Tự tin để khác biệt

Sun Glare

Tân Sinh Viên
Thành viên thân thiết
Tham gia
26/6/2009
Bài viết
2.855
Thành công và thăng tiến trong sự nghiệp là mong muốn và định hướng của nhiều người. Nhưng nếu một ngày, bạn bị thuyên chuyển vì kinh tế khó khăn và công ty phải thu hẹp hoạt động; hay công ty cho bạn thôi việc vì giảm biên chế?

confidence.JPG

Bạn cảm thấy vô cùng chán nản và mất niềm tin vào bản thân. Bạn sẽ làm sao đây?
Ông Chris Harvey, Tổng Giám đốc Điều hành của VietnamWorks.com chia sẻ: “Mất việc không có nghĩa là mất tất cả nếu bạn vẫn giữ vững ý chí và nhìn vấn đề một cách lạc quan. Nên xem khoảng thời gian “thất nghiệp” như là một “khoảng lặng” cần thiết trong sự nghiệp của mình. Việc tận dụng thời gian ấy để học hỏi thêm nhiều kiến thức mới và trang bị cho mình thêm nhiều kỹ năng nâng cao sẽ giúp bạn bước tiếp nhanh hơn, mạnh mẽ hơn và thành công hơn trên con đường sự nghiệp!”

Trung Thực Một Cách Tích Cực
Những ứng viên trung thực luôn được đánh giá cao. Việc bạn bị mất việc vì một lý do nào đó, đừng ngại chia sẻ trong thư tìm việc hay trong buổi phỏng vấn. Giữa những ứng viên học thuộc lòng “lý do a, b, c, d”, sự trung thực của bạn sẽ làm nhà tuyển dụng yên tâm. Tuy nhiên, trung thực phải đi cùng với tích cực. Chẳng ai muốn bỏ thời gian để nghe bạn than phiền hay chỉ trích “công ty cũ thu hẹp hoạt động do tình hình kinh tế không ổn, tôi mất việc làm và đó không phải là lỗi của tôi”.
Theo anh Trần Bằng Việt – Phó ban Phát triển Kinh doanh của Tập đoàn Mai Linh, thái độ tích cực sẽ cho thấy bạn là người chấp nhận thực tại và biết tìm cách vượt qua. Đừng cố gắng tạo cho mình một vỏ bọc hoàn hảo với những câu trả lời phỏng vấn như “trả bài”. Nhà tuyển dụng có thể phát hiện ra sự thật chỉ với một vài câu hỏi.
Trong buổi hội thảo “Tự Tin Để Khác Biệt” do VietnamWorks.com tổ chức vào ngày 23/06/2009 vừa qua, anh Tăng Trị Trọng – Giám đốc Kinh doanh Toàn quốc – VietnamWorks.com cũng đã chia sẻ với các ứng viên trẻ bí quyết mà anh rất tâm đắc, đã giúp anh vượt qua những lúc khó khăn nhất trên con đường sự nghiệp của mình.

Hành trình thành công
Theo anh Trọng, thành công là một hành trình chứ không phải một đích đến. Một khi hiểu được điều này, các bạn trẻ sẽ không quá thất vọng, bi quan trước những khó khăn, trở ngại hay thậm chí là thất bại trên con đường lập nghiệp của mình. Anh dẫn chứng bằng hình ảnh một con đường với các đoạn đường bằng phẳng và cả những khúc đường gồ ghề, khúc khuỷu. Người đi đường có thể vì bị nổ lốp xe mà dừng lại, nhưng sau khi vá xong họ sẽ tiếp tục đi tiếp và cuối mỗi con đường luôn có ngã rẽ để họ chọn lựa.
Các bạn trẻ nên xem thất nghiệp, mất việc chỉ là những khó khăn nhất thời và hãy tận dụng thời gian đó để “nghỉ ngơi”, định hướng cho đoạn đường sắp tới, bổ sung thêm kiến thức và kỹ năng, nạp thêm năng lượng và sau đó hãy mạnh dạn bước tiếp! Mỗi thất bại trải qua sẽ giúp bạn tôi luyện ý chí, bản lĩnh và tiến gần hơn đến thành công. Và hãy nhớ: hành trình vạn dặm đều bắt đầu từ từng bước chân nhỏ.

