Tuýt còi “trò lố” mạo danh

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Thời gian qua, nhiều teen đã hoảng hốt vì những trò lừa gạt của các kẻ xấu với mưu kế tinh vi là lợi dụng vào niềm tin của teen.

Facebook (FB) luôn hào phóng tặng cho bất kì ai một hoặc vài bức tường tuỳ ý muốn để mỗi người có thể tự do bày tỏ những điều cá nhân. Nhưng những bức tường facebook cũng là nơi ẩn nấp lý tưởng để phần tử xấu tự do tung hoành những trò lố.

Lan (cựu học sinh THPT Đ.K) kể lại: ''Trưa hôm đó mình online FB, bé Vy (HS lớp 12, THPT Đ.K) nhắn với mình là mẹ Vy đi công chuyện xa cần nạp card điện thoại gấp nhưng ở đó không có chỗ bán card nên nhờ Vy mượn bạn bè 200.000 để mua card nạp cho mẹ rồi khi nào mẹ về Vy sẽ xin tiền trả lại. Mình đồng ý ngay. Sau khi gửi cho Vy mã số thẻ nạp, bé đó hỏi mượn mình tên và mật khẩu tài khoản FB để đăng kí...blog vì tài khoản FB của Vy đã cho bạn mượn đăng kí rồi. Mình nghi ngờ cách nói chuyện nên liền nhắn tin qua điện thoại hỏi Vy có cho ai mượn tài khoản FB không thì nhận được hồi âm là lúc sáng Vy bị lấy mất tài khoản, bị lừa nạp card và dặn mình nếu ai giả danh Vy nhờ nạp card thì đừng tin''.

Hỏi ra mới biết là Vy cũng bị kẻ xấu mạo danh cô bạn thân nhờ nạp card giúp và cũng hỏi mượn tài khoản FB, vì tin tưởng bạn nên Vy đồng ý ngay. Liền sau đó, kẻ mạo danh đã đổi password FB của Vy để cô bạn không thể đăng nhập vào được rồi lại tiếp tục mạo danh Vy để đánh lừa niềm tin từ những người bạn trong friend list đó. Điều đáng nói hơn nữa là cô bạn thân của Vy cũng là nạn nhân của trò lừa gạt. Nghĩa là trước đó đã từng có nhiều người cũng bị lừa gạt bởi chiêu trò này.

nd.jpg

Hoặc một trường hợp tương tự với Thanh (Cựu học sinh THPT Đ.K): ''Sáng hôm đó tớ đi học thì Nhi và Trang là hai cô bạn cùng lớp nói là tối qua tớ nhắn tin nhờ Nhi mua card 300.000 và Trang mua card 100.0000 giùm rồi sáng mai gặp trên lớp sẽ gửi tiền lại. Tớ ''tá hoả'' vì kẻ nào đó đã mạo danh tớ, thật sự là tớ không hề nhờ hai bạn ấy mua card giúp'', Thanh kể lại.

Bằng thủ đoạn lợi dụng niềm tin mà những người bạn dành cho nhau, những kẻ xấu không ngần ngại mạo danh để chuộc lợi. Nếu không được làm rõ, trò mạo danh lừa gạt sẽ gây ra những hiểu lầm đáng tiếc làm rạn nứt tình bạn, đồng thời gây nên sự lo lắng, mất niềm tin khi không thể xác định được that - giả giữa những người bạn với nhau. Teen nhớ cảnh giác cao độ nhé!

Theo Mực Tím
 
Top