Tuyển sinh ĐH, CĐ 2013: Dự kiến có 2 mức điểm sàn?

Sun Glare

Tân Sinh Viên
Thành viên thân thiết
Tham gia
26/6/2009
Bài viết
2.855
Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết dự kiến sẽ có 2 mức điểm sàn trong mùa tuyển sinh ĐH, CĐ 2013.

Bất hợp lý
tuyen-sinh-dh-cd-2013-du-kien-co-2-muc-diem-san-825131-5871.jpg

Nhiều trường đại top dưới, đại học ở tỉnh hàng năm vẫn thiếu thí sinh dù nguồn tuyển còn dồi dào
Vừa qua, Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập đã đưa ra kiến nghị về việc thay đổi điểm sàn theo cách tính hiện nay để các trường này có thể tuyển được thí sinh.
Trước ý kiến của các trường ĐH, CĐ ngoài công lập, thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho rằng cần thiết phải duy trì điểm sàn để đảm bảo chất lượng đầu vào tuy nhiên cần nghiên cứu cách xác định điểm sàn hợp lý để không gây khó khăn về nguồn tuyển sinh cho các nhà trường.
Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cũng thừa nhận điểm sàn từ trước đến nay luôn cao hơn điểm bình quân của các môn thi mà thí sinh đạt được.
Lý giải về cách tính điểm sàn như vậy, lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho rằng trong những năm đầu khi nhu cầu học của người dân rất lớn nhưng số trường ít nên cách tính như vậy là phù hợp.
Hiện nay có thực tế nhiều thí sinh trên điểm sàn nhưng quyết tâm đeo đuổi việc thi vào học những ngành và trường yêu thích, không học những trường còn chỉ tiêu.
Bên cạnh đó, tâm lý của nhiều thí sinh khi ra thành phố dự thi thường không quay trở về địa phương mình học tập dù vẫn trên điểm sàn. Vì vậy, nhiều trường ở địa phương đều không tuyển được đủ chỉ tiêu dù số lượng thí sinh trên điểm sàn vẫn còn nhiều.
Hai mức điểm sàn?
Vì vậy, trên cơ sở các ý kiến đóng góp tại Hội nghị tuyển sinh và kiến nghị của các trường ngoài công lập, Bộ dự kiến phương án điểm sàn 2 mức.
tuyen-sinh-dh-cd-2013-du-kien-co-2-muc-diem-san-825131-1345.jpg

Thứ trưởng Bùi Văn Ga (Ảnh: Phạm Thịnh)
“Đây mới chỉ là phương án dự kiến” - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga khẳng định.
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, dự kiến sẽ có hai mức điểm sàn. Điểm sàn trên được xác định theo chỉ tiêu như cách đã làm lâu nay.
Điểm sàn dưới là tổng điểm bình quân từng môn của 3 môn thi của khối thi tương ứng. Đây được coi là ngưỡng giới hạn đảm bảo chất lượng đầu vào.
Thống kê kết quả thi những năm gần đây cho thấy tổng điểm bình quân này của các khối thi (điểm sàn dưới) thường nằm trong khoảng từ 11 - 12 điểm, nghĩa là thấp hơn 2 điểm so với điểm sàn của từng năm (điểm sàn trên).
Phương án 2 mức điểm sàn sẽ quy định cụ thể: Đối với thí sinh đạt kết quả thi trên điểm sàn trên thì các nhà trường xét trúng tuyển như đã làm lâu nay, không có gì thay đổi.
"Trong 2 đợt xét tuyển đầu tiên, các trường chưa nhận hồ sơ xét tuyển của thí sinh dưới mức sàn này" - Thứ trưởng Bùi Văn Ga

Đối với thí sinh có kết quả thi nằm giữa điểm sàn trên và điểm sàn dưới thì các nhà trường xét thêm điểm tốt nghiệp phổ thông để quyết định điều kiện trúng tuyển cho thí sinh.
Nếu phương án 2 mức điểm sàn này được áp dụng trong mùa tuyển sinh ĐH, CĐ 2013, Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng nhận định việc tuyển sinh vẫn không có gì thay đổi.

Theo VTC
Phương án điểm sàn dự kiến có lợi cho những trường tốp dưới gặp khó khăn trong tuyển sinh.
Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết sẽ ưu tiên cho những thí sinh đạt điểm trên sàn trên. Vì vậy, trong 2 đợt xét tuyển đầu tiên, các trường chưa nhận hồ sơ xét tuyển của thí sinh dưới mức sàn này.
Kể từ đợt xét tuyển thứ ba trở đi, nếu chỉ tiêu tuyển sinh vẫn chưa đủ thì các trường được xét tuyển những thí sinh có điểm thi đến điểm sàn dưới kết hợp với xét kết quả thi tốt nghiệp phổ thông.
Trong tất cả các đợt xét tuyển thì những thí sinh đạt trên điểm sàn trên được ưu tiên xét trước

 
Top