Ứng xử khi bị điểm kém

Trong chuyên mục 'Sổ tay' đăng bởi Ánh Minh, 23/3/2020. — 148 Lượt xem

 1. Ánh Minh

  Ánh Minh Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Ứng xử khi bị điểm kém

  Ai mà chẳng buồn khi nhận được số điểm thấp hơn mong đợi, nhưng điều quan trọng là đừng để nó hạ gục bạn. Nếu biết cách ứng xử khi bị điểm kém, bạn sẽ học được từ những lỗi lầm của mình để trở thành một học sinh giỏi hơn và một người trưởng thành hơn.

  Phần 1: Chấp nhận điểm kém

  [​IMG]
  1. Đừng quá khắt khe với bản thân

  Bị điểm kém không phải là thảm họa. Bạn đừng nghĩ rằng một điểm số kém có thể nói lên toàn bộ năng lực học tập của bạn. Ngay chính sự lo lắng của bạn cũng đã chứng tỏ bạn có động lực và đòi hỏi cao ở bản thân.

  Nhớ rằng điểm “C” thường được coi là trung bình, điểm “B” là trên trung bình, và điểm “A” là xuất sắc. Khi đặt vào bối cảnh chung, có lẽ điểm số của bạn không tệ như bạn nghĩ.

  [​IMG]
  2. Dành một khoảng thời gian để xử lý phản ứng của bạn

  Bạn có thể cảm thấy lo lắng, nản lòng, thậm chí hoang mang. Bạn có bực bội thì cũng không sao, cứ trút ra đi. Sự kìm nén cảm xúc sẽ chỉ khiến bạn thêm buồn.

  [​IMG]
  3. Quên đi một thời gian

  Nếu cứ nghiền ngẫm mãi về điểm số trong trạng thái xúc động mạnh, bạn sẽ chỉ khiến cho tình hình tồi tệ hơn thực tế.Bạn hãy cố gắng tìm các hoạt động khác để khỏi nghĩ đến nó.

  Tập thể dục, nói chuyện với bạn bè, nghe nhạc hoặc làm những việc mà bạn thấy vui là những cách lành mạnh để giảm căng thẳng

  Phần 2: Phát hiện lỗi sai

  [​IMG]
  1. Tìm các dạng lỗi

  Tìm quy luật trong các lỗi sai là một cách hay để bạn tự khoanh vùng và khắc phục những lĩnh vực có vấn đề của mình.

  Liệu có môn nào đó mà bạn học không tốt, chẳng hạn như toán hoặc tiếng Anh không? Nếu có, bạn hãy cố gắng dành nhiều thời gian hơn cho môn học đó.

  Liệu bạn có bỏ sót một nhóm câu hỏi liên quan đến bài kiểm tra không? Nếu là vậy, bạn hãy cố gắng phân loại và tìm ra những phần nào mà bạn nên học chú tâm hơn.

  Có phải bạn thường xuyên đi học muộn? Nếu thế, bạn hãy cố gắng đến lớp đúng giờ hơn.

  [​IMG]
  2. Hỏi giáo viên để biết thông tin chi tiết

  Thầy cô giáo biết những điểm mạnh và điểm yếu của bạn, vì vậy bạn đừng ngại nhờ họ giúp đỡ.[6]
  Thay vì hỏi: “Tại sao em lại bị điểm kém ạ,” bạn hãy hỏi: “Em có thể sửa lại câu trả lời của mình như thế nào để có được điểm tốt hơn ạ?”

  [​IMG]
  3. Tìm lời khuyên từ các bạn học

  Hỏi những bạn học khác xem họ có sẵn lòng cho bạn biết điểm của họ không. Nếu họ cũng nhận được số điểm như bạn, có lẽ vấn đề là ở nội dung bài thi, không phải là ở bạn. Nếu điểm của họ cao hơn bạn, hãy hỏi xem phương pháp nào đã giúp họ đạt được điểm cao.

