1. blackberry97

  blackberry97 Banned

  Tướng Trần Trọng Lượng: ’Không thể coi mại dâm là một nghề’

  "Trước những diễn biến phức tạp của tình hình hoạt động mại dâm hiện nay, tuy đã có nhiều ý kiến, quan điểm khác nhau, nhưng xuất phát từ truyền thống văn hóa, thuần phong mỹ tục, pháp luật Việt Nam và thực tiễn cuộc sống của quần chúng nhân dân khẳng định không thể coi mại dâm là một nghề và phòng, chống mại dâm tiếp tục được coi là nhiệm vụ của các ngành, các cấp và toàn xã hội"... - Thiếu trướng Trần Trọng Lượng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm khẳng định với Phunutoday sau những ồn ào quanh vụ hoa hậu, người mẫu bán dâm giá nghìn đô.


  [​IMG]

  Thiếu tướng Trần Trọng Lượng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh
  sát phòng, chống tội phạm  PV: - Sau khi hàng loạt người mẫu, hoa hậu bị phát hiện bán dâm nghìn đô, sắp tới, Cục cảnh sát sẽ có phương án nào để tiếp tục bóc gỡ đường dây mại dâm này? Cho đến nay, việc điều tra đường dây bán dâm do Đỗ Trung Kiên cầm đầu (trong đó có người mẫu Hồng Hà) đã có kết quả thế nào, thưa Thiếu tướng?

  Thiếu tướng Trần Trọng Lượng: - Thời gian qua lực lượng chức năng đã phát hiện một số vụ việc có liên quan đến một số người mẫu, hoa hậu bán dâm. Đây là vấn đề đáng được quan tâm vì sự xuống cấp của đạo đức, vi phạm pháp luật của một số người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật được đông đảo công chúng biết đến, gây xôn xao trong dư luận.

  Tổng Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và Công an địa phương tập trung các biện pháp điều tra mở rộng vụ án, rà soát, xác minh làm rõ các đối tượng có liên quan và tiếp tục phát hiện các đường dây, tổ chức hoạt động mại dâm khác để xử lý triệt để, nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

  Đối với vụ việc người mẫu Hồng Hà (tức Hà Thị Hồng) bán dâm bị phát hiện ngày 24/5/2012, Cơ quan CSĐT – Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam 4 tháng đối với Đỗ Trung Kiên, là đối tượng cầm đầu về hành vi môi giới mại dâm theo Điều 255 Bộ Luật Hình sự.

  Hà Thị Hồng và số gái bán dâm bị bắt giữ đã bị áp dụng xử lý vi phạm hành chính đối với người có hành vi bán dâm theo khoản 1 Điều 18 Nghị định 178/2004/NĐ-CP, đồng thời làm thủ tục giao cho gia đình và chính quyền địa phương quản lý, giáo dục.

  Hiện Cơ quan CSĐT đang khẩn trương điều tra làm rõ về hành vi tổ chức hoạt động mại dâm và hành vi mua dâm, bán dâm của các đối tượng có liên quan, lập hồ sơ đề nghị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

  PV: - Có một thực tế rằng, khi bị phát hiện, đưa ra pháp luật, người bán dâm luôn bị công khai tên tuổi, nghề nghiệp rõ ràng, trong đó người mua dâm thì không. Thiếu tướng có nghĩ rằng người mua dâm cũng phải được công khai danh tính để đảm bảo sự công bằng trước pháp luật?

  Thiếu tướng Trần Trọng Lượng: - Người mua dâm tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính bằng hình thức cảnh cáo hoặc phạt tiền.

  Đối với cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước hoặc người thuộc lực lượng vũ trang nhân dân có hành vi mua dâm thì ngoài việc bị phạt tiền còn bị thông báo cho người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền quản lý người đó để xử lý kỷ luật.

  PV: - Sau những lùm xùm quanh việc người mẫu, hoa hậu bán dâm, nhiều người nhắc lại đề xuất cách đây 1 năm rằng nên coi mại dâm là một nghề, cần hợp pháp hóa nghề mại dâm. Thiếu tướng có cho rằng đây là việc nên làm vì dù sao, trên thực tế hoạt động mại dâm vẫn hoạt động gần như bán công khai?

  Thiếu tướng Trần Trọng Lượng: - Trước những diễn biến phức tạp của tình hình hoạt động mại dâm hiện nay, tuy đã có nhiều ý kiến, quan điểm khác nhau, nhưng xuất phát từ truyền thống văn hóa, thuần phong mỹ tục, pháp luật Việt Nam và thực tiễn cuộc sống của quần chúng nhân dân khẳng định không thể coi mại dâm là một nghề và phòng, chống mại dâm tiếp tục được coi là nhiệm vụ của các ngành, các cấp và toàn xã hội, lực lượng Công an làm nòng cốt trong phòng ngừa, đấu tranh góp phần kìm chế sự phát triển của tệ nạn mại dâm.

  PV: - Bộ Lao động Thương binh & Xã hội vừa công bố mức thu nhập trung bình của gái mại dâm đạt 10,6 triệu/tháng, chưa kể các khoản phụ khác. Thưa Thiếu tướng, phải chăng việc hành nghề bán dâm chẳng mất vốn liếng mà thu nhập cao khiến cho tệ nạn này có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp? Hay việc xử phạt quá nhẽ khiến "cung" và "cầu" ngang nhiên gặp nhau?

  Thiếu tướng Trần Trọng Lượng: - Thu nhập trung bình của gái mại dâm đạt 10,6 triệu/tháng, chưa kể các khoản phụ khác đó là công bố của Bộ Lao động – Thương Binh – Xã hội trên cơ sở kết quả nghiên cứu, khảo sát của Bộ chủ quản.

  Theo quan điểm của chúng tôi, hoạt động mại dâm có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp do nhiều nguyên nhân, trong đó có yếu tố lợi nhuận kinh tế cao đã thu hút số đông người tham gia vào hoạt động mại dâm, chế tài xử lý vi phạm về hoạt động mại dâm chưa đủ mạnh, chưa có tác dụng răn đe.

  Các đối tượng hoạt động mại dâm ngày càng có nhiều phương thức thủ đoạn hoạt động tinh vi, chúng tìm mọi cách để trốn tránh việc phát hiện bắt giữ, xử lý của cơ quan chức năng.

  Mặt khác, lực lượng chuyên trách còn mỏng, phương tiện, kinh phí hạn chế gây khó khăn cho công tác phòng, chống mại dâm.

  PV: - Xin cảm ơn Thiếu tướng!


  Khải Nguyên (Thực hiện)

  Nguồn : Phunutoday
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP