Thùy Vi

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
10/2/2013
Bài viết
1.026
Tác giả: German Matveyev
Dịch giả : Tuyết Minh
Thể loại : Tiểu thuyết

Tuổi mười bảy là tác phẩm kể về một lớp học nữ sinh ở thành phố Leningrad (thuộc Liên Xô cũ) trong những ngày sau chiến tranh Thế giới thứ II. Những con người với những tính cách khác nhau sống trong cùng một môi trường đã tạo lên những câu chuyện hấp dẫn về tình yêu, tình bạn. Vì thế tác phẩm mang nhiều tính giáo dục đối với các bạn trẻ.
Nội dung:
"... Trong cuộc sống có biết bao con đường khác nhau. Có những con đường đầy chông gai, khó khăn, hoang dại - đó là những con đường của tìm kiếm sáng tạo, của hoài bão, mỗi bước trên con đường đều có những chướng ngại mà người ta phải vượt qua. Để xây dựng một con đường của mình trong cuộc sống cần phải đấu tranh, cần phải khẳng định, phải dũng cảm và phải biết hi sinh... Tuy rằng, bên cạnh đó vẫn có những con đường mòn dễ dàng, rộng thênh thang. Và trước khi chọn lựa, trước khi lên đường cần phải kiểm tra lại sức lực, quan điểm, nguyện vọng và khả năng của mình... Ở đời quan trọng nhất là cần biết nghĩa vụ của mình và biết cách sử dụng tốt nhất năng lực của mình. Các em hãy tưởng tượng xem, một người rất có tài, vì một hoàn cảnh nào đó mà suốt đời không được làm việc trong lĩnh vực mình có năng lực thì sẽ ra sao. Thí dụ như Ivan Petrovich Pavlov chẳng hạn. Giả như khi còn trẻ ông làm người đánh điện báo thì cuộc sống của ông hoàn toàn khác : Ông sẽ ngồi ở một ga nào đó mà gõ cho đến già những bức điện báo. Thế thì nhân loại phải chịu biết bao tổn thất...."

Nhân vật:
Trong truyện kể về các nữ sinh nổi bật như:
- Catia Ivanova - bí thư Đoàn yêu môn hóa học.
-
Svetlana - tính cách khiêm tốn, nhã nhặn, xinh xắn và học giỏi, nhưng khi thầy giáo hỏi muốn vào ĐH nào thì lại thích trở thành công nhân.
-
Tania Acxenova thích mặc đồ lính và có thói quen thích dạo chơi trên đường từ nhà đến trường.
-
Tamara Krapchenco người có ý tưởng về bảng "Lời hứa danh dự", sợ bóng tối ở cầu thang nhưng vì là đoàn viên nên đã cố gắng chiến thắng nỗi sợ hãi đó bằng cách tập đi lại nhiều lần ở cầu thang tối.
-
Lida Versinina cô gái xinh đẹp có nhiều bạn trai hâm mộ.
-
Valia Belova một kẻ ích kỉ, xấu tính, tuy học giỏi nhưng lại chống đối phong trào “Lời hứa danh dự” v.v...


Và không thể không kể đến người thầy giáo chủ nhiệm tận tâm Constantin Sergheevich , cô giáo hiệu trưởng Natalia Zakharovna, cô giáo Marina Leopoldovna v.v...
- “…Không thể nào lại sống mà không có lỗi lầm, không có những mâu thuẫn, những va chạm được. Tất cả chúng ta đều là con người và là những con người rất khác nhau. Rất tốt là qua những lần đó người ta trưởng thành hơn lên…” (cô giáo hiệu trưởng Natalia Zakharovna)
Mỗi cuộc gặp gỡ với người không quen biết đối với tôi là một sự làm quen với quyền sách mới… Người đó bắt đầu nói… Có nghĩa là tôi bắt đầu đọc những dòng chữ đầu tiên… Cũng như lúc này, các em đang tò mò nhìn một quyền sách với tên gọi là “Người thầy mới”, và mỗi em thầm nghĩ: không biết bên trong viết những gì?... Trước mắt tôi cũng vậy… Một thư viện không lớn lắm, nhưng có nội dung phong phú… Những quyền sách có thể khác nhau. Có những quyển sách tốt: thông minh, hấp dẫn với những tình cảm sâu sắc và hành động dũng cảm của nhân vật… Nhưng cũng có những quyển sách dở, chán ngắt, giả dối, nông cạn với những tư tưởng có hại…” (lời thầy thầy giáo chủ nhiệm Constantin Sergheevich)
Nhận xét của một độc giả:
Em cứ ngỡ qua từng ấy năm, cuộc sống thay đổi từng ngày, tuổi 17 của những thế hệ trước và tuổi 17 của em hẳn sẽ khác nhau lắm. Thế mà đọc rồi lại thấy trong đấy có những chuyện cứ như là của mình. Hóa ra là thế! 17 tuổi ở đâu và thời điểm nào cũng thế, vẫn đẹp hồn nhiên nhưng không thiếu băn khoăn lo lắng trước ngưỡng cửa bị làm người lớn

Theo dongtay,Wikipedia
Mời các bạn đón đọc tại đây.

 
Hiệu chỉnh:
Top