Tự làm máy ấp trứng gà đơn giản tại nhà

Ánh Minh

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/10/2017
Bài viết
1.322
Chăn nuôi gà tại hộ gia đình gần đây trở nên khá phổ biến vì ngày càng có nhiều người nhận thức được tình cảnh của những con gà mái được nuôi trong các trại gà công nghiệp. Ấp trứng gà cũng có thể là một dự án thú vị cho gia đình bạn. Trong khi chi phí để mua máy ấp trứng khá đắt đỏ, bạn có thể tự làm một chiếc tại nhà với quy trình tương đối đơn giản. Biết đâu bạn đã có sẵn các vật liệu cần dùng ở quanh nhà mình rồi đấy.

Phần 1: Làm máy ấp trứng

aid888724-v4-728px-Make-a-Simple-Homemade-Incubator-for-Chicks-Step-1-Version-3.jpg

1. Cắt một lỗ nhỏ ở đầu chiếc thùng xốp

Lỗ này là vị trí lắp bóng và đui đèn. Gài vào trong lỗ một đui đèn bất kỳ và lắp thêm một bóng đèn 25W. Dán băng dính xung quanh lỗ và đui đèn ở cả bên trong và bên ngoài thùng xốp. Làm như vậy rất quan trọng để tránh nguy cơ xảy ra chập cháy.
Bạn cũng có thể sử dụng một chiếc hộp nhỏ, nhưng thùng xốp sẽ tốt hơn vì nó có tính cách nhiệt.

aid888724-v4-728px-Make-a-Simple-Homemade-Incubator-for-Chicks-Step-2-Version-3.jpg

2. Chia thùng xốp thành hai phần

Dùng lưới quây gà hoặc các loại lưới cứng khác ngăn cách phần có bóng đèn mà bạn vừa lắp đặt. Làm vậy sẽ giúp bảo vệ gà con không bị bóng đèn làm bỏng.
Không bắt buộc: Dùng lưới quây gà để tạo thành mặt sàn cao hơn đáy thùng một chút. Như vậy thì việc dọn phân gà sẽ dễ dàng hơn khi gà con nở ra.

aid888724-v4-728px-Make-a-Simple-Homemade-Incubator-for-Chicks-Step-3-Version-3.jpg

3. Lắp thiết bị đo nhiệt độ và độ ẩm

Đặt thiết bị đo ở phần thùng xốp mà bạn sẽ để trứng. Chức năng chính của máy ấp trứng là giữ cho nhiệt độ và độ ẩm bên trong lò ấp ở mức tối ưu, nên hãy đảm bảo thiết bị đo nhiệt độ và độ ẩm bạn dùng có độ chính xác cao..

aid888724-v4-728px-Make-a-Simple-Homemade-Incubator-for-Chicks-Step-4-Version-3.jpg

4. Đặt vào thùng một bát nước

Đó chính là nguồn tạo độ ẩm cho lò ấp. Thêm vào bát nước một miếng bọt biển để giúp bạn điều chỉnh lượng nước dễ dàng.

aid888724-v4-728px-Make-a-Simple-Homemade-Incubator-for-Chicks-Step-5-Version-3.jpg

5. Cắt một cửa quan sát trên nắp thùng xốp

Sử dụng tấm kính từ một khung tranh, xác định độ lớn của cửa quan sát. Độ lớn của cửa nên nhỏ hơn kích thước của tấm kính một chút. Sau đó dùng băng dính dán cố định tấm kính phía trên miệng cửa.
Không bắt buộc: Bạn có thể sử dụng bản lề bằng cách dùng băng dính gắn nó vào một bên thùng và nắp thùng.

aid888724-v4-728px-Make-a-Simple-Homemade-Incubator-for-Chicks-Step-6-Version-3.jpg

6. Chạy thử máy ấp

Trước khi cho trứng vào máy, bật đèn và đo nhiệt độ, độ ẩm trong một hoặc vài ngày. Điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm đến khi đạt mức tối ưu. Nhiệt độ cần được giữ ở mức 37,5 °C trong suốt quá trình ấp trứng. Độ ẩm tối ưu thay đổi: khoảng từ 40- 50% trong 18 ngày đầu và 65- 75% trong bốn ngày còn lại.
Để giảm nhiệt độ, chọc thủng nhiều lỗ ở cạnh thùng xốp. Nếu sau đó nhiệt độ xuống thấp quá, bạn có thể dùng băng dính dán một vài lỗ lại.
Về độ ẩm, dùng bọt biển hút bớt nước để giảm độ ẩm xuống và vắt thêm nước từ bọt biển ra để độ ẩm tăng lên.

