Tuyệt chiêu học tốt môn đại cương

Tuổi Trẻ 24

Tuoitre24.vn - Đào Tạo Khởi Nghiệp
Thành viên thân thiết
Tham gia
10/2/2014
Bài viết
345
Các môn đại cương là các môn gì? Để đi đến mọi cái đích thì đều phải có sự khởi đầu và các môn học đại cương có thể coi là "bản lề" cho những bước đi ấy. Đại cương là các môn dành cho những sinh viên năm nhất năm 2 khi bắt đầu bước vào môi trường học tập mới ĐH như Triết học, Kinh tế chính trị, Chủ nghĩa xã hội khoa học, Lịch sử Đảng, Tâm lí, Xác suất thống kê... Vào Đại học các bạn phải bỏ ra khoảng 1/3 thời gian cho các môn học đại cương vốn được coi là nhàm chán đó tuy nhiên khi trải qua các môn học này bạn sẽ có cơ sở tốt nhất để lấn sâu hơn vào các môn chuyên ngành.

Tân sinh viên khi mới đầu bước chân vào cánh cổng trường ĐH khá bỡ ngỡ với phương pháp học mới, sinh viên chủ động nghiên cứu tài liệu, giảng viên chỉ là người bổ trợ, định hướng cho sinh viên. Chúng ta sẽ không còn được thầy cô giảng bài một cách chi tiết từng bước nhỏ như ở THPT vì thế không ít những bạn tân sinh viên bị “choáng” bởi cách học mới này nhưng thực ra dù học gì thì bạn cũng cần có sự say mê và học hành một cách nghiêm túc. Khi bạn xác định được tinh thần học cho mình rồi thì “đại cương” sẽ không còn là một trở ngại lớn nữa.

Giáo trình, không thể thiếu

Bạn nên tìm mua các giáo trình ở tất cả các môn học đại cương. Nếu một ngày nào đó lười lên lớp hay phải nghỉ học thì bạn yên tâm rằng mình đã có trong tay những nội dung cơ bản của bài học rồi. giáo trình là cuốn sách rất quan trọng nếu bạn dành ra một ngày khoảng 1,2 tiếng đồng hồ để đọc nó thì bạn sẽ hệ thống được kiến thức của mình và hơn hết bạn sẽ tìm được những điều thú vị từ những trang sách có nội dung khá mới mẻ này. Hầu hết các bài giảng của thầy cô giáo thường dùng slide để trình chiếu và việc xin những bài giảng đó cũng là một mẹo khá hay để có trong tay những nội dung kiến thức mình sẽ học.

Nghe giảng chăm chú, ghi theo ý hiểu của mình. Bạn có thể hiểu bài ngay tại lớp và có thể thắc mắc với giảng viên những phần bạn thấy khó hiểu và càng thắc mắc nhiều thì bạn cũng như những người bạn cùng thảo luận sẽ vỡ ra được nhiều điều. Đại cương cũng có cái hay của đại cương, không tìm hiểu thì làm sao mà biết được, phải không các bạn?

Học cũng có rất nhiều bí kíp. Quan trọng bạn phải tập trung, biết nắm bắt thì kết quả sẽ rất tuyệt.

504-pp5.jpg
Ghi chép thế nào?

Một cách học phổ biến ở ĐH là cách học theo mô hình hay có thể ghi bằng chữ vẽ hình ảnh, lập thành bản đồ... tất cả đều nhằm giúp bạn sắp xếp kiến thức thành một hệ thống và giúp nhớ bài lâu hơn. Bạn sẽ lập những ý chính rồi bắt đầu đi vào những chi tiết nhỏ nhặt đặc biệt là với những môn lí luận như Triết, kinh tế chính trị, Pháp luật…

Còn với các môn tính toán như các bộ môn toán, thường các thầy cô ít khi chữa bài tập vì vậy việc tự làm bài tập ở nhà và trao đổi kết quả với các bạn trong lớp là khá cần thiết nếu không hiểu bạn cũng có thể hỏi trực tiếp giảng viên, các thầy cô rất nhiệt tình giải đáp, vẫn là một môtip cũ ở phổ thông đó là đọc lý thuyết và củng cố lý thuyết bằng cách làm bài tập. Sẽ rất đơn giản thôi nếu bạn dành một chút ít thời gian cho nó.

Trong lúc giảng bạn nên để ý các thầy cô giáo nhé, vì những cái ghi hầu hết đã có trong tài liệu rồi, mà quan trọng là hãy cố gắng ghi tất cả những gì thầy cô giáo nói liên quan đến bài giảng. Đặc biệt các phần ví dụ rất nhiều, bạn cố gắng ghi và hiểu những ví dụ ấy. Sau này nếu không hiểu vấn đề gì có thể đọc lại, từ đấy sẽ có sự liên hệ giúp bạn nhớ nội dung rất nhanh và đặc biệt khi thi đây sẽ là những phần giúp bạn đạt điểm cao đấy! Vì những nội dung thì cũng có nhưng cái thầy cô cần là biết lấy ví dụ và phân tích được.

Đừng mang trong mình tâm lí xả hơi nhé, ĐH mới chỉ là con đường bước đầu để chúng ta chinh phục những thứ xa hơn mà thôi.

Còn với các kì thi thì sao?

Để vượt qua các kì thi với một kết quả tốt không khó điều này cũng phụ thuộc phần lớn ở các bạn. Bạn nên dành thời gian học mỗi ngày một chút, không căng thẳng như ở phổ thông, nhưng phải có mức độ thường xuyên nhất định. Nếu muốn được điểm cao thì bạn nên bỏ ngay suy nghĩ “khi nào thi mới bắt đầu học” quyển giáo trình với bạn lúc nào cũng còn như mới và quan trọng nếu bạn dồn tất cả các môn đến kì thi mới học thì bạn sẽ bị "đuối" và sẽ phải học rất vất vả.

Gần đến ngày thi các bạn nên dành nhiều thời gian cho việc ôn tập nhé, đừng nghĩ đại cương không quan trọng, chỉ cần được 5 điểm – “đi qua” là được. Quan niệm đó hoàn toàn sai lầm. Các môn đại cương còn khá dễ, việc tích lũy điểm số cao sẽ khiến bạn có nhiều thuận lợi hơn sau này, khi bắt đầu học những môn chuyên ngành khó nhằn hơn. Chẳng ai thấy vui khi cầm một bảng điểm với kết quả của những năm đầu bê bết cả, đúng không nào?

Hãy học các môn đại cương với một tinh thần hứng thú và say mê nhé, Các bạn đừng né tránh các môn học này cũng như đừng mang thao tâm lí học " đối phó " với nó. Hãy học một cách nghiêm túc thì mức hiệu quả mà bạn nhận được sẽ không làm bạn thất vọng.

Theo: http://kynang.tuoitre24.vn/ky-nang-...ieu-qua/tuyet-chieu-hoc-tot-mon-ai-cuong.html
 

bichlienkyabi

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
2/11/2016
Bài viết
44
cảm ơn bạn chia sẻ kinh nghiệm nhé, hữu ích cho mình lắm:D
 
Top