  Đôi khi các giáo viên sẽ chú ý đến các điểm số của lớp khi nhiều học sinh không có biểu hiện tốt. Nếu có nhiều bạn cũng làm bài không tốt thì một điểm số kém cũng không quá tệ như bạn nghĩ, và bạn sẽ thấy dễ chịu hơn khi biết điều đó.

  4. Suy ngẫm về thói quen học tập của bạn

  Hãy cố gắng công bằng và khách quan trong khi bạn tự suy ngẫm. Dành thời gian để suy nghĩ về cách thức, và bạn đã nghiên cứu hoặc chuẩn bị cho bài tập như thế nào. Nếu bạn không học giỏi hoặc nếu bạn chần chừ, điều này có thể đã góp phần vào điểm kém. Hãy cải thiện thói quen học tập của bạn trong tương lai nếu đây là vấn đề của bạn

  Phần 3: Lập kế hoạch hiệu quả cho tương lai

  [​IMG]
  1. Đặt mục tiêu cải thiện điểm số

  Một khi đã nhận ra những lĩnh vực cần cải thiện, bạn có thể tiến hành các bước để làm được điều này. Thực hiện một số thay đổi cần thiết trong cuộc sống:

  Lập kế hoạch học tập và hàng ngày bám sát vào đó. Một lịch học hàng ngày có thể giúp bạn giảm căng thẳng và cải thiện biểu hiện của bạn.

  Ngủ nhiều hơn. Thời gian ngủ có tác động đáng kể đến tâm trạng, khả năng tiếp thu và ghi nhớ thông tin của bạn.

  Không trì hoãn.

  Loại bỏ mọi yếu tố gây phân tâm. Ưu tiên những thứ quan trọng nhất.

  [​IMG]
  2. Tìm kiếm các cơ hội được cộng điểm để bù cho số điểm bị mất

  Thường thì các thầy cô chỉ muốn thấy bạn nỗ lực trong học tập. Bạn hãy hỏi xem bạn có thể cải thiện điểm số qua các bài tập làm thêm không.Cho dù không thể thay đổi điểm số, bạn vẫn có thể bổ sung vào đó.

  [​IMG]
  3. Chú ý đến những nguồn hỗ trợ mà bạn có thể tiếp cận

  Các trung tâm dạy kèm, giờ phụ đạo ở trường và các nhóm học tập luôn có thể giúp bạn thành công.Cân nhắc điều chỉnh thói quen học tập của bạn bằng cách kết hợp một số nguồn hỗ trợ trên vào lịch học tập.

  [​IMG]
  4. Tiếp tục cố gắng

  Mặc dù không thể thay đổi điểm số đã có nhưng bạn có thể thực hiện các bước cần thiết để cải thiện kết quả. Cố gắng xem đó là một kinh nghiệm để học tập. Tha thứ cho những sai lầm của mình. Một điểm số kém không quyết định tương lai của bạn và nó cũng không thể hiện thái độ học tập của bạn.

  Dịch bởi Kênh Sinh Viên
  Nguồn: WIKIHOW​
   
Đang tải...
Chủ đề liên quan - Ứng xử khi Diễn đàn Date
Ứng xử khi bị điểm kém Hỗ trợ thành viên 25/1/2018
12 cung hoàng đạo ứng xử như thế nào khi gặp xã hội đen? 12 cung hoàng đạo 24/5/2017
Nên ứng xử sao khi trót lỡ lời Kỹ năng sinh tồn 23/4/2014
Được điểm cao đôi khi cũng phải học cách ứng xử khéo Bản tin sinh viên 16/9/2013
Ứng xử khôn ngoan khi bị “GATO” Bản tin sinh viên 13/9/2013
Những cách ứng xử bạn nên áp dụng khi bị nửa kia lừa dối [♥] Sinh viên "iu" 14/7/2013

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP