Tự kiểm soát các mối quan hệ

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
“Bạn gái luôn muốn kiểm soát mình, điều này làm cho mình cảm thấy mệt mỏi..."
Một bạn nam tâm sự: “Bạn gái của mình luôn muốn kiểm soát mình, điều này làm cho mình cảm thấy mệt mỏi. Tại sao cô ấy lại muốn kiểm soát? Mình muốn một lần có cơ hội được làm chủ. Nhưng mình chẳng có chút quyền hành gì. Cô ấy luôn kiểm soát tất cả”.

Không riêng gì cô gái của anh chàng kể trên, tất cả chúng ta đều muốn nắm quyền hành trong tay, nhưng để làm được điều đó chẳng dễ chút nào.
Sau khi quan sát nhiều cặp đôi yêu nhau tại bang Pennsylvania, Willard Waller, một nhà xã hội học đã từng phát biểu : “Người nào càng ít muốn duy trì mối quan hệ thì càng nắm quyền kiểm soát nhiều hơn”. Và ông cũng nhận thấy rằng các cặp đôi lãng mạn thường có mức độ bày tỏ tình cảm bình đẳng với nhau. Nếu mức độ bất bình đẳng trở nên quá lớn thì, một trong hai sẽ trở thành kẻ lợi dụng tình cảm của người kia.

Trong một cuốn sách gần đây của Kalleen Bogle, “Hooking up” (tạm dịch là “Sự Cám Dỗ”) nói về các mối quan hệ và những buổi hẹn hò thời cắp sách tới trường, bà nói rằng khi còn ngồi trên ghế nhà trường, nam giới rất ít quan tâm đến việc gắn bó với một mối quan hệ duy nhất. Bởi vì, con trai cho rằng có nhiều bạn nữ để họ lựa chọn, do đó, việc quen một bạn nữ duy nhất là điều không cần thiết. Nhưng các bạn nữ thì lại cố gắng làm quen với các bạn nam. Điều này cho thấy, nữ giới như “cái đồng hồ kêu tích tắc” vì sợ thời gian cạn kiệt, trong khi đó nam giới thì vẫn cứ vô tư lự với tất cả thời gian. Sự mất cân bằng này sẽ tiếp tục kéo dài tới tận những năm đại học. Và các bạn nữ cảm thấy thất vọng khi mà các bạn nam không muốn xây dựng một mối quan hệ bền vững.

Cách đơn giản nhất là các bạn nữ hãy tỏ ra ít quan tâm để chiếm thế thượng phong. Nếu kế hoạch của các bạn bị anh ấy phát hiên, đơn giản bạn hãy trở về từ nơi bắt đầu, hãy quan tâm tới anh ấy thật nhiều như trước đây bạn đã từng.
Một chiến lược phổ biến khác cho các bạn nữ là đừng hoài phí thời gian vào những kẻ không nghiêm túc trong mối quan hệ. Điều này sẽ giúp ích cho bạn đấy. Thứ nhất bạn sẽ không lãng phí thời gian. Thứ hai, trong mắt mọi người xung quanh bạn trở nên có giá trị hơn vì họ xem bạn là một cô gái “khó cưa đổ”. Tuy nhiên, điều này cũng rất dễ dẫn bạn đến “sa mạc tình yêu”, chỉ cần đề phòng những tên sở khanh thôi, bởi vì còn rất nhiều chàng trai đáng yêu ngoài kia đấy.

2-681330-6024.jpg


THỰC HÀNH CÁCH TỰ KIỂM SOÁT
1. Nếu tự chủ được hành vi của mình, bạn sẽ kiểm soát tốt hơn.

Bởi vì không ai có thể lợi dụng khi mà không có sự hợp tác của bạn. Hãy chắc chắn rằng mức độ quan tâm của bạn không nhiều hơn của anh ấy. Bạn sẽ có quyền lực nhiều hơn nếu bạn thực sự ít quan tâm hơn, không chỉ giả vờ thờ ơ đâu nhé. Hãy đầu tư tình cảm ở mức độ vừa phải trong mọi trường hợp. Nếu ngay từ lúc bắt đầu mối quan hệ mà bạn quá hào hứng hay tỏ ra quá cần anh ấy thì sẽ dẫn đến chỗ chết đấy. Khi đó, hãy giảm tốc độ.

2. Hãy phát triển mối quan hệ với tốc độ vừa phải

Bạn biết rõ những gì bạn sẵn sàng làm vì anh ấy hay những gì không tha thứ được. Điều cần thiết là phải tôn trọng những giới hạn của nhau. Một khi người kia đi quá giới hạn, điều quan trọng là phải nói rõ những mong muốn của bản thân, trong trường hợp anh không biết giới hạn của bạn thì làm sao anh ấy có thể tôn trọng chúng. Mặc khác, nếu anh ấy biết rõ chúng mà lại không thèm đếm xỉa đến thì rõ ràng anh ấy đang nói cho bạn biết rằng anh ấy sẽ không làm theo những gì bạn muốn. Khi đó, bạn cần phải nói rõ những qui định của mình, nếu nhượng bộ, bạn sẽ luôn nằm trong thế yếu.

3. Tự lập.

Đừng phụ thuộc vào anh ấy. Đừng gắn bó với ai mà họ hoàn toàn không muốn gắn bó với bạn. Cho dù muốn hay không, bạn hãy dành thêm thời gian cho bạn bè. Hãy tạo cho mình cơ hội tiếp xúc, gặp gỡ những bạn nam khác. Nhưng hãy nhớ, đừng “để ý” đến bạn của anh ấy nhé. Và luôn nghĩ rằng mình vẫn độc thân. Bởi vì còn rất nhiều bạn nam dễ thương ngoài kia đó.

4. Không quên những ưu tiên hang đầu.

Ngoài việc yêu đương, thì bạn vẫn còn những mối quan tâm khác như: gia đình, bạn bè, việc hoc, công việc và nhiều điều khác. Anh ấy chỉ là một người với vai trò nhất định trong cuộc sống hiện tại của bạn. Không cần quan tâm mối quan hệ giữa bạn và anh ấy thân thiết như thế nào hay phải nghe theo từng lời nói của anh ấy. Đừng bao giờ tranh luận với anh ấy khi có mặt các bạn của bạn đấy, như thế chẳng khác gì thêm dầu vào lửa.

5. Mạnh mẽ và luôn mạnh mẽ.

Khi đưa ra những giới hạn, bạn cần phải kiên định, như thế cho thấy việc đưa ra những giới hạn đó là điều cần thiết. Bạn cần nghĩ rằng đó là một quyết định đúng đắn để ngăn chặn mối quan hệ tiềm tàng sự không lành mạnh. Các bạn nữ rất dễ say nắng các bạn nam trong các cuộc vui, điều đó không tốt đâu. Hãy luôn kiên định với các qui định của bạn nhé.

Theo Mực Tím
 
Quay lại
Top