi nghĩ chúng ta cần phải học hỏi nhiều từ Phương Tây. Không phải vì chúng ta thấp hơn hay họ cao hơn, mà vì những thứ trên là những yếu tố giúp họ trở thành những nước phát triển.

  Hy vọng các bạn đọc và hiểu


  By Phan N Luân
   


  Nga_akira-chan thích điều này.


Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP