Ung thư vì những món muối chua không đảm bảo

ly quoc

I'm fine!
Thành viên thân thiết
Tham gia
18/4/2013
Bài viết
12.621
Những món muối chua cực kỳ đưa cơm lại có thể là nguyên nhân bất ngờ gây ung thư nếu quá trình chế biến không đảm bảo.sua-chua-4.jpg


Những "món muối chua" luôn được ưa chuộng trong dịp lễ tết bởi nó chống ngán và tăng hương vị cho bữa cơm. Thế nhưng thực chất món này lại vô cùng hại sức khỏe nếu nó không được chế biến đúng quy trình vệ sinh.


ung-thu-vi-nhung-mon-muoi-chua-khong-dam-bao-hinh-2.jpg


Dùng phụ gia. Vì những món muối chua thường hay nổi váng nên một số người bán có thể cho thêm phụ gia chống thối hoặc những chất bảo quản không được phép dùng trong thực phẩm như sorbat natri hoặc sorbat kali.


ung-thu-vi-nhung-mon-muoi-chua-khong-dam-bao-hinh-3.jpg


Hai chất này có tác dụng sát trùng mạnh với nấm men và nấm mốc. Nhưng khi vượt quá nồng độ, thận không lọc được hết chất này, lâu ngày sẽ tích tụ lại gây nhiễm độc trường diễn con người. Nếu nhiễm vào xương thì trẻ không lớn được, thậm chí sẽ gây ung thư xương về sau.


ung-thu-vi-nhung-mon-muoi-chua-khong-dam-bao-hinh-4.jpg


Ngoài ra, để các món muối chua luôn có màu sáng đẹp, các nhà sản xuất cũng có thể bỏ chất tạo màu như chất tẩy đường sunfua dioxit SO2. Các hóa chất có gốc lưu huỳnh có thể gây loét niêm mạc đường tiêu hóa, ... tới rối loạn chức năng gan, thận và gây ra những căn bệnh mãn tính, ung thư.


ung-thu-vi-nhung-mon-muoi-chua-khong-dam-bao-hinh-5.jpg


Muối trong đồ nhựa. Khi dùng những đồ nhựa này để đựng thực phẩm, nhất là đồ axit như đồ muối, các chất phụ gia sẽ phơi nhiễm vào thực phẩm, khiến người dùng nhiễm độc.


ung-thu-vi-nhung-mon-muoi-chua-khong-dam-bao-hinh-6.jpg


Nếu cố dùng những hộp nhựa không đảm bảo chất lượng, chúng ta có thể đối mặt với nguy cơ mắc bệnh, thậm chí là nguy cơ ung thư.


ung-thu-vi-nhung-mon-muoi-chua-khong-dam-bao-hinh-7.jpg


Các nhà khoa học khuyến cáo rằng, những người bị bệnh đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày, hành tá tràng không nên dùng những đồ muối chua. Những người già cũng vậy, ăn đồ muối như dưa giá có thể gây xoắn ruột, tắc ruột do bã quá nhiều.


ung-thu-vi-nhung-mon-muoi-chua-khong-dam-bao-hinh-8.jpg


Ăn dưa cà muối xổi. Cà muối, dưa muối chưa chín tới có chứa nitrat chuyển thành nitrit do vi sinh vật trong những món muối tác động vào. Khi vào dạ dày, nitrat sẽ kết hợp các axit amin trong thực phẩm biến thành nitrosamine. Chất này đã được chứng minh có khả năng gây ung thư trên động vật thử nghiệm.

Theo Kiến Thức
 
Top