Văn hóa thưởng thức cà phê sữa đá Sài Gòn

annhien122

Thành viên
Tham gia
22/6/2018
Bài viết
0

Theo nhà thơ Đỗ Trung Quân, trước đây Người Pháp mang cà phê đến Việt Nam. Song người Sài Gòn đã biến tấu thứ thức uống này bằng cách thêm một ít sữa đặc, tạo nên ly cà phê sữa đá đậm đà, hài hòa đắng - ngọt.

Văn hóa thưởng thức cà phê sữa đá Sài Gòn qua ảnh
Bộ ảnh của hai tác giả Tâm Bùi và Trung Nguyễn thực hiện, giới thiệu về một nét đẹp văn hoá đã gắn liền với hình ảnh của mảnh đất và con người Sài Gòn từ nhiều thập kỷ qua - Văn hóa cà phê sữa đá Sài Gòn.

Sài Gòn được xem là "thủ phủ" của cà phê sữa đá. Đi đâu cũng thấy quán cà phê. Người người trên tay ly cà phê sữa đá, ở quán cóc bên đường hay trong nhà hàng sang trọng, bất kể sáng sớm hay chiều tối. Ly cà phê sữa đá Sài Gòn từ lâu đã không chỉ đặc trưng bởi hương vị, mà còn bởi chất con người, chất cuộc sống Sài thành thấm dần vào hương vị ấy.

Nhiếp ảnh gia Tâm Bùi chia sẻ: "Bộ ảnh này không hề được xếp đặt, tôi cứ lang thang qua những góc nhỏ Sài Gòn và cứ thế cầm máy lên và bấm. Điểm Tâm thấy tâm đắc nhất chính là bắt gặp những khoảnh khắc bình dị, chân chất nhất của những con người đang sống ở Sài Gòn. Từ những phút trầm tư một mình đọc báo, đến những cuộc chuyện trò rôm rả sáng sớm hay những phút thư giãn, điểm chung của họ là những ly cà phê như một phần không thể thiếu".

Mỗi tấm ảnh là một câu chuyện vô cùng thú vị. Với ly cà phê sữa đá, chuyện cuộc đời, chuyện con người, chuyện về những khó khăn, trăn trở trong cuộc sống cũng trở nên nhẹ nhàng hơn.


van-hoa-ca-phe-sua-da-sai-gon-vietnam.jpg


Ở đây, đi đâu cũng thấy quán cà phê. Người người, nhà nhà yêu thích cà phê, từ quán cóc bên đường hay trong nhà hàng sang trọng, bất kể sáng sớm hay chiều tối đều phục vụ thức uống này.
Khi bóng chiều nhá nhem, các bạn trẻ thích ngồi ở những ban công chung cư cũ, vừa nhâm nhi tách cà phê, vừa hàn huyên tâm sự chuyện đời, chuyện mình.


IMG-2990-1450836520_660x0.jpg


Dành nhiều thời gian đi khắp nơi sưu tầm những khoảnh khắc đẹp, nhiếp ảnh gia trẻ Tâm Bùi cho biết ly cà phê sữa đá dường như trở thành một nét văn hóa không thể thiếu của vùng đất Sài Gòn. "Tôi thường dùng hình ảnh ly cà phê sữa đá để kể cho bạn bè quốc tế nghe về bản chất con người Sài Gòn: Rất đơn giản, hồn nhiên và phóng khoáng nhưng cũng tinh tế, thú vị và ngọt ngào", anh chia sẻ.
Ngày nay cuộc sống bận rộn khiến nhiều người không còn thời gian để chờ đợi thưởng thức một ly cà phê phin pha sữa đúng chất. Họ đành chọn giải pháp thay thế là cà phê pha sẵn, mang đi hoặc cà phê hòa tan đóng gói.
Sau những giờ làm việc mệt mỏi, nhấp một ngụm cà phê sẽ thấy người sảng khoái, tỉnh táo hẳn.


