Ứng dụng Blockchain vào Tài chính

tranvanthe92cd

Thành viên mới
Tham gia
20/8/2016
Bài viết
0
Blockchain được biết đến rộng rãi nhất như là nền tảng cho các loại tiền ảo như Bitcoin, Ethereum và Litecoin, nhưng ứng dụng Blockchain vào Tài chính chắc chắn vượt xa mọi kỳ vọng, thay đổi hoàn toàn định chế giao dịch tài chính cũ.

Xem thêm: Nền tảng Blockchain hoạt động như thế nào
Thực trạng Tài chính hiện nay

Bất chấp sự phức tạp, ngành ngân hàng vẫn bị ám ảnh bởi hệ thống chậm chạp có thể mất hàng giờ hoặc vài ngày để xác nhận các giao dịch cơ bản như bán cổ phiếu hoặc chuyển tiền. Tuy nhiên, việc Barclays tiến hành một giao dịch đột phá (liên quan đến xuất khẩu bơ) bằng việc sử dụng ứng dụng công nghệ Blockchain vào năm 2016 cho thấy điều này đang dần thay đổi.

izPuEypyrAGT8yqZ0S_QAnXw4jcq6xGF-nuuQGItaBKSqzQZHaPOPO5WXmyZUy0Ir_39hs5ForDy4hD7njsAFgi_aHOLkJi8gmMPno3MGS9kiNz5tD_L6F3PlrOUmphgnhxL8kSo

Công nghệ Blockchain vào tài chính
Trong tương lai gần, sự gia tăng tốc độ dịch vụ ngân hàng sẽ đi liền với sự gia tăng số lượng nhà môi giới và phòng thanh toán bù trừ đóng cửa. Các ngân hàng lớn thậm chí đang dự kiến sử dụng ứng dụng Blockchain để làm lại hệ thống SWIFT - được sử dụng trong cách giao dịch liên ngân hàng toàn cầu.

Xem thêm: Công nghệ Blockchain 2.0 là gì
Không lâu sau, những tiên đoán đều trở thành sự thực, các tổ chức tài chính thế giới và nhiều ngân hàng đồng loạt nghiên cứu ứng dụng Blockchain vào các hoạt động nghiệp vụ của mình. Ứng dụng Blockchain vào tài chính được xem như là một cách để cắt giảm chi phí và thời gian thanh toán bù trừ giao dịch liên ngân hàng, cũng như tạo ra hệ thống giao dịch an toàn hơn các định chế xưa cũ.

Ứng dụng Blockchain vào Tài chính

8FqecMRPXrxbMjW00sT7yI6pfFIQdFr83qmD4U2bMp7G1JQjemkg91YtXpHDETTalsMmJYT_yIENYfu6SZc7A3ysOER5K8MGDcwbgR16oxRquZOzG9h1-63GWmYes04a-p8d8ITu

Ứng dụng Blockchain vào Tài chính

  • 3 ngân hàng lớn của Nhật Bản gồm Mizuho Bank, Sumitomo Mitsui Banking và Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ đã công bố việc áp dụng công nghệ blockchain trong dự án chuyển tiền ngang hàng. Đây là một phần trong những nỗ lực cung cấp dịch vụ tài chính an toàn, bảo mật cao với chi phí thấp - một lĩnh vực mà các ngân hàng lớn đang bị bỏ xa bởi các đối thủ nhỏ hơn bởi lâu nay, các ngân hàng này thường bị người tiêu dùng phàn nàn vì phí dịch vụ chuyển tiền cao.

  • Tại Châu Á, OCBC Bank là ngân hàng đầu tiên trên thế giới sử dụng công nghệ blockchain trong dịch vụ chuyển tiền nội địa và quốc tế, làm tăng hiệu suất, sự minh bạch, giảm chi phí và cải thiện trải nghiệm cho khách hàng.

  • Tại thời điểm này, nhiều tổ chức tài chính đang có cuộc chiến tranh giành nhau nhằm hình thành các liên minh mới để thương mại hóa công nghệ blockchain. Đáng kể nhất chính là liên minh R3 của 3 ngân hàng lớn nhất của nước Úc bao gồm Westpac, Commonwealth, NAB cùng với 40 ngân hàng và hàng loạt tổ chức tài chính khác trên toàn thế giới.
Xem thêm: Công nghệ Blockchain 3.0 là gì
Với sự luân chuyển xoay vần sang định chế giao dịch hoàn toàn mới nhờ ứng dụng Blockchain vào tài chính, thế giới ngày mai sẽ ra sao ? Hãy cùng chờ xem nhé
 
Top