Ưu và khuyết điểm của cốc giấy

LGVN2018

Thành viên mới
Tham gia
11/1/2018
Bài viết
0
Cốc giấy trong khoảng mấy năm gần đây được sử dụng ngày càng nhiều, hầu như ai cũng nhận ra sự tiện dụng của nó khi tổ chức tiệc tùng, các hoạt động tập thể. Có lẽ ai cũng cảm thấy rằng đây là một thói quen giữ gìn vệ sinh rất tốt, tuy nhiên có một sự thật đáng buồn là sử dụng cốc giấy trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

20c6e11a7a589a06c349.jpg

Dùng cốc giấy như thế nào là an toàn nhất?

Giới trẻ vẫn bảo nhau rằng cốc nước thứ nhất không bao giờ nên uống mà phải đổ đi rót lấy cốc khác vì cốc giấy được bôi thêm một lớp sáp nến rất mỏng, nếu như nhiệt độ của nước hơn 40 độ C, lớp sáp sẽ tan ra, vì vậy chiếc cốc dùng một lần chỉ nên dùng để đựng nước lạnh. Ngoài ra, khi dùng cốc giấy, không nên uống nước ngay ly đầu tiên, tốt nhất đợi 4-5 phút rồi đổ nước đó đi, tiếp tục rót cốc khác để uống. Như vậy thì chất độc hại trong cốc giấy sẽ bớt phần nào. Vậy những thông tin này có chuẩn xác hay không?

Cốc dùng một lần được phân ra làm ba loại: cốc đựng nước lạnh, cốc đựng nước nóng và cốc đựng kem, theo như công dụng của cốc mà những tầng chất liệu được bôi lên cốc cũng khác nhau, một loại bôi sáp nến để chống thấm nước, một loại bôi polyethylene (nhựa nhiệt dẻo) và một loại dùng hai tầng giấy. Cốc hai tầng giấy ở giữa là không khí vì vậy có tác dụng cách nhiệt rất tốt.

5ab15d71c633266d7f22.jpg

Chuyện dùng nước nóng tráng cốc trước khi uống đúng là có tác dụng nhất định trong việc giảm tác hại của chì, huỳnh quang có trong cốc nhưng không thể diệt khuẩn như nhiều người vẫn nghĩ, vì để diệt khuẩn, nước phải nóng ở 100 độ C thì mới có tác dụng đó. Được biết, để những chiếc cốc giấy trở nên đẹp đẽ, bắt mắt, một số nhà sản xuất sẽ in lên cốc các hoa văn, họa tiết sao cho thật bắt mắt, các loại mực in này có chứa dung môi độc hại benzen hoặc toluen. Những chất này ảnh hưởng tới tốc độ sinh trưởng các các tế bào bạch cầu ở người, từ đó dẫn đến bệnh m.áu trắng. Ngoài ra, những chất có trong cốc dùng một lần khi bị phân hủy bởi nước nóng có thể gây ung thư cho người sử dụng.

6b28d7f94cbbace5f5aa.jpg

Thêm vào đó, khi nhận thấy cốc, đĩa không bị rách, sau khi rửa xong vẫn còn rất mới, nhiều người liền cất đi, chờ đến ngày khác dùng tiếp. Vì dùng đi dùng lại, nên bột giấy và các chất keo, nhựa, hóa chất thôi ra sẽ lẫn vào đồ ăn, đồ uống. Cốc giấy để lâu bị ẩm mốc cũng chính là ổ chứa vi trùng, vi khuẩn gây bệnh.

Chọn lựa cốc giấy an toàn trên thị trường

Theo quy định, chất liệu để làm cốc giấy buộc phải là chất liệu có thể phân hủy, thân thiện với môi trường nhưng nhiều khi, các nhà sản xuất bổ sung thêm các loại tạp chất, tẩy trắng quang học, sử dụng nguyên liệu tái chế nhằm tiết kiệm hơn tiền nguyên liệu mà lại có được mẫu mã sản phẩm đẹp. Trong khuyến cáo mới nhất của mình, Hội đồng nghiên cứu quốc gia Mỹ khẳng định, chất styrene vốn tồn tại phổ biến trong các loại cốc giấy, hộp xốp đựng cơm và các đồ chứa thực phẩm dùng 1 lần khác, có thể đủ căn cứ để coi là một chất gây ung thư ở người. Đây là kết luận do một nhóm gồm 10 chuyên gia về chất độc, hóa học và y tế, rút ra từ những nghiên cứu và khảo cứu phân tích của họ.
 
Top