Tuyệt chiêu để ‘ma mới’ tránh gặp nạn

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Tìm nhà trọ an toàn không hề đơn giản, bạn cùng phòng đáng tin cậy cũng là một vấn đề lớn với tân sinh viên.

Khi biết tin đỗ ĐH, hẳn bạn cũng hình dung phần nào những tháng ngày mình sắp sửa trải qua. Dễ nhận thấy nhất là cảm giác tự do khi bố mẹ không còn ở bên như trước. Nhưng chân ướt chân ráo ra thành phố, lại chưa quen với môi trường ĐH, nên nhiều tân sinh viên đã vấp phải những sự cố nhớ đời như dưới đây.

"Lạc" vào xóm trọ đèn đỏ

Thật không dễ tìm một căn phòng trọ vừa ý trong những ngày đầu nhập học. Lời khuyên là trước khi quyết định thuê ở, bạn nên hỏi chủ nhà rõ ràng các khoản tiền cần nộp, các khoản sẽ tăng giảm thế nào theo thời gian...

Đặc biệt là việc phải tham khảo ý kiến của người xung quanh về môi trường sống ở đó. Đừng để rơi vào sự cố của tân sinh viên Mai Anh, ĐH Lao động Xã hội: “Thời gian đầu, mọi thứ diễn ra suôn sẻ. Nhưng sau đó, mình nhận thấy các cô gái ở đây đều ăn mặc rất sành điệu, điện thoại thì liên tục đổ chuông về khuya. Có người nhiều hôm tối mịt mới về và thỉnh thoảng hứng lên họ tụ tập đánh bài ầm ĩ suốt đêm” – cô bạn tâm sự.

Dần dà, Mai Anh mới vỡ lẽ dãy trọ này tập trung một loạt các cô gái làm nghề "buôn hương bán phấn". Chủ nhà ở xa, đầu tháng mới ghé lĩnh tiền, nên cứ mặc kệ. May mà cô bạn phát hiện ra và chuyển đi sớm, chứ không biết chuyện gì xảy ra.

Ngoài ra, ở được 1 - 2 tuần mà thấy ổn thì bạn hãy chủ động hỏi họ về việc làm giấy đăng ký tạm trú. Nếu không, bạn sẽ bị công an khu vực xếp vào diện "ở chui" và bị phạt khá nặng.

Đừng biến mình thành bợm nhậu

Phần lớn, các nam sinh viên lúc mới bước chân vào giảng đường chưa biết đến bia rượu. Nhưng khi dần quen với môi trường sống chung, thói quen này bắt đầu ngấm và dễ trở thành "bợm nhậu".

Đặc biệt, trong các xóm trọ thường có cả người đi làm, thường rất hay tụ tập bạn bè ăn uống nhậu nhẹt. Muốn giao lưu nên nhiều bạn tân sinh viên đành tham gia vào các bữa rượu ấy. Thường là tửu lượng thấp nên nhiều bạn không trụ được quá ba chén và có thể gây ra hậu quả rất nghiêm trọng nếu tham gia giao thông. Nhẹ thì mệt mỏi không đi học được vừa ảnh hưởng đến sức khỏe vừa ảnh hưởng đến học hành. Vì thế, hãy luôn kiểm soát bản thân mình trước hơi men của bia, rượu kẻo lại hối không kịp.

38b57767-b4be-4b64-98d8-7775cc63d9f9.jpg


Hãy tránh biết điểm dừng khi tiêp xúc với bia rượu (ảnh minh họa - nguồn Internet)

Người ở ghép xảo quyệt

Để tiết kiệm chi phí thuê trọ, ở ghép luôn là lựa chọn tối ưu đối với sinh viên. Nhưng nếu không kịp thời cảnh giác, bạn rất dễ dính bẫy của đạo chích. Tốt nhất là nên nhờ bạn bè hoặc những người mình tin tưởng giới thiệu cho. Bạn cũng nên có ít nhất 2 ổ và chìa khóa. Phòng những người đã từng ở với mình quay lại trộm đồ như anh bạn Việt Cường từng gặp phải.

Người bạn thân ở trọ cùng với Cường chuyển đi đột ngột khiến anh bạn phải vội vàng tìm người trọ ghép để đỡ tiền trọ bằng cách đăng thông báo trên mạng cũng như dán tờ rơi. Vài ngày sau, Cường cũng tìm được một anh chàng bằng tuổi, nhìn khá ngoan. Thế nhưng ở được 2 tháng, thì cậu ta chuyển đi. “Oái oăm ở chỗ là không lâu sau đó, phòng của mình bị ai đó đột nhập, cuỗm đi chiếc laptop mới” – Việt Cường chia sẻ.

Ban đầu, Cường cứ đinh ninh là người trong xóm trọ. Nhưng sau khi trình báo công an khu vực, mới hay thủ phạm chính là anh chàng ở trọ với mình trước đây. Thì ra trước khi chuyển đi, anh chàng kia đã kịp đánh thêm chìa khóa cửa, nên lẻn vào phòng lấy trộm đồ dễ dàng.

Nỗi ám ảnh mang tên thể lực

Cùng với giáo dục quốc phòng, thể dục là môn học bạn phải hoàn thành nếu như muốn được cấp bằng. Vì thế, hãy tranh thủ tập các môn thể dục có ở trường ĐH ngay khi bạn đang học cấp III nhé. Đó sẽ là "bước đệm" cần thiết, giúp bạn dễ dàng vượt qua "cửa ải" từng khiến nhiều anh chị sinh viên khốn đốn.

Chính vì thế các bạn tân sinh viên hãy chăm chỉ luyện tập thể dục hay chơi thể thao để rèn luyện sức khỏe trước khi bạn bước vào những kì học quân sự hay quốc phòng dài hơi nhé. Không qua được mấy môn thể lực này sẽ rất phiền phức cho việc lấy bằng khi ra trường.

d2bfd5be-3b54-481c-be18-721fc0dc1e58.jpg


Các bạn tân sinh viên nên rèn luyện thể lực, chơi thể thao (Ảnh minh họa, nguồn Internet)

Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho các bạn tân sinh viên phần nào có cái nhìn tổng thể hơn về cuộc sống mới xa nhà. Và hãy luôn cảnh giác, cũng như ý thức để có một cuộc sống lành mạnh.

Theo Tiin
 
Top