Tuyển thành viên dự án “chung tay bảo vệ môi trường sông tô lịch thân yêu”

vys2010

Thành viên mới
Tham gia
30/7/2010
Bài viết
3
1. Sông Tô Lịch

Sông Tô Lịch là một trong bốn con sông thoát nước chính ở Hà Nội , chiều dài của con sông là 13,5 km, diện tích lưu vực khoảng 20 km2.Sông bắt nguồn từ cống Phan Đình Phùng chảy song song với đường Quán Thánh ,Thuỵ Khuê, thông với Hồ Tây bằng một nhánh ở đầu làng Hồ rồi chạy qua chợ Bưởi xuôi xuống phía Nam là cầu Giấy ,Ngã Tư Sở ,Kim Giang , rồi đổ ra sông Nhuệ qua đập Thanh Việt.Nhìn lên bản đồ Hà Nội như một mao mạch màu xanh bên cạnh động mạch chủ gân guốc -Hồng Hà.

Trong cuộc đời tồn tại của sông Tô Lịch , bao trầm tích van hoá đã được bồi đắp.Tô Lịch –dòng sông thiêng mà một thời xa xưa thành quách đã từng soi bóng và đi vào thơ ca :

Sông Tô nước chảy trong ngần

Con thuyền buồm trắng chạy gần chạy xa
Nuớc sông Tô Lịch ngày xưa trong lành ,là nguồn nuớc nuôi sống con nguời và phục vụ nông nghiệp của cư dân hai bền bờ sông. Đáng tiếc là dòng sông Tô xanh trong ngày nào giờ đã bị ô nhiễm nặng nề.Hình ảnh dòng sông trong xanh ngày xưa giờ chỉ còn là hoài niệm đối với những người lớn tuổi.Hiện tại sông Tô chỉ còn là “ dòng sông chết” ,một cống thoát nước thải của thành phố.Hàng ngày sông tiếp nhận khoảng 150.000 m3 nước thải của dân cư toàn thành phố, của các nhà máy xí nghiệp đã làm cho nước sông đen ngòm, bốc mùi hôi thối.

Qúa trình đô thị hoá và sự thiếu ý thức của người dân đã nhanh chóng đẩy con sông này thành “ dòng sông chết”.Sự ô nhiễm của sông Tô đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và môi trường của thủ đô Hà Nội.Sự ô nhiễm ngày càng trầm trọng của dòng sông là hồi chuông cảnh báo về lối sống, thái độ, ý thức bảo vệ môi trường của con người. Đã đến lúc chúng ta phải nhìn nhận lại cách sống của mình và chung tay cứu lấy con sông thiêng của Hà Nội.

2. Khái quát chung về dự án

Dự án “Chung tay bảo vệ môi trường sông Tô Lịch thân yêu” là dự án đạt giải cuộc thi “Cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường sông Tô Lịch” do Liên hiệp Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA)tổ chức và nhận được tài trợ từ Quỹ châu Á( The Asia Foundation. Với mong muốn cải thiện và nâng cao nhận thức của cộng đồng trong vấn đề bảo vệ môi trường sông Tô Lịch xanh ,sạch, đẹp đồng thời hướng đến đại lễ kỉ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội dự án hy vọng góp phần nhỏ làm hồi sinh dòng sông Tô Lịch huyền thoại,góp phần tạo môi trường cảnh quan cho thủ đô.

Thời gian - Địa điểm


- Buổi họp gặp mặt tình nguyện viên sẽ được tổ chức vào 9h00 ngày 22/8/2010 (địa điểm cụ thể sẽ thông báo sau).
- Lễ ra quân dự án sẽ được tổ chức vào 7h30' ngày 29/08/2010.
tại Sân thể thao đình Gừng - Khương Đình - Thanh Xuân Hà Nội.

3. Ai có thể tham gia?

- Tất cả các bạn trẻ có mong muốn bảo vệ môi trường và góp một phần công sức của mình để làm cho môi trường ngày càng trong lành sạch đẹp.
- Nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm cao, và mong muốn tham gia lâu dài với dự án

4. Quyền lợi của Tình nguyện viên


- Được tham gia vào 1 dự án bổ ích, thiết thực
- Các TNV tích cực sẽ được nhận Giấy chứng nhận khi dự án kết thúc.
- Được tham gia vào các hoạt động truyền thông môi trường, giao lưu văn nghệ với Đoàn cơ sở tại 2 phường Khương Đình và Hạ Đình.

5. Đăng ký ra sao?

Đăng ký trực tiếp theo đường link: http://spreadsheets.google.com/viewform?formkey=dG1SZllHcFZJVDhKdGZpV0FyVmNWUHc6MQ

hoặc hoàn thành thông tin đăng ký gồm:
Họ và tên:
Nơi công tác/học tập:
Số điện thoại:
Email:
Thời gian tham gia với dự án:
và gửi về địa chỉ: tuandatmt@gmail.com

- Để tham gia buổi lễ ra quân, bạn vui lòng đăng ký trước 24 ngày 21/8/2010. Những bạn đăng ký sau thời gian này vẫn có cơ hội tham gia dự án.

- Mọi thắc mắc xin liên hệ

Nguyễn Tuấn Đạt - CLB Sinh viên và Môi trường
Điện thoại: 0986 565 298
Email: tuandatmt@gmail.com
YM: tndt88
Website: sneclub.vicongdong.vn
 
Top