aid888724-v4-728px-Make-a-Simple-Homemade-Incubator-for-Chicks-Step-7-Version-3.jpg

7. Cho trứng vào máy ấp

Điều quan trọng là bạn cần dùng trứng gà được thụ tinh: trứng gà mua ở cửa hàng sẽ không ấp nở được. Nếu không có gà hoặc không có con trống, tốt nhất bạn nên liên hệ một số chủ trại gà địa phương để mua trứng gà đã được thụ tinh. Khi đã mua được trứng, xếp chúng gần nhau để duy trì mức nhiệt ổn định.
Chất lượng của trứng phụ thuộc vào sự khỏe mạnh của gà mẹ. Vì vậy, trước khi mua trứng từ trại gà, hãy hỏi người chủ trại xem bạn có thể đi tham quan cơ sở vật chất trong trại không. Những con gà mái được chăn thả thường sẽ khỏe mạnh hơn những con bị nuôi nhốt trong chuồng.
Tỷ lệ nở tối ưu nằm trong khoảng từ 50 đến 85%.
Gà đẻ trứng thường có kích thước nhỏ hơn và được nuôi để lấy trứng. Gà thịt thì ngược lại, được nuôi để phát triển kích cỡ. Chúng thường lớn hơn và tăng trưởng tương đối nhanh. Tuy nhiên có những giống gà kiêm dụng, vừa lấy trứng vừa lấy thịt. Khi liên hệ với chủ trang trại, bạn nên hỏi họ đang nuôi giống gà nào.

Phần 2: Ấp trứng

aid888724-v4-728px-Make-a-Simple-Homemade-Incubator-for-Chicks-Step-8-Version-3.jpg

1. Theo dõi thời gian và các thông số quan trọng

Trứng gà sẽ nở sau khi ấp 21 ngày, vì vậy nhớ chính xác ngày bạn cho trứng vào máy ấp là rất quan trọng. Bên cạnh đó, đừng quên theo dõi các thông số nhiệt độ và độ ẩm.

aid888724-v4-728px-Make-a-Simple-Homemade-Incubator-for-Chicks-Step-9-Version-2.jpg

2. Đảo trứng

Đảo quả trứng một phần tư đến một nửa vòng 3 lần một ngày trong vòng 18 ngày đầu. Bạn cần đảo sao cho một đầu quả trứng lần lượt xoay xuống dưới và đầu còn lại xoay lên trên. Đánh dấu một đầu bằng chữ “X” và một đầu bằng chữ “O” để tiện theo dõi đầu nào đang xoay lên phía trên.

aid888724-v4-728px-Make-a-Simple-Homemade-Incubator-for-Chicks-Step-10-Version-2.jpg

3. Soi trứng sau tuần ấp đầu tiên

Soi trứng giúp bạn phát hiện trứng không có phôi và trứng kém chất lượng. Khi soi, bạn giơ quả trứng trước một nguồn sáng trong phòng tối để nhìn rõ lòng trứng. Bạn có thể mua thiết bị soi trứng, nhưng thông thường chỉ cần dùng một chiếc đèn pin nhỏ và sáng là được. Nếu bạn phát hiện trứng hỏng hoặc không có phôi, hãy loại bỏ chúng ra khỏi máy ấp.
Nếu dùng đèn pin, bạn nên dùng loại đèn có pha vừa nhỏ để ánh sáng chiếu tập trung vào quả trứng
Một cách khác để làm thiết bị soi trứng tại nhà là cho một chiếc đèn bàn vào trong hộp các tông đã cắt một lỗ nhỏ ở nắp. Sau đó chỉ cần đưa trứng vào trong lỗ để soi.

aid888724-v4-728px-Make-a-Simple-Homemade-Incubator-for-Chicks-Step-11-Version-2.jpg

4. Lắng nghe âm thanh gà con bắt đầu nở

Vào ngày thứ 21, gà con sẽ bắt đầu “đục” vỏ để thở sau khi mổ thủng buồng khí. Từ thời điểm này cần quan sát trứng cẩn thận. Thời gian từ lúc gà con “đục” vỏ trứng đến lúc ra khỏi trứng có thể lên tới 12 giờ .
Nếu sau 12 giờ mà một vài con vẫn chưa nở xong thì hãy bóc vỏ để chúng ra khỏi trứng.

Dịch bởi Kênh Sinh Viên
Nguồn: WIKIHOW​
 
Top