Tục lệ: cắt bao quy đầu kiểu châu phi khiến nhiều người bất thần

cuulong2222

Thành viên mới
Tham gia
9/9/2016
Bài viết
0
vì sao người dân bộ tộc Xhosa nên cắt bao quy đầu kiểu châu phi?
“Lễ trưởng thành” là 1 cụm từ tương đối quen thuộc sở hữu nhiều người. Đây là một lễ thức lưu lại việc 1 cô nhỏ hay cậu bé chính thức trở nên 1 người trưởng thành và mở màn mang thể tự lo cho cuộc sống của mình.
Lễ trưởng thành vô cùng linh nghiệm, bên cạnh đó ở một số bộ tộc thuộc Nam Phi thì đây lại là 1 nghi lễ đáng sợ…
Ở ấy, các nam tuổi teen sẽ cảm chiếm được sự tột đỉnh của đau đớn, đó là cơ chế cắt bao quy đầu truyền thống – một phong tục gây yêu cầu dòng chết cho đa dạng chàng trai…
Từ những hình ảnh về một “lễ trưởng thành” ở Nam Phi…
Ở giang san Nam Phi, bộ tộc Xhosa có tục lệ cắt bao quy đầu cho nam tuổi teen để được xác nhận là người bự.
Ý nghĩa tục lệ này bắt nguồn từ quan niệm những chàng trai chưa cắt bao quy đầu thì chỉ được coi là cậu nhỏ – không tự lo cho phiên bản thân mình, ko được cưới hoàng hậu ra ở riêng và không được tham gia các nghi tiết khác của bộ tộc…
Nam thanh niên trong bộ tộc chỉ có quyền làm các việc trên sau khi tham gia “lễ trưởng thành” và “được” cắt bao quy đầu. Độ tuổi nhưng mà các chàng trai của bộ tộc sẽ buộc phải trải qua lễ nghi đặc biệt này là khoảng 16 – 18 tuổi. lễ nghi này hiện vẫn còn cực kỳ bình thường trong các bộ tộc người Xhosa, Nam Phi. Dù ko ai biết các nghi lễ này mang từ bao giờ, mà nó được coi là biểu trưng cho sự mập lên, sức mạnh và lòng dũng mãnh của những thành viên trong bộ lạc này.
khi chưa được cắt bao quy đầu, “cái ấy” của người con trai sẽ được bịt kín đáo, bảo vệ bằng 1 quả bầu nhỏ. Trước lúc diễn ra lễ trưởng thành 2 -3 tuần, các giới trẻ tham gia nghi lễ sẽ đội một chiếc mũ lông chim và vẫn sinh hoạt như thông thường.
mọi người trong bộ tộc vui mắt, sẽ chia sẻ hân hoan khi những chàng trai gần biến thành người lớn và gọi họ bằng dòng tên trìu mến “chi-cha boys” với nghĩa là những cậu bé đáng yêu.
tương đối phổ biến công tác sẽ được chuẩn bị cho buổi lễ trưởng thành được diễn ra 1 phương pháp trơn tru, một “thành phần” không thể thiếu trong lễ là cừu. Cừu sẽ được làm thịt để khiến cho đồ ăn mời đa số người tham gia lễ nghi và da của chúng sẽ được sử dụng trong một “nhiệm vụ” khác biệt.