IMG-3032-1450836521_660x0.jpg


Mấy chục năm bán cà phê ở vỉa hè, bà cụ cho biết phố xá có nhiều thay đổi nhưng hương vị cà phê vẫn chẳng khác ngày xưa, hòa quyện đắng - ngọt như cuộc đời mỗi con người.

Cà phê sữa đá lọt Top 10 món ngon nhất thế giới

10 món cà phê ngon và độc đáo nhất thế giới được Bloomberg lựa chọn có cà phê sữa đá của Việt Nam, vị "đậm đà và ngon tuyệt" của nó đã chinh phục được khá nhiều người... Từ 6h sáng, những quán cà phê ghế đẩu trên vỉa hè bắt đầu hoạt động.


IMG-3993_660x0.jpg


Mỗi vùng miền có khẩu vị và gu thưởng thức khác nhau, song không ai phủ nhận Sài Gòn chính là thủ phủ cà phê sữa đá.

Không phải ngẫu nhiên mà câu hát: "Sài gòn cà phê sữa đá, vẫn mãi như thế ai uống hay chưa?" lại được người Sài Gòn ngân nga hát mỗi khi ngồi cà phê cùng nhau, hàn thuyên đủ chuyện trên trời, dưới bể. Vì văn hóa cà phê Sài Gòn từ bao đời nay vẫn mãi như thế! Bắt đầu từ 6h sáng, những quán cà phê ghế đẩu trên vỉa hè bắt đầu hoạt động, trước khi vào giờ làm, mọi người lại rủ nhau: " cà phê sáng nhé!".


Những hình ảnh rất đỗi quen thuộc mà bạn thường thấy ở Sài Gòn. Vào buổi sáng, những người đàn ông trung niên nhấc ghế ngồi trước nhà của mình, gọi một ly cà phê và mua một bao thuốc lá. Sau đó họ sẽ vừa đọc các tin tức trên tờ báo buổi sáng, vừa nhấm nháp từng ngụm cà phê đắng - thứ đồ uống mà dân Sài Gòn cho rằng có thể giúp họ tỉnh táo để khởi đầu cho một ngày mới.
Bạn bè mỗi khi có dịp gặp gỡ hàn huyên không thể thiếu ly cà phê vừa nhâm nhi vừa tán gẫu.
Đàn ông chọn cà phê đen đá, phụ nữ lại thường chỉ uống được cà phê sữa. Cà phê bệt ở khu vực Nhà thờ Đức Bà TP.HCM là điểm đến lý tưởng của giới trẻ. Ở đây, ly cà phê đen và cà phê sữa không được pha bằng phin mà luôn được pha sẵn, ít cà phê và nhiều đá, vị nhạt, đựng trong ly nhựa có ống hút, các bạn trẻ có thể đi dạo với ly cà phê trên tay.

Khi cà phê sữa đá vào quán, nhất là những quán cà phê máy lạnh, phong cách hi-end, thì giá đồ uống này tăng gấp đôi. Một chủ quán cà phê trên đường Phan Xích Long, Q.Phú Nhuận cho biết, khi khách gọi cà phê , dù là cà phê sữa hay đen đá, thì người phục vụ đều phải hỏi lại, rằng: "Bạn muốn pha phin, hay pha sẵn?".

Cà phê sữa pha phin đã được như nhà báo Nicola Graydon từng miêu tả và chia sẻ cảm nhận trên tờ Nhật báo nổi tiếng của Anh rằng: "Đó là loại cà phê mạnh, nhỏ giọt từ một phin kim loại nhỏ, bên dưới ly chứa khoảng ¼ lượng sữa đặc. Sau khoảng 15 phút, khi cà phê ngừng nhỏ giọt, bạn sẽ khuấy đều và cho đá vào. Đầu tiên, tôi không chịu được cái ngọt kiểu như vậy. Tuy nhiêu sau 3 ngày, tôi bị khuất phục và nghiện cái ngọt “thần thánh” ấy. Thật tuyệt vời khi cảm nhận cái ngọt thanh mát trong cuống họng, điều mà chúng ta không thấy ở một ly latte cổ điển”.
 
×
Quay lại
Top