1. ly quoc

  ly quoc I'm fine! Thành viên thân thiết

  "Văn hóa" đổ lỗi đang ngày một phổ biển trong giới trẻ?

  Một ca sĩ đạo đến 70% thơ của nhà văn, đổ lỗi do tình cờ lấy trên Facebook. Một nam sinh trường điểm viết status phản cảm về mẹ, bị lên án thì cho rằng mình bị hack tài khoản.

  [​IMG]

  Hai ví dụ này khiến người ta chợt nhớ đến hình ảnh mà ai cũng đã gặp ngoài đời: khi đứa trẻ hư, bố mẹ chúng sẽ đổ cho trường lớp, môi trường bạn bè. Để khi trẻ lớn lên, chúng cũng quen với sự đổ tội đấy và nghiễm nhiên nghĩ mình không sai, nếu có sai thì lỗi tại kẻ khác.

  Khi bị cảnh sát giao thông giữ lại vì không đội mũ bảo hiểm, nhiều thanh niên đổ tại trời nóng nên ngại, đi vội nên quên...Nói chung, dù ở góc độ nào, người ta đều cố tìm ra một ai đó, một lý do nào đó để gánh trách nhiệm chứ không phải là tại chính bản thân họ.

  [​IMG]
  Khi có vấn đề gì, nhiều người trẻ sẽ nhanh chóng đổ cho người khác hoặc lý do nào đó, ít khi thẳng thắn nhận lỗi về phía mình. (Ảnh minh họa)

  Vụ ca sĩ Hồng Phước bị tố đạo thơ của nhà văn Việt Hà đã trở thành scandal trong giới nghệ sĩ lẫn khán giả thời gian vừa qua. Khi sự việc trở nên ầm ĩ, Hồng Phước quyết định lên tiếng bằng đoạn clip dài hơn 6 phút. Clip rất dài nhưng anh lan man sang vấn đề khác để đỡ phải nói câu nhận lỗi. Ca sĩ này xin lỗi khán giả nhưng không xin lỗi nhà văn Việt Hà. Thậm chí còn cố ý đổ lỗi cho nhà văn vì đã làm lớn chuyện, gây scandal.

  Cũng là một người trẻ, nam sinh đại học Ngoại thương Hà Nội lại gây bão trên mạng vì câu status chê mẹ nấu ăn dở. Phát ngôn này đã khiến cậu thanh niên tên L.T.H nổi tiếng trên mạng, nhưng toàn là bị ném đá vì tội bất hiếu, nhất là với một sinh viên trường đại học hàng đầu.

  Sau khi sự việc ầm ĩ, L.T.H đã lên tiếng cho rằng mình bị hack Facebook. Chia sẻ với báo mạng, H. khẳng định mình không viết lời chê mẹ trên mạng xã hội, sau khi status được đăng lên, tài khoản cá nhân của cậu cũng đã bị xóa. Thế nhưng, người ta khó mà tin lời giải thích bị hack tài khoản trên Facebook.

  Còn rất nhiều ví dụ khác về thứ văn hóa đổ lỗi này, khi mà người trẻ đổ tội thành thói quen. Một cô tiểu thư đi làm ở công ty liên doanh, tuyên bố làm không vì tiền mà vì đam mê. Nhưng vì là công ty liên doanh, sếp không quan tâm gia thế nhà cô thế nào, chỉ cần hiệu quả công việc. Cô bị phạt hết lần này đến lần khác vì chậm thời hạn, ảnh hưởng tiến độ. Thay vì nhận lỗi và làm việc đúng với vị trí nhân viên, cô cho rằng mình bị chị sếp trù dập, tị nạnh. Chuyển công ty, cô lại đầu quân cho văn phòng khác và cái vòng luẩn quẩn làm như chơi - ăn phạt - ghét sếp vì nghĩ bị trù dập - cho rằng ai cũng ghen tị với mình… cứ theo cô mãi.

  Đến nay, cô gái đã chuyển tới 4 công ty, và luôn khăng khăng với bạn là mình đi đâu cũng bị trù, tới đâu người ta cũng ghen tị vì mình vừa xinh vừa nhà giàu.

  Thế nên, bạn bè cô thì lương cao chót vót, đi nước ngoài công tác liên miên và nhảy lương, thưởng % doanh số liên tục. Còn cô, vẫn hàng ngày cà phê than thở, nói xấu những người sếp cũ vì đã dám trù mình, và dĩ nhiên là cô vẫn thất nghiệp.

  Khi chuyện đổ lỗi đã thành thói quen, thành phản xạ tự nhiên mỗi khi mắc lỗi của nhiều người trẻ hiện nay thì nó khiến nhiều người chán ngán, và cả lo lắng về một thế hệ sống vô trách nhiệm, thiếu bản lĩnh. Bởi chắc chẳng thể trông chờ gì vào những con người thiếu lòng tự trọng, tự tôn, dám làm nhưng không dám chịu trách nhiệm như vậy!

  (Pháp luật XH)
   


  Pagodasto thích điều này.


Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP