Uống bia chai hại hơn bia hơi

Newsun

Believe in Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
11/11/2008
Bài viết
9.575
Mùa nóng, nhiều người có suy nghĩ uống vài cốc bia để giải khát, thậm chí uống 4 - 5 cốc liền. Vậy uống bia bao nhiêu là đủ, nếu vượt quá sẽ ảnh hưởng như thế nào cho sức khoẻ?

GS.TS Hoàng Đình Hòa, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội chia sẻ, theo cảnh báo của WHO, cứ 1kg thể trọng trong một ngày chỉ nên đưa vào cơ thể 1g cồn = 1,2ml cồn, mà hàm lượng cồn có trong bia khoảng 4 - 5%, tương ứng 40 - 50ml cồn có trong 1l bia. Như vậy, một người có thể trọng khoảng 60kg, trong một ngày đêm chỉ nên uống tối đa 1 - 1,5l bia, nhưng uống rải ra trong ngày, chẳng hạn buổi trưa uống 1 cốc (1/2l), buổi chiều uống 1 cốc (1/2l).

Trong bia có nhiều hợp chất như rượu bậc cao, andehit (axit với rượu trung gian)... nếu uống liền một lúc, trong thời gian ngắn với số lượng nhiều thì những chất này đi vào cơ thể, có thể gây đau đầu. Nếu cảm giác này thường xuyên sẽ có hại tới hệ tuần hoàn.


Bia hơi được chế biến ở dạng thanh trùng nên có hàm lượng cồn ít hơn bia chai.

Cơ thể hấp thụ cồn rất nhanh, chưa kịp giải phóng năng lượng, dẫn đến tim làm việc nhiều khiến mạch máu giãn, thậm chí vỡ mạch máu, nhồi máu cơ tim. Mặt khác trong bia có một số chất đường, béo, hàm lượng đường chiếm 25g/lít, dẫn đến người béo phì, ảnh hưởng đến huyết áp và có nguy cơ bị tiểu đường cao. Điều đặc biệt, người uống bia, rượu nhiều, thời gian đầu có thể nhu cầu tình dục cao, nhưng nó sẽ giảm dần.

Hiện nay, chúng ta có bia hơi, bia chai, quy trình công nghệ sản xuất, thành phần hóa học của các loại bia không có gì khác nhau. Tuy vậy, bia chai do chế biến ở dạng không thanh trùng, tức là nhiệt độ thấp để bảo quản được lâu nên có hàm lượng cồn nhiều hơn bia hơi, chế biến ở dạng thanh trùng, nhiệt độ cao. Chính vì vậy, nếu uống bia chai nhiều có hại hơn bia hơi.

P.Hằng
Bee.net.vn
 

phithuongkaka

Lữ khách qua đường
Thành viên thân thiết
Tham gia
15/11/2010
Bài viết
573
Mình với bọn bạn mình là fan ruột của bia. Bất cứ cuộc hội ngộ nào của bọn mình đều ko thể thiếu bia, những dịp sinh nhật, đi chơi đâu đó hay đến nhà nhau chơi, câu đầu tiên mà bọn mình hỏi nhau là " có bia ko mày?". Mà từ trước tới giờ bọn mình toàn uống bia chai, bia lon thôi chứ chẳng bao giờ uống bia hơi cả, bia hơi nhạt toẹt, lại còn nhẹ sèo nữa chứ, uống vào chỉ làm mất cảm hứng thôi.
 
Top