Tư vấn về khai nhận di sản thừa kế tại TPHCM

pttuan410

Thành viên mới
Tham gia
30/11/2017
Bài viết
0
Dịch vụ tư vấn uy tín nhất tại TPHCM - văn phòng luật thừa kế Nguyễn Trần và cộng sự. Để có thể biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: http://khainhandisanthuake.vn/khai-nhan-thua-ke/
Chào luật sư. Tôi muốn nhờ luật sư tư ván về vấn đề thừa kế tài sản. Gia đình tôi bao gồm bố mẹ và ba người con. Ba tôi đã mất và không để lại di chúc, chỉ còn mẹ. Ba mẹ tôi có tài sản chung là mảnh đất 5000m vuông. Anh trai tôi đã lập gia đình và ra ở riêng, sau đó anh tôi mất. Nay vợ của anh đòi mẹ tôi phải chia phần tài sản mà bố tôi để lại cho anh trai tôi, vợ chồng anh tôi có hai người con. Xin hỏi yêu cầu của vợ anh tối có đúng pháp luật không ? và trường hợp này gia đình tôi nên làm thế nào để đúng theo luật khai nhận di sản thừa kế. Xin cảm ơn.

TRẢ LỜI:

mảnh đất hiện tại là tài sản chung của bố mẹ bạn vì xây dựng nên trong thời kỳ hôn nhân. theo quy định của luật hôn nhan và gia đình thì về nguyên tắc tài sản chia hai, bố bạn sở hữu một nữa, mẹ bạn một nữa. Chính vì thế khi bố bạn mất thì tài sản để lại của bố bạn là một nửa mảnh đất 500m vuông.
KHAI-NH%E1%BA%ACN-DI-S%E1%BA%A2N-TH%E1%BB%AAA-K%E1%BA%BE-TR%C6%AF%E1%BB%9AC-KHI-L%C3%80M-TH%E1%BB%A6-T%E1%BB%A4C-SANG-T%C3%8AN.jpg
Vì bố bạn mất không để lại di chúc nên tài sản để lại là một nửa mảnh đất sẻ được chia theo quy định của pháp luật, nghĩa là chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất: mẹ bạn và ba anh em bạn, (ông bà nội nếu còn sống).

Thông tin bạn cũng cấp không nêu rõ là anh bạn mất sau khi hay trước khi ba bạn mất nên sẻ chia hai trường hợp:

- Thứ nhất: nếu anh bạn mất trước khi cha bạn mất thì hai người con của anh bạn sẽ được hưởng thừa kế thế vị phần tài sản mà anh bạn đáng lẽ được hưởng (chia đều cho ba người con của anh bạn).

- Thứ hai, nếu anh bạn mất sau cha bạn thì phần tài sản mà anh bạn đáng lẽ được hưởng sẽ được chia đều cho ba người con của anh bạn và vợ của anh bạn.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của văn phòng luật sư Nguyễn Trần và Cộng Sự cho trường hợp của bạn. Nếu cần thêm chi tiết vui lòng liên hệ hotline: 0977 880 381 – 0943.747.735 để được tư vấn tốt hơn. Xin cảm ơn.
 
Top