Từ sự ra đi của Wanbi nghĩ về ý nghĩa của cuộc sống

rio_sp

Cầu bao nuôi, hứa sẽ ngoan
Thành viên thân thiết
Tham gia
16/11/2011
Bài viết
14.715
Nhà báo Trương Anh Ngọc vừa "note" lại trên Facebook của mình nhân sự kiện ca sỹ trẻ Wanbi-Tuấn Anh ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ, sự kiện tiếc thương dường như khiến giới trẻ mạng trầm lắng và chuyển đi nhiều thông điệp yêu thương trong những giờ qua.


Trong cuộc sống gấp gáp và nhiều bon chen, khi sống chậm lại, nghĩ khác đi và yêu thương nhiều hơn, bạn cũng có thể tìm thấy những mạch cảm xúc chung về ý nghĩa của cuộc sống tươi đẹp này cùng với tác giả đấy!

dem1707133-8269a.jpg

Bức vẽ của một fan tưởng nhớ Wanbi.

Ngày Wanbi qua đời vì ung thư khi còn rất trẻ, lại nhớ lời của cậu bé Jason Gaes nói khi đang bị ung thư lúc cậu 11 tuổi. Những câu này được trích trong cuốn "Ý nghĩa của cuộc sống" (The Meaning of Life) mà tạp chí "Life" xuất bản năm 1988. Khi cuốn sách ra đời, Jason không còn nữa.

"Cháu nghĩ rằng, thật khó có thể lí giải được tại sao chúng ta lại được sinh ra trên thế giới này. Nhưng có lẽ Chúa đã sinh ra chúng ta vì một lí do khác. Nếu Chúa cho cháu một giọng hát tốt, nghĩa là Người muốn cháu hát. Hoặc nếu Chúa muốn cháu cao đến 2 mét, nghĩa là Người muốn cháu chơi cho đội bóng rổ Lakers hoặc Celtics.

Khi bạn Kim của cháu chết vì ung thư, cháu hỏi mẹ cháu, rằng nếu Chúa đã muốn Kim chết khi cô ấy chỉ mới 6 tuổi, thì tại sao Người còn cho cô bé ra đời làm gì. Nhưng mẹ bảo, kể cả khi Kim mới 6 tuổi, thì cô bé cũng đã thay đổi cuộc đời của nhiều người.

Điều đó có nghĩa là Chúa muốn em trai hay em gái của Kim lớn lên và trở thành những nhà khoa học để chữa ung thư, và họ quyết định trở thành như thế là vì Kim. Cũng như cháu vậy.

dem1707131-8269a.jpg

Cuộc sống là hữu hạn và bạn cần biết cách nâng niu những phút giây trên trái đất này.

Cháu luôn tự hỏi, rằng tại sao Chúa lại chọn cháu để bắt cháu bị ung thư. Có lẽ là bởi vì Người muốn cháu trở thành bác sĩ để chăm sóc cho những đứa trẻ bị ung thư giống cháu. Khi chúng nó bảo, “Bác sĩ Jason, cháu sợ lắm” hoặc “bác sĩ không biết được rằng, là đứa trẻ duy nhất trọc đầu ở trường nó kì thế nào đâu”, cháu có thể nói, “Ừ, bác cũng thế đấy. Bác cũng trọc hết cả đầu vì ung thư rồi”.

Đấy cũng có thể là một lời trăng trối của Jason. Nhưng không phải ai trước khi chết cũng có thể nói như đại úy Miller đã nói với binh nhì Ryan trước khi chết trong phim "Giải cứu binh nhì Ryan", rằng "hãy sống cuộc đời của cậu sao cho xứng đáng với cái chết của chúng tôi". Chỉ cần ta hiểu được ý nghĩa của cuộc sống là gì thì sẽ không sợ chết.

Chết là điều duy nhất ta không thể tránh được trong cuộc đời. Nếu sống có ý nghĩa, cái chết của chúng ta sẽ không bao giờ là vô nghĩa...Theo Trương Anh Ngọc
Hoa học trò
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top