Quy luật 90/10 và công thức xây dựng sự tự tin
Anh Trọng cũng chia sẻ với các bạn trẻ tham dự hội thảo công thức 90/10 và công thức xây dựng sự tự tin. Với công thức 90/10, bạn trẻ cần hiểu rằng thay đổi là một phần của cuộc sống. Bạn không thể kiểm soát được những gì xảy đến với mình. Điều duy nhất bạn có thể thay đổi là chính mình. Và chính điều này làm thay đổi mọi thứ còn lại. Chuyện bất ngờ xảy đến chỉ chiếm 10% cuộc sống của bạn; nhưng 90% kết quả có được là do suy nghĩ và hành động của bạn đối với sự việc đó. Hãy nhớ thái độ của bạn là điều quan trọng nhất.
Từ đó, anh chia sẻ tiếp công thức xây dựng sự tự tin dành cho các bạn trẻ. Công thức này là phép chia của tử số là “Cái Tôi Có” và mẫu số là “Cái Công việc Cần”. Nếu phép chia này cho ra phân số lớn hơn hoặc bằng 1 thì bạn có thể tự tin đến gặp nhà tuyển dụng để tìm việc. Nhưng nếu phân số này nhỏ hơn 1 thì cũng đừng bi quan! Hãy chú tâm rèn luyện, bổ sung kiến thức và trau dồi kỹ năng để làm cho tử số “Cái Tôi Có” lớn dần lên để tự tin hơn.

Có đam mê, có thành công
Người Việt chúng ta có chữ “nguy cơ” trong đó bao hàm ý nghĩa trong “nguy” luôn có “cơ”; cũng đồng nghĩa rằng trong mỗi khó khăn luôn tiềm ẩn một cơ hội. Chính vì vậy, bạn phải đủ tỉnh táo để nhận thức được vấn đề (hay khó khăn) đó là gì, bạn đang có những gì, bạn muốn đạt được điều gì và bạn cần phải làm gì để đạt được điều đó. Anh Trọng nhấn mạnh rằng mỗi khó khăn, thất bại bạn gặp là một cơ hội để bạn nhìn lại chính mình: học hỏi từ những kinh nghiệm trong quá khứ, suy nghĩ và hành động hết mình trong hiện tại để đạt được thành quả tốt hơn trong tương lai.
Anh chia sẻ các bạn trẻ cần xác định được đâu là niềm đam mê của bản thân. Khi đã xác định được cái mình đam mê, bạn phải mạnh dạn biến cái đam mê đó thành những điều có ích, hữu dụng cho bản thân và cho công việc. Có như vậy, bạn mới thực sự thành công và thăng tiến trong sự nghiệp.
Đối với các bạn trẻ còn băn khoăn, chưa xác định được niềm đam mê của mình, anh khuyên: “Hãy xem thời gian mất việc là cơ hội để trau dồi kiến thức, kỹ năng nhằm tìm một công việc khác phù hợp hơn, yêu thích hơn để từ đó bạn có thể làm việc hết mình đến mức những nhà tuyển dụng sẵn lòng trả tiền nhiều hơn cho bạn vì những việc bạn làm”.
Cuối cùng, anh đúc kết: “Có ba loại người trong cuộc sống: một là không biết điều gì đang xảy ra xung quanh mình, hai là thấy được cơ hội nhưng không hành động, và ba là luôn hành động trước những cơ hội. Tôi mong các bạn sẽ là mẫu người thứ ba – những người luôn thấy được cơ hội và chủ động chớp lấy cơ hội cho chính bản thân mình”!

(Sưu tầm)
 
Top