thông thường trong mỗi lễ trưởng thành, 8 người sẽ tập chung thủy một tổ, cùng cắt bao quy đầu bình thường 1 lượt và sống cộng nhau trong loại khuông lều được dựng trước đó suốt 3 tuần lễ. khi bắt đầu lễ thức, người chịu nghĩa vụ cắt bao quy đầu kiểu châu phi của bộ tộc sẽ dùng 1 cây giáo và mở màn cắt cho từng người tham gia.
Việc cắt bỏ này hoàn toàn được khiến cho bằng tay, không sở hữu thuốc gây tê, thuốc diệt trùng hay bất cứ biện pháp phòng tránh nào cả. Trong khi bị “hành sự”, những giới trẻ này sẽ hét to “ndiyinduda” (có nghĩa: Tôi là một người lũ ông). “Phần bị cắt” sau lúc ngừng sẽ được buộc vào ngón dòng của chàng trai đấy. Nó được coi như là một chứng cứ nhất thời của việc trưởng thành.
1 chàng trai đã diễn đạt cảm giác của mình trong lễ cắt bao quy đầu ở tuổi 16 như sau: “Tôi cảm giác như sở hữu ngọn lửa đang đi qua tĩnh mạch. Sự đau đớn dữ dội như đâm thẳng vào ngực. ko đề cập một lời nào, người thực hành kéo bao quy đầu của tôi về phía trước. Và chỉ một chuyển động độc nhất, ông đưa toàn bộ thứ sắc nhọn cắt đứt nó. thời kì Dường như trở nên bất tận cho đến khi tôi bỗng nhiên nhớ lại và khóc. lúc hồi phục tôi kêu lên “Tôi là 1 người bầy ông””.

1 số chiếc thảo mộc có tên địa phương là “swadi” hay “isichwe” (được cho là “chất sát trùng”) sẽ được dùng để cầm máu cho “người bệnh”. Vết thương sẽ được băng bó bên bên cạnh bởi vì tấm da của những chú cừu bị thịt. Sau lúc kết thúc nghi tiết, những chàng trai sẽ bị phết bùn lên mặt và yêu cầu sống trong lều của mình trong vòng 3 tuần – 1 tháng.

Trong vòng 7 ngày sau khi cắt bao quy đầu kiểu châu phi, những bạn trẻ tham dự lễ thức sẽ không được dùng tay để cầm cốc hay thức ăn. giả dụ ko, lễ trưởng thành coi như thất bại và họ vĩnh viễn chẳng thể tham gia lễ trưởng thành 1 lần nữa.
Bước sang ngày thứ 8, những nam thanh niên này sẽ được ăn miếng giết thịt cừu và uống ngụm bia thứ nhất sau lúc khiến cho lễ trưởng thành. ngoài ra, miếng trước hết này được coi là những gì còn sót lại của việc họ là một cậu bé, toàn bộ phải được nhổ ra hết. Từ miếng trang bị nhì, họ thế hệ được nuốt và ăn như thường nhật.

Sau lúc ăn ngừng, những người tham dự quay quay về vào lều, gỡ bỏ lớp bùn trên mặt và thay vào đấy là hỗn tạp “Ingceke” (một hỗn hợp từ nước, bột đá và đất sét, thường được dùng để chống nắng tương đối tốt). Và sau cuối, để chứng minh rằng họ đã là đàn ông thì “cái ấy” sẽ được quấn bằng da cừu thay bởi vì quả bầu như trước.
… tới những hệ lụy của nó
mặc dầu đối sở hữu những bộ lạc ở Nam Phi, lễ thức cắt bao quy đầu kiểu châu phi là 1 điều vô cùng thiêng liêng và quan trọng, ngoại giả không thể ko kể đến các hệ lụy của nó. Số thanh niên thực hiện nghi tiết cắt bao quy đầu bị chết bởi vì nhiễm trùng dương vật, hoại tử, uốn ván, hay bị nhiễm HIV ngày càng tăng cao.
cat-bao-quy-dau-co-dau-khong.gif

guyên nhân chính của vấn đề này chính là bởi việc dùng độc nhất vô nhị một con dao để cắt và ko đi cộng có bất kỳ biện pháp bảo vệ, sát trùng nào cũng như bảo đảm bình yên vệ sinh khí cụ. tuy nhiên là sự thiếu thốn về nguồn lương thực phổ biến và khí hậu lạnh mát sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển cực kỳ nhanh. hack cf
Chính bởi vì lý do này, nhưng mà bây giờ các đơn vị y tế thế giới đại quát và trong khu vực nói riêng đang tìm mọi cách tuyên truyền để loại bỏ hủ tục này.
 
Top